Đời sống

Viết blog du lịch hãy lấy chia sẻ làm lõi

Dạo gần đây mọi người hay nhắc nhau về 1 từ “TRAVEL BLOGGER”, tớ cũng được nhắc nhiều với “danh phận” đó. Thành ra lâu dài cũng nhận được 1 vài hộp thư đến hỏi kiểu “anh ơi em muốn làm blogger du lịch để có tiền đi du lịch thì phải như thế nào?”.
Nay mình trả lời cái 1 (làm sao để trở thành blogger du lịch, vlogger du lịch, hay cái gì đó cũng được), dựa trên kinh nghiệm của mình.

1- VIẾT BLOG DU LỊCH LẬP CHIA SẺ LÀ LÕI Tốt: Nếu bạn muốn nhiều người theo dõi, bạn phải tự động đặt ra 1 câu hỏi “tại sao người khác phải theo dõi bạn?”. Theo mình đó là sự chia sẻ, chia sẻ về thông tin, chia sẻ về trải nghiệm, chia sẻ về hình ảnh, chia sẻ về quan điểm, chia sẻ mọi thứ mà bạn biết cho người khác.
Trước khi nghĩ làm sao để có nhiều người theo dõi, có nhiều người đọc, làm sao để có tiền, bạn hãy nghĩ “làm sao để có nhiều bài chia sẻ hơn, làm sao để chia sẻ của mình thì có ích hơn…”

Viết blog, hãy quên việc đi theo dõi mà hãy viết nhiều để chia sẻ

2- KIÊN TRÌ VÀ LỲ ĐÒN: Thường thì nhiều bạn sợ sai, hay sợ người khác soi mói bài của mình, sợ hình mình xấu thì xem, sợ quay video như hạch mà cũng bày ra… nói chung 1001 lý do để sợ, và có 1 câu type “EM MUỐN LÀM [ABC] NHƯNG EM SỢ [XYZ]”.

Theo mình thế thì thế này: nếu bạn sai thật thì cứ chia sẻ cái sai đó, vì đó là trải nghiệm của bản thân bạn, và bạn chỉ chia sẻ dưới gốc cá nhân của mình. Nếu ai đó mà bạn bảo mật thì bạn cũng cứ làm tiếp, vì thế này: chỉ có người làm mới bị mắc bẫy, còn ai ngồi không thì chả bao giờ sai đâu. Thế nên cứ lỳ đòn và chống đỡ lên, và luôn nhớ 1 câu “mình không làm nhiệm vụ hài lòng mọi người trên thế giới này”.

3- KO CÓ MÀU HỒNG: Nói thế này cho vuông. Đừng nghĩ rằng công việc viết blog du lịch chỉ cần đăng ký 1 vài bộ hình của một số bài viết, lên 1 vài trang báo là có thể kiếm tiền, có thể đi chơi thoải mái… nếu bạn làm được điều đó thì hãy nhớ chỉ mình mình 😀 .

Theo kinh nghiệm bản thân và quan sát của mình, số tiền kiếm được từ các blog du lịch bài, hoặc kiếm được dựa trên danh nghĩa travel blogger thực sự không đáng bao nhiêu tiền nên bỏ ra 1 chuyến đi. Nhưng mình vẫn viết và vẫn làm vlog, vẫn chụp hình. Như mục (1) vs (2) mình lấy CHIA SẺ CÔT LÕI: miễn viết và chia sẻ về chuyến đi thấy vui. RẤT LỲ ĐÒN: Ai chê mình viết dở cứ chê, ai chê mình viết bài cứ chê, ai chê mặt thằng này vãi cả ngày quay video cứ chê (trong mấy năm trời mình làm thì chê như vậy rất nhiều)… TUẤN VŨ VIẾT VÀ LÀM VLOG ĐĂNG NHẬP NHÃN, “ĐÚNG LÀ CHÀNG KHỜ NGỌC NGHỄ” haha

Trả lời cho 2 (để có tiền đi du lịch): bạn hãy làm thật tốt trả tiền 1 và sau đó bạn tự rút tiền ra không cần mình trả lời vì bạn cũng không biết trả lời sao haha.
– Blog du lịch của mình: cuongchan.com
– Fanpage của mình: Cuồng Chân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *