ANIME

vì sao fan cứng isekai lại không chấp nhận Sword Art trực tuyến là một anime isekai?

Các anime isekai đang ngày càng phát triển và trở thành phổ quát hơn bao giờ hết. Có tới hàng chục tựa phim khác nhau được xếp vào danh sách nhất định phải xem đối với những người muốn tìm hiểu về thể loại rất dị này. Ở thời khắc ngày nay, các nền tảng platform như Crunchyroll và Netflix đang phân phối rất nhiều tựa anime isekai với chủ đề nhiều chủng loại, từ series vui nhộn như Konosuba cho tới hành động theo kiểu That Time I Got Reincarnated as a Slime. Nhưng đây cũng chính là lý do nhưng câu hỏi về việc Sword Art trực tuyến có thực sự thuộc thể loại isekai hay không được đặt ra. 

Tại sao fan cứng isekai lại không chấp nhận Sword Art Online là một anime isekai? - Ảnh 1.

Ý tưởng cơ phiên bản của thể loại isekai có vẻ như đã vượt xa hơn so với trước đây, khi nhưng The Wizard of Oz hay Chronicles of Narnia làm mưa làm gió. Cơn sốt isekai tiến bộ xuất hiện phần nhiều nhờ vào franchise Sword Art trực tuyến. Vì thế, một số fan anime cho rằng SAO có công đưa thể loại này trở thành trào lưu toàn cầu, trong khi nhiều fan khác thậm chí còn không xem SAO là anime isekai. Vậy đâu là ý kiến đúng đắn?

Sword Art trực tuyến: Franchise đưa anime isekai nổi tiếng toàn cầu

Một điều có thể khiến nhiều người ngạc nhiên là tác phẩm phim ảnh, anime, truyện tranh hay tiểu thuyết tạo ra trào lưu, nhưng trào lưu đó cũng có thể sớm đi lệch khỏi chủ đề cũng như hướng phát triển của tác phẩm gốc. Đây chính là trường hợp của Sword Art trực tuyến franchise, khi nhưng bộ anime này có công đưa isekai trở thành phổ quát, song chính phiên bản thân nó lại không có những thiết lập nghiêm nhặt nhưng một anime isekai cần phải có. Vậy là SAO rõ ràng không phải một anime isekai thuần túy, nhưng nó lại mang một vài đặc điểm thường thấy của isekai: một trái đất video game cực cháy, một thanh niên nhân vật chính với những thanh kiếm siêu bá, một nữ chính đầy quyến rũ và trên hết là cuộc hành trình lôi cuốn trong Aincrad arc. 

Tại sao fan cứng isekai lại không chấp nhận Sword Art Online là một anime isekai? - Ảnh 2.

Ở thời khắc ra mắt, Sword Art trực tuyến không phải một franchise có tầm nhìn xa. Thậm chí nó còn được xem là không có tính đột phá, không tuân theo các quy tắc của anime tiến bộ. Thế nhưng tình tiết của nó lại được xây dựng theo một ý tưởng tuyệt vời khi để cho hàng nghìn người chơi đột nhiên bị mắc kẹt trong trái đất trò chơi siêu thực tế và nó đã trở thành lối thoát thú vị, lôi cuốn đối với các fan trò chơi điện tử hay fan của anime thể loại giả tưởng. 

Tại sao fan cứng isekai lại không chấp nhận Sword Art Online là một anime isekai? - Ảnh 3.

Chẳng bao lâu sau, ngành công nghiệp anime khởi đầu xuất hiện ngày càng nhiều tác phẩm isekai. Phần lớn trong số đó đều chuyển thể từ các light novel mỳ ăn liền thích hợp thị hiếu chung. Các tác phẩm isekai mọc lên như nấm và ngày nay được gọi là isekai, từ Dr. Stone cho tới My Next Life as a Villainess và Overlord. Ngay cả khi nhiều fan than vãn về sự bão hòa của isekai, thì cũng khó nhưng phủ nhận rằng thể loại này vẫn đang rất được lòng người hâm mộ thông qua các công thức thành công một mực cùng những thiết lập trái đất mang tính bắt buộc. hồ hết trong số chúng đều xuất phát từ Sword Art trực tuyến.

Sword Art trực tuyến: Không phải là anime isekai

Ngày nay, khi ngày càng có nhiều tựa game isekai xuất hiện, người theo dõi đơn giản tìm được công thức chung của các câu chuyện isekai. Chính vì vậy nhưng họ nhận ra Sword Art trực tuyến thực chất lệch xa khỏi thể loại isekai. Tất nhiên, truyện vẫn được yêu thích, nhưng hồ hết người hâm mộ đều không xem nó là một bộ anime isekai thực sự, bởi vì nó không tuân theo các quy tắc cơ phiên bản. Thông thường, anime isekai xoay quanh một nhân vật được chuyển sinh tới một trái đất khác, nó có thể là thời kì hoặc không gian khác hẳn so với trái đất nhưng nhân vật đang sống. Chẳng hạn như với Dr. Stone hoặc InuYasha, các nhân vật chính đều không thể chủ động trở về nhà. Không những vậy, khá nhiều bộ anime isekai còn thiết lập cho nhân vật chính chết ngay từ đầu,ví dụ như bị Truck-kun đụng trúng như Rudeus, bị đâm chết như Rimuru Tempest. Sau đó, ý tưởng thế hệ mẻ hơn xuất hiện, nhân vật không nhân thiết phải chết luôn nhưng có thể đột nhiên bị lạc rồi bị nhốt trong trái đất game MMORPG như Ainz Ooal Gown. Tất nhiên, họ cũng không thể tự đăng xuất khỏi trái đất đó được. 

Tại sao fan cứng isekai lại không chấp nhận Sword Art Online là một anime isekai? - Ảnh 4.

trái lại, Sword Art trực tuyến lại kể về Kirito cùng với hàng nghìn người chơi phải đấu tranh để thoát khỏi trái đất Aincrad trong game. Vậy là ngay từ ban sơ, các nhân vật trong Sword Art trực tuyến đã có thể thoát khỏi game – cụ thể đi trái lại với đặc trưng của isekai. Sau đó, Kirito và các người chơi khởi đầu đăng nhập và đăng xuất thoải mái khỏi các trái đất game như thể là ALFHeim trực tuyến và Gun Gale trực tuyến, nhì tựa anime không thuộc isekai nhưng đều lấy chủ đề về game trực tuyến. Đúng thật là Kirito có vẻ đã bị mắc kẹt trong Underworld cùng với Alice và Eugeo, nhưng điều này chỉ diễn ra trong một arc nhưng thôi, không phải là xảy ra suốt cả franchise – thậm chí sau đó Asuna còn hy vọng rằng cô có thể đưa Kirito trở lại trái đất thực.

Tại sao fan cứng isekai lại không chấp nhận Sword Art Online là một anime isekai? - Ảnh 5.

Chỉ qua những tình tiết trên cũng có thể thấy rằng Sword Art trực tuyến có chưa các tình tiết isekai nhưng chỉ sử dụng ý tưởng về isekai như một dụng cụ trong số nhiều cách kể chuyện của nó, trong khi với các tựa isekai thực sự, ít nhất là ở thời khắc ngày nay, chúng được thể hiện theo cách rất khác. Xuyên suốt các anime này đều là cuộc phiêu lưu một chiều vào trái đất chuyển sinh, còn cuộc phiêu lưu của Kirito thì lại giống game nhập vai hơn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.