ANIME

Những phản diện đáng sợ nhất vũ trụ Marvel dám thử thách Doctor Strange

Doctor Strange là 1 trong những phù thủy nổi tiếng nhất của truyện tranh Marvel, và hiện cũng là 1 trong những nhân vật quan yếu nhất của MCU. Nhà sinh sản Richie Palmer của Marvel Studios từng tiến công giá đây là nhân vật mạnh mẽ nhất trong vũ trụ điện ảnh này (cùng với Wanda Maximoff).

1 siêu nhân vật mạnh cần phải có những đối thủ xứng tầm, và Stephen Strange cũng không ngoại lệ. Trong khi hy vọng phản diện chính của bom tấn Doctor Strange in the Multiverse of Madness chính thức lộ diện trên màn ảnh lớn vào ngày 4/5 tới đây, chúng ta hãy cùng điểm lại những hiểm độc nhân sừng sỏ nhất nhưng Phù thủy tối thượng từng đối đầu trong những trang truyện của Marvel.

Kaecilius

Những phản diện đáng sợ nhất vũ trụ Marvel dám thách thức Doctor Strange - Ảnh 1.

Kaecilius là phản diện chính trong bom tấn Doctor Strange (2016), do ngôi sao Mads Mikkelsen thủ vai, và là đối thủ lớn trước tiên nhưng Stephen phải đương đầu khi thế hệ trở thành pháp sư. Phản diện này xuất hiện lần trước tiên trong chương truyện Strange Tales #130 (1964), khi hắn hoạt động như một tay sai nặc danh cho Baron Mordo để bắt cóc Thượng cổ tôn giả (Ancient One).

Tuy nhiên, phải tới đầu năm nay, khi trở lại trong bộ truyện The Death of Doctor Strange, Kaecilius thế hệ thực sự trở thành 1 hiểm độc nhân đáng sợ, được nâng tầm cả về sức mạnh lẫn vai trò. Trong bộ truyện này, hắn được 1 nhóm phản diện tuyển mộ để giết mổ Strange và phá hủy kết giới bảo vệ Trái Đất khỏi các thế lực xấu xa.

Kaecilius đã thành công với kế hoạch của mình, hạ sát Strange, tiến công cắp vong linh (và bàn tay) của anh, và đổ hết mọi tội lỗi cho Mordo. Tuy rằng sau tất cả, hắn vẫn phải nhận thất bại và kết cuộc ê chề, nhưng đây có thể xem là thắng lợi vang dội hơn rất nhiều nhiều so với những gì các quân thù khác của Strange đã làm được.

Kaluu

Những phản diện đáng sợ nhất vũ trụ Marvel dám thách thức Doctor Strange - Ảnh 2.

Kaluu từng là người người chơi thân thiết của Thượng cổ tôn giả, song song cũng là 1 pháp sư quyền năng mang trong mình mê say tò mò những kín siêu tự nhiên để mang lại sự thịnh vượng và hạnh phúc vững bền cho chủng tộc của mình. Tuy nhiên, so với Thượng cổ tôn giả, Kaluu lại có dã tâm lớn hơn. Hắn thôi miên tất cả mọi người tại Kamar-Taj, tự xưng vương và mở đầu đoạt được những ngôi làng phụ cận. Điều đó buộc Thượng cổ tôn giả phải ra tay ngăn chặn và tống hắn sang 1 chiều không gian khác.

Nhiều thế kỷ sau, Kaluu bất thần trở lại và ngay tức khắc trở thành 1 trong những đối thủ lớn nhất của Stephen Strange – môn đệ của người người chơi thân xưa cũ của hắn. Kaluu có thể sử dụng nhiều loại phép thuật tuyệt vời, từ thôi miên cho tới chiêu hồn. Hắn thậm chí còn từng dạy Strange “yêu thuật” trong Strange Tales Vol. 2.

Morgan le Fay

Những phản diện đáng sợ nhất vũ trụ Marvel dám thách thức Doctor Strange - Ảnh 3.

Morgan le Fay là người tình cũ của Doctor Doom, song song cũng là tình địch của Avengers, Spider-Woman, và khác lạ là Doctor Strange. Trong chương truyện The Avengers #241, ả thậm chí còn tự nhận mình là “bậc vô thượng trong nghệ thuật phép thuật”, rồi tiếp tục tuyên bố Strange là quân thù không đội trời chung với mình.

Dựa trên nhân vật cùng tên trong truyền thuyết vua Arthur, Morgan le Fay được Merlin truyền dạy phép thuật để chiếm lấy ngai vàng vàng Anh quốc từ chính Arthur. Trong khoảng thời kì này, ả ta tập hợp mọi tội lỗi của Cổ Thần Chthon và soạn thành cuốn sách yêu thuật Darkhold – nguồn cơn gây ra rất nhiều rối rắm cho các siêu nhân vật Trái Đất. Morgan le Fay cũng từng vài lần đối đầu với Strange, nhưng thường kết thúc với thất bại thảm hại.

Baron Mordo

Những phản diện đáng sợ nhất vũ trụ Marvel dám thách thức Doctor Strange - Ảnh 4.

Baron Mordo có thể coi là quân thù nổi tiếng nhất của Doctor Strange, xuất hiện lần trước tiên trong chương truyện Strange Tales #111 (1963). Mordo là 1 pháp sư quyền năng, dày dạn kinh nghiệm, và từng là môn đệ của Thượng cổ tôn giả. Hắn từng lên kế hoạch sát hại sư phụ mình, nhưng bị Strange phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Mối hận thù giữa 2 nhân vật này cũng mở đầu từ đó và kéo dài trong nhiều thập kỷ.

Trong “hành trình” xoá sổ Doctor Strange, Mordo đã gây ra quá nhiều tội hiểm độc khác nhau, thậm chí còn hợp tác với những siêu hiểm độc nhân như Dormammu, Mephisto hay Hydra Supreme. Từng là môn đệ giỏi của Thượng cổ tôn giả, hắn tinh thông rất nhiều loại phép thuật như tốc biến, thao túng và phóng năng lượng đẩy, tạo ảo tượng.

Loki

Những phản diện đáng sợ nhất vũ trụ Marvel dám thách thức Doctor Strange - Ảnh 5.

Bên cạnh người người chơi hữu Thor, Loki còn liên tục gây rối rắm cho Doctor Strange trong những trang truyện của Marvel. Trong Strange Tales #123, vị thần lường gạt của Asgard từng thao túng Strange để móc túi búa thần Mjolnir. Ngay cả khi thức tỉnh, Phù thủy tối thượng của Trái Đất cũng hoàn toàn dưới cơ Loki, và phải nhờ tới sự trợ giúp của Thor thì thế hệ có thể thoát thân. Strange thừa nhận người chơi dạng thân “chưa từng cảm thấy thất bại tới gần tới như vậy”.

Kể từ đó, Strange và Loki đã liên tục đụng độ nhau, nhưng cũng đôi lúc trở thành đồng minh vạn bất đắc dĩ của nhau. Trong Doctor Strange #381, Loki thậm chí còn cướp luôn danh hiệu Phù thủy tối thượng, buộc Strange phải ra mặt chống chọi. Và rất may mắn, lần này anh đã giành thắng lợi.

Dweller-in-Darkness

Những phản diện đáng sợ nhất vũ trụ Marvel dám thách thức Doctor Strange - Ảnh 6.

Dweller-in-Darkness là 1 trong những thực thể tự xưng là Fear Lords, thường xuyên “ăn” nỗi sợ hãi của người khác để tăng thêm sức mạnh cho người chơi dạng thân. Trong Doctor Strange Vol.2 #30, hắn đã lợi dụng avatar (người đại diện) của mình để bắt cóc Strange và dụ người yêu của anh, Clea, xuống dưới cống ngầm của thành phố New York. Mặc dù cả 2 đã may mắn trốn thoát, nhưng quá trình này đã vô tình phóng thích cho Dweller-in-Darkness khỏi lời nguyền cổ kính đã phong ấn người chơi dạng thân hắn.

Kể từ đó, Dweller-in-Darkness đã coi Strange là 1 trong những quân thù lớn nhất của mình, và liên tục tìm cách xoá sổ anh. Trong Doctor Strange Vol. 2 #37, hắn đã thành công trong việc gieo rắc nỗi sợ, sự nghi vấn vào tâm trí của Strange, và sau cuối là tiến công bại siêu nhân vật này.

Nightmare

Những phản diện đáng sợ nhất vũ trụ Marvel dám thách thức Doctor Strange - Ảnh 7.

Nightmare cũng là thành viên của Fear Lords, và là quân thù trước tiên của Strange trong truyện tranh. Trong Strange Tales #110 (1963), Nightmare từng nhốt vong linh của Phù thủy tối thượng trong Dream Dimension – cũng là nơi hắn thống trị và đạt được sức mạnh tối đa. Tại đây, hắn có thể tìm kiếm con mồi, quấy rầy, tra tấn giấc mộng của họ.

Nightmare tùng nhiều lần đối đầu với Doctor Strange trong nguyên tác, và gần như là 1 thực thể bất tử, bởi vì nếu nhân loại còn mơ thì hắn vẫn sẽ còn tồn tại. Rất nhiều giả thuyết cho rằng hiểm độc nhân này sẽ là phản diện chính trong bom tấn Doctor Strange in the Multiverse of Madness sắp tới.

Umar

Những phản diện đáng sợ nhất vũ trụ Marvel dám thách thức Doctor Strange - Ảnh 8.

Mặc dù không nổi tiếng bằng người anh trai Dormammu, nhưng Umar cũng là 1 trong những đối thủ lớn nhất của Doctor Strange trong nhiều năm liền. Umar từng cùng Dormammu đoạt được Dark Dimension, để rồi sau cuối ả ta bị chính người anh của mình phong ấn vào 1 chiều không gian mini khác.

Sau khi Eternity tiến công bại Dormammu, Umar vô tình được giải thoát, giành lấy ngôi vương Dark Dimension và mở đầu tìm cách xoá sổ Doctor Strange. Trong Strange Tales #152, Phù thủy tối thượng phải rất vất vả thế hệ có thể giữ được mạng sống và trốn thoát khỏi trận chiến tay đôi với Umar. 4 chương truyện sau, anh thậm chí còn phải triệu hồi 1 thực thể đáng sợ khác thế hệ có thể ngăn chặn thủ đoạn xâm lược Trái Đất của ả.

Satannish

Những phản diện đáng sợ nhất vũ trụ Marvel dám thách thức Doctor Strange - Ảnh 9.

Bên cạnh những hiểm độc quỷ như Mephisto, Hela, Beelzeboul, Lucifer và Thog, Satannish the Supreme cũng là 1 chúa tể địa ngục (Hell-Lord) quyền năng, và 1 trong những phiên người chơi dạng của Satan trong nhiều nền văn hóa của trái đất. Hắn là sản phẩm do Dormammu tạo ra nhằm xâm nhập và giành quyền thống trị vương quốc của các Hell-Lord khác.

Xuất hiện lần đầu trong Doctor Strange #174, Satannish mang thân phận chủ nhân kín của Lord Nekron – 1 pháp sư quyền năng đã bán vong linh để đổi lấy sức mạnh. Nekron sau đó đã lên kế hoạch lừa Strange để trở thành vật thế thân của mình nhưng thất bại. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng Strange chỉ có thể tiến công bại Nekron nhưng thôi, còn Satannish lại là 1 câu chuyện hoàn toàn khác, và là 1 đối thủ khó ai có thể 1 mình địch nổi.

Mephisto

Những phản diện đáng sợ nhất vũ trụ Marvel dám thách thức Doctor Strange - Ảnh 10.

Mephisto là 1 trong những hiểm độc nhân nổi tiếng nhất của Marvel, xuất hiện từ cuối những năm 60 và là quân thù không đội trời chung của rất nhiều siêu nhân vật như Ghost Rider, Spider-Man, Thor, Fantastic Four, và đương nhiên là cả Doctor Strange.

Trong hành trình nô dịch vong linh của trái đất, Mephisto từng nhiều lần chạm trán với Phù thủy tối thượng của Trái Đất trong những trận chiến vô cùng nảy lửa. Trong những bộ truyện văn minh hơn, 2 nhân vật này chuyển sang đấu trí nhiều hơn, thậm chí còn từng cờ bạc với nhau để quyết định vận mệnh vong linh của những người dân tại Las Vegas.

Tuy nhiên, điều này không có tức thị Mephisto không thể tiến công bại Strange bằng phép thuật. Strange đơn giản chỉ là muốn tiến công bại quân thù bằng chính thế mạnh của hắn – tiến công cược bằng vận mệnh vong linh của nhân loại. Trong khi, việc Strange có thể trốn thoát khỏi Mephisto nhưng vẫn bảo toàn được vong linh của mình, cũng thực sự là 1 thành tích rất đáng nể rồi.

Dormammu

Những phản diện đáng sợ nhất vũ trụ Marvel dám thách thức Doctor Strange - Ảnh 11.

Được Marvel mô tả là “1 trong những thế lực xấu xa nhất vũ trụ”, sẽ không quá lời khi nói Dormammu chính là quân thù lớn nhất của Doctor Strange. Ngay lần trước tiên xuất hiện trong Strange Tales #126-7, Strange đã nhanh chóng bị áp đảo bởi vì sức mạnh của Chúa tể Dark Dimension, và chỉ có thể thoát nạn khi cả 2 phải vạn bất đắc dĩ hợp tác để ngăn chặn Mindless Ones.

Sức mạnh của Dormammu không thể đong đếm theo cách thông thường. Là người đã tạo ra Satannish, rõ ràng hắn trên cơ hoàn toàn so với các Hell-Lord. Ngoài ra, Dormammu còn là kỳ phùng tình địch của Agamotto, người từng đại chiến “kẻ ăn hành tinh” Galactus. Sức mạnh của hắn lớn tới nỗi ngay cả thực thể năng lượng tầm cỡ vũ trụ như Eternity cũng từng phải chào thua.

Chthon

Những phản diện đáng sợ nhất vũ trụ Marvel dám thách thức Doctor Strange - Ảnh 12.

Cthon là thành viên của chủng tộc Elder Gods, những vị thần cổ kính do thần lực Demiurge tạo ra trên Trái Đất từ nhiều năm trước. Hắn là bậc thầy yêu thuật hắc ám trước tiên trên hành tinh này, song song cũng là nguồn cảm hứng cho cuốn sách cấm Darkhold. Để tạo ra cuốn sách này, Chthon từng nhiều lần thực hiện các tội hiểm độc man rợ, đẩy trái đất vào tình cảnh khốn cùng.

Mặc dù Chthon có liên quan nhiều hơn tới câu chuyện của Wanda Maximoff, nhưng hắn cũng là 1 đối thủ lớn của Doctor Strange. Là Phù thủy tối thượng của Trái Đất, Strange thường xuyên phải ra tay ngăn cản sự tái sinh của hiểm độc thần cổ kính này. Tuy nhiên, trong vũ trụ Marvel, người duy nhất từng đối đầu trực tiếp với hình dạng hoàn chỉnh của Chthon thì chỉ có Wanda nhưng thôi.

Shuma-Gorath

Những phản diện đáng sợ nhất vũ trụ Marvel dám thách thức Doctor Strange - Ảnh 13.

Shuma-Gorath, còn được mệnh danh là Great Old One, là 1 con quái vật kinh dị từng thống trị Trái Đất từ hàng triệu năm trước. Mặc dù đã bị trục xuất tới 1 chiều không gian khác bởi vì pháp sư có tên Sise-Neg, nó vẫn luôn tìm đủ mọi cách để quay trở lại vương quốc xưa cũ của mình. Và với tư cách là Phù thủy tối thượng, Doctor Strange phải gánh trách nhiệm ngăn chặn kế hoạch của con quái vật này. Thậm chí trong Marvel Premiere #10, anh còn phải giết mổ Thượng cổ tôn giả để ngăn Shuma-Gorath lợi dụng tâm trí của nhân vật này nhằm tạo ra cánh cửa xuyên không gian.

Rất khó để có thể đo đếm sức mạnh cụ thể của Shuma-Gorath. Chương truyện Strange Tales Vol.2 #14 cho thấy nó sở hữu nguồn năng lượng vô tận, chỉ cần quật xúc tu 1 cái cũng đủ để phá hủy hàng loạt trái đất trong đa vũ trụ. Shuma-Gorath cũng được mô tả là “kẻ thống trị hàng trăm chiều không gian khác nhau”.

Zom

Những phản diện đáng sợ nhất vũ trụ Marvel dám thách thức Doctor Strange - Ảnh 14.

Dù chỉ xuất hiện vài lần trong truyện tranh, nhưng sức mạnh của Zom thực sự là quá kinh khủng nếu so với những tên tuổi trên đây. Trong 1 số chương truyện của Strange Tales, Stephen Strange từng cùng Thượng cổ tôn giả triệu hồi Zom, sinh vật kỳ dị bị phong ấn trong Timeless Amphora, để có thể tiến công bại và tống khứ Umar về lại Dark Dimension.

Tuy nhiên sau đó, tự nhận mình là “được tạo ra để phá hủy mọi thứ”, Zom mở đầu lao vào vào 1 cuộc nổi loạn tàn bạo với ý định hạ sát Strange và Thượng cổ tôn giả, xóa sổ trái đất rồi tốc biến tới các trái đất khác. Chỉ tới khi Living Tribunal, 1 trong những thực thể mạnh nhất Marvel, can thiệp, Zom thế hệ bị phong ấn thêm 1 lần nữa. Living Tribunal thậm chí còn định hủy diệt Trái Đất để thanh tẩy những vết nhơ nhưng Zom đã để lại nơi này.

Trong những bộ truyện văn minh, Zom chỉ xuất hiện trong trạng thái 1 phần sức mạnh của người chơi dạng thân, có tên là Zomlings. Và điều đó có nhẽ sẽ phần nào giúp Doctor Strange thở phào nhẹ nhõm, bởi vì đây là quân thù đáng sợ nhất nhưng anh từng phải đương đầu, có thể đe dọa tới toàn bộ kết cấu thực tiễn của trái đất.

Theo Looper

https://genk.vn/nhung-phan-dien-dang-so-nhat-vu-tru-marvel-dam-thach-thuc-doctor-strange-20220502111351486.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.