ANIME

Thông điệp môi trường của Princess Monono – Kodoani – Kênh thông tin anime – manga

Hayao Miyazaki nhấn mạnh tầm quan yếu của việc phá bỏ sự kỳ thị đối với những người mắc bệnh mãn tính trong Princess Mononoke.

Công chúa Mononoke yêu quý của Hayao Miyazaki được biết tới chủ yếu vì giải quyết vấn đề vững bền môi trường và công nghiệp hóa. San, Ashitaka và tộc Người Sói phải ngăn chặn Lady Eboshi và Jigo phá hủy toàn bộ khu rừng và lấy được người đứng đầu Thần Rừng Vĩ Đại.

Princess Mononoke đã truyền tải một thông điệp quan yếu được thừa nhận về môi trường . Tuy nhiên, có một chủ đề khác đáng được giải quyết. Chủ đề này nói về sự kỳ thị của bệnh tật và cách bệnh tật có thể cách ly các cá nhân trong xã hội.

Bàn Tay tương trợ Của Lady Eboshi

Trong Princess Mononoke, Lady Eboshi được coi là nhân vật phản diện. Cô là lãnh đạo của Irontown và có tham vọng lên kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh đồ sắt của mình bằng cách chặt cây rừng. Kết quả là San và Wolf Clan đã nỗ lực ngăn cản cô ấy. Mặc dù Lady Eboshi có thể là quân địch trong mắt San và Gia tộc Sói, nhưng tính cách của cô ấy phức tạp hơn một tẹo . Lady Eboshi không phải là tất cả những gì tàn ác độc khi cô ấy thể hiện sự khiêm tốn bằng cách tương trợ những người bất lực và bị xã hội tẩy chay.

Lady Eboshi đã tương trợ nhị nhóm ít được đại diện: phụ nữ và người lepers. Cô ta mua một số phụ nữ từ các nhà thổ và cho họ thời cơ thứ nhị trong đời, nơi họ làm việc trong lĩnh vực khai thác sắt và được huấn luyện cách sử dụng súng để bảo vệ gia đình của họ. Đối với những người mắc bệnh phong, họ cũng có thời cơ để sống một cuộc sống viên mãn. Khi Ashitaka tới thăm Thị trấn Sắt, Quý bà Eboshi đã giảng giải về công việc khai thác sắt cho anh ta. Cô chỉ cho anh ta nơi ẩn náu kín của cô, nơi cô giới thiệu anh ta với những người chế tạo súng trường và súng. Những người nhưng mà cô ấy “thuê” đều mắc bệnh phong cùi và đã  bị gạt ra khỏi phần còn lại của trái đất.

Lúc đầu, Ashitaka coi Lady Eboshi là quân địch vì đã phá hủy khu rừng và tiến công các sinh vật rừng tâm linh như thể chúng là quái vật. Tuy nhiên, một trong những người lepers, Osa, đã bảo vệ Lady Eboshi. Osa tuyên bố rằng Lady Eboshi là người duy nhất coi họ là người khi phần còn lại của trái đất coi họ là quái vật vì vẻ ngoài như xác thịt thối rữa của họ. Giống như những người phụ nữ trong nhà chứa, Lady Eboshi cho họ một mục tiêu sống.

Thông Điệp quan yếu Của Công Chúa Mononoke Về Bệnh Phong

Bệnh phong, còn được gọi là bệnh Hansen, là một bệnh truyền nhiễm có thể khiến người bệnh bị đổi màu da và biến dạng các ngón chân và bàn tay. Những người lepers mô tả bệnh tật của họ giống như sự thối rữa của da thịt. Họ che giấu những biến dạng thân thể bằng cách quấn băng kín toàn bộ thân thể để trông “tầm thường”.

Tuy nhiên, trớ trêu thay, Ashitaka lại giống với những người lepers. Cả Ashitaka và những người lepers đều bị trục xuất khỏi xã hội vì “bệnh tật” của họ là những lời nguyền khiến ngoại hình của họ bị biến dạng. Ashitaka có một dấu vết nguyền rủa trên cánh tay nhưng mà anh ta đã che lại bằng quần áo. Khi Ashitaka cảm thấy căm hờn thâm thúy đối với Lady Eboshi vì đã phá hủy khu rừng, cánh tay của anh ta phản ứng như thể nó có tâm, với lấy thanh kiếm của Ashitaka để nó có thể giết mổ Lady Eboshi. Khi nhìn thấy bàn tay bị nguyền rủa đó, nhiều người lepers đã sợ hãi anh ta. Trong cảnh khác lạ này, thật trớ trêu khi những người phong cùi sẽ sợ hãi Ashitaka vì phiên bản thân họ cũng bị nguyền rủa với sự biến dạng về thể chất và có thể đơn giản liên hệ với anh ta. Tuy nhiên, có một điều rõ ràng là. Bất kể đó là một căn bệnh hay một lời nguyền, vẫn còn đó sự kỳ thị đằng sau sự biến dạng về thể chất và những căn bệnh hiểm nghèo.

Mặc dù vấn đề bệnh thấp khớp trong Princess Mononoke, Hayao Miyazaki muốn làm nổi trội nó trong phim để người theo dõi nhận thức về căn bệnh này và căn bệnh như vậy đã khiến những người sống chung với nó phải đương đầu với sự kỳ thị ở Nhật phiên bản như thế nào. Ngoài ra, khi xây dựng một câu chuyện về các chiến binh samurai và những người nông dân, tác giả nghĩ rằng sẽ sai trái nếu loại trừ những người mắc bệnh Hansen vì họ cũng là một phần của xã hội. Bằng cách giới thiệu một nhóm người sống với bệnh phong trong Princess Mononoke, Miyazaki mang tới nhận thức về căn bệnh này và cách chúng ta, với tư cách là một xã hội, không nên kỳ thị và khinh thường những cá nhân sống với những căn bệnh và dị tật cụ thể.

Theo : Kodoani.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.