ANIME

Xu hướng ‘NPC trong đời thực’ của TikTok đến từ mặt xấu nhất của thế hệ Z

Một NPC trong Grand Theft Auto V nhìn người khác với vẻ hoài nghi.

Hình ảnh: Rockstar North

Tôi đã xem những video này ít nhất một năm, cái mà tôi gọi là xu hướng “NPC trong đời thực” trên TikTok, liên quan đến việc quấy rối, làm xấu hổ hoặc khiến mọi người sợ hãi ở nơi công cộng. Quấy rối là một yếu tố cơ bản của cuộc sống trực tuyến, điều mà tôi dễ dàng chấp nhận từ các kênh “chơi khăm” trên YouTube, bộ phim truyền hình về người nổi tiếng thích hợp và những người trả lời Twitter của tôi. Nhưng những video này khiến tôi phải hứng thú theo một cách độc đáo, chẳng hạn như xem chúng nhúng tay tôi vào bát hạt cây kẹo cao su ngọt ngào, bởi vì người sáng tạo ra chúng có một cách biện minh độc nhất vô nhị — họ nói không sao cả, vì người khác chẳng hơn gì hơn các ký tự không thể chơi được.

Hơn bất cứ điều gì khác, suy nghĩ theo cách này có vẻ xấu hổ. Khi tôi xem những video này, cố gắng giải trí để tránh làm phiền người lớn tuổi, có thể là những người không quen và những người làm dịch vụ, tôi cảm thấy như sự cận thị về văn hóa của chúng ta đang trở nên tồi tệ hơn. Việc trở thành tổ tiên của nội dung mạng xã hội cá nhân không khiến bạn trở thành Thượng đế, nhưng việc coi mọi người xung quanh bạn như một NPC thiếu suy nghĩ, một mục tiêu dễ dàng, khiến bạn dễ dàng từ bỏ sự đồng cảm và tin tưởng khác.

Mọi thứ xác định một nhân vật không thể chơi được nằm ngay trong tên. Trong trò chơi điện tử, NPC là những nhân vật bạn không thể chơi, ngay cả khi bạn thực sự muốn giết một người đàn ông với bộ ngực hào phóng của NPC Princess Gwynevere trong Dark Souls, như tôi biết. Bất kỳ ai không phải là NPC đều là anh hùng, nhân vật chính.

Kiểu sắp xếp nhân vật này vốn có thể mang tính cá nhân, nhưng nó không khác biệt – nó bắt chước những gì được tìm thấy trong câu chuyện thần thoại được gọi là cuộc hành trình của anh hùng, trong nhiều bộ phim và trong ngôi thứ nhất phổ biến “Tôi” của nhiều bài hát. Không có gì khiến các nhân vật trong trò chơi điện tử đặc biệt dễ bị ẩn dụ ích kỷ hơn các nhân vật trong các hình thức nghệ thuật khác, ngoại trừ, có lẽ, thực tế là “NPC” là một thuật ngữ cụ thể hơn “nhân vật nền” hoặc “nhân vật phụ” và trung lập hơn “nhân vật phản diện ”Hoặc“ người bạn tốt nhất ”.

G / O Media có thể nhận được hoa hồng

Humble Bundle - Starlight Bundle

$ 10 trở lên

Humble Bundle – Starlight Bundle

Mang lại lợi ích cho Tổ chức trẻ em StarlightVới 10 đô la trở lên, bạn có thể giúp những đứa trẻ nằm viện tiếp cận với các trò chơi điện tử — và cũng có được một số trò chơi hấp dẫn cho chính mình, bao gồm Lego Star Wars – The Complete Saga.

Các nhân vật chính trong trò chơi điện tử cũng vậy, bị buộc tội với một loại hành động tích cực mà bạn không thể tìm thấy ở nơi khác, bởi vì các hành động của họ được liên kết, trừ các đoạn cắt cảnh, với người chơi. Nếu người xem cũng có thể bắn mọi phát súng trong bộ phim kinh dị về phẫu thuật thẩm mỹ Face / Off của John Woo, có lẽ tôi sẽ viết về xu hướng TikTok “Nicolas Cage trong đời thực”.

Vì vậy, nguồn gốc của cách diễn giải hợm hĩnh năm 2018 của Urban Dictionary về một NPC – “dường như là một con người không thể suy nghĩ khách quan” – trở nên rõ ràng hơn với điều này trong tâm trí. Những người khác? Những con vật, những chú chó con cần người lãnh đạo, những con người bán thân có niềm vui và khát vọng giúp bạn tìm được chuyến tàu phù hợp, đến lớp đúng giờ. Còn bạn? Bạn là nhân vật chính không có lỗi, không vui khi tất cả những nhân cách không liên quan này đang can thiệp vào nhiệm vụ của bạn.

Mặc dù định nghĩa Từ điển đô thị được sinh ra từ sự bất mãn chính trị lười biếng (nó liệt kê cả “Fuck Trump! Cấm súng!” Và “Fuck Hillary! Cấm nhập cư!” Như những điều NPC nói), cách giải thích của TikTok về NPC là chung chung hơn, giống như cách khác diễn giải trực tuyến đã trở lại sớm nhất vào năm 2011, nhưng cũng dính với sự trịch thượng.

Khi tìm kiếm “NPC ngoài đời thực” trên TikTok, bạn sẽ thấy những kết quả thu hút hàng triệu triệu lượt xem, với số lượng video được đăng cao nhất từ ​​mùa xuân năm 2022 đến nay. Loại nội dung khác nhau và hiếm khi video về trò chơi điện tử thực tế. Một trong những video về NPC được xem nhiều nhất, với 16,8 triệu lượt xem, cho thấy một nhóm nam sinh giả danh NPC Grand Theft Auto, nhưng một video khác với 12,5 triệu lượt xem kể về một đứa trẻ gầm gừ với một người bạn cùng lớp đi ngang qua, bề ngoài là để giúp bản thân đối phó với cuộc sống giữa “Quá nhiều npc’s.”

Người tạo ra nhiều anti-NPC nhất có thể là người Anh, Bigcthedon TikToker, người có toàn bộ tài khoản và tổng cộng 15,3 triệu lượt thích quảng cáo NÓI NHỮNG ĐIỀU MẶC MẶC CỦA NPC, NÓI THẬT MẶT NẠ CỦA NPC, BÁN SKEPTA TRÊN ỐNG ĐẾN NPC và NÓI NHỮNG ĐIỀU MẶC MẶC CỦA NPC. Những kiểu hiển thị ghê tởm này là loại video NPC phổ biến nhất, mặc dù thanh thiếu niên cũng thường thực hiện “phỏng vấn NPC” với trẻ em ở trường và Dazed viết rằng một số video NPC có liên quan nhiều hơn đến sự quan tâm nhiều hơn đến lý thuyết mô phỏng, với nhà sản xuất video thực hiện các chuyển động giống như nhân vật trò chơi, robot mà đối với người xem không nghi ngờ phải có vẻ “gần như không kinh ngạc, giống như nuốt viên thuốc màu đỏ.”

Nhưng với tôi, một thành viên 23 tuổi trở lên của Gen Z, được triết lý nhiều về thế hệ Z, tôi nghĩ việc sử dụng “NPC” một cách khó chịu của TikTok có thể là do thế hệ của tôi sống phần lớn cuộc đời nhỏ bé, đơn độc và trực tuyến.

Trong những năm tháng quan trọng nhất của tôi, những năm tuổi mới lớn và thiếu niên, tôi đã hình thành bản sắc và hiểu biết của mình về cộng đồng thông qua các phòng trò chuyện, blog và tin nhắn nhóm. Tôi không bao giờ nhìn thấy người mà tôi đang nói chuyện ở đầu dây bên kia. Tôi đăng ảnh tự chụp trên Instagram, câu chuyện trên An Archive Of Our Own, những suy nghĩ trong giờ ăn trưa trên Twitter, các bài hát trên SoundCloud. Tôi đã xem ảnh tự chụp của người khác và câu chuyện của người khác, nhưng ở khía cạnh vật lý, mọi thứ đều được lọc qua sự cô lập của tôi — chỉ có khuôn mặt của tôi mà tôi có thể đứng dậy và nhìn thấy trong hình ảnh phản chiếu của máy tính, chỉ có cách gõ phím của tôi mới nói cho mọi người biết điều tôi tin tưởng . Sử dụng máy tính không hoàn toàn khác với thú tiêu khiển xem TV một mình hoặc viết thư của các thế hệ trước, nhưng chỉ có máy tính mới cho phép ai đó phân tích cú pháp và chuyển thể chất và cảm xúc của họ thành các gói kỹ thuật số gọn gàng. Nếu không được gọi là bài đăng trên mạng xã hội.

Đối với một số thành viên của Thế hệ Z, thế hệ đầu tiên được tiếp cận với mạng xã hội ngay từ khi sinh ra, cách chúng ta hiểu bản thân mình được thông báo nhiều hơn bởi những gì chúng ta đã làm, một mình, được chiếu sáng bởi ánh sáng của màn hình, hơn là bởi những người khác. Internet, với sự vô hạn của nó, các bộ lọc Photo Booth có thể bóp méo hình ảnh bản thân của bạn thậm chí còn hơn cả những kỳ vọng vô lý của tạp chí, tạo ấn tượng với chúng ta hơn là ngồi trong quán cà phê và nhận thấy rằng những người xung quanh chúng ta đang lo lắng, yêu thương, và sống động nữa.

Khi tôi còn trẻ, dành phần lớn thời gian quan tâm đến thế giới kỹ thuật số nội bộ và cá nhân của mình, tôi nghĩ rằng tôi không còn thấy rằng mọi người xung quanh tôi đều thở hoàn toàn. Họ nhìn tôi như những NPC đầu trống rỗng – nhưng rồi tôi lớn lên.

Tôi đã học cách lắng nghe và quan tâm đến người khác. Tôi học được rằng tính tự cao tự đại đã khiến bất kỳ vị thế anh hùng tự cho mình là gì nhanh chóng giảm đi: Điều đó làm tổn thương bạn và những người đang cố gắng giúp bạn trên hành trình của bạn. Và “NPC”, họ có thực sự vô tâm đến vậy không? Trở thành một thành viên hữu ích của một tập thể có ý nghĩa có phải là điều khủng khiếp đến vậy không? NPC cũng có câu chuyện, gia đình và tình cảm. Giống như những người khác không phải là xấu, vì vậy tôi không cần phải là anh hùng. Đôi khi, tôi vẫn ổn khi trở thành NPC của người khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *