ANIME

Giới nghệ sĩ kỹ xảo chỉ trích Marvel vì việc nặng lương thấp, hạn nộp sản phẩm luôn gấp tới vô lý

Rất nhiều nghệ sĩ kỹ xảo đã bảy tỏ sự phẫn nộ với cách làm việc thiếu chuyên nghiệp của Marvel Studios.

Kỹ xảo, hiệu ứng hình ảnh (VFX) là 1 trong những yếu tố quan yếu góp phần lớn tạo nên thành công cho những bom tấn điện ảnh của Hollywood. Nếu như kịch phiên bản hay diễn xuất của diễn viên có thể thỏa mãn người theo dõi về mặt nội dung, thì chính VFX lại phục vụ nhu cầu về mặt hình ảnh của họ, qua đó mang lại trải nghiệm trọn vẹn và tuyệt vời nhất.

Marvel cũng không ngoại lệ khi hiệu ứng kỹ xảo đã giúp họ tạo ra được rất nhiều tác phẩm tỷ USD mãn nhãn như Avengers: Infinity War hay Avengers: Endgame. Tuy nhiên thế hệ đây, rất nhiều nghệ sĩ VFX đã bất thần lên tiếng chỉ trích studio này vì cách quản lý công việc thiếu chuyên nghiệp, thường xuyên đưa ra những deadline vội vã tới vô lý. Một số người thậm chí còn nhận định “Marvel là đơn vị tồi tệ nhất nhưng mà họ từng hợp tác”.

Giới nghệ sĩ kỹ xảo chỉ trích Marvel vì việc nặng lương thấp, hạn nộp sản phẩm luôn gấp đến vô lý  - Ảnh 1.

Marvel Studios đang phải đương đầu với làn sóng chỉ trích gay gắt từ các nghệ sĩ VFX.

Làn sóng chỉ trích “gã khổng lồ” nhà Disney mở đầu từ 1 chủ đề trên Reddit với tên gọi: “Tôi mỏi mệt và chán nản với những dự án của Marvel lắm rồi!”. Người sử dụng có biệt danh Independent-Ad419, chủ nhân của chủ đề này cho biết: “có nhẽ Marvel là đơn vị có phương pháp sinh sản và quản lý kỹ xảo tệ nhất hiện nay! Lúc nào cũng vậy, show đã chiếu được quá nửa thời lượng rồi nhưng mà họ còn chưa chốt sửa xong phần hình ảnh. Các nghệ sĩ VFX làm việc với Marvel kiên cố không được trả công tương xứng với những gì họ đã bỏ ra”.

“Sức hút của việc được hợp tác với Marvel đang bị đẩy lên cao tới mức quá trớn, còn tôi thì chỉ muốn tham gia mấy dự án phim truyền hình chung sau cả thập kỷ làm việc với họ”.

Giới nghệ sĩ kỹ xảo chỉ trích Marvel vì việc nặng lương thấp, hạn nộp sản phẩm luôn gấp đến vô lý  - Ảnh 2.

Marvel Studios bị chỉ trích vì đã “bóc lột” các nghệ sĩ VFX quá trớn.

Và bất thần thay, bên trong chủ đề này, rất nhiều nghệ sĩ VFX đã giãi tỏ sự bức xúc của phiên bản thân sau 1 thời kì dài làm việc cùng Marvel Studios.

Ví dụ, người sử dụng RANDVR tỏ ra khá gay gắt với “phụ thân đẻ” của MCU: “Hiện tôi đang tham gia dự án thứ 3 liên tục của Marvel. Không phải nói quá đâu, tôi thực sự phải thức dậy vào 5 giờ 30 phút sáng thứ 7 để làm việc, liên tục cảm thấy căng thẳng và muốn bỏ cuộc. Bây giờ đã là 6 giờ sáng rồi, và tôi đang nộp đơn xin việc ở những nơi khác, những studio không hợp tác với Marvel, bởi vì tôi thực sự không thể làm nổi nữa”.

Làn sóng chỉ trích Marvel Studios thậm chí còn lan ra cả những nền tảng mạng xã hội khác. Trên Twitter, Dhruv Govil, nghệ sĩ VFX từng tham gia dự án Guardians of the Galaxy và Spider-Man, cho biết: “Marvel là lý do chính khiến tôi quyết định rời khỏi lĩnh vực kỹ xảo. Họ thực sự là 1 khách hàng quá tồi tệ. phiên bản thân tôi cũng từng chứng kiến nhiều đồng nghiệp gục té sau khi liên tục làm việc quá sức, trong khi Marvel thì liên tục thắt chặt tiêu pha cho phần hiệu ứng hình ảnh”.

Giới nghệ sĩ kỹ xảo chỉ trích Marvel vì việc nặng lương thấp, hạn nộp sản phẩm luôn gấp đến vô lý  - Ảnh 3.

Nghệ sĩ VFX của Guardians of the Galaxy và Spider-Man thậm chí còn đã từ bỏ say mê sau khi hợp tác với Marvel.

ngày nay, Marvel Studios vẫn yên ổn hơi lặng tiếng về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu không có những điều chỉnh thích hợp về mặt quản lý hay cơ chế lương cho hàng ngũ nghệ sĩ VFX, rất có thể các dự án tương lai của họ sẽ phải chịu xúc tiến nặng nề và không còn chất lượng như trước.

Theo Collider

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *