ANIME

Hậu ám ảnh chiếc võng của “Bóng Đè”, điểm lại những đồ vật đặc trưng trong các phim kinh dị Việt đình đám

Nếu như vũ trụ kinh dị “The Conjuring” có búp bê Annabelle, “Gã Hề Ma Quái” có bóng bay đỏ, bàn cầu cơ xuất hiện trong hàng loạt siêu phẩm đình đám, các “nhân kiệt” của thể loại kinh dị của Việt Nam cũng không hề thua kém với những món đồ đậm chất Việt, trở thành điểm nhấn cho các bộ phim. 

Bức ảnh tộc phả và bù nhìn rơm – Bắc Kim Thang

“Bắc Kim Thang” là một trong những phim kinh dị Việt Nam nổi trội của năm 2019. Phim xoay quanh một gia đình miền Tây, khai thác yếu tố kinh dị xung quanh bài đồng dao “Bắc Kim Thang” vốn đã rất thân thuộc trong văn hóa của người Việt. Phim được xây dựng để phản ánh quan niệm “trọng nam khinh nữ” đã và đang tồn tại trong nhận thức của nhiều thế hệ, dẫn tới thảm kịch của một cô gái, biến cô thành vô lương quỷ.

Hậu ám ảnh chiếc võng của “Bóng Đè”, điểm lại những đồ vật đặc trưng trong các phim kinh dị Việt đình đám - Ảnh 1.

Ngay từ những hình ảnh trước tiên được tung ra, phim gây tò mò bởi vì bức ảnh tộc phả đầy ma mị tới rợn người. Biểu cảm nhân vật, vị trí của mỗi nhân vật trong sườn hình cũng đều rất kỳ lạ và bí mật, dấy lên nhiều câu hỏi đáng ngờ. 

Hậu ám ảnh chiếc võng của “Bóng Đè”, điểm lại những đồ vật đặc trưng trong các phim kinh dị Việt đình đám - Ảnh 2.

Bên cạnh bức ảnh tộc phả kinh rợn, hình tượng bù nhìn rơm của “Bắc Kim Thang” cũng tuyệt hảo không kém. Ngay từ teaser trước tiên, hình ảnh bù nhìn rơm đẫm máu, tóc đen xõa dài trên nền nhạc Bắc Kim Thang phiên người chơi dạng tăm tối thực sự khiến nhiều người khiếp đảm. 

Hậu ám ảnh chiếc võng của “Bóng Đè”, điểm lại những đồ vật đặc trưng trong các phim kinh dị Việt đình đám - Ảnh 3.

Trong phim, nhân vật nhì Lầm là cô gái phải gánh chịu thảm kịch của hệ tư tưởng trọng nam khinh nữ. Hồn ma của cô được xem như một con bù nhìn rơm đứng giữa cánh đồng, chỉ như một vật thế mạng cho kẻ khác, phải chết thay cho anh họ mình – cháu đích tôn của dòng tộc. 

Cũng chính nhờ những cụ thể này, “Bắc Kim Thang” đã thành công mang tới nhiều thông điệp về quan niệm dân gian, cũng như truyền tải được yếu tố châm biếm và sự xót thương cho số phận nhân loại Việt Nam phải sống trong phong tục cổ hủ nhiều thập kỷ trước. 

Bàn Thờ – Thất Sơn Tâm Linh

Chuyện phim “Thất Sơn Tâm Linh” mở đầu với Sỏi (Hoàng Yến Chibi) – cô gái câm điếc thường xuyên chịu sự sỉ nhục của dân trong làng. Một ngày, thầy lang Huỳnh (quang đãng Tuấn) xuất hiện, tạo ra nhiều kỳ tích chữa bệnh thần kỳ khiến mọi người rất nể sợ và giữ lại. Huỳnh phát sinh tình cảm với Sỏi sau khi cô gái mù được cử tới để giúp việc cho anh. Cả nhì nên duyên vợ chồng, nhưng Sỏi dần nhận ra chân tướng thực sự của gã.

Hậu ám ảnh chiếc võng của “Bóng Đè”, điểm lại những đồ vật đặc trưng trong các phim kinh dị Việt đình đám - Ảnh 4.

Poster trước tiên của phim đã gây rúng động dư luận với hình ảnh bàn thờ “vô lương mộng” cùng chiếc đầu lâu đầy kinh rợn. Xuyên suốt bộ phim, hình ảnh ban thờ trong không gian hẹp, khép kín; màu phim tăm tối ma mị đã tạo ra yếu tố kinh dị vô cùng tuyệt hảo với người theo dõi. 

Búp bê – Đoạt Hồn

“Đoạt Hồn” được tiến công giá là phim kinh dị có chất lượng tốt của điện ảnh Việt năm 2014 với một câu chuyện hay, cùng diễn xuất đáng nể của sao nhí Lâm Thanh Mỹ – góp mặt trong nhiều phim Việt đình đám sau này như “Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh, 2015”, “Thất Sơn Tâm Linh, 2019”, “Bóng Đè, 2022”. 

Hậu ám ảnh chiếc võng của “Bóng Đè”, điểm lại những đồ vật đặc trưng trong các phim kinh dị Việt đình đám - Ảnh 5.

Phim là câu chuyện về Ái, một gầy nhỏ gái 8 tuổi vì cố vớt một con búp bê nhưng bị trượt chân xuống sông và mất tích. Một tuần sau, xác của cô gầy nhỏ được tìm thấy. Nhưng bất thần, khi người thân tới nhận thi hài, cô gầy nhỏ chợt dưng ngồi bật dậy, trở về từ cõi chết. Tuy nhiên từ khi gầy nhỏ Ái về nhà, nhiều sự việc kỳ lạ xảy ra. Gia đình nhận ra Ái đã bị một bóng ma bí mật đoạt hồn…

Hậu ám ảnh chiếc võng của “Bóng Đè”, điểm lại những đồ vật đặc trưng trong các phim kinh dị Việt đình đám - Ảnh 6.

Dù con búp bê “đoạt hồn” không xuất hiện nhiều, nhưng là yếu tố quan yếu trong mạch phim và là chất xúc tác hiệu quả cho yếu tố kinh dị, tâm linh của phim.

Cái võng và nhà thờ tổ – Bóng Đè

Dù chưa ra mắt, nhưng phim kinh dị “Bóng Đè” của Lê Văn Kiệt – đạo diễn được đông đảo người theo dõi Việt biết tới qua thành công của “nhì Phượng” – đã khiến nhiều người không khỏi tò mò. Phim xoay quanh gia đình người đàn ông góa vợ cùng nhì cô con gái. Sau một biến cố, ba phụ vương con chuyển từ thành phố về một ngôi nhà cổ ở vùng quê, mở đầu cuộc sống thế hệ. Thế nhưng, đây cũng chính là khởi đầu cho chuỗi ngày kinh hoàng đầy ám ảnh sắp tới của họ. 

“Bóng Đè” là thời cơ giúp đạo diễn đi sâu khai thác các yếu tố đậm màu sắc Việt Nam, biến những hình ảnh vốn đã thân thuộc của người Việt trong đời sống thường ngày thành những cụ thể đắt giá, đầy tính bất thần trong tác phẩm của mình. 

Hậu ám ảnh chiếc võng của “Bóng Đè”, điểm lại những đồ vật đặc trưng trong các phim kinh dị Việt đình đám - Ảnh 7.

Với nhiều người Việt Nam, trong đó có cả vị đạo diễn Việt kiều xa quê như Lê Văn Kiệt, cánh võng luôn là một hình ảnh đẹp mang tính biểu tượng đặc trưng, và gợi nhớ tới không khí tổ ấm bình yên. Nhưng ngay từ lúc những tài liệu phim trước tiên được tung ra, một trong những yếu tố gây “hoang mang” nhất chính là Lâm Thanh Mỹ với tạo hình bị “lật ngược” trên chiếc võng, một cái bóng ‘quỷ’ đang chực chờ lao về phía mình. Cô gầy nhỏ đang vô cùng hoảng loạn và sợ hãi trước con quỷ đang hành tội cuộc sống của nhì chị em và gia đình.

Hậu ám ảnh chiếc võng của “Bóng Đè”, điểm lại những đồ vật đặc trưng trong các phim kinh dị Việt đình đám - Ảnh 8.Hậu ám ảnh chiếc võng của “Bóng Đè”, điểm lại những đồ vật đặc trưng trong các phim kinh dị Việt đình đám - Ảnh 9.

Trong khi, “Bóng Đè” còn lấy bối cảnh một ngôi nhà cổ ẩn chứa nhiều kín đáo. Và với các fan cứng của phim và truyện kinh dị, đây chính là nguồn cảm hứng vô tận của những lời đồn, câu chuyện được truyền tai nhau. Nào là những căn vi la cổ bị yểm bùa, hay bị chủ nhân xưa cũ ám… Dù sự thực thế nào, những câu chuyện xung quanh đó không bao giờ nguội tắt… Bấy nhiêu đó thôi, chắc đã đủ để tạo nên một chuyện phim đầy tính giật gân. 

“Bóng Đè” với sự tham gia của dàn diễn viên quang đãng Tuấn, Diệu Nhi, Lâm Thanh Mỹ, Mai Cát Vy… sẽ ra rạp vào 18/03 năm nay. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.