Buôn chuyện Nhạc Trẻ

Lê Cát Trọng Lý: “Tôi thích nằm ngắm sao trên mái nhà hàng xóm!”

Lê Cát Trọng Lý không thích ra nhiều album hay chạy show để kiếm tiền mà chỉ thích sử dụng âm nhạc của mình vào mục đích cộng đồng. Ngoài ra, nữ ca sĩ còn hát một loạt ca khúc gắn liền với hình ảnh ngôi sao – đơn giản vì cô thích nằm ngắm sao trên mái ngói nhà hàng xóm!

Ít ai nghĩ rằng, cái tên lạ hoắc Lê Cát Trọng Lý lại xuất sắc vượt qua nhiều gương mặt sáng giá khác trong chương trình Bài hát Việt để giành giải Bài hát của năm với ca khúc “Chênh vênh”. Lê Cát Trọng Lý cũng đột ngột từ bỏ cơ hội học tập ở Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh để trở thành nhà sản xuất âm nhạc, chứ không phải để vụt sáng dưới danh nghĩa một ca sĩ nổi tiếng.

Còn Lê Cát Trọng Lý của bây giờ – khi đã chạm ngưỡng U30 vẫn giữ được nét trong trẻo và hồn nhiên như ngày trước. Cô luôn bảo, âm nhạc do Lê Cát Trọng Lý sáng tác chính là một phần con người của cô.

Lê Cát Trọng Lý là ai?

Đừng gõ “lê cát trọng lý wiki” vì những thông tin trên đó không đầy đủ. Lê Cát Trọng Lý chào đời ngày 24/08/1987, là một ca sĩ kiêm nhạc sĩ có tiếng tại Việt Nam. Lê Cát Trọng Lý sinh ra và lớn lên ở Đà Nẵng, trong gia đình có bố là ca sĩ Lê Băng Thanh, mẹ là giáo viên dạy văn.

Ngay từ nhỏ, Lê Cát Trọng Lý đã sớm bộc lộ năng khiếu âm nhạc. Cô thường làm bạn với chiếc máy radio cũ mèm để nghe các chương trình giao hưởng và thính phòng. Cô còn thần tượng Beethoven đến mức vẽ nguyên một tranh chân dung của nhà soạn nhạc nổi tiếng này, đóng khung đặt trên mặt bàn học vào năm 14 tuổi.

Lê Cát Trọng Lý xuất sắc vượt qua nhiều gương mặt sáng giá khác trong chương trình Bài hát Việt.

Lê Cát Trọng Lý tốt nghiệp trường Phổ thông Trung học Phan Chu Trinh, Đà Nẵng và thi đậu vào khoa tiếng Nga của Đại học Đà Nẵng. Tuy nhiên, Lê Cát Trọng Lý lại quyết định bỏ ngang, rời Đà Nẵng vào Sài Gòn rồi thi đỗ khoa violon của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Tới năm 2007, Lê Cát Trọng Lý đoạt Giải Ba trong cuộc thi “Hát cho niềm đam mê”. Cô cũng đạt thêm một số giải thưởng khác trong cuộc thi Bài hát Việt do VTV3 tổ chức, bao gồm: Bài hát của tháng 12 (ca khúc “Chênh vênh”); Ca sĩ thể hiện ca khúc hiệu quả tháng 12; Bài hát của năm 2008 (ca khúc “Chênh vênh”) và Nhạc sĩ trẻ triển vọng.

Lê Cát Trọng Lý đoạt Giải Ba trong cuộc thi “Hát cho niềm đam mê”.

Lê Cát Trọng Lý tiếp tục được chọn hát trong chương trình của ca sĩ Francis Cabrel diễn ra tại Hà Nội vào năm 2009. Ngay năm sau, cô may mắn được biểu diễn ở Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace, tạo được hiệu ứng tốt với ba đêm diễn đều cháy vé.

Ngoài ra, Lê Cát Trọng Lý còn tham gia Festival Huế, tham gia lưu diễn văn hóa “Việt Nam ơi” tại Na Uy.

Tháng 08/2015, Lê Cát Trọng Lý phát hành album mang tên “Dreamer”.

Lê Cát Trọng Lý phát hành album đầu tay vào ngày 20/01/2011, đồng thời có chuyến lưu diễn xuyên Việt 2 tháng mang chủ đề “Lê Cát Trọng Lý – Vui Tour” và thu về nhiều thành công rực rỡ – trong đó đêm diễn ở Đã Nẵng đã cháy vé ngay buổi đầu mở bán.

Kết thúc tour lưu diễn, cô quyết định dành riêng hai năm để ra Hà Nội học tập, phục vụ cho sự nghiệp của mình. Phải tới ngày 23/11/2013, Lê Cát Trọng Lý mới quay trở lại sân khấu bằng đêm nhạc “Mùa thu trong em” diễn ra tại quê hương cô.

Lê Cát Trọng Lý trên sân khấu.

Tháng 08/2015, Lê Cát Trọng Lý phát hành album mang tên “Dreamer”, bao gồm ba đĩa liên tiếp với chủ đề: “Vui tour”; “Live in church”; “Những kẻ mộng mơ”. Lê Cát Trọng Lý cho biết, album trên như cuốn nhật ký âm nhạc của cô trong suốt bốn năm làm việc liên tiếp. Cô cũng không xử lý âm thanh cho hay hơn, trong trẻo hơn vì muốn giữ nguyên từng khoảnh khắc chân thật đã lướt qua cuộc đời mình.

Lê Cát Trọng Lý tâm sự thêm: “Tôi luôn ước bản thân sẽ luôn cảm nhận được sự bình an, và cuộc sống của mình sẽ đem lại lợi ích cho chính mình cùng những người khác nữa. Dù biết điều đó là rất khó; thậm chí phải dành cả cuộc sống để rèn luyện nhưng tôi không hề hối tiếc”.

Nhạc Lê Cát Trọng Lý

Ca sĩ Tùng Dương từng ví von Lê Cát Trọng Lý mềm mại, dịu dàng như nước; ca sĩ Thanh Lam thì nhận xét âm nhạc và con người của Lê Cát Trọng Lý uôn trong trẻo, hồn nhiên như một đứa trẻ. Còn Lê Cát Trọng Lý lại tự nhận mình là một kẻ khù khờ. Thậm chí, cô đã đặt tên một dự án âm nhạc của bản thân là “Khù khờ tour”.

Album Lê Cát Trọng Lý không ít. Ca từ trong các ca khúc của Lê Cát Trọng Lý là sự chọn lọc khắt khe đến cùng cực. Nhưng người yêu âm nhạc của Lê Cát Trọng Lý thường tìm kiếm những từ khóa về nhạc của cô theo tên các ca khúc mà cô từng biểu diễn: “thương lê cát trọng lý”; “đôi bờ lê cát trọng lý”; “lê cát trọng lý chênh vênh”; “lê cát trọng lý nhiều người ôm giấc mơ”; “bến vắng lê cát trọng lý”.

Ca sĩ Tùng Dương từng ví von Lê Cát Trọng Lý mềm mại, dịu dàng như nước.

Lê Cát Trọng Lý mong muốn âm nhạc của mình sẽ ngấm vào người này, người kia và âm thầm lan tỏa theo cách không rầm rộ. Mọi thứ chỉ cần nhẹ nhàng, hữu xạ tự nhiên hương thế là đủ! Lê Cát Trọng Lý bảo, dù là một người không thích nghe nhạc của cô thì cũng sẽ thấy lòng ấm lại khi thả hồn theo giai điệu từ “Thương”.

Ngoài ra, các ca khúc lãng mạn thường được Lê Cát Trọng Lý viết trong giai đoạn đang chênh vênh với những mối tình không được như ý nên thường rất buồn. Lê Cát Trọng Lý cũng hát một loạt ca khúc có hình ảnh ngôi sao – đơn giản bởi cô thích nằm ngắm sao trên mái ngói nhà hàng xóm!

Lê Cát Trọng Lý tự nhận mình là một kẻ khù khờ.

Cũng đến lúc Lê Cát Trọng Lý chuyển tone với những bài hát mới do mình viết. Lê Cát Trọng Lý muốn khán giả của đêm nhạc “Dưới mưa” giải mã các câu hát không còn man mác buồn, cũng chẳng còn lãng đãng phiêu du – mà thay vào đó là sự kịch tính hơn, tinh tế hơn.

Thêm nữa, hình ảnh Lê Cát Trọng Lý tóc xù, ngồi ôm cây đàn guitar đầy phiêu phiêu du rồi nghêu ngao hát như 10 năm trước đã biến mất. Lê Cát Trọng Lý bây giờ đã biết đàn hát kết hợp cùng đủ loại nhạc cụ như piano, clarinet hay nhạc cụ dây.

Lê Cát Trọng Lý của bây giờ vẫn giữ được nét trong trẻo và hồn nhiên như ngày trước.

Nhạc Lê Cát Trọng Lý là sự pha trộn giữa ngôn từ đẹp với những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống. Người nghe có thấy những năm tháng tuổi trẻ chênh vênh của chính mình trong từng ca từ mà nữ ca sĩ như dốc hết tâm can để viết, để phối nhạc.

Lê Cát Trọng Lý thường gắn với các sáng tác có phần triết lý, lại hơi thấm nhuần xu hướng Phật giáo cùng chất giọng mỏng đặc trưng. Bởi vậy, fan hâm mộ của cô thường rất đặc biệt vì họ không chỉ yêu âm nhạc Lê Cát Trọng Lý mà còn yêu chính con người cô: khi chiêm nghiệm cuộc đời thì viết; khi ưu tư thì hát; khi muốn kết nối mọi người với nhau thì bắt đầu sáng tác!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *