ANIME

Chính phủ Indonesia chặn Steam, Epic, Ubisoft và Nintendo

Hình ảnh cho bài báo có tiêu đề Chính phủ Indonesia Chặn Steam, Epic & amp;  Nintendo cho 270 triệu người

Cuối tuần qua, chính phủ Indonesia đã mở đầu nhiệm vụ chặn bất kỳ trang web hoặc dịch vụ nào không đăng ký như một phần của luật “kiểm soát internet” thế hệ. Điều đó đã kết thúc rất nhiều, bao gồm mọi thứ từ Steam tới Epic Games Store cho tới Nintendo trực tuyến cho tới các nền tảng của EA và Ubisoft.

Bộ Truyền thông và Công nghệ Thông tin Indonesia (Kominfo) đã thực hiện các bước sau khi ban hành các luật thế hệ nghiêm nhặt, nhưng chính phủ cho là một phần của cuộc đàn áp đối với bất kỳ thứ gì xuất hiện trực tuyến được cho là “trái phép” và sẽ yêu cầu bất kỳ nền tảng dịch vụ trực tuyến nào hoặc nhà cung ứng để xóa nội dung trong vòng 24 giờ (hoặc tứ giờ nếu nó được coi là “nguy cấp”).

Để tuân thủ các luật đó, các doanh nghiệp quốc tế hoạt động tại Indonesia cần phải đăng ký vào cuối tuần và không ngạc nhiên khi được cấp quyền lực sâu rộng, nhiều người đã chọn không làm như vậy, ít nhất là vào lúc này. Theo phản hồi, các dịch vụ không tham gia đã bị chặn đối với các IP Indonesia, có tức là cùng với các doanh nghiệp chính thống hơn như PayPal và Yahoo, một loạt các nền tảng trò chơi cũng bị cắt bỏ.

Trong khi PayPal tạm thời được khôi phục (để cho phép khách hàng rút tiền khỏi nền tảng), các khu chợ trò chơi và nền tảng vẫn hoạt động trong bóng tối kể từ cuối tuần (thời hạn đăng ký của luật thế hệ được thông qua vào ngày 27 tháng 7).

Như Global Voices tổng hợp, những luật này đã bị phản đối cả trong và ngoài Indonesia kể từ khi chúng được công bố lần trước tiên:

Việc đăng ký bắt buộc các nhà khai thác hệ thống điện tử tư nhân (ESO) được quy định trong Quy chế Bộ trưởng 5 (MR5) được ban hành vào tháng 12 năm 2020. Phiên phiên bản sửa đổi của nó, Quy định Bộ trưởng 10 (MR10), được sinh sản vào tháng 5 năm 2021.

Cả MR5 và MR10 đều bị giới truyền thông, các nhóm xã hội dân sự và những người ủng hộ nhân quyền phản đối liên tục vì có các lao lý đe dọa quyền tự do ngôn luận.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã nói về các luật:

MR5 có vấn đề thâm thúy, cấp cho các cơ quan chính phủ quyền lực quá rộng để điều chỉnh nội dung trực tuyến, truy cập dữ liệu người sử dụng và phạt các doanh nghiệp không tuân thủ … Quy định của Bộ trưởng 5 là một thảm họa nhân quyền sẽ tàn phá quyền tự do ngôn luận ở Indonesia, và không nên được sử dụng ở dạng ngày nay.

Mặc dù đây không phải là một thị trường thường xuất hiện trong các tiêu đề, nhưng đây là một tin quan yếu vì với dân số lớn (270 triệu người, quốc gia đông dân thứ tư trên Trái đất), Indonesia là một thị trường khổng lồ cho các dịch vụ trực tuyến. Như The Diplomat chỉ ra, “Indonesia vẫn là một trong những thị trường internet lớn nhất trái đất, với dân số người sử dụng Facebook lớn thứ ba và cũng nằm trong top 10 người sử dụng YouTube, TikTok, Twitter, Instagram và WhatsApp”.

Không có dịch vụ nào bị tương tác hiện bị cấm; về mặt kỹ thuật họ chỉ bị hạn chế cho tới khi họ đăng ký Kominfo hoặc luật được sửa đổi (hoặc huỷ bỏ). Một số doanh nghiệp đã đăng ký bao gồm Google, Roblox và Riot Games (League of Legends, Valorant). Và trong khi quyền truy cập trực tiếp vào các dịch vụ như Steam hiện không khả dụng, các người chơi Indonesia đã có thể giải quyết vấn đề này khá đơn giản bằng cách sử dụng VPN.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *