ANIME

Phẫn nộ vì game thủ dạng án cho thân phụ dượng bạo hành con riêng của vợ, từ đời thực tới quái vật trên phim

Cho tới khi chết, gã thân phụ dượng tàn bạo kia vẫn chưa nhận bất kỳ hình phạt nào cho tội gian ác kinh khủng của mình. Bạo lực phát sinh từ bạo lực, trở thành một chuỗi tội gian ác và thảm kịch.

Bộ phim Tách biệt (Split) từng gây xôn xao khi xoay quanh nhân vật chính là một kẻ tội phạm đa tư cách. Bên cạnh nội dung phim, câu chuyện phía sau còn gây sốc cho người theo dõi hơn, do phim lấy cảm hứng từ nhân vật có thật: Billy Milligan, tên tội phạm được ghi nhận là có 24 tư cách. 

Cách đây không lâu, Netflix đã thực hiện phim tài liệu về Billy Milligan có tên 24 khuôn mặt của Billy Milligan (Monsters inside: The 24 faces of Billy Milligan). Phim hé lộ nhiều kín đáo trong cuộc đời tên tội phạm này. Quá khứ bị bạo hành của Billy trong quá trình sống chung với thân phụ dượng đã khiến người xem phải ớn lạnh. Đây cũng được cho là nguyên nhân tạo ra 23 tư cách khác bên cạnh tư cách chính của Billy.

Giới thiệu “24 khuôn mặt của Billy Milligan”.

Billy Milligan bị bắt tháng 10 năm 1977 với tội danh cưỡng bức 3 phụ nữ trong khuôn viên đại học Ohio. Nhà chức trách tưởng chừng đã có thể thở phào, nhưng không ngờ đó thế hệ là mở đầu của chuỗi những tội gian ác và kín đáo sẽ được hé lộ trong tương lai.

Billy hoàn toàn không nhớ mình đã cưỡng bức ai đó. Các nạn nhân cũng kể lại rằng gã Billy đã tiến công họ rất khác so với Billy phổ quát. Khi cảnh sát xúc tiếp với Billy, họ nhận ra hắn thường xuyên thay đổi giọng nói, dáng điệu, các thói quen. Giống như chỉ qua một cái chớp mắt, hắn đã trở thành người khác.

Phẫn nộ vì bản án cho cha dượng bạo hành con riêng của vợ, từ đời thực đến quái vật trên phim - 1

Billy khi bị bắt năm 1977.

Cho rằng Billy có dấu hiệu thần kinh, cảnh sát gửi hắn cho các chưng sĩ. Và hàng ngũ chưng sĩ, sau quãng thời kì nghiên cứu tỉ mỉ đối tượng này, đã cho ra kết luận Billy là kẻ đa tư cách. Họ tìm thấy 24 tư cách khác nhau trong một nhân loại, với tính cách, thói quen và nhận định quá khứ hoàn toàn khác nhau, Trong đó có thể kể tới Ragen, kẻ đã gây ra các vụ tiến công, vô cùng khỏe, miêu tả game thủ dạng thân là người Nam Tư và nói được tiếng Serbia. Adalana là tư cách đồng tính nữ, biết làm thơ, cũng được cho là kẻ đã thực hiện các vụ cưỡng bức sau khi Ragen tiến công họ. Danny là một họa sĩ tài năng. Allen là tư cách duy nhất hút thuốc lá, song song là một kẻ lường đảo. Christene là tư cách của cô tí xíu xíu 3 tuổi mắc chứng khó đọc.

Hiểu biết hạn chế về đa tư cách thời đó khiến công chúng vừa sợ hãi vừa tò mò. Các nhà chức trách chỉ biết bắt giam Billy do sợ hắn sẽ gây hại cho xã hội. Các chưng sĩ thì tiếp tục nghiên cứu hắn, nỗ lực tìm nguyên nhân tạo ra 24 tư cách của Billy. Quá khứ kinh khủng của hắn dần lộ ra ánh sáng, một phần do các tư cách của Billy kể lại, khi tư cách chính nhắc tới một người đàn ông kinh khủng và cái nhà kho như địa ngục của ông ta. 

Bức vẽ nhưng mà các chuyên gia mô tả về 7 trong số 24 tư cách của Billy Milligan.

Các nhà làm phim tài liệu Netflix nỗ lực liên lạc với những người thân còn sống của Billy, gồm anh trai và em gái ruột. Từ đó, họ biết được hóa ra mẹ và bằng hữu của Billy từ lâu đã phát xuất hiện việc hắn khác lạ. Billy thường xuyên không nhớ nổi vì sao mình lại ở nhà và cho rằng trong một chớp mắt trước hắn vẫn còn ở trường, không nhớ được những điều hắn vừa nói mười phút trước, thỉnh thoảng hắn nói tiếng nước ngoài mặc dù chưa bao giờ được học. 

Anh trai và em gái của Billy đã bật khóc khi kể về “người đàn ông kinh khủng” trong lời Billy, xác nhận đó là thân phụ dượng của họ, Chalmer Milligan. 

Chalmer là một cựu chiến binh có 2 con. thời kì đầu chung sống, gã ít nhiều lấy được sự tin tưởng của vợ thế hệ cùng ba đứa con vợ. Sau một thời kì, gã mở đầu lộ ra thói bạo lực, thường xuyên tiến công đập Billy và anh trai là Jim. Chalmer đe dọa nhì đứa tí xíu xíu trai không được tiết lộ với mẹ hay em gái, do nếu chúng dám lộ ra thì mẹ và em gái sẽ phải chịu đòn roi tương tự.

Với Jim, mọi chuyện dừng lại ở việc tiến công đập. Nhưng Billy, không ai biết nguyên nhân từ đâu, lại trở thành mục tiêu hành tội cho những trò vô nhân tính của Chalmer.

Tại phiên tòa xét xử tội cưỡng bức tại đại học Ohio, Billy cho biết mình bị thân phụ dượng đưa tới nhà kho và nhiều lần thực hiện hành vi cưỡng bức tại đó. Gã còn treo cậu tí xíu xíu lên, tiến công cậu bằng mọi thứ có trong nhà kho, trói cậu trong những tư thế quái đản và chôn sống cậu. Sự hành tội này kéo dài cả một thập kỷ, từ năm 1963 và chỉ kết thúc năm 1973 khi mẹ Billy ly hôn với gã.

Kathy Jo, em gái Billy gọi 10 năm sống chung với thân phụ dượng Chalmer là địa ngục. Một người game thủ học của bằng hữu Billy cũng xác nhận trong phim tài liệu rằng trong một lần chơi gần nhà kho nhà Milligan, cô đã nghe thấy tiếng khóc, sau đó tìm thấy Billy bị trói trong đó. Mẹ Billy được cho là biết một phần về bạo lực nhưng mà đại trượng phu phải gánh chịu, về sau chính bà cũng bị Chalmer tiến công đập. Nhưng bà đã không có hành động thiết thực nào để bảo vệ đại trượng phu mình.

Tuy nhiên Chalmer phủ nhận mọi cáo buộc tại tòa. Do không có chứng cớ cụ thể, gã chưa bao giờ phải nhận bất kỳ hình phạt nào, cũng chưa bao giờ bị kết tội.

Phẫn nộ vì bản án cho cha dượng bạo hành con riêng của vợ, từ đời thực đến quái vật trên phim - 4

Gia đình Milligan. Billy đứng hàng trên, ngoài cùng bên trái. Chalmer ngồi ngoài cùng bên phải hàng dưới.

Các nhà khoa học nhận định rằng, sự tra tấn của Chalmer khiến Billy muốn tìm tới cái chết. Nhưng game thủ dạng năng sống vẫn cố níu giữ, chính vì vậy tâm trí của hắn thế hệ “phân tích”. Khi các tư cách khác xuất hiện, Billy sẽ ngủ yên. Hắn không phải sống trong sự khổ đau, trong trí tưởng về việc mình đã bị Chalmer xâm hại và hành tội như thế nào.

Chalmer chết năm 1988, trong khi Billy tiếp tục cuộc đời khốn khổ và tội lỗi của một tội phạm đa tư cách. Hắn không phải nhận hình phạt từ pháp luật do được kết luận là đa tư cách, nhưng hắn cũng mất tự do. Billy sống dưới sự giám sát của chính quyền, trong vô số đơn thuốc, các buổi điều trị triền miên và sự dè bỉu, sợ hãi xen lẫn tò mò của người xung quanh.

Trong khi các chuyên gia đương thời kết luận rằng 24 tư cách của hắn đã thống nhất và không có kĩ năng gây hại cho xã hội, Billy vẫn thường xuyên để lộ ra những hành vi khác lạ. Có thời kì hắn chạy trốn sang bang khác rồi sang Canada, sống cùng anh trai Jim. Nhưng tại đây, Billy tiếp tục dính cáo buộc sát hại một nam sinh viên, cũng như bị nghi ngờ đã ra tay tàn nhẫn đoạt mạng một thanh niên da màu.

Cả cuộc đời Billy không có một nơi chốn dừng chân yên bình. Cũng không có game thủ dạng án nào được xây dựng, dù hắn đứng ở vị trí bị cáo hay nguyên cáo. 

Những năm cuối đời, Billy trở về Ohio sau một cuộc laptop với em gái. Hắn sống trong một ngôi nhà lưu động cách xa khu dân cư, nơi hắn có thể tự do vẽ nhưng mà không bị làm phiền. Người chăm sóc Billy những năm cuối đời là một cô cháu gái. Người này đã kể lại trong phim tài liệu rằng “chưng Billy” của cô là một người tử tế, ngoại trừ việc thỉnh thoảng hắn sẽ nói những điều kỳ quái. Ví dụ như lời thú nhận đã sát hại tàn nhẫn các nạn nhân nhiều năm trước.

Phẫn nộ vì bản án cho cha dượng bạo hành con riêng của vợ, từ đời thực đến quái vật trên phim - 5

Em gái (trái) và cô cháu gái đã chăm sóc Billy những năm cuối đời xuất hiện trong phim tài liệu.

Billy mất vì ung thư năm 2014. Anh trai Billy là Jim, 69 tuổi, đang sống cùng gia đình tại Canada. Em gái Billy là Kathy Jo, 66 tuổi, hiện là một giáo viên tại Dublin, Ohio. Bà sống cùng nhì con gái và một đại trượng phu. Kathy cho biết bà không phản đối những bộ phim được làm dựa trên cuộc đời anh trai mình: “Tôi muốn mọi người hiểu được những hậu quả kinh khủng của những chấn thương tâm lý không được chữa lành, những vụ việc bạo hành và lạm dụng trẻ em.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *