ANIME

siêu nhân vật “dậy thì” thành công nhất MCU

Hành trình của Thor trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel là sự chuyển mình từ “hoàng tử u tối” sang siêu nhân vật bông phèng.

Thor: Love and Thunder là phần phim riêng thứ tư về nhân vật Thần Sấm. Bộ phim giúp Thor xác lập danh hiệu siêu nhân vật thuộc Vũ trụ Điện ảnh Marvel có nhiều phần phim riêng nhất. Bộ phim cũng là tác phẩm thứ nhì về Thor do Taika Waititi đạo diễn, thành công trong việc đưa trở lại màn ảnh không khí vui nhộn, bông phèng nhưng mà Thor: Ragnarok (2017) đã tạo dựng cho loạt phim riêng về vị siêu nhân vật. Tuy nhiên, thành công của Thor: Ragnarok cùng nhì phần phim Avengers: Infinity War (2018) và Avengers: Endgame (2019) có thể khiến người theo dõi quên mất Thor của năm 2022 đã khác rất nhiều so với chính anh của 10 năm về trước.

“Cựu chiến binh” của MCU

10 năm trước, biệt đội Avengers của MCU xuất hiện lần trước tiên trên màn ảnh. Họ gồm Iron Man (Robert Downey Jr.), Captain America ( Chris Evans ), Thor, Hulk (Mark Ruffalo), Black Widow (Scarlett Johansson) và Hawkeye (Jeremy Renner). Trong trận chiến chống gã Titan điên Thanos (Josh Brolin), Iron Man và Black Widow đã hy sinh. Captain America cũng tuyên bố giải nghệ sau đó.

Bước sang Kỷ nguyên IV của Vũ trụ Điện ảnh Marvel, “bộ 6 nguyên người chơi dạng” Avengers chỉ còn lại Thor, Hulk và Hawkeye. Marvel Studios không nắm người chơi dạng quyền làm phim của nhân vật Hulk, nên rất khó để Người Khổng lồ Xanh trở thành nhân vật chính trong một thương hiệu phim riêng. Hawkeye từng có một TV series riêng trên Disney , nhưng chỉ làm nền cho nữ cung thủ Kate Bishop (Hailee Stenfeld).

Thor - siêu anh hùng “dậy thì” thành công nhất MCU - Ảnh 1.

Thor có sự thay đổi lớn về hình tượng trong suốt 11 năm vùng vẫy trên màn ảnh.

Trên màn ảnh rộng, Thor trở thành ngôi sao sau hết của biệt đội Avengers đời đầu còn tiếp tục tỏa sáng trong một phần phim riêng. Đồng đội của anh trong chuyến hành trình là những người người chơi đương đầu cũ: biệt đội Guardians of the Galaxy, Valkyrie, Korg (Taika Waititi) và một khuôn mặt “bình thế hệ rượu cũ” là Jane Foster. Tình cũ của Thor trở lại trong một vai trò thế hệ – siêu nhân vật Mighty Thor hay Thor, nhưng là người chơi dạng nữ.

Tương lai, một biệt đội siêu nhân vật thế hệ ra đời thay thế Avengers là điều không tránh khỏi. thời kì qua, nhiều thông tin hành lang tiết lộ Marvel Studios đang sẵn sàng cho màn ra mắt của biệt đội Young Avengers. ngày nay, ta đã có Captain America Sam Wilson (Anthony Mackie), nữ điệp viên Yelena Belova (Florence Pugh), Kate Bishop và trong tương lai gần là Ms. Marvel và Iron Heart đã được giới thiệu với người theo dõi thông qua các series trên Disney .

Trong kỷ nguyên đa vũ trụ Marvel, Thor đã là một trong những khuôn mặt cao tuổi nhất. Hoàng tử Asgard đã trải qua 1.500 cái xuân xanh và được liệt vào hàng cựu chiến binh trong đại chiến chống Thanos. Xuất hiện trên màn ảnh lần trước tiên năm 2011, tới nay Thần Sấm đã chinh chiến được 11 năm trên màn ảnh rộng. Tiềm năng của anh với vũ trụ siêu nhân vật nhịn nhường như tới lúc này thế hệ có đất để phát triển khi những “cây cao bóng cả” như Iron Man hay Captain America đều đã lùi vào cánh gà.

Thor, tương tự Peter Quill ( Chris Pratt ), mang tới cho MCU một nhân vật siêu nhân vật phóng khoáng, đa tình. Nhưng Quill “mất điểm” vì một giây bột phát cảm xúc cuối Infinity War. Còn thiện cảm của người xem dành cho Thor chưa hề sút giảm, thậm chí còn tăng lên đáng kể khi thương hiệu phim riêng về anh được trao tay Taika Waititi, làm nên một cuộc lột xác ngoạn mục về hình tượng cho vị siêu nhân vật.

Cú lột xác trên màn ảnh

Marvel Studios đầu tư cho Thor từ rất sớm. Anh là thành viên thứ nhì của biệt đội Avengers được sinh sản phim riêng, chỉ sau Iron Man và trước Captain America. thời khắc ra mắt, Thor (2011) mang tới một gam màu khác lạ cho MCU – vốn đang bị so sánh là quá màu mẽ, “trẻ con” so với sự u tối nhưng mà những bộ phim chuyển thể từ truyện tranh DC mang lại.

Thor và Thor: The Dark World (2013) mang tới cho người hâm mộ MCU một trải nghiệm xem phim khác lạ. Chúng nhuốm màu sắc kì bí, u tối của những pho thần thoại Bắc Âu. Mâu thuẫn giữa Thor và Loki đã dẫn tới chuỗi thảm kịch đen tối, từa tựa vở thảm kịch Hamlet được William Shakespeare chấp bút từ thế kỷ XVII.

Trong The Avengers, Thor là siêu nhân vật cầm búa với màn xuất hiện mờ nhạt. Ở nhì phần phim riêng trước tiên, chân dung anh là một vị hoàng tử phong trần với số phận bi thảm – bị em trai phản bội, không thể cứu được thân mẫu, bị vua phụ vương lạnh nhạt, buộc phải lìa xa người con gái mình yêu… Chuỗi thảm kịch đời Thor biến anh thành siêu nhân vật u tối trước tiên của MCU.

Thế nhưng, hình mẫu này khó tìm chỗ đứng trong lòng người theo dõi. Trên bảng xếp hạng doanh thu phòng vé cho 28 phim siêu nhân vật Marvel Studios đã tạo ra, Thor và Thor: The Dark World tuần tự đứng thứ 23 và 18 từ dưới lên. Chuyên trang chấm điểm phim Rotten Tomatoes xếp The Dark World ở vị trí thứ 27 và Thor ở vị trí thứ 22 trong danh sách phim MCU hay nhất. Trong đó, Thor: The Dark World chỉ vừa được Etenrals (2021) của Chloé Zhao cứu khỏi vị trí đội sổ.

Thor - siêu anh hùng “dậy thì” thành công nhất MCU - Ảnh 2.

Cùng với sự thả lỏng trong tính cách, y phục của Thần Sấm cũng ngày một màu mẽ, đã mắt.

Chuỗi phim riêng về Iron Man và Captain America đều dừng lại ở con số ba phần. Cả Iron Man 3 (2013) và Captain America: Civil War (2016) đều được tiến công giá là phần phim đáng nhớ nhất, khép lại một thương hiệu thành công của Marvel Studios. Trọng trách tương tự có thể từng được đặt lên vai Taika Waititi khi nhà làm phim đảm nhận vai trò đạo diễn phần phim thứ ba về Thor.

Waititi đã mang tới cho thương hiệu Thor và người chơi dạng thân người siêu nhân vật một cuộc đời thứ nhì trên màn ảnh với Thor: Ragnarok. Trên khía cạnh kinh tế, bộ phim kiếm về hơn 850 triệu USD từ phòng vé toàn cầu, cao hơn đáng kể so với Thor: The Dark World (644,6 triệu USD) và Thor (449 triệu USD). Đây có thể coi là bước tiến lớn vì Ragnarok chỉ được đầu tư kinh phí 180 triệu USD, tức nhỉnh hơn nhì phần phim trước 30 triệu USD.

Bộ phim sặc sỡ, màu mẽ của Waititi chú trọng vào mục tiêu tạo tiếng cười bên cạnh duy trì người chơi dạng sắc của loạt phim là trận chiến tranh giành quyền lực không hồi kết giữa các vị thần. Thor thế hệ trẻ trung và năng động hơn, là sự pha trộn giữa tính bông phèng, thích mỉa mai, ưa hội hè ồn ã đã thành thương hiệu Taika Waititi với sự sến súa theo lối thảm kịch, lên gân gắn liền với nhân vật từ những phần phim trước đó.

Công thức này đã kéo gần khoảng cách giữa người theo dõi và Thor. Anh là một vị thần, một siêu nhân vật chính hiệu. Nhưng song song, anh cũng trông giống một thanh niên quảng giao, vui nhộn nhưng nhiều góc tối trong tâm hồn khó sẻ chia nhưng mà ta dễ giáp mặt đâu đó hàng ngày. khác nhau, hành trình cảm xúc của Thor trong Ragnarok, tiếp tục với nhì phần Avengers thế hệ nhất đã tạo đồng cảm với người theo dõi. Đó là câu chuyện về một người đàn ông muốn quên đi quá khứ nhiều mất mát đau thương, bất lực nhận ra sức mạnh thần thánh không giúp ích gì trong việc đương đầu với những tổn thương ý thức.

Thay đổi về hình tượng chính là bước nhảy vọt với Thor, và vào vai trò quan yếu trong việc giữ anh lại sân khấu lâu hơn cùng người theo dõi. Thor phệ vẫn là một cụ thể được người theo dõi nhắc tới rất lâu sau khi Endgame kết thúc, thương hiệu phim riêng về Thần Sấm đã bước sang phần thứ 4 cho thấy sức hút, và tiềm năng của nhân vật vẫn còn. Dù Chris Hemsworth từng úp mở về “lời chia tay” khi tham gia truyền bá Thor: Love & Thunder, với những gì anh và đạo diễn Taika Waititi đã làm được, tương lai của Thần Sấm với MCU vẫn là “đại dương rộng sông dài”.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/thor-sieu-anh-hung-day-thi-thanh-cong-nhat-mcu-20220706172308196.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *