ANIME

“Ông trùm” từng khống chế 3 siêu sao Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt tới cuối đời lại bi thảm thế này

Ông là đạo diễn, nhà sinh sản, biên kịch phim nổi tiếng giúp Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt thành danh.

Phim võ thuật Hong Kong từng có chỗ đứng độc tôn trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc. Từ ngôi sao quá cố Lý Tiểu Long tới Thành Long, Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Ngô Kinh…đều khẳng định được tài năng và vị thế của mình nhờ dòng phim này. Có một điều trùng hợp ít ai biết, cả ba siêu sao võ thuật là Lý Tiểu Long, Lý Liên Kiệt và Thành Long đều đóng phim dưới sự lãnh đạo của đạo diễn kiêm nhà sinh sản phim nổi tiếng La Duy (Lo Wei).

"Ông trùm" từng khống chế 3 siêu sao Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt đến cuối đời lại bi thảm thế này - 1

"Ông trùm" từng khống chế 3 siêu sao Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt đến cuối đời lại bi thảm thế này - 2

Ba ngôi sao võ thuật là Thành Long, cố diễn viên Lý Tiểu Long, Lý Liên Kiệt (từ trái qua phải) đều được một đạo diễn tài năng phát hiện.

Theo thông tin trên Baidu, La Duy sinh năm 1918 ở Giang Tô, Trung Quốc. Năm 1948, ông chuyển tới Hong Kong đóng phim. thời kì đầu, La Duy tham gia nhiều bộ phim như Thanh Cung bí sử (vai Viên Thế Khải), giam giữ tình yêu,…Năm 1957, La Duy tự mình đứng ra xây dựng đơn vị Tứ Duy và làm đạo diễn phim Đa tình hà. Năm 1961, ông tham gia phim Vô ngữ vấn thương thiên.

Tới năm 1965, La Duy bất thần gia nhập hãng phim Thiệu Thị huynh đệ (Shaw Brothers Studido). Đây là nơi tập hợp làm nên tên tuổi của nhiều đạo diễn nổi tiếng. Vừa gia nhập Thiệu Thị, La Duy đã làm đạo diễn các bộ phim Ngạc Ngư hà, Ngũ hổ đồ long, Ảnh tử thần tiên, Băng Thiên hiệp nữ.

"Ông trùm" từng khống chế 3 siêu sao Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt đến cuối đời lại bi thảm thế này - 3

Đạo diễn, nhà sinh sản phim La Duy.

Tuy nhiên, năm 1970, ông bất thần chuyển sang Gia Hòa điện ảnh (Golden Harvest Film Company). Đây là một trong những đơn vị phân phối phim có xúc tiến nhất trong thời kỳ hoàng kim của điện ảnh Hong Kong. Chính Lý Tiểu Long, Thành Long, Trương Mạn Ngọc và hàng loạt siêu sao nổi tiếng có tầm xúc tiến quốc tế đã làm nên thành công cho Gia Hòa điện ảnh. 

Năm 1971, La Duy mời Lý Tiểu Long nhập vai chính trong Tinh vũ môn và giành được giải bộ phim xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Kim Mã Đài Loan lần thứ 10. Đây cũng là bộ phim tạo nên làn gió thế hệ cho phim kungfu Trung Quốc. Thừa thắng xông lên, La Duy và Lý Tiểu Long tiếp tục phối hợp với nhau đóng thêm 5 bộ phim hành động võ thuật khác. Cả 5 tác phẩm đều thành công ngoài mong đợi song song giúp tên tuổi Lý Tiểu Long nổi danh trên trái đất, tạo ra cơn sốt phim kungfu Trung Quốc. 

"Ông trùm" từng khống chế 3 siêu sao Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt đến cuối đời lại bi thảm thế này - 4

La Duy và Lý Tiểu Long thời còn hợp tác vui vẻ.

Theo tờ Setn, nhị bộ phim là Đường Sơn đại huynh và Tinh vũ môn còn đạt doanh thu khủng với hơn 1 triệu HKD (tương đương 3 tỷ VND ngày nay) tại phòng vé lúc bấy giờ. Thành công ngoài sức mong đợi vô tình khiến La Duy coi phiên bản thân như ân sư đối với Lý Tiểu Long. Ông cho rằng, nếu không có ông, sẽ không có siêu sao võ thuật Lý Tiểu Long nổi danh khắp trái đất.

Chính vì thế, La Duy nhiều lần “khống chế”, kiểm soát Lý Tiểu Long khiến ngôi sao võ thuật cảm thấy khó chịu. Chính điều này đã dẫn tới mối quan hệ của nhị người dần xa cách và Lý Tiểu Long từ chối hợp tác với La Duy.

Theo HK01, mối quan hệ giữa La Duy và Lý Tiểu Long dần xấu đi. Thậm chí, truyền thông Hong Kong từng đồn chính Lý Tiểu Long từng loạn đả với La Duy trên phim trường thậm chí còn đe dọa tìm người giết thịt La Duy khiến nhà sinh sản phim nổi tiếng phải gọi cảnh sát.

Tháng 7.1973, Lý Tiểu Long đột ngột qua đời khiến cả trái đất bị sốc. Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với TVB sau này, La Duy rất xúc động khi nói về Lý Tiểu Long và bật khóc dù nhị người trước đó từng xích mích. Ông cho biết, sau này mối quan hệ nhị người không còn tốt đẹp như xưa nhưng ông là người giúp Lý Tiểu Long có nhiều tác phẩm để đời với quả đât.

"Ông trùm" từng khống chế 3 siêu sao Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt đến cuối đời lại bi thảm thế này - 5

Sau này cả nhị phát sinh xung đột và quyết không nhìn mặt nhau.

Năm 1975, La Duy tự mình đứng ra xây dựng đơn vị La Duy ảnh nghiệp. Vào thời khắc đó, Thành Long vẫn chưa được mài dũa để trở thành một ngôi sao. Ông được biết tới với cái tên Trần Cảng Sinh và là đại trượng phu của một bếp trưởng ở Úc. Nhận thấy Thành Long có tiềm năng, La Duy đã lên kế hoạch biến anh thành Lý Tiểu Long thứ nhị với tác phẩm Tân Tinh vũ môn. La Duy cũng là người giúp anh đổi nghệ danh thành “Thành Long” như hiện nay.

Trong thời đoạn này, Thành Long đóng nhiều phim của La Duy như Tân tinh vũ môn, Thiếu Lâm mộc nhân hạng, Kiếm hoa yên vũ giang nam nhưng đều không thành công. Mãi cho tới năm 1978, khi Ngô Tư Viễn mời Thành Long đóng phim của đạo diễn Viên Hòa Bình, anh thế hệ được thỏa sức sáng tạo võ thuật. Nhờ Xà hình điêu thủ và Túy Quyền, tên tuổi Thành Long nổi tiếng, không bị coi là phiên bản sao của Lý Tiểu Long. 

"Ông trùm" từng khống chế 3 siêu sao Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt đến cuối đời lại bi thảm thế này - 6

Từ hàm ân, Thành Long dần bất mãn với La Duy và đơn phương xong hợp đồng.

Thấy phong cách hài võ thuật của Viên Hòa Bình giúp Thành Long nổi tiếng, La Duy cũng tiếp cận cách làm phim này và sinh sản thêm nhiều bộ phim mang phong cách tương tự. Tờ Setn cho biết thêm, trong cuốn tự truyện của Thành Long, anh từng san sẻ khi làm việc dưới trướng của La Duy, anh chỉ được trả 3000 HKD (tương đương 9 triệu VND hiện nay) với tư cách là diễn viên chính. Một đạo diễn hành động được trả 12.000 HKD (tương đương 36 triệu VND hiện nay)… 

Sự bóc lột của La Duy đã khơi dậy sự bất mãn và phản kháng của Thành Long. Lúc này, anh đơn phương xong hợp đồng với đơn vị của La Duy để gia nhập hãng phim Gia Hòa nổi tiếng. Tuy nhiên, việc này khiến La Duy vô cùng tức giận và kiện tới Hội Tam Hoàng. Sự tranh chấp giữa nhị bên chỉ được giải quyết khi có sự can thiệp của đạo diễn Vương Vũ. Sau khi rời đơn vị La Duy, Thành Long chính thức gia nhập Gia Hòa và trở thành ngôi sao võ thuật nổi tiếng quốc tế.

Sau khi tiến công mất Thành Long, năm 1989, La Duy quyết định mở ra chương cuối trong sự nghiệp của mình. Anh thuyết phục Lý Liên Kiệt trở về Hong Kong đóng phim. Tờ Setn nhận định, La Duy rất có mắt nhìn người nhưng lại không biết cách mài giũa họ trở thành ngôi sao. Sau khi Long tại thiên nhai ra mắt, phản ứng của người theo dõi khá thờ ơ khiến tiếng tăm Lý Liên Kiệt vẫn dậm chân tại chỗ.

"Ông trùm" từng khống chế 3 siêu sao Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt đến cuối đời lại bi thảm thế này - 7

Lý Liên Kiệt cũng được La Duy nhìn trúng nhưng lại bị đại trượng phu ông “nẫng tay trên”.

Lúc này, đại trượng phu của La Duy là La Đại Vệ nhìn ra điểm thiếu sót của thân phụ mình. Chính La Đại Vệ đã khuyên Lý Liên Kiệt nên ký hợp đồng với một đơn vị lớn khác để sự nghiệp được phát triển. Vào thời khắc trên ở Hong Kong, ngoại trừ Thiệu Thị chỉ có Gia Hòa là đơn vị làm phim lớn. đại trượng phu của La Duy đã thuyết phục Lý Liên Kiệt ký hợp đồng với Gia Hòa và giúp ngôi sao họ Lý thành danh.

Đầu những năm 90, sự nghiệp của La Duy rất u ám. Với vai trò là nhà sinh sản kiêm đạo diễn, anh từng bỏ ra 18 triệu HKD (tương đương 53 tỷ VND hiện nay) chỉ để làm phim Nhất đao khuynh thành. Đáng tiếc, bộ phim ra mắt và thất bại thảm hại.

"Ông trùm" từng khống chế 3 siêu sao Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt đến cuối đời lại bi thảm thế này - 8

Đạo diễn nổi tiếng qua đời năm 1996 vì một cơn đau tim.

Vào ngày 20.1.1996, La Duy qua đời ở tuổi 77 vì một cơn đau tim. Sự ra đi của ông khiến nhiều người tiếc nuối. Năm 2006, tên của đạo diễn quá cố được vinh danh tại Đại lộ Ngôi sao Hong Kong.

Leave a Reply

Your email address will not be published.