ANIME

Marvel mất khách vì… “mất não”!

Sau hơn một tuần phát triển, Thor: Love and Thunder ghi nhận doanh thu khả quan. Tuy nhiên, người theo dõi đang tạo thành nhì phe yêu, ghét rõ ràng khi nói về chất lượng phim.

Nửa đầu 2022, Marvel Studios đã tung nhì tác phẩm siêu nhân vật ra rạp là Doctor Strange in the Multiverse of Madness và Thor: Love and Thunder với phong thái hoàn toàn đối lập. Doctor Strange (Benedict Cumberbatch) thuộc nhóm trí thức tinh hoa với những chiêm nghiệm sâu xa về nhân sinh, cuộc đời còn Thor (Chris Hemsworth) hào sảng, hướng ngoại và thiên về hành động.

người theo dõi không tránh khỏi việc ưa thích một tác phẩm này hơn cái còn lại hay yêu mến một siêu nhân vật này hơn người kia. Một cách tương đối, sự ưu ái ấy có thể đọc được qua doanh thu phim. Trong dịp cuối tuần trước tiên, Doctor Strange in the Multiverse of Madness thu 450 triệu USD từ phòng vé toàn cầu. phát triển sau đó nhì tháng, Thor: Love and Thunder kiếm về 290 triệu USD từ phòng vé trên toàn trái đất.

Marvel mất khách vì... mất não! - Ảnh 1.

Doanh thu khởi chiếu chỉ bằng 64% Multiverse of Madness của Thor: Love and Thunder cho thấy sự lép vế của Thần Sấm trước phù thuỷ tối thượng trong sứ mệnh lấy lòng người theo dõi. Sự chênh lệch gây ra một phần vì Multiverse of Madness là cột mốc quan yếu xây nên đa vũ trụ Marvel trong khi Love and Thunder giống như một đoạn quảng cáo vui nhộn trước khi những diễn biến nghiêm trọng sắp xảy ra. Mặt khác, người theo dõi đang dần khe khắt hơn với những siêu nhân vật thuần tuý bông phèng.

Bộ phim đắt đỏ thứ năm Marvel Studios từng sinh sản

Tính tới ngày 14/7, tròn một tuần kể từ thời khắc có những suất chiếu sớm trước tiên, doanh thu của Thor: Love and Thunder được thống kê trên trang Box Office Mojo là 329,2 triệu USD từ phòng vé toàn cầu. Với thành tích này, chuyến phiêu lưu riêng thứ tư của nhân vật Thần Sấm đã đặt được một chân vào danh sách 10 phim điện ảnh ăn khách nhất 2022.

Hồi đầu tuần, Variety đã tiết lộ mức kinh phí đầu tư nhưng mà Marvel Studios đổ vào dự án Thor: Love and Thunder. Chuyến du hành vũ trụ dưới bàn tay nhào nặn của đạo diễn Taika Waititi tốn 250 triệu USD để thành hình. Con số cao hơn phần lớn các tác phẩm siêu nhân vật nhưng mà hãng từng sinh sản và chỉ đứng sau Avengers: Endgame (2019), Avengers: Infinity War (2018), Avegners: Age of Ultron (2015) và Captain America: Civil War (2016) – những bộ phim có sự xuất hiện của nhiều hơn một thành viên cốt lõi trong biệt đội Avengers.

Marvel mất khách vì... mất não! - Ảnh 2.

Thor: Love and Thunder đưa người theo dõi quay trở lại với chuyện tình của Thần Sấm và nữ khoa học gia Jane Foster. Natalie Portman gây tuyệt vời mạnh với tạo hình Mighty Thor. Ảnh: Disney

Thor: Love and Thunder chỉ có sự xuất hiện của một khuôn mặt duy nhất thuộc biệt đội Avengers là Thor (Chris Hemsworth). Nội dung tác phẩm cũng gói gọn trong những chuyến phiêu lưu bên lề, nặng tính cá nhân của Thần Sấm nhưng mà ít tiếp sức cho mạch truyện lớn xoay quanh đa vũ trụ Marvel trong Kỷ nguyên IV. Quyết định đầu tư tới ¼ tỷ USD cho Thor: Love and Thunder cho thấy Marvel Studios đang dành nhiều ưu ái cho vị siêu nhân vật.

Kỳ vọng của Marvel Studios vào Thor là hoàn toàn có cơ sở khi Thor: Ragnarok thu về gần 854 triệu USD từ phòng vé toàn cầu trên kinh phí đầu tư ước tính chỉ 180 triệu USD (cao gấp 4,7 lần) và nhận nhiều phản hồi tích cực từ giới phê bình và người theo dõi, được xem như tác phẩm mang tới cho Thor cuộc đời thứ nhì trên màn ảnh. Sau Ragnarok, phiên người chơi dạng Thần Sấm này tiếp tục được phát triển trong nhì phần Avengers và nhận nhiều thiện cảm từ người theo dõi.

Với mức kinh phí đầu tư lên tới 250 triệu USD, điểm hoà vốn của Thor: Love and Thunder giao động trong khoảng 650 triệu USD. Tuy nhiên, với việc hệ thống rạp chiếu phim trên toàn trái đất đã phục hồi sau đại dịch, và Doctor Strange in the Multiverse of Madness vừa kiếm tới 954 triệu USD hồi đầu hè, đây chưa bao giờ là nỗi lo ngại của Marvel Studios. Câu hỏi đặt ra cho họ lúc này là liệu Thor: Love and Thunder có thể gia nhập nhóm phim có doanh thu trên 1 tỷ USD của MCU hay không.

Mất khách vì… mất não

Sau một tuần phát triển, số điểm của Thor: Love and Thunder trên chuyên trang chấm điểm phim Rotten Tomatoes đã quay đầu giảm. Trong nhóm các cây bút phê bình, tỷ trọng phản hồi tích cực về phim đã tụt xuống còn 67% so với mốc 72% tại thời khắc thế hệ phát triển. Trong mắt giới phê bình, Thor: Love and Thunder đang bị xếp chung mâm với Thor (2011) và Thor: The Dark World (2013) – hay nhóm phim gây thất vọng nhất tới từ vũ trụ siêu nhân vật.

Đây cũng là bước thụt lùi cho thương hiệu phim riêng về Thần Sấm, nhất là khi Thor: Ragnarok từng nhận tới 93% phản hồi tích cực và lọt top tác phẩm được tiến công giá cao nhất của MCU. Không chỉ riêng giới phê bình, tỷ trọng phản hồi tích cực của người theo dõi dành cho Thor: Love and Thunder cũng giảm nhẹ so với Thor: Ragnarok, chỉ còn 80% so với 87%.

Hoàng tử Asgard giờ giống như công chúa nhọ nhem sau 12 giờ đêm, phải trở về với ngày nay u tối. Taika Waititi từng là tiên đỡ đầu, làm nên điều kỳ diệu cho Thần Sấm, nhưng giờ phép thuật ấy đã ít nhiều phai nhạt.

Sự tụt hạng của Thầm Sấm chỉ sau một phần phim khiến người theo dõi không khỏi băn khoăn vì đâu. Đáp án cho câu hỏi ấy nhường nhịn như đã nằm trong những hình ảnh truyền bá ngồn ngộn cụ thể, loè loẹt màu sắc của Thor: Love and Thunder. Còn nhớ, thời khắc tấm poster chính thức của bộ phim được tung ra, trên Internet, người theo dõi đã nhìn nhau hoang mang “đây là đồ thật hả?”.

Ngay cả tên gọi bộ phim, với phần mở rộng “tình yêu và sấm sét”, cũng nhiều phần sến sẩm, lạc quẻ so với mô-típ đặt tên đao to búa lớn của MCU thời kì qua với những “trận chiến vô cực”, “hồi kết”, “huyền thoại Thập Luân” hay thế hệ đây nhất là “đa vũ trụ hỗn loạn”. Tóm lại, trước phần phim riêng thứ tư về Thor ra rạp, người theo dõi đã được “cảnh báo nội dung” đây sẽ là chuyến hành trình phóng khoáng, vui nhộn và bông phèng theo đúng ý thức các tác phẩm của Taika Watititi hay phần phim Ragnarok từng mang lại.

Marvel mất khách vì... mất não! - Ảnh 4.

Chuyến phiêu lưu thế hệ của Thor có vui nhộn, có bất thần nhưng cũng không thiếu sự rườm rà, sến sẩm. Phim đã để tiếng cười lấn lướt tiếng lòng của các nhân vật. Ảnh: Marvel Studios

Tuy nhiên, sẽ hữu ích hơn với người theo dõi nếu ngay từ đầu Thor: Love and Thunder được gắn nhãn là một bộ phim siêu nhân vật “mất não”. Phim vui nhộn không? Có. Vui không? kiên cố. Vậy còn nội dung? Không đọng lại gì mấy. san sẻ với báo chí, Taika Waititi từng nói chủ đề chính của Thor: Love and Thunder là cuộc khủng hoảng tuổi trung niên khi các nhân vật phải đấu tranh để tìm ra mục tiêu thế hệ trong cuộc đời.

Hình ảnh Thor – chàng hoàng tử Asgard trầm lặng thâm thúy, gánh trên mình biết bao trọng trách nặng nề – từng bị chê là mờ nhạt. Nhưng phiên người chơi dạng Thor võ biền, chân tay đi trước đầu óc và nhiều lúc cư xử như thể vừa từ trên trời rơi xuống trong Love and Thunder cũng khó nhận được sự ưng ý của người theo dõi.

Sự thả lỏng hoàn toàn biến Thor thành một gã lang thang nay đây mai đó, lấy việc tiến công quái làm vui. Nhân vật cũng tỏ ra mình không giỏi trong việc nắm bắt tình hình, chớp thời cơ trong các tình huống ngặt nghèo. Trong chuyến phiêu lưu riêng thứ tư, Thor lấy lại được vẻ uy dũng, nhưng cũng mất đi một phần sáng suốt.

Không rõ trong tương lai, khi bị kéo vào trận chiến đa vũ trụ, hình tượng vị siêu nhân vật có phải tiếp tục thay đổi một lần nữa để đuổi kịp và tiếp thu khối tri thức khổng lồ nhưng mà Doctor Strange đã tích luỹ được hay không. Trước mắt, với Thor: Love and Thunder, biểu thị của vị siêu nhân vật đang làm cho người xem cảm giác anh và những tri thức uyên thâm ấy không thuộc về nhau.

người theo dõi thích một phiên người chơi dạng Thần Sấm trẻ trung và vui nhộn, nhưng họ không muốn một siêu nhân vật tóc vàng hoe. Trong mắt nhiều nhà làm phim tên tuổi, và cả một phòng ban người theo dõi, phim siêu nhân vật Marvel chỉ được làm ra cốt để mua vui kiếm tiền. Thor và Thor: Love and Thunder, đáng buồn lại đang đúng với mô tả trên. Bộ phim gây hụt hẫng vì thiếu chiều sâu, đưa lên màn ảnh một dàn nhân vật giàu tiềm năng nhưng lại không khai thác được tới nơi tới chốn.

Nguồn ảnh: Disney, Marvel Studios

https://ahadep.com/marvel-mat-khach-vi-mat-nao-20220714161643714.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *