ANIME

Star Wars KotOR 2 For The Switch Is A Broken Yet Brilliant Mess

Một lực lượng Jedi bóp nghẹt đối thủ của mình.

Ảnh chụp màn hình: Aspyr / Nintendo / Obsidian Entertainment

Star Wars: Knights of the Old Republic II – The Sith Lords là một câu chuyện kinh dị. Điều gì xảy ra khi Thần lực không còn ủng hộ game thủ nữa? game thủ có thể sống sót khi bỏ đi không trở thành người được chọn không? KotOR 2 cho game thủ thấy trái tim chết chóc, bất động của một thiên hà vô tận rộng lớn và vô tận. Thay vì hoàn toàn cam kết với viễn cảnh viễn tây không gian như người tiền nhiệm do BioWare sinh sản, KotOR 2 là một cuộc thẩm vấn sắc như dao cạo về việc liệu vũ trụ Star Wars có cần tồn tại hay không. Nó giữ lại sự hoài cổ nhẹ nhõm được gợi lên bởi vì trò chơi Legos Star Wars gần đây nhất và tôi tôn trọng nó vì đã yêu cầu tôi hoài nghi về câu chuyện của nó.

Được phát triển lần trước tiên vào năm 2004, KotOR 2 chỉ có thời kì phát triển một năm, điều này dẫn tới việc cắt giảm nhiều nội dung và vấn đề kỹ thuật so với người tiền nhiệm tương đối ổn định của nó. Quay lại khi tôi chơi phiên phiên bản PC, game thủ phải thiết đặt một mod khôi phục nội dung chỉ để xem rất nhiều đoạn cắt phong cảnh trọng về tình tiết. Vì vậy, thật khó để quá tức giận về cổng Nintendo Switch thế hệ phát triển của Aspyr vì là một mớ hỗn độn lỗi.

Tôi thất vọng, nhưng không ngạc nhiên, rằng cổng Switch sẽ tình cờ bị sập nhưng mà không có lý do rõ ràng hoặc lặp đi lặp lại một cảnh cho tới khi tôi bỏ cuộc và đặt lại trò chơi với hy vọng nó sẽ không lặp lại lần sau. Những vấn đề như vậy sẽ có rất nhiều lý do để loại bỏ hồ hết các trò chơi Switch, nhưng với tư cách là một người chơi KotOR 2 dày dạn kinh nghiệm, tôi mong đợi những lỗi này như cái giá phải trả cho việc gia nhập thiên hà tối tăm, lộn xộn và hỏng hóc của Obsidian. Mặc dù vậy, có cảm giác hơi nghiêm trọng khi Aspyr phải mất nhì tuần để sửa một lỗi phá vỡ trò chơi khiến người chơi không thể hoàn thành trò chơi.

Tôi đã tình cờ phát sinh ra tính năng tốt nhất của cổng Switch: Bằng cách nhấn thanh vận chuyển bên trái nhì lần, game thủ có thể hiển thị thực đơn gian lận. Tại đây, game thủ có thể thêm thủ công các kỹ năng, sao chép các vật phẩm, chuyển tới một số đoạn cắt cảnh nhất định hoặc phóng to xung quanh trong cơ chế xem camera miễn phí. Tôi thấy rằng đây là một sự thỏa hiệp tuyệt vời giữa việc trung thành với trò chơi gốc và nỗ lực cung ứng trải nghiệm ít lỗi hơn.

Một Jedi chiến đấu với nhiều binh lính bằng một thanh kiếm ánh sáng.

Ảnh chụp màn hình: Aspyr / Obsidian Entertainment / Nintendo

Máy ảnh miễn phí cho tới nay là một trong những tính năng yêu thích của tôi: Tôi đã mày mò toàn bộ cung điện hoàng tộc của Onderon và nhận thấy rằng toàn bộ tầng đang lửng lơ giữa không trung. Một số trò chơi có nội dung chỉ để tự chọc cười phiên bản thân. Cổng Switch của KotOR 2 sở hữu toàn vẹn các tính năng ưu việt của nó và mời game thủ mày mò chúng khi rảnh rỗi. Cổng của Aspyr cũng khôi phục một số cảnh câu chuyện nhất định đã bị cắt từ phiên bản gốc, nhưng thật khó để tôi nhớ đó là những cảnh nào, vì tôi luôn chơi phiên phiên bản PC với mod khôi phục nội dung.

Cổng Switch ít gặp sự cố hơn so với phiên phiên bản PC, nhưng game thủ không chơi trò chơi này để trải nghiệm sự xuất sắc về mặt kỹ thuật hoặc để vận chuyển đơn điệu trong môi trường dân cư thưa thớt của nó. game thủ đang chơi nó vì tầm nhìn hoài nghi, đầy thắc mắc của KotOR 2 về thiên hà là thứ chúng ta cần trong thời đại nhưng mà tất cả các thiết chế của chúng ta đang tan rã.

KotOR lúc đầu của BioWare có một Sith Lord trước đây đã cứu nước Cộng hòa sau khi lúc đầu thủ đoạn xoá sổ nó. Trong phần tiếp theo của Obsidian, một Jedi “Exile” khai quật tàn tích của một trận chiến thất bại, một chính phủ thất bại và một triết lý tâm linh thất bại. KotOR 2 ít khuyến khích hơn nhiều về việc cứu nước Cộng hòa. Điều quan yếu, nó không yêu cầu game thủ cảm thấy bất kỳ lòng trung thành nào đối với liên đoàn thiên hà hoặc Lệnh Jedi. game thủ nợ gì một chính phủ đã biến game thủ thành vũ khí? Hoàn toàn không có gì. Nhưng game thủ có thể sử dụng thanh kiếm laser của mình vì lợi ích của mình và game thủ có thể dạy người khác làm điều tương tự.

Trò chơi vượt trội bằng cách kể nhiều câu chuyện từ quá khứ và ngày nay cùng một lúc. Ví dụ tốt nhất về điều này là level hướng dẫn Peragus, trong đó người chơi thoát khỏi một cơ sở khai thác. Một sát thủ đã gài bẫy tôi trên vòng đai tiểu hành tinh, buộc tôi phải ghép các đoạn băng thu thanh lại với nhau để tìm hiểu về những nạn nhân bị sát hại khác của hắn và các lối thoát tiềm năng; tất cả những điều đó là một phần của một thủ đoạn lớn hơn được dàn dựng bởi vì những nỗ lực của một droid để “sửa chữa” nền Cộng hòa bị phá vỡ. Khi tôi điều tra tàn tích của hành tinh Sith của Korriban, tôi không chỉ nỗ lực tìm kiếm một bậc thầy Jedi đang ẩn náu, nhưng mà còn làm giảm vai trò của nhân vật chính trong trận chiến Mandalorian tàn bạo, diễn ra trước khi loạt phim KotOR khởi đầu. Và tôi cảm thấy tháng hãi khi đi điều tra một số tín hiệu kỳ lạ trên mặt trăng Nar Shadaa của kẻ buôn lậu, chỉ để tìm thấy, khi trở về, phần thủ công bị cắt rời của người truy tìm tôi. Không có câu trả lời nào rõ ràng, ngoại trừ những câu nhưng mà tôi suy ra từ manh mối văn cảnh.

Giống như bất kỳ trò chơi kinh dị hay nào, KotOR 2 phát triển mạnh khi khiến game thủ cảm thấy bị cô lập và khó chịu. Thật rủi ro, không phải mọi trường hợp tìm hiểu triết học đều đạt được mục tiêu. Một lần sai trái như vậy đã xảy ra khi tôi quyết định đưa tiền cho một người ăn xin ở Nar Shaddaa. Thay vì trả lời như một người chung, người cố vấn của game thủ nói rằng game thủ đã làm suy yếu anh ta bằng cách thể hiện lòng từ thiện. Điều này tự nó sẽ ổn, ngoại trừ trò chơi sau đó cho tôi thấy một hình ảnh về người đàn ông bị tiến công đập vì sự thay đổi từ từ của anh ta. Tôi đã bật cười trước cảnh đó, điều này khiến tôi cảm thấy khó chịu hơn là suy nghĩ. KotOR 2 có thể mang lại cảm giác triệt để và tự do, nhưng những khoảnh khắc đó cùng tồn tại với những khoảnh khắc như Nar Shaddaa, trong đó trò chơi tái tạo logic lạnh lùng, hủ lậu của một đế chế đang chết dần chết mòn.

KotOR 2 không phải là một game nhập vai vui vẻ, trong đó mọi thứ có thể được giải quyết bằng sức mạnh của tình game thủ. Các nhân vật tái tạo logic bị hỏng của một thiên hà đã hoàn toàn thất bại với họ, và trò chơi tàn nhẫn khi để họ rơi xuống. Nhiều năm sau, các nhà phát triển nữ cáo buộc rằng nhà biên kịch kiêm nhà xây dừng chính Chris Avellone đã thực hiện hành vi sai trái tình dục khi anh ta làm việc tại Obsidian, và anh ta đã đáp trả bằng cách kiện họ tội phỉ báng. Avellone không phải là nhà văn duy nhất trong nhóm, nhưng tôi thấy rất khó để tách tác phẩm ra khỏi nhà xây dừng chính của KotOR 2. Trò chơi miêu tả thiên hà với tông màu xám, khiến trò chơi mang lại cảm giác thoải mái khi chơi như một sinh viên đại học gặp khó khăn. Bây giờ, là một người trưởng thành có kinh nghiệm hơn, tôi chỉ trích nhiều hơn về cách KotOR 2 thể hiện sự mơ hồ về đạo đức, thường có thể được vũ khí hóa để phục vụ những người đàn ông nắm quyền.

Tuy nhiên, trò chơi luôn tiến công mạnh vào cảm xúc theo cách nhưng mà không một phương tiện Star Wars nào khác có được. Khoảnh khắc yêu thích của tôi xảy ra ở gần cuối, khi nhân vật chính của game thủ sau cuối gặp các bậc thầy Jedi, những người đã trục xuất họ khỏi lệnh. Nhạc nền hoàn toàn biến mất khi các cố vấn của Exile giảng giải lý do vì sao họ mất kết nối với Thần lực, nhưng nó lại tiếp tục một cách đắc thắng khi họ khởi đầu lên án sự tồn tại của học trò mình là mối nguy hiểm cho thiên hà.

“game thủ đã bị mù,” ông chủ kết tội. Đáp lại, máy quay đột ngột cắt về Sith Lord Traya, người đang ẩn náu gần đó: “Và sau cuối, game thủ đã thấy.” Mặc dù những lời thoại này không hoa mỹ như hồ hết các kịch phiên bản, nhưng sự trớ trêu kịch tính của cuộc hành quyết diễn ra khó khăn và khiến cuộc gặp gỡ Dantooine được mong đợi từ lâu này trở thành cảnh đáng nhớ nhất trong trò chơi.

Chiến tranh giữa các vì sao: Hiệp sĩ của Cộng hòa cũ II – Các lãnh chúa của người Sith

Chiến tranh giữa các vì sao: Hiệp sĩ của Cộng hòa cũ II – Các lãnh chúa của người Sith

BÁO GIÁ BACK-OF-THE-BOX

Chiến tranh giữa các vì sao với bằng Tiến sĩ triết học

NHÀ PHÁT TRIỂN

Aspyr, lúc đầu là Obsidian Entertainment

LOẠI TRÒ CHƠI

BioWare RPG đó là loại khó khăn về nó.

ĐÃ THÍCH

Văn phiên bản tuyệt vời, ký tự lộn xộn, chất lượng cuộc sống tuyệt vời.

BỊ bỏ qua

Vẫn lỗi, các đoạn cắt cảnh đột phá của trò chơi, đồ họa vẫn giống như mông, âm nhạc được truyền tải tĩnh trong các video điện ảnh.

CHƠI

Đã hoàn thành toàn bộ cuộc chạy.

Trong khi KotOR 2 hầu như không bao giờ có ý kiến cụ thể về ý kiến cực đoan của dàn diễn viên bị chấn thương, kỹ thuật điện ảnh nhưng mà nó triển khai trên Dantooine cho thấy rõ ràng rằng những lời dạy của Jedi về việc tách mình ra khỏi những mối quan tâm của thế gian là sai trái. Nhưng các bậc thầy Jedi đã thành công với một trong những lời kết tội của họ — bằng cách thảm sát hàng trăm quân thù không có khuôn mặt và lấy hết điểm kinh nghiệm, nhân vật của game thủ đã thực sự trở thành kẻ bất hảo chết chóc nhất, khó vượt qua nhất trong thiên hà. Tôi ngưỡng mộ rằng KotOR 2 không chỉ thừa nhận rằng cơ chế RPG trong trò chơi, nhưng mà còn sẵn sàng để một nhân vật sẵn sàng nói về lý do vì sao các nhân vật chính BioWare nói chung lại có hại cho thiên hà.

Mặc dù Jedi Exile của game thủ là kẻ thịt người thành thục nhất, KotOR 2 cũng có thể lấy đi quyền tự quyết của họ bằng cách nhờ người cố vấn của họ điều khiển các sự kiện từ phía sau hậu trường. Cổng Switch giữ lại những cảnh trong đó Darth Traya buộc phải điều khiển một số nhân vật để tương trợ cho nhiệm vụ của nhân vật chính nhưng mà họ không hề hay biết. Sự đáng ghét của Traya đối với Thần lực bắt nguồn từ việc hiện tượng thần bí đã tích cực thao túng lịch sử như thế nào, nhưng cô thường xuyên sử dụng nó để thống trị những người khác. Nhìn cô ấy tống tiền bằng hữu của tôi trong khi Exile không có tai tiếng, tôi cảm thấy tháng khủng.

Tuy nhiên, tôi cũng thích rằng những sự kiện này hoàn toàn nằm ngoài tầm hiểu biết hoặc sự kiểm soát của nhân vật chính. Trong các trò chơi BioWare, người chơi thường toàn năng. Cho đủ thời kì, những người bảo vệ “người được chọn” luôn trở thành kín đáo với những kín đáo đen tối nhất, kinh khủng nhất trên trái đất. Nhưng trong KotOR 2, Cuộc lưu đày tàn nhẫn của game thủ thiếu đi sứ mệnh của thiên hà. Khi game thủ thực sự là một người chung, game thủ phải chịu sự điều khiển của hệ thống và những người có quyền lực hơn game thủ. Thật lôi cuốn khi được biết thông tin về Cuộc lưu đày hoàn toàn tách biệt với nhận thức của chính nhân vật chính. KotOR 2 là phần tiếp theo của trò chơi Chiến tranh giữa các vì sao được giới phê bình tiến công giá cao của BioWare, nhưng đã phá vỡ phương pháp kể chuyện lấy nhân vật chính của studio đó. Có một số kín đáo nhưng mà Jedi Exile sẽ không bao giờ tìm ra, và đó không phải là một sự bất công. Đó chỉ là thực tế của cuộc sống.

Gần cuối trò chơi, tôi đã có một cuộc trò chuyện riêng với một trong những thành viên trong nhóm của tôi, đồ đệ. Anh ta là một cựu thực tập sinh của Jedi, một người tôn thờ Đấng lưu đày một cách ẩn dụ. Nhân vật của tôi đã mở ra về việc họ cảm thấy tội lỗi như thế nào khi dẫn dắt những người khác vào một trận chiến tranh không gian thiên hà, và tỏ bày sự nghi ngờ liệu các thành viên trong nhóm có tuân theo ý chí tự do của họ hay không. đồ đệ không hoàn toàn thuyết phục tôi rằng anh ấy hoàn toàn không bị xúc tiến bởi vì sự nhạy cảm của Lực lượng lưu đày, nhưng vào năm 2004, KotOR 2 cảm thấy vi phạm khi thẩm vấn đạo đức của đối kháng RPG. Nó vẫn còn thích hợp vào năm 2022, khi ngay cả những trò chơi giàu câu chuyện, tham vọng nhất nhịn nhường như cũng không tránh khỏi việc tập trung vào người chơi. Họ phải là một người rất quan yếu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *