ANIME

AFAB có ý nghĩa gì trên TikTok? Tại sao Thuật ngữ là Xu hướng?

Xu hướng TikTok đang thay đổi hàng ngày. Các thuật ngữ và xu hướng mới đang phát triển nhanh chóng. Một thuật ngữ mới AFAB sắp xuất hiện trên TikTok gần đây. Hãy xem nó là gì trước khi xu hướng giảm. Bạn không đơn độc trong hành trình bắt kịp xu hướng TikTok. Không chỉ Millenials mà một số Gen-Z cũng cảm thấy khó theo dõi các xu hướng mỗi ngày. Gần đây, hashtag AFAB đã được xem hơn 166,2 triệu lần. Cũng có một cuộc tranh cãi về việc liệu việc sử dụng thuật ngữ này có vấn đề hay không.

Nó nảy sinh từ sự hiểu biết rằng giới tính là một cấu trúc xã hội. Trong những năm qua, mọi người đã trở nên cởi mở hơn và hiểu biết hơn đối với những người đồng tính. Các thuật ngữ như “người định tuổi”, “không phù hợp với giới tính” và “không phân biệt giới tính” hiện được sử dụng trong từ vựng hàng ngày. AFAB và AMAB tương tự như các thuật ngữ đó, chỉ khác trong lưỡi của Gen-Z. Để biết thêm về AFAB có nghĩa là gì, hãy tiếp tục đọc.

Cũng đọc: Thử thách Găng tay trên Tiktok là gì? Giải thích xu hướng gây nhiễu

AFAB có nghĩa là gì?

Chữ viết tắt AFAB có nghĩa MộtKý tên Nữ khi sinh. Thuật ngữ này được sử dụng để xác định một người là nữ về mặt sinh học, người có thể có hoặc không có giới tính của họ sau này. Một thuật ngữ khác thường được kết hợp với AFAB là AMAB nghĩa là Chỉ định nam khi sinh.

Transwoman TikToker

Sammy Vanity, một TikToker chuyển giới

Cả hai ý tưởng đều xuất phát từ ý tưởng rằng không ai có quyền lựa chọn chỉ định giới tính của mình khi họ được sinh ra. Đó là, giới tính sinh học của chúng ta không thể thay đổi. Tuy nhiên, một khi một người lớn lên để hiểu bản thân hơn, họ luôn có thể chọn một giới tính hoặc không lựa chọn nào cả. Hầu hết mọi người đều hiểu rõ khái niệm giới tính nằm ngoài hệ nhị phân.

Danh tính của một người không nên là gánh nặng đối với họ, và họ phải luôn có thể thể hiện bản thân. Những thuật ngữ này chủ yếu được sử dụng trong cộng đồng chuyển giới hoặc người trong độ tuổi vì chúng liên quan đến bản dạng giới. Trước những thuật ngữ này, các từ viết tắt khác như MTF và FTM đã được sử dụng, MTF có nghĩa là nam với nữ và FTM có nghĩa là nữ với nam. Các thuật ngữ gần đây ngày nay được ưa chuộng hơn vì chúng mang tính bao hàm hơn.

Thuật ngữ có vấn đề không?

Những điều khoản này không mới và cũng không phải là điều gây tranh cãi. Sẽ luôn có những cuộc tranh luận về việc sử dụng các thuật ngữ LGBTQIA +. Đã có cuộc tranh luận về việc sử dụng các thuật ngữ lưỡng tính và lưỡng tính. Tương tự, một số người tin rằng việc sử dụng AFAB là “không cần thiết”. AFAB không chỉ được sử dụng bởi transmen mà còn được sử dụng bởi các phụ nữ. Những người phi nhị phân sinh ra là nữ cũng được biết đến với thuật ngữ này. Đôi khi nó thu hẹp khoảng cách giữa những người LGBTQIA + và những người không phải LGBTQIA +. Tuy nhiên, thuật ngữ này cũng được sử dụng để chống lại những người chuyển giới.

Transman tiktoker

Alex Consani, một người chuyển giới TikToker

Đôi khi các chuyển vị có thể gọi một người chuyển giới là AFAB và sẽ coi thường kinh nghiệm của anh ta vì anh ta được sinh ra là một phụ nữ. Điều tương tự cũng hiển nhiên trong cuộc tranh cãi của RuPaul. Trong một cuộc phỏng vấn, trong khi nói về việc ai có thể tham gia cuộc đua drag, RuPaul đã đưa ra một nhận xét có vấn đề rằng người chuyển giới (hoặc người AFAB) không được phép tham gia cuộc đua Drag của RuPaul.

RuPaul là một gương mặt quan trọng của cộng đồng LGBTQIA + nên bình luận này gây bất ngờ và gây tổn thương cho cộng đồng. RuPaul không dừng lại ở nhận xét này. Anh ấy tiếp tục đăng một tweet gây tranh cãi khác, “Bạn có thể dùng thuốc tăng cường thành tích và vẫn là một vận động viên, chỉ là không tham gia Thế vận hội.” Qua dòng tweet này, anh ấy đề cập đến cuộc tranh luận đang diễn ra nếu người chuyển giới có nên được phép tham gia vào hạng mục thể thao nam hay không.

Mặc dù thuật ngữ này không nhằm mục đích gây rắc rối, nhưng nó đã bị sử dụng sai khá nhiều lần. Nó liên tục nhắc nhở chúng ta rằng chứng sợ chuyển giới vẫn còn tồn tại rất nhiều và chúng ta còn một chặng đường dài phía trước.

Cũng đọc: Archie Battersbee, Cậu bé 12 tuổi Vượt qua: Xu hướng TikTok Chết người

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *