ANIME

phối hợp cả tá bộ truyện về Người Dơi đỉnh nhất DC, lót thảm đón loạt phản diện đình đám trong tương lai

Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung The Batman.

Easter egg là một “đặc sản” không thể thiếu trong các bộ phim siêu hero ngày nay. Và với một bom tấn có thời lượng tới 3 tiếng như The Batman, không có gì bất thần khi ngồi soi sương sương thôi chúng ta cũng có thể nhặt ra cả tá cụ thể thú vị liên quan tới loạt truyện tranh Người Dơi của DC.

Có 1 điểm khác nhau ở The Batman là bộ phim này không chỉ lấy cảm hứng từ 1, 2 mạch truyện chính, nhưng đã phối hợp từ rất nhiều bộ truyện, rất nhiều dự án điện ảnh, truyền hình khác nhau để tạo ra 1 trong những bom tấn xuất sắc nhất của DC Films trong vài năm gần qua. Dưới đây là những nguồn cảm hứng đã làm nên một Batman rất khác, rất thế hệ lạ dưới bàn tay nhào nặn của đạo diễn Matt Reeves và tài diễn xuất của Robert Pattinson.

Batman: Ego (2000) của Darwyn Cooke

Soi easter egg The Batman: Kết hợp cả tá bộ truyện về Người Dơi đỉnh nhất DC, lót thảm đón loạt phản diện đình đám trong tương lai - Ảnh 1.

Batman: Ego xoay quanh những mâu thuẫn nội tâm của Bruce Wayne trong vai trò Batman. Nói cách khác, đó là trận chiến tâm lý giữa 2 người chơi dạng vấp ngã trong cùng 1 thân thể, luôn tự hỏi rằng những hành động “siêu hero” của mình có thực sự đúng đắn hay không. The Batman đã phần nào đó khắc họa thành công những mâu thuẫn này, để rồi sau rốt giúp Bruce nhận ra: Giống như trong Ego, anh vừa là biểu tượng của niềm hy vọng, vừa là hiện thân của sự sợ hãi.

Batman: The Long Halloween (1996 – 1997) của Jeph Loeb, minh họa Tim Sale

Soi easter egg The Batman: Kết hợp cả tá bộ truyện về Người Dơi đỉnh nhất DC, lót thảm đón loạt phản diện đình đám trong tương lai - Ảnh 2.

Đây có nhẽ là 1 trong những bộ truyện Batman xuất sắc nhất nhưng DC từng sinh sản, khi Bruce cùng với Jim Gordon và Harvey Dent truy bắt tên tội phạm có biệt danh Holiday, kẻ đã ra tay thảm sát cả gia đình Falcone trong dịp lễ Halloween. The Batman đã mượn ý tưởng này và khôn khéo biến nó thành kế hoạch tinh xảo của Riddler nhằm hạ sát những quan chức biến chất tại Gotham trong vòng 1 tuần cũng kể từ ngày Halloween.

Ngoài ra, bộ phim này cũng khai thác khá kỹ mối quan hệ giữa Bruce và Jim Gordon trong những năm đầu quen biết, trước khi phát triển thành 1 tình người chơi bền chặt không thể phá vỡ. sau rốt, cụ thể Thomas Wayne từng cứu mạng Carmine Falcone cũng được lấy cảm hứng từ Batman: The Long Halloween.

Batman: Year One (1987) của Frank Miller, minh họa Dave Mazzucchelli

Soi easter egg The Batman: Kết hợp cả tá bộ truyện về Người Dơi đỉnh nhất DC, lót thảm đón loạt phản diện đình đám trong tương lai - Ảnh 3.

Batman: Year One là 1 người chơi dạng reboot dành cho Batman sau Crisis on Infinite Earths – sự kiện đã thiết lập lại toàn bộ lịch sử DC. The Batman lấy cảm hứng lớn từ bộ truyện này trong việc phát triển nhân vật Selina Kyle/Catwoman, cả về ngoại hình lẫn tính cách.

Batman: Earth One (2012) của Geoff Johns, minh họa Gary Frank

Soi easter egg The Batman: Kết hợp cả tá bộ truyện về Người Dơi đỉnh nhất DC, lót thảm đón loạt phản diện đình đám trong tương lai - Ảnh 4.

Batman: Earth One khai thác cụ thể về cái chết của ông bà Wayne, với những yếu tố chính trị đan xen khi Thomas Wayne có ý định ứng cử chức Thị trưởng Gotham. Bộ truyện này cũng khắc họa hình ảnh Alfred Pennyworth dưới vai trò trưởng ban bình yên nhà Wayne nhiều hơn là quản gia của gia đình này. sau rốt, Batman: Earth One cũng mang tới nguồn cảm hứng cho Riddler, tên sát nhân hàng loạt với nỗi ám ảnh kỳ lạ về Batman.

Batman: The Telltale Series (2016), tựa game của Telltale Games

Soi easter egg The Batman: Kết hợp cả tá bộ truyện về Người Dơi đỉnh nhất DC, lót thảm đón loạt phản diện đình đám trong tương lai - Ảnh 5.

Batman: The Telltale Series khác nhau ở chỗ loạt game này khai thác Thomas Wayne trong vai trò tòng phạm của Carmine Falcone, buộc Bruce phải vạch trần sự thực về người thân phụ của mình và mối quan hệ của ông với các gia tộc tội phạm tại Gotham. Ngoài ra, Batman: The Telltale Series còn xoáy sâu vào mối tình giữa Batman và Catwoman. Phân cảnh 2 người đường ai nấy đây ở phân đoạn cuối The Batman nhường nhịn như được lấy cảm hứng từ chính cái kết của phần trước tiên trong loạt game của Telltale.

Batman: Zero Year (2013 – 2014) của Scott Snyder và James Tynion IV, minh họa Greg Capullo, Danny Miki và Rafael Albuquerque

Soi easter egg The Batman: Kết hợp cả tá bộ truyện về Người Dơi đỉnh nhất DC, lót thảm đón loạt phản diện đình đám trong tương lai - Ảnh 6.

Batman: Zero Year là nguồn cảm hứng to lớn cho kế hoạch hạ màn của Riddler: Nhấn chìm Gotham trong hồ lũ. Ngoài ra, bộ truyện này cũng hé lộ sự tồn tại của Batman đối với người dân Gotham, song song còn biến anh thành biểu tượng của niềm hy vọng, thay vì chỉ ngập chìm trong thù hận sau cái chết của thân phụ mẹ mình.

Batman: Year Two (1987) của Mike W. Barr, minh họa Todd McFarlane và Alan Davis

Soi easter egg The Batman: Kết hợp cả tá bộ truyện về Người Dơi đỉnh nhất DC, lót thảm đón loạt phản diện đình đám trong tương lai - Ảnh 7.

Batman: Year Two đẩy Batman vào 1 tình thế không mấy tốt đẹp khi phải liên kết với các băng đảng trong thành phố Gotham để ngăn chặn ác hiểm nhân có tên Reaper. Không chỉ trùng khớp về bối cảnh (năm thứ 2 kể từ khi Bruce trở thành Người Dơi), bộ truyện này còn khai thác những mâu thuẫn trong nội tâm của Batman, khi anh liên tục tự chất vấn người chơi dạng thân về việc bắt tay với các phản diện như Penguin hay Catwoman để ngăn chặn một tội ác hiểm lớn hơn. Tuy nhiên, khác với truyện tranh, Batman của Robert Pattinson vẫn trung thành với nguyên tắc của mình và kiên quyết nói không với súng ống.

Sal “Boss” Maroni

Soi easter egg The Batman: Kết hợp cả tá bộ truyện về Người Dơi đỉnh nhất DC, lót thảm đón loạt phản diện đình đám trong tương lai - Ảnh 8.

Xuất hiện lần trước tiên trong Detective Comics #66 (1942), Sal “Boss” Maroni là kẻ đứng đầu băng đảng đã tạt axit vào mặt Harvey Dent, gián xúc tiếp tiến hắn ta trở thành phản diện Two-Face. Trong các bộ truyện sau này như Batman: Year One hay The Long Halloween, Maroni trở thành người cầm đầu nhiều gia đình tội phạm lớn ở Gotham, chỉ đứng sau Carmine Falcone. The Batman cũng đã khai thác mối quan hệ tương tự giữa 2 ông trùm sừng sỏ này.

“I Am Vengeance”

Soi easter egg The Batman: Kết hợp cả tá bộ truyện về Người Dơi đỉnh nhất DC, lót thảm đón loạt phản diện đình đám trong tương lai - Ảnh 9.

Trong The Batman, Bruce Wayne luôn tự nhận mình là kẻ báo thù (vengeance). Câu thoại này xuất hiện lần đầu trong tập phim hoạt hình Nothing to Fear, thuộc Batman: The Animated Series, khi chàng Dơi lần đầu chạm trán Scarecrow. Dưới tác động của chất độc của quân địch, Bruce mở đầu gặp ảo giác và phải đương đầu với nỗi sợ hãi lớn nhất của mình: Bị người thân phụ Thomas Wayne coi là nỗi ô nhục của gia đình. Sau tất cả, anh vẫn vượt qua cơn ác hiểm mộng đó và để lại 1 trong những câu thoại nổi tiếng nhất DC: “I am vengeance! I am the night! I am Batman” (Ta là sự báo thù! Ta là màn đêm! Ta là Batman!).

Tim Drake (Red Robin)

Soi easter egg The Batman: Kết hợp cả tá bộ truyện về Người Dơi đỉnh nhất DC, lót thảm đón loạt phản diện đình đám trong tương lai - Ảnh 10.

Có thể người chơi chưa biết, Jay Lycurgo, nam diễn viên thủ vai Tim Drake (Robin thứ 3) trong Titan mùa 3, cũng đã góp mặt trong The Batman ở những phút trước tiên, khi anh suýt làm thịt người để gia nhập 1 băng đảng tội phạm. Được biết, Tim đã hoàn thành mọi cảnh quay của mình trong The Batman trước khi tham gia Titan. Không rõ đây chỉ là 1 sự trùng hợp vô tình, hay DC đang có những toan tính khác sâu xa hơn cho tương lai của vũ trụ điện ảnh thế hệ xoay quanh Batman.

“Ngày ra đời” của Jim Gordon và Batman

Soi easter egg The Batman: Kết hợp cả tá bộ truyện về Người Dơi đỉnh nhất DC, lót thảm đón loạt phản diện đình đám trong tương lai - Ảnh 11.

Trong phân cảnh Batman được triệu tập tới hiện trường vụ án sát hại thị trưởng Don Mitchell, có thể thấy Jim Gordon được phân công phụ trách khu vực 39 của thành phố Gotham. Đây là easter egg liên quan tới mốc thời kì năm 1939, khi Batman và Gordon lần trước tiên xuất hiện trong chương truyện Detective Comics #27 (5/1939).

Các địa danh nổi tiếng của Gotham

Soi easter egg The Batman: Kết hợp cả tá bộ truyện về Người Dơi đỉnh nhất DC, lót thảm đón loạt phản diện đình đám trong tương lai - Ảnh 12.

The Batman đã mang tới rất nhiều địa danh thân thuộc trong thành phố Gotham, bao gồm khu dân cư Gotham Heights, cảng Adams hay công viên Grant Park. Tuy nhiên, Batcave trong bộ phim này nằm dưới tầng hầm kín đáo của tháp Wayne thay vì dinh thự Wayne, giống như trong thời kỳ Bronze Age của truyện tranh DC. Ngoài ra, chúng ta còn có câu lạc bộ Iceberg của Penguin hay nhà tù trên đảo Blackgate Penitentiary.

Batman của Adam West

Soi easter egg The Batman: Kết hợp cả tá bộ truyện về Người Dơi đỉnh nhất DC, lót thảm đón loạt phản diện đình đám trong tương lai - Ảnh 13.

The Batman xoay quanh những tháng ngày thế hệ “vào nghề” của Bruce Wayne, khi những món vũ khí công nghệ của anh vẫn còn khá thô sơ và chưa thực sự nhiều chủng loại. Trong 1 phân cảnh, có thể thấy Batman đã sử dụng súng bắn dây để chạy thẳng xuống phía dưới từ nóc 1 tòa nhà cao tầng. Đây là cụ thể liên quan tới bộ phim Batman (1966) do Adam West thủ vai chính, khi ông liên tục cùng Robin (Burt Ward) bám vào dây để trèo xuống dưới.

Martha Wayne/Martha Kane/Martha Arkham

Soi easter egg The Batman: Kết hợp cả tá bộ truyện về Người Dơi đỉnh nhất DC, lót thảm đón loạt phản diện đình đám trong tương lai - Ảnh 14.

Trong phần lớn các phiên người chơi dạng truyện tranh Batman, mẹ của Bruce Wayne, Martha Wayne xuất thân từ gia tộc Kane – 1 trong 5 gia tộc đã gây dựng nên Gotham. Tuy nhiên, giống như Batman: Earth One, The Batman đã thay đổi hoàn toàn cụ thể này, biến Martha thành người thân Arkham và là 1 người phụ nữ gặp nhiều vấn đề về thần kinh.

Phản diện Hush

Soi easter egg The Batman: Kết hợp cả tá bộ truyện về Người Dơi đỉnh nhất DC, lót thảm đón loạt phản diện đình đám trong tương lai - Ảnh 15.

Để tránh giới báo chí phanh phui về căn bệnh của Martha, Thomas Wayne đã nhờ Carmine Falcone “đuổi khéo” phóng viên có tên Edward Elliot. Nhưng Falcone lại hiểu nhầm ý người người chơi của mình và thẳng tay sát hại anh chàng này. phụ thuộc những đoạn video nhưng Riddler đã công bố, cùng với những cụm từ như “hushing up” (lặng ngắt), có vẻ như DC đang trải thảm trước để đón phản diện Thomas “Hush” Elliot tới với vũ trụ điện ảnh thế hệ của mình trong những dự án tương lai thì phải.

Thám tử vĩ đại nhất trái đất

Soi easter egg The Batman: Kết hợp cả tá bộ truyện về Người Dơi đỉnh nhất DC, lót thảm đón loạt phản diện đình đám trong tương lai - Ảnh 16.

Khi bị bắt nhầm, Penguin đã gọi Batman và Jim Gordon là “những thám tử vĩ đại nhất trái đất” với giọng điệu đầy mỉa mai, châm chọc. Trong truyện tranh, đây thực chất chính là 1 biệt danh của chàng Dơi, bên cạnh những tên gọi nổi tiếng khác như Dark Night hay Caped Crusader.

Xuất thân của Selina Kyle

Soi easter egg The Batman: Kết hợp cả tá bộ truyện về Người Dơi đỉnh nhất DC, lót thảm đón loạt phản diện đình đám trong tương lai - Ảnh 17.

1 trong những cú twist bất thần nhất của The Batman chính là việc Selina Kyle là con gái của Carmine Falcone. cụ thể này được lấy cảm hứng từ bộ truyện The Long Halloween cũng như các phần hậu truyện như Batman: Dark Victory và Catwoman: When in Rome. Tuy nhiên, trận chiến giữa cô và Falcone lại dựa trên bộ Batman: Year One nhiều hơn, khác nhau là cảnh Selana sử dụng móng tay của mình để cào vào mặt hắn.

Chất độc Venom và sự xuất hiện của Bane trong tương lai

Soi easter egg The Batman: Kết hợp cả tá bộ truyện về Người Dơi đỉnh nhất DC, lót thảm đón loạt phản diện đình đám trong tương lai - Ảnh 18.

Trong trận chiến sau rốt, Batman đã sử dụng 1 loại thuốc kỳ lạ màu xanh để “hồi máu” cho người chơi dạng thân, song song cũng khiến anh mất tự chủ và suýt làm thịt chết 1 thành viên trong băng đảng của Riddler. 1 số fan nhận định rằng loại thuốc này rất giống với Venom, hợp chất nhưng phản diện Bane thường sử dụng để tăng thêm sức mạnh của người chơi dạng thân. Tuy nhiên trong nguyên tác, trước khi Bane xuất hiện vào năm 1993, Batman vốn đã là 1 kẻ nghiện thuốc cường hóa trong bộ truyện Batman: Venom (1991) rồi.

The Bat & The Cat

Soi easter egg The Batman: Kết hợp cả tá bộ truyện về Người Dơi đỉnh nhất DC, lót thảm đón loạt phản diện đình đám trong tương lai - Ảnh 19.

Trong phân cảnh sau rốt của The Batman, Selina Kyle đã gọi người chơi dạng thân và Batman là “The Bat and the Cat” (dơi và mèo). Đây có nhẽ là cụ thể cho thấy cô mở đầu tự coi người chơi dạng thân mình là Catwoman, song song cũng tôn vinh tác giả Tom King, người thường xuyên khai thác mối tình giữa 2 nhân vật này và gọi họ là “Bat” & “Cat”.

Blüdhaven

Soi easter egg The Batman: Kết hợp cả tá bộ truyện về Người Dơi đỉnh nhất DC, lót thảm đón loạt phản diện đình đám trong tương lai - Ảnh 20.

Khi chia tay Batman, Selina Kyle cho biết cô sẽ tới thành phố Blüdhaven. Trong truyện tranh, đây chính là ngôi nhà thế hệ của Dick Grayson (Nightwing) kể từ bộ truyện tranh Nightwing (1996) cho tới tận bây giờ.

Joker

Soi easter egg The Batman: Kết hợp cả tá bộ truyện về Người Dơi đỉnh nhất DC, lót thảm đón loạt phản diện đình đám trong tương lai - Ảnh 21.

Phân cảnh sau rốt của Riddler trong The Batman cho thấy hắn kết thân với 1 tù nhân khác trong trại giam Arkham, kẻ sở hữu điệu cười quái gở nhưng rất nhiều fan đã nhận ra ngay đó chính là hoàng tử tội phạm khét tiếng Joker.

Theo ScreenRant

Leave a Reply

Your email address will not be published.