ANIME

Trước đại án “Đấu trí”, 25 năm “Cảnh sát hình sự” có gì?

“Đấu trí” sắp lên sóng VTV trong tháng 7 sẽ là phần thứ 40 trong loạt phim “Cảnh sát hình sự” có 25 năm gắn bó với người theo dõi Việt Nam.

Năm 1997, phần trước tiên của Cảnh sát hình sự lên sóng, lấy tên Ngược dòng cái chết với 3 tập phim. Suốt 25 năm, trận chiến không nhân nhượng giữa thiện và hung bạo, giữa công lý với các thế lực tội hung bạo, giữa trách nhiệm và lòng tham… chưa khi nào thôi mê hoặc người theo dõi. Những bộ phim truyền hình lấy nhân vật trung tâm là người đội viên cảnh sát đã và đang là món ăn ý thức không thể thiếu của công chúng. Thời lượng của các phần phim dần được tăng lên, nội dung phức tạp hơn, mỗi câu chuyện được khai thác triệt để và đa chiều hơn. Phim nhiều lần được đề cử và đoạt giải ở những giải thưởng như Liên hoan phim truyền hình toàn quốc, Cánh Diều, Mai Vàng, tuyệt vời VTV…

Mỗi phần phim là một cuộc hành trình đáng nhớ, trong đó ghi dấu ấn thâm thúy trong tâm trí người theo dõi VTV có thể kể tới những cái tên sau:

Nước mắt của mẹ – 1997

Nước mắt của mẹ là phần thứ 2 trong loạt phim, kể về quá trình điều tra, truy bắt những tên tội phạm cộm cán đã từng vào tù ra tội, tiêu biểu là Bắc “đại bàng”. Sau khi mãn hạn tù, hắn quay lại đoạn đường đâm chém, phạm tội. Phim gây được tuyệt vời không chỉ ở màn đấu trí đấu dũng của các đội viên cảnh sát với tội phạm, nhưng còn vì cảm xúc mạnh mẽ khi tên tướng cướp quay đầu. Cảnh phim Bắc “đại bàng” trở về nhà, quỳ xuống khóc và ôm lấy mẹ đã thành công lấy được nước mắt của rất nhiều người theo dõi. Bộ ba đội viên cảnh sát trẻ thời đó là NSƯT Võ Hoài Nam, NSƯT Hoàng Hải, diễn viên Hoa Thúy dưới sự dẫn dắt của thủ trưởng Trường (nghệ sĩ Nguyễn Văn Báu) đều trở thành các khuôn mặt được yêu thích và gắn bó với bộ cảnh phục trên màn ảnh một thời kì dài.

Trước đại án "Đấu trí", 25 năm "Cảnh sát hình sự" có gì? - 1

NSƯT Chu Hùng vào vai Bắc “đại bàng”, một tên cướp khét tiếng, chuyên kiếm tiền từ việc bảo kê.

Cổ cồn trắng – 2002/2003

nhị phần phim Cổ cồn trắng được chuyển thể dựa trên tiểu thuyết cùng tên của tác giả Nguyễn Như Phong. Nhân vật chính của nhị phần phim là Tường, một công an điều tra do đại tá, nghệ sĩ Phạm Cường thủ vai. Thay vì các màn rượt đuổi, tiến công đấm, nhân vật của anh chú trọng vào các cuộc đấu trí, quá trình điều tra nhiều hơn. Phim khắc họa quá trình những người đội viên công an quả cảm, ngoan cường đấu tranh với tội phạm ma tuý. Bên cạnh đó là số phận thảm kịch của những nhân loại bị cuốn theo hoặc chủ động lao vào guồng xoáy đầy tội lỗi đó. Đây cũng là lần trước tiên một câu chuyện của Cảnh sát hình sự được làm tới phần 2. Nhân vật ông trùm Tiên Chỉ được dựa trên hình mẫu của trùm xã hội đen Năm Cam. 

Chạy án – 2006/2008

nhị phần Chạy án nằm trong số những phần phim thành công nhất của Cảnh sát hình sự. Phim tạo được sự quan tâm, bàn tán rất rộng rãi về mọi khía cạnh từ nhiều đối tượng người theo dõi ở mọi lứa tuổi. Chạy án kể về cuộc đời Cao Thanh Lâm (Việt Anh), đàn ông thứ trưởng. Do được nuông chiều và quen thói ăn chơi sa đọa, Lâm dần bước vào đoạn đường phạm tội, nghiện ngập. Phim phản ánh trung thực những góc khuất nhức nhối như tham nhũng, quan liêu, nghiện ngập, cờ bạc… Việt Anh từ một diễn viên trẻ ít tên tuổi, qua vai Cao Thanh Lâm đã được đông đảo người theo dõi biết tới. Anh cũng trở thành khuôn mặt thân thuộc với các phim VTV kể từ đó.

Trước đại án "Đấu trí", 25 năm "Cảnh sát hình sự" có gì? - 2

“Chạy án” được lấy cảm hứng từ đại án Mai Văn Dâu.

Người phán xử – 2017

Sau Chạy án, phải tới Người phán xử thì Cảnh sát hình sự lại thế hệ được công chúng đón nhận cuồng nhiệt như thế. Làm lại từ kịch game thủ dạng phim Israel, Người phán xử xoay quanh Phan Quân, chủ toạ tập đoàn Phan Thi, một doanh nhân thành đạt song song là ông trùm trong giới xã hội đen. Việt Anh tiếp tục vào vai quý tử chơi bời, nhưng lần này là đàn ông ông trùm. Cả vai diễn ông trùm của cố NSND Hoàng Dũng và vai Phan Hải của Việt Anh đều ghi dấu đậm nét trong lòng người theo dõi với nhiều câu thoại rất đời, rất gần gụi nhưng cũng giàu triết lý.

Trước đại án "Đấu trí", 25 năm "Cảnh sát hình sự" có gì? - 3

Việt Anh bước qua cái bóng của Cao Thanh Lâm “Chạy án” với Phan Hải của “Người phán xử”.

Bão ngầm – 2022

Bộ phim gần đây nhất trong loạt Cảnh sát hình sự được chuyển thể từ tiểu thuyết của trung tá Đào Trung Hiếu. Bão ngầm kể về quá trình điều tra phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, vạch trần tên trùm tội phạm trong vỏ bọc của chủ toạ một tập đoàn kinh tế. Bên cạnh trận chiến gay cấn với tội phạm, là trận chiến làm trong sáng hàng ngũ và đấu tranh trong nội tâm người cảnh sát nhân dân. Dù phải nhận nhiều ý kiến trái chiều về diễn xuất, sạn trong nội dung… nhưng không thể phủ nhận 72 tập phim Bão ngầm đã nhận được sự quan tâm lớn và giữ cho loạt phim Cảnh sát hình sự luôn là đề tài nóng với người theo dõi. 

Phần thứ 40 của Cảnh sát hình sự là Đấu trí sẽ lên sóng trong tháng 7 này. Lấy cảm hứng từ những những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế như kit test xét nghiệm, bộ phim sẽ phơi bày mưu mô thủ đoạn, những hoạt động ngầm của tội phạm “cổ cồn trắng”, liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức. Đấu trí hứa hứa hẹn sẽ mang tới câu chuyện thu hút, những giây phút kịch tính trên màn ảnh cho người theo dõi.

Trước đại án "Đấu trí", 25 năm "Cảnh sát hình sự" có gì? - 4

NSND Trung Anh lần đầu vào vai cảnh sát trong “Đấu trí”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *