ANIME

“Bố Già” với thương vụ tỉ đô của gia tộc mafia và màn nô đùa ông trùm

Đây là câu chuyện hậu trường nửa thế kỷ trước của “gia tộc mafia” lừng lẫy nhất lịch sử điện ảnh.

Nhà sinh sản muốn loại “người thừa kế ông trùm”

Al Pacino được biết tới và yêu mến trên toàn trái đất với vai Michael Corleone trong Bố Già. Từ người theo dõi cho tới giới chuyên môn đều nhận định, vai diễn của ông trong bộ phim kinh điển này là không thể thay thế. Vậy nhưng trong quá trình tuyển chọn diễn viên, Al Pacino suýt bị mất vai chỉ vì chiều cao khiêm tốn.

Tuy là sự lựa chọn hàng đầu của đạo diễn Francis Ford Coppola, quan chức Paramount Pictures lại cho rằng ông là phương án tồi tệ. Robert Evans – giám đốc sinh sản lúc bấy giờ và các nhà sinh sản khác đều giữ ý kiến Al Pacino quá thấp cho vai diễn đàn ông út của ông trùm. Nam diễn viên chỉ cao 168 cm.

"Bố Già" với thương vụ tỉ đô của gia tộc mafia và màn đùa giỡn ông trùm - 1

"Bố Già" với thương vụ tỉ đô của gia tộc mafia và màn đùa giỡn ông trùm - 2

Al Pacino trong vai Michael Corleone

Kể cả khi đã giao vai cho Al Pacino, hãng phim vẫn nỗ lực tìm các sự thay thế và liên tục bắt ông thử vai nhiều lần. tới nỗi game thủ gái của ông khi đó đã gọi cho đạo diễn, trách móc rằng: “Các người đang hành tội anh ấy.” Nữ diễn viên Diane Keaton, người vào vai vợ Michael thì kể lại cô đã phải diễn thử với khoảng “100 Michael khác nhau”.

sau cuối, đạo diễn Coppola và giám đốc sinh sản Evans đã có một cuộc thương thảo. Coppla đồng ý loại Carmine Caridi – sự lựa chọn trước tiên của ông cho vai Sonny (đàn ông cả ông trùm), để thay bằng diễn viên James Cann. Đổi lại, Evans không phản đối việc chọn Al Pacino vào vai Michael nữa.

Coppola giảng giải: “Mỗi lần đọc Bố Già, tôi lại thấy khuôn mặt Al Pacino hiện lên. Một khi game thủ nhận định diễn viên nào đó cho một vai diễn, thì rất khó để xóa bỏ điều đó khỏi suy nghĩ.”

Sự kiên trì của Coppola đã được đền đáp xứng đáng. Al Pacino trở thành Michael Corleone nức danh trong cả 3 phần phim Bố Già. Doanh thu ba phần (1972, 1974, 1990) ước tính hơn 500 triệu đô và nếu tính theo giá trị hiện nay, số tiền sẽ lên tới hơn một tỉ đô. Loạt phim cũng giành 9 giải Oscar trong tổng số 28 đề cử.

"Bố Già" với thương vụ tỉ đô của gia tộc mafia và màn đùa giỡn ông trùm - 3

Các diễn viên trong phim (trái qua phải) James Cann (vai Sonny), Marlon Brando (vai ông trùm Vito Corleone), Al Pacino (Vai Michael), John Cazale (vai Fredo).

phiên bản thân đạo diễn Coppola cũng suýt bị thay thế trong quá trình quay. dị đồng với nhà sinh sản trước đó khiến Coppola không được Paramount Pictures tin tưởng hoàn toàn. Việc đó khiến vị đạo diễn mất tự tín. Ông thậm chí đã không tới dự ra mắt phim và chỉ biết về thành công vang dội của Bố Già khi được vợ gọi điện báo.

Mèo hoang trở thành mèo cưng

Đạo diễn Coppola tiết lộ chú mèo trên tay ông trùm trong cảnh đầu phim vốn không có trong kế hoạch. Nhìn thấy một chú mèo đi quanh trong phim trường, ông đã ôm nó lên và đặt vào tay Marlon Brando nhưng không một lời giảng giải. Cảnh quay cứ vậy diễn ra một cách tự nhiên và hài hòa. Vấn đề duy nhất là khi xem lại cảnh quay, đạo diễn thế hệ phát hiện họ hầu như không nghe được Brando nói, vì chú mèo liên tục gầm gừ át tiếng diễn viên.

"Bố Già" với thương vụ tỉ đô của gia tộc mafia và màn đùa giỡn ông trùm - 4

Chú mèo ngoài kế hoạch khiến cảnh quay trở thành sống động và hài hòa hơn

nô đùa ông trùm trên phim trường

Người vào vai Luca Brasi, vệ sĩ trung thành của ông trùm là Montana, một cựu đô vật và không có kinh nghiệm diễn xuất. Khi đóng chung với Marlon Brando (ông trùm Vito Corleone), Montana liên tục quên thoại và đứng hình trên trường quay.

"Bố Già" với thương vụ tỉ đô của gia tộc mafia và màn đùa giỡn ông trùm - 5

Luca Brasi – cận vệ trung thành và đáng tin cậy nhất của Don Corleone

Đạo diễn Coppola bèn nhờ James Cann (vai Sonny) giúp “lính thế hệ” thả lỏng hơn. Kết quả, Cann đã “xúi bẩy” cựu đô vật nô đùa với Marlon Brando. Cann viết một câu chửi thông dụng lên một miếng giấy rồi dán nó vào lưỡi game thủ diễn. Khi Montana mở mồm đọc thoại làm miếng giấy lộ ra, dù đang quay một cảnh rất nghiêm túc, Brando cũng phải “cười lăn ra đất”. Không chỉ các diễn viên nhưng cả đoàn làm phim đều bật cười vì trò đùa này.

Ngày hôm sau khi tiếp tục cảnh quay, Brando đã “trả nủa” bằng cách y hệt. Ông cũng dán một miếng giấy với dòng chữ tương tự lên lưỡi mình khi đối diễn với Montana. James Cann đã nhận xét về Marlon Brando là một người có khiếu vui nhộn tuyệt vời. Nhờ trò đùa đó, Montana đã không còn ngại ngùng và các cảnh quay diễn ra trơn tuột hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *