ANIME

Nguyên nhân sâu xa khiến Mộ Dung chưng bày mưu sát hại gia đình Tiêu Phong

Trong tiểu thuyết Thiên long bát bộ của cố nhà văn Kim Dung, Mộ Dung chưng là một cao thủ của võ lâm Trung Nguyên, nhưng nguồn gốc không phải người Hán, ông ta là người Tiên Ty thuộc dòng tộc nước Đại Yên ngày xưa. Sau bị nhà Bắc Nguỵ diệt, con cháu họ Mộ Dung tản cư đi khắp nơi nhưng vẫn truyền đời dặn con cháu hoài bão ý niệm trung hưng phục quốc.

Mộ Dung Bắc luôn mang trong mình di chí của gia tộc, nếm mật nằm gai chờ thời cơ phục quốc (khôi phục nước Yên). Muốn đạt được mục tiêu này, chỉ khi xảy ra chiến tranh giữa Tống và Liêu thì ông ta thế hệ có thời cơ làm “ngư ông đắc lợi”, dấy quân khởi nghĩa.

Kiếm hiệp Kim Dung: Nguyên nhân sâu xa khiến Mộ Dung Bác bày mưu sát hại gia đình Tiêu Phong - Ảnh 1.

Mộ Dung chưng là một cao thủ trong tiểu thuyết Thiên long bát bộ.

Trong khi đó Tiêu Viễn Sơn (phụ vương của Tiêu Phong) vốn là thủ lĩnh đội cận vệ hoàng phái của người Khiết Ðan (nước Liêu). Ông cũng là người trong dòng tộc của hoàng hậu nước Liêu. Dù họ Tiêu không có chức vụ gì to lớn trong triều nhưng vì võ công siêu quần nhưng mặc cả hoàng đế và hoàng hậu nước Liêu đều nể trọng ông.

Tiếng nói của ông rất có trọng lượng vì có mối quan hệ tốt với hoàng đế và hoàng hậu. Ông ta cũng là người đề xướng hòa hảo giữa Tống và Liêu, nhiều lần can gián vua nước Liêu không đem quân sang xâm lược Đại Tống. Điều này khác nhau so với đại phần lớn người Khiết Đan vốn coi người Hán là quân địch.

Kiếm hiệp Kim Dung: Nguyên nhân sâu xa khiến Mộ Dung Bác bày mưu sát hại gia đình Tiêu Phong - Ảnh 2.

Tiêu Viễn Sơn là cái gai trong con mắt Mộ Dung chưng.

Chính vì thế, việc Tiêu Viễn Sơn liên tục can ngăn Liêu tiến công Tống là cái gai, buộc phải loại bỏ trong con mắt Mộ Dung chưng. vì vậy, khi biết Tiêu Viễn Sơn sẽ cùng vợ và con nhỏ (Tiêu Phong) vào Trung Nguyên để thăm ân sư (có người chơi dạng nói là về thăm bố vợ). Mộ Dung chưng đã phao một tin đồn rằng có một đoàn các cao thủ Khiết Đan sang tiến công chùa Thiếu Lâm, nhằm cướp các bảo điển kinh thư về Đại Liêu. Thực chất, đoàn người ấy chỉ là đại gia đình Tiêu Viễn Sơn.

Và từ tin đồn đó, đã gây hiểu nhầm, làm cho chùa Thiếu Lâm đã tập hợp một nhóm gồm những cao thủ hàng đầu các bang phái của Trung Nguyên lúc đó do Huyền Từ phương trượng lãnh đạo. Cả nhóm của Huyền Từ quyết định ra cửa ải Nhạn Môn quan phục kích chặn tiến công, không cho đoàn người Khiết Đan đặt chân vào Đại Tông.

sau cuối trận chiến tại Nhạn Môn quan đã tạo ra thảm cảnh, vợ chết, con ly tán, thuộc hạ cũng bị làm thịt tinh khiết… đối với Tiêu Viễn Sơn. Cũng từ biến cố này, là cội nguồn của mọi oán thù, uẩn khúc trong võ trợ thời Tiêu Phong.

Kiếm hiệp Kim Dung: Nguyên nhân sâu xa khiến Mộ Dung Bác bày mưu sát hại gia đình Tiêu Phong - Ảnh 3.

Mộ Dung chưng và Tiêu Viễn Sơn được nhà sư quét rác cảm hóa. (Cảnh trong phim Thiên long bát bộ).

Sau trận chiến tại Nhạn Môn quan, Mộ Dung chưng giả chết và trốn vào chùa Thiếu Lâm trong nhiều năm, kín học các bí kíp võ công trong thư viện của chùa. Ông được nhà sư quét rác cứu sống và quyết định từ bỏ tham vọng phục quốc và trở thành học trò của nhà sư.

Mộ Dung chưng nổi tiếng với các tuyệt kỹ võ công như Đẩu chuyển tinh di có người chơi dạng dịch là Đấu chuyển tinh di tuy nhiên chưa đạt tới mức thượng thừa, ngoài ra ông còn biết tuyệt kỹ Nhiên mộc đao của Thiếu Lâm.

Video: Vô Danh thần tăng tiến công chết Mộ Dung chưng và Tiêu Viễn Sơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.