ANIME

Stadia’s đột ngột tắt máy Nhân viên, Devs và Bungie

Một bộ điều khiển Stadia chìm vào một bức ảnh đen trắng của đại dương khi mọi người chạy trốn trên thuyền cứu sinh.

Ảnh: Hulton Archive / Stringer / Kotaku (Getty Images)

Ít ai nghĩ rằng dịch vụ phát trực tuyến đang gặp khó khăn của Google, Stadia, có thể trở thành người chơi thống trị trong ngành công nghiệp trò chơi, nhưng hầu như không ai ngờ rằng nó sẽ đóng cửa đột ngột như vậy, kể cả các nhân viên của chính công ty. Giám đốc điều hành Stadia Phil Harrison, nhanh chóng trở thành thần chết của các sáng kiến ​​chơi game mới, đã thông báo cho nhân viên về tin tức cùng thời điểm mọi người khác đang tìm hiểu về nó từ một bài đăng trên blog công khai. Công việc mà họ đã làm cho đến thời điểm đó đột nhiên trở nên không liên quan, trong khi các nhà phát triển đang chuyển trò chơi của họ sang Stadia vẫn chưa biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

“Tangle Tower sẽ ra mắt trên Stadia sau 2 ngày nữa và bài báo này là bài viết đầu tiên tôi nghe về việc nó sẽ đóng cửa”, Tom Vian, một nửa của SFB Games studio Snipperclips, đã tweet vào ngày hôm qua. Các nhà phát triển khác cũng cảm thấy tương tự như vậy. Rebecca Heineman trả lời: “Chúng tôi có một tựa phim sẽ ra mắt vào ngày 1 tháng 11. “Bây giờ chúng tôi nghe về điều này.”

Các hãng phim có người quản lý đối tác tại Stadia để trợ giúp trong quá trình chuyển trò chơi, chứng nhận chúng và bất kỳ vấn đề nào khác có thể nảy sinh trong quá trình hợp tác. Nhiều người đã nói chuyện với đồng nghiệp của họ trong tuần này và không có dấu hiệu nào cho thấy có điều gì bất ổn. “Chúng tôi đã ký một thỏa thuận và đang làm việc để phát hành Stadia / Stadia Pro cho Arctic Awakening vào năm 2023,” người sáng lập GoldFire Studios, James Simpson nói với Kotaku. “Chúng tôi vừa liên lạc với [our partner manager] đầu tuần sẽ thực hiện một số bước tiếp theo, vì vậy không có dấu hiệu cho thấy bất cứ điều gì đang thay đổi. ”

Nhà xuất bản No More Robots cũng ở trong tình trạng tương tự. Người phát ngôn Mike Rose viết trong email: “Chúng tôi có một trò chơi trên đó có tên là Heist Simulator. “Chúng tôi cũng chuẩn bị ra mắt Soccer Story trên Stadia vào tháng 11 và có kèm theo số tiền mà chúng tôi muốn nhận được. Có thể là chúng tôi vẫn sẽ thấy điều đó, nhưng vì chúng tôi thực sự không thể phát hành trên Stadia nữa, tôi không thể nín thở! ”

Một lý do khiến các nhà phát triển có lẽ không nhận được dấu hiệu nào cho thấy họ nên ngừng làm việc với các dự án Stadia là thậm chí nhiều nhân viên tại Stadia không biết điều gì sắp xảy ra. Ngay sau thông báo công khai ngày hôm qua, một người tự xưng là nhân viên của Google đã chia sẻ ảnh chụp màn hình trên Reddit về lời mời họp từ Harrison. “Chúng tôi sẽ có một cuộc họp nhóm Stadia vào ngày hôm nay, ngày 29 tháng 9 lúc 8:30 sáng theo giờ PT để chia sẻ một số cập nhật quan trọng với mọi người,” nó bắt đầu. Cập nhật quan trọng hóa ra là Google sẽ giết Stadia vào đầu năm sau, theo hai nhân viên hiện tại muốn giấu tên vì họ không được phép nói với báo chí về hoạt động kinh doanh của công ty.

“Đó là một trải nghiệm kỳ lạ khi bắt đầu ngày làm việc của bạn và nhận ra tính năng bạn đã làm việc hơn 6 tháng và sắp ra mắt không còn phù hợp nữa”, kỹ sư Peter Elst của Google đã đăng trên tweet hôm nay. “Nếu không có gì khác, nó sẽ đưa mọi thứ vào viễn cảnh, trở đi và hướng lên.”

Tính chất đột ngột và cẩu thả của việc ra quyết định gợi nhớ lại cách Google đóng cửa các studio trò chơi bên thứ nhất Stadia của mình vào đầu năm 2021. Một tuần, Harrison đã ca ngợi công việc của nhiều nhóm khi họ chờ đợi để chuyển dự án của mình từ giai đoạn ý tưởng sang sản xuất. . Kotaku đưa tin vào thời điểm đó, ông đã đóng cửa tất cả và đổ lỗi cho động thái này một phần là do Microsoft mua lại Bethesda.

VP Stadia cố gắng bán thế giới trên Stadia tại sự kiện ra mắt GDC 2019.

Ảnh: Justin Sullivan (Getty Images)

Lần này, quyết định dường như là một phần của việc thắt chặt vành đai toàn công ty của Google trong bối cảnh tình hình tài chính của thế giới công nghệ đang suy thoái nghiêm trọng. Việc tuyển dụng và hợp đồng đã bị đóng băng vào đầu năm nay và tuần trước, CEO Sundar Pichai đã nói với nhân viên rằng đừng “đánh đồng niềm vui với tiền bạc” khi ông bảo vệ việc cắt giảm một số đặc quyền của nhân viên mặc dù lợi nhuận hàng tỷ đồng.

Một nạn nhân của thái độ mới này là máy tính xách tay Pixelbook, mà The Verge báo cáo đã được lên kế hoạch tiếp tục gần đây như một vài tháng trước. Giờ đây, bước đột phá đầy tham vọng của Google vào lĩnh vực chơi game dường như là một bước khác. Một nhân viên hiện tại nói với Kotaku: “Chúng tôi biết Stadia đã ở trên bảng nhưng tôi đoán chúng tôi vẫn hy vọng rằng nó được đầu tư nhiều đến mức có thể giữ nó tiếp tục, thậm chí không có trò chơi mới, còn rẻ hơn là giết nó.

Giờ đây, ngay cả một số đối tác lớn nhất của công ty trong thế giới game cũng đang tranh giành để tìm ra những gì cần làm tiếp theo. Destiny 2 là một trong những thành công lớn đầu tiên của Stadia, với việc Bungie đã tạo ra một cú hích lớn để đưa người chơi trực tuyến vào màn hình MMO không gian rộng lớn của nó. Tuy nhiên, ngay cả người sáng tạo Halo nổi tiếng dường như cũng không chuẩn bị cho tin tức này. “Chúng tôi vừa biết về việc Stadia ngừng hoạt động và đã bắt đầu cuộc trò chuyện về các bước tiếp theo cho người chơi của chúng tôi,” Bungie đăng trên diễn đàn hỗ trợ của mình vào ngày hôm qua. Nó đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Một số nhà phát triển riêng của studio cũng đã lên Twitter để nói về việc nền tảng phát trực tuyến đang phát triển hữu ích như thế nào trong việc giữ cho trò chơi được cập nhật liên tục, đặc biệt là trong quá trình covid. “Thật buồn cười, hầu hết mọi người trên thế giới đều xem Stadia như một mánh lới quảng cáo mà không ai bận tâm,” nhà thiết kế hoạt động Max Nichols đã tweet. “Nhưng hàng trăm người trong chúng tôi sử dụng nó mỗi ngày tại Bungie như một phần của quy trình làm việc nội bộ của chúng tôi.”

Destiny 2 và các trò chơi khác trên Stadia sẽ tiếp tục có thể chơi được cho đến ngày đóng cửa vào ngày 18 tháng 1 năm 2023. Tính đến ngày hôm qua, có nhiều người chơi Destiny đồng thời trên Stadia hơn người chơi Halo Infinite trên Steam. Nhưng không phải trò chơi nào cũng chuyển dữ liệu lưu người chơi từ nền tảng này sang nền tảng khác một cách liền mạch như MMO của Bungie. Người chơi Red Dead Redemption 2 và Cyberpunk 2077 đã bắt đầu cầu xin nhà sản xuất của những trò chơi đó, Rockstar và CD Projekt Red, giúp họ chuyển các tệp đã lưu sang PC hoặc bảng điều khiển. Cả hai trò chơi đều là điểm bán hàng quan trọng cho Stadia và Bloomberg trước đây đã báo cáo rằng Google đã trích ra hàng chục triệu USD để đảm bảo cho những trò chơi đó và các bộ phim bom tấn lớn khác, các giao dịch mua chúng giờ đây sẽ được hoàn lại tiền cho tất cả người chơi.

Những người duy nhất không chắc liệu họ có nhận được tiền hay không là các nhà phát triển vẫn đang trong quá trình đưa trò chơi của họ lên Stadia. Công ty đã trả tiền cho các studio, đặc biệt là các nhà sản xuất độc lập, để đưa các bản phát hành của họ lên nền tảng này. Một số hợp đồng đã không được thiết lập để thanh toán cho đến khi trò chơi thực sự ra mắt.

“Thành thật mà nói, dựa trên hồ sơ theo dõi của Google, chúng tôi đã tiến về phía trước một cách khá thận trọng và may mắn là đã không đầu tư quá nhiều vào cổng ngoài việc mất thời gian lập kế hoạch hoạt động như thế nào so với Steam hoặc bảng điều khiển, làm việc thông qua các bài kiểm tra tích hợp và như vậy, ”Simpson nói với Kotaku. “Tôi cho rằng đây là lý do tại sao họ phải vật lộn với các nhà phát triển. Thật khó để cam kết hoàn toàn với họ nếu họ không hoàn toàn cam kết với chúng tôi. ”

“Chúng tôi thực sự đang chuẩn bị bản phát hành để gửi trong tuần này!” Rose nói. “Đúng vậy, rõ ràng là khá tức giận. Chúng tôi sẽ xem liệu có ai từ Google liên lạc với chúng tôi không, nhưng tôi cảm thấy nghi ngờ! ”

Trở lại khi Stadia lần đầu tiên được công bố tại GDC 2019, Kotaku đã hỏi Harrison rằng liệu đó có phải chỉ là một dự án đầy tham vọng khác của Google sẽ bị bỏ rơi sau một vài năm hay không. “Tôi hiểu mối quan tâm,” anh ấy nói vào thời điểm đó. “Nhưng tôi nghĩ rằng tất cả những gì bạn phải làm là xem xét mức đầu tư mà chúng tôi đã thực hiện và tiếp tục thực hiện ở Stadia. Đây không phải là một dự án tầm thường bởi bất kỳ phương tiện nào. Đây là một nỗ lực rất, rất quan trọng giữa các công ty không chỉ với nhóm của tôi mà còn trên YouTube, trên cơ sở hạ tầng kỹ thuật và nhóm mạng của chúng tôi. Nó đại diện cho hàng ngàn người đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh này. ”

Với việc Stadia hiện đã đóng cửa, không rõ tương lai của Harrison tại Google sẽ như thế nào. Một nhân viên nói với Kotaku rằng họ hy vọng rằng nếu anh ta đi, anh ta không phải là người duy nhất rời đi. “Tôi không muốn ở lại dưới sự lãnh đạo như cũ,” họ nói. “Tôi nghĩ rằng họ phải chịu trách nhiệm cho những sai lầm của họ.”

Google đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *