ANIME

Người mới của Shonen Jump Akane-banashi là một manga mới xuất sắc

Hình ảnh Akane đứng trên nền chiếu năm tấm, cùng với Isso Arakawa.

Ảnh chụp màn hình: Shonen Jump

Tôi bắt đầu đọc Akane-banashi vì tôi không muốn bắt đầu một bộ manga dài hàng trăm chương. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ có thể thử một thời gian ngắn một bộ truyện mới, hủy phụ đề Shonen Jump của mình, và sau đó quay lại xử lý các trò chơi tồn đọng của mình. Nhưng Akane-banashi đã khiến tôi hoàn toàn bình tĩnh với nghệ thuật biểu cảm, bộ phim hài vui nhộn và những vòng cung mãn nhãn. Vài tháng sau, đọc lại Akane-banashi vẫn là lý do chính khiến tôi vẫn trả tiền cho phụ đề đó, và đọc một chương mới (miễn phí) vào mỗi Chủ nhật là phần yêu thích của tôi vào cuối tuần.

Akane-banashi kể về câu chuyện của Akane Osaki, một cô gái tuổi teen theo đuổi loại hình nghệ thuật sân khấu có tên rakugo. Trong rakugo, một người biểu diễn kể những câu chuyện hài hước hoặc kịch tính chỉ sử dụng ngôn ngữ cơ thể, nét mặt và giọng điệu khác nhau của họ. Người nghệ sĩ phải thể hiện mọi tính cách trong câu chuyện, và các tiểu phẩm rakugo luôn có nhiều nhân vật tham gia.

Vài năm trước, cha của Akane bất ngờ bị đuổi khỏi trường học rakugo, vì vậy cô ấy đang theo đuổi rakugo chuyên nghiệp để có được câu trả lời về việc bị đuổi học và chuộc lại nghệ thuật của mình trong mắt công chúng. Thật không may, người đàn ông đã phá hủy sự nghiệp của cha cô cũng là nhân vật quan trọng nhất trong toàn bộ thế giới rakugo, vì vậy cổ phần của việc chọc cười mọi người là vô cùng cao.

Bất chấp tiền đề nặng về cảm xúc, Akane-banashi là một bộ truyện hài hước thực sự tỏa sáng khi thể hiện tình yêu sâu sắc của người sáng tạo dành cho rakugo. Các màn biểu diễn cực kỳ thú vị để đọc, vì nghệ sĩ vẽ những biểu cảm phóng đại vui nhộn có vẻ hơi không phù hợp với những người biểu diễn xinh đẹp và duyên dáng. Diễn viên chính trong hầu hết các tác phẩm hư cấu chỉ cần xinh đẹp và quyến rũ. Trong rakugo của Akane-banashi, họ cũng trở nên lười biếng, kiêu ngạo và đáng ghét.

Mỗi buổi biểu diễn đều biến nghệ sĩ thành một người hoàn toàn mới mà không cần đạo cụ hay sự trợ giúp từ bên ngoài. Trong một bảng, một nghệ sĩ biểu diễn rakugo là một ông già hèn nhát và tiêu quá nhiều tiền. Ở một khía cạnh khác, anh ấy là một người vợ mạnh mẽ và quỷ quyệt. Và bộ phim cảm thấy dễ theo dõi vì manga có xu hướng sai lầm trong việc tường thuật quá mức các màn trình diễn. Nếu rạp hát là một trò lừa bịp, thì rakugo của Akane-banashi là một trò lừa dối trung thực. Những trò đùa rất đơn giản, nhưng tất cả mọi người trong trò đùa.

Tôi thích đọc lại Akane-banashi như một chất làm sạch vòm miệng nhẹ nhàng cho các bộ manga shonen khác. Bất chấp bầu không khí cạnh tranh tổng thể của phần gần đây, cảm giác hài hước của nó vẫn không được tôn trọng mà không có ý ác ý hay thô bỉ. Các nhân vật tôn trọng lẫn nhau, công nhận tài năng sáng tạo của người khác và không bao giờ hạ thấp đối thủ cạnh tranh. Tiền đặt cược vẫn còn cao, và tôi muốn Akane gây ấn tượng với tất cả những người lớn đã bỏ rơi cô ấy vì còn trẻ. Nhưng tôi đang rất vui khi xem cô ấy phát triển với tư cách là một nghệ sĩ, tôi không cảm thấy mình quá vội vàng khi thấy cô ấy “chiến thắng” về điểm số.

Đây là một sự thay đổi đáng hoan nghênh so với hầu hết các manga shonen, chẳng hạn như Demon Slayer, trong đó nhân vật chính thực tế tự hủy hoại bản thân để đạt được cấp độ sức mạnh tiếp theo. Tôi thậm chí đã phải ngừng đọc những bộ manga đời thường như Bakuman vì nó dường như ủng hộ việc kiệt sức. Akane-banashi quyến rũ bạn sớm, giúp bạn đầu tư từ từ vào các nhân vật và sử dụng kỹ năng ấn tượng của riêng nó để cuốn bạn vào.

Tốc độ chậm hơn cũng kéo dài đến cách cấu trúc câu chuyện. Akane-banashi thường mất nhiều chương để một màn trình diễn rakugo đi đến đường kết thúc cuối cùng. Bản thân trò đùa không phải là vấn đề. Thay vào đó, phần lớn kịch tính đến từ lời kể của các nhân vật khác trong khán giả.

Giống như cách một người bạn giải thích về một trận đấu thể thao thường thú vị hơn chính trận đấu, Akane-banashi tỏa sáng khi các đồng nghiệp và đồng nghiệp của những người biểu diễn rakugo tỉ mỉ chia sẻ và phân tích các quyết định sân khấu mà họ đưa ra trong màn trình diễn của mình. Đó là lý do tại sao một số người phát trực tiếp thú vị hơn khi xem những người khác mặc dù chơi cùng một trò chơi. Akane-banashi không chỉ ngoan cố về việc giữ lại tính xác thực của rakugo; đó là việc đảm bảo khán giả có khoảng thời gian vui vẻ.

Tôi không phải là người duy nhất có khiếu về manga shonen. Tập đầu tiên của Akane-banashi đã được ca ngợi bởi tác giả nổi tiếng của One Piece, Eiichiro Oda. Và mới đây, giám đốc Hideaki Anno của Neon Genesis Evangelion đã cùng anh giới thiệu bộ truyện cho độc giả mới. Akane-banashi là một người mới phá vỡ nhiều quy ước manga hay ho, nhưng nó vẫn là một tác phẩm tự tin dường như luôn giữ được điểm dừng trong cốt truyện của nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *