Buôn chuyện Đời sống Uncategorized

Tiểu sử – sự nghiệp của cựu giám đốc Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang: Gia thế khủng, từng 3 lần rời ghế CEO

Lê Diệp Kiều Trang (Christy Lê) – ái nữ của nguyên Phó tổng giám đốc Casumina từng được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc Facebook Việt Nam. Cô nổi danh trong cộng đồng khởi nghiệp nhờ tài năng thực thụ, gia thế khủng cùng 3 lần rời ghế CEO danh giá.
Ái nữ của nguyên Phó tổng giám đốc Casumina.

Nổi tiếng trong cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam, Lê Diệp Kiều Trang (sinh năm 1980 tại Thành phố Hồ Chí Minh) cùng chồng là ông Sonny Vũ đã xây dựng và phát triển thành công Misfit Wearables – một startup chuyên về các thiết bị theo dõi sức khỏe và đo vận động của cơ thể tại Thung lũng Silicon (Mỹ) và bán lại cho Tập đoàn đồng hồ Fossil Group với giá 260 triệu USD vào năm 2015.

Trong gần 2 năm qua, Lê Diệp Kiều Trang đã có 3 lần rời ghế CEO danh giá của Tập đoàn đồng hồ Fossil Việt Nam, Facebook Việt Nam và gần đây nhất là ứng dụng công nghệ đa dịch vụ Go-Viet.

Lê Diệp Kiều Trang là ai?

Lê Diệp Kiều Trang là gương mặt nổi tiếng trong cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam.

Profile Lê Diệp Kiều Trang cũng được xếp vào hàng danh giá, bởi cô chính là ái nữ của ông Lê Văn Trí – nguyên Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghiệp cao su miền Nam (Casumina – CSM). Ông đã thôi giữ chức vụ Phó tổng giám đốc Casumina từ ngày 11/03/2013 do đến tuổi nghỉ hưu theo quy định của Bộ luật Lao động.

Lê Diệp Kiều Trang sở hữu bảng thành tích học tập rất xuất sắc ở trường, từng nhận nhiều học bổng danh giá từ các ngôi trường uy tín ở nước ngoài.

Anh trai cô là Lê Trí Thông – nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á và hiện là Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ). Ông Lê Trí Thông từng tốt nghiệp hạng ưu chương trình MBA tại đại học Oxford và là kỹ sư công nghệ hóa học. Ông đã trải qua nhiều vị trí quản lý khác nhau tại các tập đoàn quốc tế cũng như các tổ chức và doanh nghiệp tại Việt Nam. Gia nhập Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) vào năm 2008, đến cuối 2012, ông Thông là Phó tổng giám đốc ngân hàng này; đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Kiều hối Đông Á, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thẻ thông minh ViNa – V.N.B.C.

Bên cạnh đó, Đại hội cổ đông thường niên tháng 04/2017 của Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ) đã thông qua nghị quyết về bổ nhiệm thành viên HĐQT mới nhiệm kỳ 2017 – 2022. Kết quả, ông Lê Trí Thông được bầu làm Phó Chủ tịch PNJ.

Lê Diệp Kiều Trang sinh năm 1980 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Lê Diệp Kiều Trang sở hữu bảng thành tích học tập rất xuất sắc. Năm lớp 9, Lê Diệp Kiều Trang đã lấy bằng C và được đặc cách theo học Đại học tại chức tiếng Anh của trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Cô còn đạt thủ khoa tuyển sinh đầu vào của trường PTTH chuyên Lê Hồng Phong (Thành phố Hồ Chí Minh), đồng thời cũng là thủ khoa tốt nghiệp lớp 12 của trường.

Năm 1998, Lê Diệp Kiều Trang nhận học bổng học dự bị Đại học 2 năm tại Vương quốc Anh và tiếp tục giành học bổng của Đại học Oxford vào năm 2000.

Lê Diệp Kiều Trang và chồng là ông Sony Vũ.

Trong một lần về nước vào năm 2006 theo lời mời của bà Tôn Nữ Thị Ninh – người từng mang hoài bão xây dựng trường Đại học Trí Việt đẳng cấp thế giới và ra sức chiêu mộ tài năng Việt ở nước ngoài, thì Lê Diệp Kiều Trang đã có cơ hội gặp mặt lần đầu với chồng cô là ông Vũ Xuân Sơn (Sony Vũ).

Theo đó, ông Sony Vũ đảm nhiệm vai trò CEO của công ty Misfit Wearables chuyên về các thiết bị đeo theo dõi sức khỏe và đo mức vận động của cơ thể. Công ty này đã nhận được rất nhiều vốn đầu tư từ các đại gia trên thế giới, trong đó có thể kể đến John Sculley – cựu CEO của Apple và tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành.

Lê Diệp Kiều Trang quyết định lên xe hoa với ông Sony Vũ và theo chồng về Thung lũng Silicon.

Năm 2008, thạc sĩ thủ khoa ngành kinh tế học ở Đại học Oxford (Anh) Lê Diệp Kiều Trang đang làm việc cho Ngân hàng HSBC tại Thành phố Hồ Chính Minh. Nhưng cô lại quyết định lên xe hoa với ông Sony Vũ và theo chồng về Thung lũng Silicon. Tuy nhiên, thông tin về đám cưới Lê Diệp Kiều Trang không xuất hiện nhiều trên các trang mạng vì cô là người khá kín tiếng trong đời sống cá nhân.

Gia đình nhỏ của Lê Diệp Kiều Trang.

Lê Diệp Kiều Trang sang Mỹ định cư và nhận được học bổng Legatum từ Trường Quản trị Sloan của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Năm 2011, cô tốt nghiệp thủ khoa ngành thạc sĩ quản trị kinh doanh và đầu quân cho Tập đoàn Tài chính Mc Kinsey, có trụ sở văn phòng tại Boston với vị trí chuyên gia tư vấn tài chính.

Dẫu vậy, tới tháng 01/2014, Lê Diệp Kiều Trang quyết định nghỉ việc tại Mc Kinsey để phụ trách nhân sự và tài chính cho công ty Misfit Wearables của chồng. Công ty này sau đó được Fossil Group – tập đoàn chuyên về đồng hồ thời trang của Mỹ mua lại với giá 260 triệu USD vào cuối năm 2015. Sau đó, Lê Diệp Kiều Trang giữ vị trí Tổng giám đốc Fossil Việt Nam.

3 lần rời ghế CEO của Lê Diệp Kiều Trang

Lê Diệp Kiều Trang quyết định rời Fossil Việt Nam sau hơn 2 năm gắn bó.

Lê Diệp Kiều Trang từng đảm nhiệm vị trí CFO (Giám đốc tài chính) và COO (Giám đốc vận hành) tại công ty Misfit Wearables. Sau khi bán lại công ty startup này cho Fossil Group, Lê Diệp Kiều Trang giữ vị trí Phó chủ tịch Vận hành Tập đoàn kiêm Tổng Giám đốc Fossil Việt Nam. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm gắn bó với Fossil Việt Nam, cô đã quyết định rời công ty này vào tháng 02/2018 và về đầu quân cho Facebook.

Lê Diệp Kiều Trang là người đầu tiên đảm nhận vị trí CEO Facebook Việt Nam.

Lê Diệp Kiều Trang gia nhập Facebook vào tháng 03/2018 và là người đầu tiên đảm nhận vị trí CEO Facebook Việt Nam. Vị trí này được kỳ vọng sẽ làm thúc đẩy sự phát triển của mạng lưới Facebook cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp và người dùng trong nước một cách tối ưu. Chính sự kiện này đã khiến từ khóa “lê diệp kiều trang wiki” trở nên hot hơn bao giờ hết vì ai cũng muốn tìm hiểu thêm về lý lịch của vị nữ CEO tài năng.

Nhưng chỉ sau 9 tháng, Facebook Lê Diệp Kiều Trang đã chia sẻ thông tin bằng hai ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh để công bố về việc sẽ rời khỏi vị trí Giám đốc Facebook Việt Nam vào cuối năm nay vì lý do không thu xếp được công việc gia đình: “Thời gian ở Facebook là một chặng đường vô cùng thú vị, được học hỏi, được xây dựng và dẫn dắt bộ phận kinh doanh của Facebook tại Việt Nam. Mình tin Facebook đã, đang và sẽ giúp mọi người xây dựng cộng đồng và kéo thế giới lại gần hơn. Facebook đã thực sự giúp doanh nghiệp trở nên gần hơn với cộng đồng và mình rất mong sẽ thấy thêm nhiều doanh nghiệp nữa khai thác và lớn mạnh với nền tảng này”.

Lê Diệp Kiều Trang xác nhận với truyền thông đã rời ghế CEO Go-Viet chỉ sau 5 tháng làm việc.

Lê Diệp Kiều Trang được bổ nhiệm vào vị trí Tổng Giám đốc Go-Viet thay cho ông Nguyễn Vũ Đức vào tháng 4 năm nay. Chia sẻ tại thời điểm đó, Lê Diệp Kiều Trang cho biết đây là công việc thú vị và rất khó tìm.

Về phía Go-Jek – công ty mẹ của Go-Viet cho biết, việc bổ nhiệm Lê Diệp Kiều Trang là một phần trong mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành của Go-Viet. Đồng thời, cô cũng là sự lựa chọn lý tưởng để Go-Viet duy trì mức tăng trưởng thường kỳ của công ty.

Tuy nhiên, chỉ sau 5 tháng ngồi ghế CEO, Lê Diệp Kiều Trang đã xác nhận với truyền thông về việc mình sẽ rời khỏi vị trí danh giá này vào tháng 09/2019.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *