ANIME

Trình duyệt web của Steam Deck rất cần được cập nhật

Màn hình Steam Deck hiển thị logo của trình duyệt web Firefox bị nứt làm đôi.

Ảnh chụp màn hình: Valve / Mozilla / Kotaku

Như đã được thông tin bởi vì Gaming trên Linux và trò chuyện trên Reddit, Steam Deck đã gặp một tí vấn đề về bảo mật liên quan tới phiên phiên bản Firefox đã lỗi thời khá nặng của nó. Valve được cho là đã hứa sẽ sửa lỗi, nhưng nó sẽ không tới cho tới phiên bản cập nhật SteamOS tiếp theo. Đó là ít hơn lý tưởng.

Phiên phiên bản ngày nay của trình duyệt không phải chromium phổ thông là 102.0.1, trong khi SteamOS có phiên phiên bản 96.0.3 sáu tháng tuổi. người chơi không cần phải là một hội nghị hack Def Con thường xuyên để biết rằng người chơi không nên chạy xung quanh với một trình duyệt web lỗi thời, khác lạ là một trình duyệt người chơi sử dụng để lưu trữ mật khẩu, ồ, tôi không biết, mạng xã hội trang web truyền thông, trang web nhà băng hoặc thậm chí cả Steam. (Nhân tiện: Không lưu trữ mật khẩu trong trình duyệt của người chơi. Đó là những gì người quản lý mật khẩu dành cho.)

phiên bản cập nhật SteamOS lớn sau cuối của Valve đã tới vào ngày 26 tháng 5, với các phiên bản cập nhật khách hàng thường xuyên trong những tuần sau đó. Tuy nhiên, không có phiên bản cập nhật nào được cập nhật vào tháng 1 của Firefox. Cũng có một phiên bản beta dành cho phiên bản cập nhật hệ điều hành tiếp theo, nhưng người chơi sẽ phải chọn phiên bản cập nhật đó và đây không phải là phiên bản dựng hoàn thiện. phiên bản beta đó cũng không cập nhật Firefox, cũng như chuyển sang phiên bản beta của hệ điều hành thường là một cách tốt để cải thiện tình hình bảo mật của một người.

Kotaku đã liên hệ với Valve để bình luận.

Mặc dù việc vẽ ra vấn đề cụ thể này quá nhiều có thể khiến một ngọn núi trở thành khó khăn (công bình nhưng nói, tôi không phải là một chuyên gia bảo mật), nhưng nó thực sự mang lại một thử thách với trò chơi SteamOS và Linux nói chung.

Theo kết quả khảo sát phần cứng và ứng dụng Steam gần đây nhất, người sử dụng Linux chỉ chiếm 1,18% dân số Steam. vững chắc là một số lượng rất nhỏ, nhưng con số đó đang tăng lên cùng với sự phổ thông ngày càng tăng của Steam Deck gốc Linux. Những người thường chạy hệ điều hành Linux có nhiều kỹ năng giữ chúng an toàn, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi dân số SteamOS tăng tới mức nó trở thành mục tiêu thú vị để khai thác lỗ hổng và phân phối ứng dụng độc hại? Và với việc Steam Deck được quảng cáo cho công chúng chứ không chỉ tin tặc, những điều “nên và không nên” để giữ an toàn cho một máy Linux sẽ trở thành quan yếu hơn.

Nếu người chơi có nền tảng Windows, cách Linux xử lý các lượt setup ứng dụng có vẻ kỳ quặc, với các thuật ngữ như “Flatpak”, “Snap” và “repository” đang bay khắp nơi. Linux có cách hoạt động riêng và nó phức tạp hơn một tí so với việc nhấp lưu ban vào tệp setup.exe. Cũng không có “Bộ bảo vệ Linux” luôn sẵn sàng hỏi người chơi “người chơi có vững chắc muốn setup cái này không?” “cơ chế máy tính để bàn” của Steam Deck có thể trông giống với Windows hoặc macOS và tôi tin tưởng rằng Valve đã ưu tiên bảo mật, nhưng thêm vào kho lưu trữ sai bằng cách lấy các lệnh tình cờ từ internet để thực hiện những việc đơn giản như tải Epic Games Store hoặc trò chơi GOG để hiển thị trong Steam có thể đơn giản khiến người chơi gặp rối rắm nếu người chơi không vững chắc 100% về cách giữ an toàn cho máy của mình.

Đối với nhiều người, Steam Deck có thể không chỉ là vũ trang chơi game Linux trước tiên của họ nhưng còn là trải nghiệm trước tiên của họ với thời kỳ Linux (Android không tính). Khi Steam Deck và SteamOS tiếp tục thu hút được người sử dụng, nhiều người sẽ quan tâm tới việc trò chơi của họ chạy đúng cách với ít rối rắm nhất có thể hơn là học cách quản lý một cách an toàn hệ điều hành Linux ngay từ đầu. ngày nay, hồ hết các “câu hỏi về trò chơi noob Linux” đều được trả lời bởi vì những người say mê khoáng đạt, hữu ích chứ không phải những người xấu. Nhưng không khó để tưởng tượng một ai đó có ý đồ xấu và hiểu biết về cách khai thác các tình huống như ứng dụng lỗi thời bước vào để lợi dụng những người sử dụng không biết, chẳng hạn như, sự nguy hiểm của việc chạy các tập lệnh tình cờ.

Bảng điều khiển là môi trường chơi game bị khóa vì nhiều lý do, nhưng bảo mật vững chắc là yếu tố quan yếu nhất trong số đó. Và trong khi bảo mật của Windows vững chắc có thể bị xâm phạm, hồ hết chúng ta đều cho rằng Windows Defender sẽ giúp chúng ta tránh khỏi thảm họa hoàn toàn. Và nó thường làm. Valve có thể đúng khi sử dụng Linux cho tương lai của trò chơi, nhưng những thử thách về bảo mật sẽ chỉ tăng lên khi Steam Deck ngày càng phổ thông. Trong tương lai, Valve sẽ rất khôn ngoan khi nỗ lực khôn cùng để luôn đặt vấn đề bảo mật lên hàng đầu và điều đó sẽ yêu cầu các phiên bản cập nhật kịp thời hơn nhằm vá các lỗ hổng nghiêm trọng tiềm tàng khi cơ sở người sử dụng của họ phát triển đủ lớn để thu hút các lợi ích phi nghĩa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.