ANIME

Netizen cười chê, nhà phê bình nhận định “mua không nhiều”

Cuốn tiểu thuyết mới của J.K. Rowling – không phải là ngoại truyện của “Harry Potter” – được khẳng định cốt truyện không được lấy cảm hứng từ chính cuộc đời tác giả. Netizen người tin, kẻ không, riêng nhà phê bình nhận xét không mấy tích cực.

Ngoài bộ truyện Harry Potter lừng danh cùng một số đầu sách liên quan đến thế giới phù thủy, J.K. Rowling còn viết nhiều tiểu thuyết khác nhưng sử dụng bút danh Robert Galbraith. Một số tựa sách với bút danh Robert Galbraith đã được xuất bản của bà có thể kể đến: Con Chim Khát Tổ, Nghiệp Ác, Con Tằm…

Gần đây, cuốn tiểu thuyết mới viết dưới bút danh Robert Galbraith của J.K. Rowling đã được ra mắt, mang tên The Ink Black Heart. Cuốn tiểu thuyết gây xôn xao khi một số chi tiết trong truyện được nhận xét tương đồng với chính cuộc đời của tác giả, mặc dù chính J.K. Rowling đã phủ nhận.

Tác giả “Harry Potter” ra sách mới: Netizen cười chê, nhà phê bình nhận định “mua không nhiều” - Ảnh 1.

Nội dung của The Ink Black Heart xoay quanh Edie Ledwell, một người sáng tạo nội dung trên YouTube. Edie Ledwell đã làm ra một bộ phim hoạt hình, nó nổi tiếng nhưng đồng thời cũng mang đến cho cô nhiều rắc rối. Cô bị tấn công mạng, trở thành đối tượng bị chế giễu, thậm chí bị dọa giết vì một cảnh trong phim bị cho là phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử với người chuyển giới. Cụ thể là chi tiết về một “con sâu lưỡng tính”. Người dẫn dắt trò “khủng bố mạng” này được cho là từ một người ẩn danh, gọi là “Anomie”.

Edie Ledwell đã tìm đến thám tử tư nhờ giúp đỡ, nhưng không mấy ai xem trọng sự việc này. Cho đến khi cô được tìm thấy bị sát hại trong một nghĩa trang gần nhà. Lúc này, các thám tử mới nhận thức được mức độ nghiêm trọng của sự việc và bị cuốn vào một cuộc truy tìm danh tính thật của “Anomie”.

Tác giả “Harry Potter” ra sách mới: Netizen cười chê, nhà phê bình nhận định “mua không nhiều” - Ảnh 2.

Nhiều netizen nhận xét nội dung The Ink Black Heart có nhiều điểm tương đồng với cuộc sống cá nhân của tác giả J.K. Rowling. Nhân vật Edie Ledwell bị chế giễu, thậm chí bị đe dọa trên mạng; J.K. Rowling cũng bị như vậy khi bà nói lên những quan điểm riêng về việc chuyển giới và ra sức bảo vệ nó, mặc cho đa số độc giả lẫn dàn diễn viên phim Harry Potter cũng không mấy đồng tình. Nhân vật Edie Ledwell không được thám tử tư tin tưởng, tác giả J.K. Rowling cũng có trải nghiệm tương tự khi bà nhờ cậy đến cảnh sát.

Tuy nhiên, bất chấp những tương đồng, J.K. Rowling khẳng định bà viết The Ink Black Heart trước các sự việc xảy đến với mình. Vì thế, cuốn sách không phải là tự truyện, không mang tính cá nhân, không được lấy cảm hứng từ chính cuộc sống của tác giả theo bất kỳ cách nào. J.K. Rowling khẳng định những điểm tương đồng chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Tác giả “Harry Potter” ra sách mới: Netizen cười chê, nhà phê bình nhận định “mua không nhiều” - Ảnh 3.

J.K. Rowling cùng bộ ba Harry Potter.

Trước lời khẳng định của J.K. Rowling, netizen chia ra làm hai luồng ý kiến, người tin đây đúng là trùng hợp, người không tin và tỏ ý cười chê. Một số ý kiến “nửa đùa nửa thật” nhận xét rằng J.K. Rowling đang sử dụng cuốn sách như một cách để phàn nàn về những lời chỉ trích mà bà phải đối mặt, mặc dù vẫn kiếm được hàng tấn tiền từ nhượng quyền thương mại Harry Potter.

Riêng một số nhà phê bình đưa ra những đánh giá tiêu cực về cuốn tiểu thuyết và nhận định dường như không có nhiều người mua nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *