Đời sống

Blogger du lịch Tuân Cuồng Chân chia sẻ 10 bí kíp thành 1 blogger du lịch

BLOGGER DU LỊCH LÀ GÌ

Theo định nghĩa của mình nhé, cái này không phải là hệ thống gì hết! blogger là 1 người chia sẻ trải nghiệm những cách nhìn, những người suy nghĩ của mình đến với người khác (nếu không chia sẻ với người khác là nhật ký rồi) .Blogger du lịch là họ chia sẻ trải nghiệm, cách nhìn, suy nghĩ think of them liên quan đến lĩnh vực du lịch. Chia sẻ trên fb cá nhân, fanpage, nhóm hoặc trang web.

Xem thêm vlog nói về blogger du lịch của mình nhé

VẬY LÀM SAO TRỞ THÀNH 1 BLOGGER DU LỊCH?

Dưới đây là 10 bí kíp giúp bạn trở thành 1 blogger du lịch, dành cho người mới

 1. Học cách quan sát xung quanh
 2. Càng trải nghiệm càng nhiều chất liệu để viết
 3. Học cách diễn giải suy nghĩ & trải nghiệm bằng văn bản viết
 4. Chia nội dung 1 chuyến đi như thế nào?
 5. Lấy cảm hứng để viết bài
 6. Image standard is a element a premericilication quan trọng đối với người mới
 7. Viết cho đồng nhỏ cộng đồng trước
 8. Don’t Cố gắng làm hài lòng số đông
 9. Lập 1 trang web như thế nào
 10. Cuối cùng viết thêm nữa
 11. Kết luận cho ai muốn trở thành blogger du lịch

1. Học cách quan sát xung quanh để trở thành 1 blogger du lịch

Vì sao cùng 1 sự việc nhưng có người viết được rất nhiều cái, có người thì thấy bình thường và không viết được gì. Đó là do cách quan sát, người quan sát nhìn sâu vào những cái nhìn khác nhau, sẽ có nhiều cái để viết tốt hơn. Một mẹo nhỏ giúp bạn có cách quan sát tốt hơn đó là luôn đặt câu hỏi “tại sao?”. Tại sao biển ở Đảo Bé có màu xanh ngọc bích ?, vì sao Phan Thiết là 1 tỉnh thuộc miền trung, nhưng lại ăn ngọt hơn cả miền tây?

Chỉ cần bạn đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi đó bạn sẽ có rất nhiều tư liệu để viết thành 1 bài viết và không đúng, vậy nên để trở thành 1 blogger du lịch, bạn phải học theo quan sát, quan sát càng nhiều bạn sẽ có nhiều tư liệu để viết về 1 vùng đất, 1 cảnh vật, con người ở đó hơn!

Học cách quan sát xung quanh để trở thành 1 blogger du lịch

2. Càng trải nghiệm càng nhiều chất liệu để viết

Đối đầu với 1 blogger review du lịch, trải nghiệm chính là cái tạo nên chất riêng cho blog của bạn. Vì có thể cùng 1 sự việc nhưng cách trải nghiệm của một người khác nhau và vì thế blog của bạn cũng sẽ khác với người khác, tạo nên chất lượng riêng cho bạn. Chính vì thế không đứng trên bờ để nhìn, hãy lao xuống biển, lặn san hô, leo núi hãy trải nghiệm tất cả những gì bạn có thể. Mình thề các bạn sẽ có vô số cái để viết.

Càng trải nghiệm càng nhiều chất liệu để viết

Càng trải nghiệm càng nhiều chất liệu để viết

3. Học cách diễn giải suy nghĩ & trải nghiệm bằng văn bản

Viết luôn là phần khó nhất của 1 blogger viết du lịch, trong đầu bạn có quá nhiều thứ nhưng rất khó để diễn tả bằng văn bản. Lý do vì sao? vì thiếu vốn từ, giống như học tiếng Anh vậy, trong đầu thì quá nhiều từ muốn nói nhưng không biết từ vựng là gì.

Vì vậy, sao để có nhiều vốn từ? simple read many, but read have a learning and have target master nhé. Mình được dạy 1 phương pháp đọc rất hay đó là “sỏi” tức là sao? Khi bạn đọc 1 cuốn sách 1 bài báo chủ đề du lịch, bạn sẽ cố gắng lấy những thứ từ hay, người ta hay mô tả cảnh báo như thế nào bạn tô vàng hoặc lưu về máy. Cứ đọc nhiều và sỏi nhiều thì càng ngày vốn từ bạn sẽ nhiều lên và khi đó bạn sẽ viết được toàn bộ suy nghĩ của mình thành 1 bài viết

4. Chia nội dung 1 chuyến đi như thế nào?

Sau khi bạn trang bị cho mình 1 số lượng kha khá kiến ​​thức mềm để trở thành 1 blogger du lịch, và bạn cũng có 1 chuyến đi. Sau khi đi về bạn cần phải phân chia nội dung sao cho hợp lý để có thể khai thác tối đa chuyến đi của mình. Mình ví dụ 1 dạng chia nội dung mình hay làm nhất nhé

 • 1 bài viết đánh giá cả nhận bản thân về vùng đất đó (cái này chính là phần trải nghiệm riêng của bạn thân)
 • 1 hướng dẫn làm sao để đi tới chỗ chi tiết đó
 • 1 hoặc 2 bài viết về 1 sự việc mà bạn tâm đắc nhất

Với cách chia vậy ít nhất bạn cũng có 3 bài để viết sau 1 chuyến đi đúng không? Nếu bạn quan sát và trải nghiệm tốt hơn mình tin tưởng, bạn sẽ có nhiều chủ đề hơn để viết 1 vùng đất đó

5. Lấy cảm hứng để viết bài

Hừm! Sau khi chia nội dung và đến phần khó nhất đó là bài viết, lúc nào khó thì không có gì để viết mà không có cảm hứng để viết. Bạn có cảm hứng chỉ cần 1 tiếng, bạn sẽ viết 1 mạch mà không cần phải suy nghĩ gì nhiều, như tôi đang viết bài này cho các bạn đọc đây. Không dừng lại mà viết 1 mạch, nhưng không có cảm hứng thì “đẻ” hoài không ra 1 bài.

Bạn lấy cảm hứng từ đâu? dễ nhất là lúc bạn đang đi lúc đó đang “cao hứng” nhất là ghi chú điện thoại ra khỏi tất cả những gì bạn muốn viết sau đó về nhà đọc lại và trau chuốt. Bên ngoài bạn phải tạo ra không gian và công cụ làm việc của mình có cảm hứng nhất, có người viết thích ở quán cà phê, có người viết thích không có người, nhưng mình thì chữ nó cứ sáng ra khi chạy xe máy. Nhiêu khi chạy xe 1 quãng là có thể tự viết trong đầu được 1 bài, dừng lại lấy máy đánh 1 lèo là xong (bài này là 1 ví dụ nè)

6. Image standard is a element a premericilication quan trọng đối với người mới

Hình ảnh là 1 ngôn ngữ diễn tả sự việc trực tiếp của 1 blogger du lịch, vì lúc đó bạn đi gặp cái gì, hãy cố gắng chụp nhiều vào nhé, chụp bằng mọi thứ mà bạn thấy thuận tiện nhất. Sau đó về nhà ngồi chỉnh sửa hình, chọn hình, đây cũng là bước giúp bạn có cảm hứng để viết bài đó nữa.

7. Viết cho đồng nhỏ cộng đồng trước

Nhiều bạn hỏi mình blogger du lịch thì nên viết ở đâu? mình dễ nghĩ nhất là các bạn viết trên chính trang phây búc cá nhân chính của bạn và đọc đối tượng không ai khác chính là danh sách bạn bè của bạn. Chỉ cần đơn giản như vậy bạn đã có 1 nơi để chia sẻ rồi đúng không? đừng suy nghĩ lớn lao quá, càng phứt tạp càng khó để bắt đầu!

8. Don’t Cố gắng làm hài lòng số đông

Sau khi viết xong chia sẻ lên mạng xong bạn sẽ có trạng thái: khen có chê, góp ý có. Mình thích khen thì tự khen mình vui, góp ý thì thử lọc cái nào có thì thay đổi, cái nào bạn cảm thấy không biết đúng sai thì mình cũng thay đổi để mình thấy đúng hay sai. Còn lại cái nào bạn cảm thấy không đúng ý bạn thì 1 từ thôi nhé “kệ mẹ nó” bạn sinh ra không phải để làm hài lòng số đông.

Và mình tin rằng bạn không bao giờ làm hài lòng tất cả mọi người, vì thế, hãy viết cho những người thích bạn, những người không thích không ghét. Còn ai ghét và kệ họ, bạn càng bận tâm nhiều thì bạn sẽ rất khó tiếp tục.

9. Lập 1 trang web như thế nào

Ồ ! this section is hard. Như vậy sao 1 người không liên tục có 1 trang web lành mạnh cành đào? Đầu tiên bạn cần phải có miền tên, ví dụ cuongchan.com là 1 miền tiên, sau đó bạn có 1 hosting để lưu trữ và bạn có 1 mã dễ nhất là wordpress.

Sau khi có những cái đó, bạn có thể tự mò bằng cách google nhé “cách làm blog từ wordpress”

Hoặc bạn có thể thuê, thuê ai? giá thuê thì rời tầm 5-6 triệu 1 blog bao gồm domain name, hosting, giao diện vào setup… cái này thì bạn có thể gửi mail [email protected] mình sẽ cho bạn thông tin nếu cần.

10. Cuối cùng viết tiếp tục viết cho thành 1 blogger nổi tiếng du lịch

Sau khi chuẩn bị 9 cái trên kia, việc tiếp tục để trở thành 1 blogger nổi tiếng du lịch đó là phải viết, phải chia sẻ kiên trì thế thôi. Nhiều người viết càng được nhiều người biết đến, đó là phần tử giúp bạn trở thành 1 blogger được nhiều người yêu thích.

11. Kết luận cho ai thích trở thành 1 blogger du lịch

Đầu tiên bạn hãy cố gắng viết với mục tiêu chia sẻ là chính, không đặt nặng vấn đề nổi tiếng, nhiều người xem như bạn mới kiên trì được. Càng chia sẻ nhiều mình tin rằng bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm và cũng sẽ có nhiều người đọc hơn. Nếu bạn gặp khó khăn thì có thể inbox mình qua fb hoặc email, thông tin bên dưới nhé

Fb: https://www.facebook.com/tuancuongchan

Emai: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *