ANIME

Trò chơi mèo đi lạc vào vấn đề chủ nghĩa phương Đông thông thường của Cyberpunk

Nhân vật chính mèo Stray ngồi với một thiết bị ba lô.

Hình ảnh: Annapurna Interactive

Nếu người chơi cảm thấy không thoải mái về những chiếc nón lúa ở Stray, người chơi không phải là người duy nhất. Stray nâng thẩm mỹ châu Á lên để gợi lên chủ nghĩa kỳ lạ và nguy hiểm, nhưng nó không gắn liền với lịch sử của thành phố nhưng nó sở hữu. Điều này không giống nhau có vấn đề vì bối cảnh trong trái đất thực của nó mang theo những hành trang lịch sử đau thương không thể thu nhỏ thành những bảng hiệu đèn neon và những căn hộ chật chội.

Với hơn ba triệu người trên một dặm vuông (mật độ dân số gấp 47 lần Manhattan), Walled City là thành phố có mật độ dân số cao nhất trong lịch sử trái đất. Các đường phố được thắp sáng bởi vì các bảng hiệu đèn neon vì các tòa nhà không cho phép nhiều ánh sáng tự nhiên từ trên cao chiếu vào. Các nhà phát triển của Stray nói với USA Today rằng Thành phố có Tường xung quanh của Hồng Kông là “sân chơi tuyệt vời cho một con mèo.” Các nghệ sĩ tại BlueTwelve Studios đã lấy cảm hứng từ cách thành phố trong đời thực được “xây dựng một cách hữu cơ và chứa đầy các cụ thể và điểm nhìn thú vị”, chẳng hạn như các trang bị điều hòa không khí và các đường ống lộ ra ngoài. Và họ không phải là những người duy nhất ngưỡng mộ môi trường. Các thợ chụp ảnh và kiến ​​trúc sư đã ca tụng sự khôn khéo trong cách mọi người sống nhưng không có quy tắc an toàn hoặc một chính phủ tập trung.

Nhưng nhà cửa xây dựng hữu cơ đó ra đời vì những lý do lịch sử đớn đau. Walled City lúc đầu là một căn cứ quân sự thời nhà Thanh. Nó trở thành một vùng đất riêng biệt với Hồng Kông do Anh kiểm soát sau khi Trung Quốc bị suy yếu bởi vì Chiến tranh Trung-Nhật. Nhật phiên bản, Trung Quốc và Anh đều nỗ lực tuyên bố độc lập với Thành phố có tường xung quanh trong suốt lịch sử của nó. Để xoa dịu căng thẳng quốc tế, cả Trung Quốc và Vương quốc Anh sau rốt đã từ bỏ việc nỗ lực quản lý Thành phố có tường xung quanh sau khi Thế chiến thứ nhị kết thúc. Tình trạng vô pháp luật sau đó đã lên men tội phạm có tổ chức và các ổ thuốc phiện. Các băng nhóm của Hội Tam Hoàng đã biến khu vực này thành “tâm điểm của hoạt động buôn bán ma tuý ở Hồng Kông.” Không có bối cảnh nào trong số này không giống nhau rõ ràng khi người chơi tò mò những con phố đầy bụi của Walled City 99.

Jessie Lam, một nghệ sĩ khái niệm trò chơi điện tử có gia đình tới từ Hồng Kông, giảng giải, “[The Walled City] phải chăng khu phố siêu chật chội đầy tội phạm và nghèo đói này — cảm ơn hội tam hoàng —- nhưng phải mất nhiều thập kỷ cho tới khi nó sau rốt bị phá bỏ. Ngày nay chúng ta không nói về những căn phòng chung cư có kích thước như quan tài cao tầng… Có một sự tức giận đã tắt ngấm ở đó. ”

Lịch sử của Walled City gắn bó ngặt nghèo với các cuộc cạnh tranh thuộc địa, nhưng không một thành phố nào trong số nó được thể hiện ở Stray. Trong game, thành phố là nơi trú ẩn được xây dựng để bảo vệ loài người khỏi bệnh dịch. Chúng sinh duy nhất còn lại là người máy tự nhận thức “người chơi đồng hành”, những người đã xây dựng xã hội của riêng họ trong sự vắng mặt của quả đât. Sau này, tôi tiến công giá cao tính cách duyên dáng của chúng, nhưng khi tôi lần trước tiên gặp những người máy này, suy nghĩ trước tiên của tôi là: “vì sao chúng lại đội nón lá lúa?”

Hình ảnh hàng đầuTất cả hình ảnh

Tiết kiệm 15%

Sàn suối Elgato XL

Sàn suối Elgato XL

32 phím có thể tùy chỉnhNgay ngay lập tức kích hoạt các hành động không giới hạn chỉ với một lần nhấn Tích hợp mạnh mẽ: quay trò chơi Elgato, OBS, Streamlabs, Twitch, YouTube, Twitter, mixer, Spotify, Philips HUE, vMix, mod bằng giọng nói, v.v.

Người máy đội nón lúa đấu tranh với một thiết bị.

Ảnh chụp màn hình: Annapurna Interactive

Nón lá có một lịch sử rối rắm trong tập thể người Á hải ngoại. Chúng được sử dụng như một cách viết tắt về chủng tộc để chỉ nguồn gốc châu Á, bất kể bối cảnh thực tế là gì. Chẳng hạn, nhà bán lẻ quần áo Abercrombie and Fitch đã từng sử dụng hình ảnh những người đàn ông Trung Quốc đội nón lá lúa trong dòng sản phẩm của mình. Mặc dù sự tồn tại của những chiếc mũ nông dân tự nó không gây khó chịu, nhưng nó trở thành phân biệt chủng tộc một cách đáng sửng sốt khi được sử dụng trong hình ảnh không liên quan, chẳng hạn như một hình ảnh chế nhạo phân biệt chủng tộc của một doanh nghiệp giặt là. Các cuộc biểu tình và những lá thư khó tính khó nết đã buộc Abercrombie và Fitch phải rút những chiếc áo thun phản cảm khỏi siêu thị của họ.

Rất may, Stray phục vụ tối thiểu tiếng nói không phân biệt chủng tộc để mô tả robot (ngay cả khi việc sử dụng vô cớ tiếng nói Nhật phiên bản trong Hồng Kông hư cấu khiến người chơi hơi nhướn mày). Nhưng sự cướp đoạt tràn lan lịch sử và văn hóa châu Á của trò chơi cần được tương trợ bởi vì sự chu đáo trong xây dừng và thực hiện. Alexis Ong có trụ sở tại Singapore đã viết một bài báo trên Polygon xuất sắc về độ đúng đắn của Stray đối với Hồng Kông, trong khi những người khác như Lam lại ít tuyệt vời hơn về cách trò chơi miêu tả Thành phố Tường thành.

“Hình vẽ bậy và hồ báo là một dấu hỏi lớn. bất kỳ điều gì bằng tiếng Anh rõ ràng là người chơi phải đương đầu nhưng [in-game], những thẻ đó sẽ dành cho ai? ” Lam nói với Kotaku. “Đó là một chuyện nếu các robot truyền thông điệp cho nhau nhưng một số lại chồng chéo lên nhau thay vì được viết xung quanh nhau. Câu hỏi nào được đặt ra nếu các nhà phát triển cho biết cũng hiểu văn hóa graffiti và các nghi tiết. Nhưng cũng … vì sao lại cố tình bắt mấy người máy đội nón ra đi? Khi rõ ràng không có cách nào để đi ra ngoài hoặc bất kỳ nơi nào trong trò chơi để trang trại? ” Những chiếc mũ đội đầu như mũ bóng chày đã trở thành phổ quát trong thời trang thành thị, điều này có thể giảng giải cho việc những người người chơi đồng hành sao chép phong cách này, nhưng mũ gạo thì không. Những chiếc nón lá này đã được sử dụng để biểu thị tính châu Á trong các phương tiện truyền thông phương Tây, và Stray không thể tách mình ra khỏi lịch sử này.

Vì điều này xuất hiện mỗi khi tôi viết blog về đại diện châu Á: Không, tôi không tin rằng BlueTwelve Studios cố tình phân biệt chủng tộc. Tôi cũng không nghĩ rằng trò chơi kết quả là tội phạm tồi tệ nhất khi nói tới cướp đoạt văn hóa. Các foibles của nó là tiêu biểu của thể loại cyberpunk nói chung. Cyberpunk bắt nguồn từ sự lo lắng của Mỹ về sự thống trị kinh tế của Nhật phiên bản, nhưng phương tiện truyền thông cyberpunk thường miễn cưỡng đưa các nhân vật châu Á vào các thành phố của họ. Tôi cũng có cảm giác xa lạ như vậy khi chơi Stray.

Tôi vững chắc rằng các nhà phát triển đã không vui mừng xoa tay nhau khi họ quyết định không triển khai bất kỳ nhân vật loài người nào. Nhưng Walled City 99 vẫn là một thành phố cyberpunk khác nhưng những người như tôi không được chào đón. Không trừ khi tôi là một người máy đội nón lá. Và điều đó cũng không thích hợp với tôi. “Asian Robot” là một đoàn kịch của Hollywood thường xuyên làm mất nhân tính của người châu Á (Ex Machina, Cloud Atlas, The Matrix). Thậm chí còn có một tên thể loại cho nó: Chủ nghĩa công nghệ-phương Đông. Trong những tác phẩm này, châu Á được thể hiện thông qua “tài năng cảm thụ thẩm mỹ hơn là đại diện hoặc tập trung vào các nhân vật châu Á thực tế”. Stray rơi ngay trong thể loại này.

Robot chạy vào một nhà để xe.

Ảnh chụp màn hình: Annapurna Interactive

“[There’s] rất nhiều ý tưởng chung giống nhau được tái chế rất nhiều trong các dự án và đôi lúc mở rộng sang thể loại cyberpunk, ”Lam nói với Kotaku qua tin nhắn Twitter. “Chủ nghĩa phương Đông nói chung không phải là thế hệ.”

Tôi chỉ muốn chơi một trò chơi mèo dễ thương nhưng không theo chủ nghĩa công nghệ phương Đông. Thật rủi ro, Stray hoàn toàn không thẩm vấn những xúc tiến sáng tạo của nó. Và kể từ thời khắc các nhà phát triển quyết định đặt trò chơi của họ dựa trên một vùng đất được tạo ra bởi vì thực dân Anh, họ có trách nhiệm phải vật lộn với lịch sử của nó. Stray rất quan tâm tới cách nó đại diện cho mèo. Tôi chỉ ước nó nhất quán về di sản của loài người thật.

Leave a Reply

Your email address will not be published.