ANIME

Bleach: Vượt lên cả Thiện và vô lương – Kodoani – Kênh thông tin anime – manga

Bleach sử dụng triết lý Đạo giáo để viết những nhân vật vượt ra ngoài phạm trù thiện và vô lương. Đây là cách bộ truyện thực hiện nó.

Kodoani.com – Sẽ là sai trái khi nghĩ rằng Ichigo từ Bleach chỉ là một nhân vật chính anime khác, người phải đoạt được và tiến công bại một phiên người chơi dạng vô lương của chính mình bởi vì vì đó không phải là những gì anh ta đang làm khi đương đầu với vong linh Zanpakuto: Zangetsu của mình. Trong khi Zangetsu lần trước tiên có thể xuất hiện là một tác nhân của vô lương quỷ đang khiến cuộc sống của Ichigo trở thành khó khăn hơn, nhưng trên thực tế, hắn là một lực lượng thăng bằng ở đó để giúp Ichigo trở thành mạnh mẽ hơn.

Có một lý do vì sao nhiều người hâm mộ Bleach nhầm Zangetsu với một Ichigo độc vô lương: hắn phá phách, thần kinh và trông y hệt Ichigo ngoài màu sắc của hắn. Thật vậy, khi so sánh cạnh nhau với Ichigo và Zangetsu, nhị người họ có thể là nhị nửa của biểu tượng Đạo giáo cổ điển của Thái Cực (Yinyang). Tham chiếu trực quan ngay ngay tức thì gợi ý rằng cả nhị là cái nhưng một người theo Đạo sẽ gọi là một cặp đối lập không thể tách rời và trái ngược nhau (tức là nam và nữ, bóng tối và ánh sáng , v.v.).

Ichigo vs. Zangetsu

Để củng cố thêm khẳng định rằng Ichigo và Zangetsu là nhị mặt đối lập không thể tách rời và đối lập nhau, điều quan yếu là phải hiểu tác dụng của mối quan hệ của họ là gì trong câu chuyện tổng thể của Bleach . Zangetsu lần trước tiên xuất hiện sau khi Ichigo bị một trong những chiến binh mạnh nhất trong truyện: Kenpachi Zaraki tiến công cho tơi tả.

Lý do vì sao Ichigo thua trận chiến ban sơ là anh ta bị tê liệt vì sợ hãi, và từ chối nhận sự tương trợ từ Zangetsu. Khi Ichigo trôi đi và mất ý thức, anh ấy bị kéo vào trái đất bên trong của mình, nơi Zangetsu đang kì vọng để thử thách Ichigo để giành quyền kiểm soát thân thể của mình. Zangetsu đương đầu như một con thú hoang, trái ngược với phong cách phòng thủ của Ichigo. Hắn bắt nạt Ichigo, chế nhạo anh ta và tiết lộ rằng anh ta hiểu rất ít về người chơi dạng thân hoặc Zanpakuto của mình.

Trận chiến giành quyền kiểm soát

vẻ ngoài Zangetsu vẫn giống như một trở ngại vật khác trong cuộc hành trình của Ichigo, nhưng khi họ đương đầu với Zangetsu thì Zangetsu trở thành bất kỳ thứ gì không thể tách rời và mâu thuẫn đối lập nhưng Ichigo cần phải đương đầu để trở thành mạnh mẽ hơn. Khi Ichigo là một kẻ hèn nhát (Yin), và từ chối đứng lên chống lại Kenpachi, tiến công mất niềm tin vào tài năng của người chơi dạng thân và ý chí hy sinh quan yếu. Zangetsu trở thành liều lĩnh (Yang), chấp nhận rủi ro và quá tự tín, đưa ra những quyết định sai trái và thiếu suy nghĩ.

Ichigo đã thắng lợi trong trận chiến với Zangetsu khi anh chàng là hiện thân của sự thăng bằng giữa nhị mặt đối lập không thể tách rời và trái ngược này trong trận chiến trong chính người chơi dạng thân mình. Vào cuối trận chiến trước tiên với Zangetsu, anh chàng đã tìm hiểu ra điều gì nằm giữa sự hèn nhát và liều lĩnh: lòng quả cảm. Ichigo lấy hết can đảm có được trong trái đất nội tâm của mình và sử dụng nó trong trái đất thực để tiến công bại (hoặc trói chặt) Kenpachi. Những người coi Zangetsu chỉ là một nhân vật phản diện hoặc thế lực xấu xa sẽ không nhìn thấy bức tranh toàn vẹn, bởi vì vì nếu một kẻ hèn nhát có thể liều lĩnh hơn một tí thì họ có thể quả cảm.

Kubo có biết mình đang làm gì không?

Kubo cố ý viết Zangetsu và Ichigo là nhị mặt đối lập không thể tách rời và mâu thuẫn nhau. Bleach được tản mát với rất nhiều ví dụ và tài liệu tham khảo khác về Đạo giáo, đó sẽ là một sự trùng hợp lớn nếu Kubo không biết về triết học Đạo giáo. Các ví dụ đều nằm trong trái đất của Bleach , như Soul Society (một xã hội có trật tự của pháp luật và nền văn minh) và Hueco Mundo (một trái đất hỗn loạn được thống trị bởi vì các quy luật sống sót), và trong các nhân vật như Aizen (một nhà thống trị có tư duy tiến bộ và mong muốn thay đổi) và Kyoraku (một nhà lãnh đạo không muốn gì hơn là duy trì sự thăng bằng và truyền thống của trái đất). Có rất nhiều ví dụ khác, và mỗi trường hợp liên quan tới một cặp đối lập cần nhau để đạt được sự thăng bằng.

Một số người theo dõi có thể không đồng ý và nói rằng Kubo chỉ biến các nhân vật của mình thành người tốt và những người khác trở thành kẻ xấu. Chỉ bởi vì vì có nhị lực lượng đối lập nhau, điều đó không có tức là chúng là “mặt đối lập mâu thuẫn không thể tách rời” hoặc gắn liền với triết học Đạo gia. Những người xem này có thể đúng, nhưng ngay cả khi Kubo không viết vũ trụ của Bleach với Chủ nghĩa Đạo trong tâm trí, các nhân vật của tác giả vẫn có tài năng nhìn thấy chính mình trong quân thù của họ.

Theo: Kodoani.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.