ANIME

13 sự thật ẩn giấu của Nữ hoàng Elizabeth II bạn cần biết!

Elizabeth Alexandra Mary (Elizabeth II) sinh ngày 21 tháng 4 năm 1926 và mới đây vào ngày 8 tháng 9 năm 2022, bà đã trút hơi thở cuối cùng. Cho đến khi qua đời, bà là Nữ hoàng của Vương quốc Anh từ ngày 6 tháng 2 năm 1952. 70 năm và 214 ngày cai trị của bà là thời gian dài nhất so với bất kỳ người cai trị Anh quốc nào và là triều đại được xác nhận dài thứ hai của bất kỳ vị vua nào từng có.

Sinh ra ở Mayfair, Elizabeth II là con đầu lòng của Công tước và Nữ công tước xứ York. Năm 1936, cha cô giành được vị trí này sau khi anh chị em của mình, Lord Edward VIII từ chức, đưa Elizabeth trở thành người kế vị. Cô được dạy ở nhà và bắt đầu thực hiện các nghĩa vụ công trong Thế chiến thứ hai. Nữ hoàng Elizabeth kết hôn với Phillip Mountbatten vào tháng 11 năm 1947, và cuộc hôn nhân của họ hạnh phúc kéo dài đến năm 2021, cho đến khi Vua của Hy Lạp và Đan Mạch qua đời. Họ có bốn người con: Charles, Anne, Andrew và Edward.

Vào thời điểm cha cô qua đời vào tháng 2 năm 1952, Elizabeth – khi đó 25 tuổi – trở thành Nữ hoàng của bảy quốc gia Quận tự do: Vương quốc thống nhất, Canada, Úc, New Zealand, Nam Phi, Pakistan và Ceylon (gọi tắt là bây giờ như Sri Lanka), cũng như Top of the Ward.

Nữ hoàng Elizabeth II, Cung điện Buckingham, Năm thánh bạch kim

Elizabeth đã cai trị như một nhà cai trị thiêng liêng thông qua những thay đổi chính trị lớn như Khó khăn ở Bắc Ireland, sự chia cắt ở Hoa Kỳ, phi thực dân hóa ở châu Phi, và sự thúc đẩy của Hoa Kỳ đối với nhóm Người châu Âu và rút khỏi Hiệp hội châu Âu.

Số lượng các miền của cô ấy khác nhau sau một thời gian khi các khu vực giành được quyền tự trị và một số miền trở thành nước cộng hòa. Nhiều chuyến thăm và cuộc gặp gỡ đáng nhớ của bà bao gồm các chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc năm 1986, Nga năm 1994, và Cộng hòa Ireland năm 2011, và các cuộc gặp mặt với 5 giáo hoàng.

Mọi người chắc hẳn đã biết đến cô ấy như một vị vua trị vì vĩ đại, nhưng đây là một số sự thật ẩn giấu về cô ấy sẽ khiến bạn kinh ngạc: –

Cũng đọc: Công tước xứ Kent và mối quan hệ của ông với Nữ hoàng Elizabeth II

1. Nữ hoàng Elizabeth muốn tham gia Thế chiến II

Vào thời điểm Chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra vào năm 1939, Elizabeth – khi đó, chỉ đơn giản là một thanh thiếu niên – đã cầu xin cha cô tham gia công việc theo cách này hay cách khác. Cô bắt đầu bằng cách tạo ra các đài phát thanh để nâng cao sự đảm bảo tiếng Anh của trẻ em. Trong một lần truyền tin, công chúa 14 tuổi đã an ủi các khán giả: “Tôi có thể thành thật chia sẻ với các bạn rằng bọn trẻ chúng tôi ở nhà luôn tràn đầy niềm vui và sự mạnh mẽ về tinh thần. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để giúp đỡ những người lính thủy đánh bộ, những người lính và phi công dũng cảm của chúng tôi, và chúng tôi cũng đang cố gắng gánh chịu phần nào rủi ro và đau khổ của chiến tranh ”.

2. Nữ hoàng Elizabeth II kết hôn với anh họ của mình

Vua Philip, Công tước xứ Edinburgh và Nữ hoàng Elizabeth là anh em họ thứ ba, cả hai đều cung cấp những ông bà ngoại phi thường, đáng kinh ngạc giống nhau: Nữ hoàng Victoria và Vua Albert.

3. Nữ hoàng Elizabeth II và nửa kia quen biết nhau từ thời niên thiếu

Philip, con của Vua Andrew của Hy Lạp và Đan Mạch và Công chúa Alice của Battenberg, ban đầu gặp Elizabeth khi cô mới 8 tuổi và anh ấy 14 tuổi. , Công tước xứ Kent (chú của Elizabeth).

Sau 5 năm, cặp đôi gặp lại nhau khi George VI chở Elizabeth đến thăm trường Hàng hải Illustrious ở Dartmouth, nơi Philip đang là thực tập sinh. Trên một ghi chú cá nhân, Elizabeth đã khuất phục trước hình ảnh võ sĩ trẻ trung: “Tôi 13 tuổi, còn anh ấy 18 tuổi và là một thực tập sinh chỉ vì nghỉ phép. Anh ấy nhập ngũ vào lực lượng Hải quân vào giai đoạn chiến tranh, và tôi có thể gặp anh ấy đôi khi anh ấy đang nghỉ phép – tôi đoán khoảng hai lần trong ba năm, ”cô nói. “Sau đó, vào thời điểm đó, khi chú và dì của anh ấy, King và Lady Mountbatten, đi vắng, anh ấy đã dành những ngày cuối tuần khác nhau với chúng tôi tại Windsor.”

4. Cô và em gái từng ăn mừng hóa trang trên các con đường ở London

Bất kể là một trong những cá nhân nổi tiếng nhất thế giới, cô ấy là người riêng tư. Cô và em gái đã tổ chức ăn mừng trên những con đường ở London để ca ngợi sự kết thúc của Chiến tranh thế giới thứ hai.

Elizabeth và Margaret được mọi người đồng ý tham gia vào các nhóm khổng lồ ca ngợi sự kết thúc của Chiến tranh thế giới thứ hai vào ngày 8 tháng 5 năm 1945. Nữ hoàng đã đánh giá đêm này là một trong những đêm quan trọng nhất trong cuộc đời bà.

“Tôi nhớ lại những dòng người mù mờ nối vòng tay và đi dạo xuống Whitehall; Tất cả chúng tôi đều vượt qua làn sóng hài lòng và giúp đỡ, ”cô nói vào năm 1985, theo một bài đăng của gia đình vương giả trên Instagram.

Sự mạo hiểm của Elizabeth và Margaret thậm chí còn được giật gân trong một bộ phim có tên “A Royal Night Out”.

5. Cô ấy đã có tổng cộng 30 corgis trong suốt cuộc đời của mình

Bố của Elizabeth đã mang về chú chó corgi đáng nhớ nhất của gia đình lừng lẫy vào năm 1933, và vào lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ mười tám của mình, Elizabeth đã tặng cho chú chó corgi đặc biệt của mình tên là Susan, theo các báo cáo. Một số lượng đáng kể corgis tiếp theo của cô ấy đã lao thẳng khỏi Susan.

Cô ấy cũng đã giới thiệu một giống chó hoàn toàn mới được gọi là chó corgi – sự kết hợp giữa chó corgi và chó dorgi.

6. Cô ấy sở hữu từng con thiên nga và cá heo bơi ở vùng biển Vương quốc Anh

Ngay sau 100 năm thứ mười hai, chính phủ Anh đã đưa ra một trường hợp cho “mọi con thiên nga” trong quốc gia, theo trang web gia đình nổi tiếng của chính quyền. Trong những ngày đó, những con chim được xem như một món ăn ngon.

Hôm nay, Nữ hoàng không ăn những con thiên nga đó; tuy nhiên, cô ấy vẫn sở hữu chúng. Điểm đánh dấu Thiên nga của Nữ hoàng liên tục thúc đẩy một cuộc đánh giá kéo dài nhiều ngày được gọi là Ngày Thiên nga tăng để đếm các loài chim và xác định tình trạng sức khỏe của chúng.

Hơn nữa, dựa trên nghị quyết 1324, Nữ hoàng cũng có thể đảm bảo trách nhiệm đối với “vương giả cá” – ngụ ý bất kỳ loài cá heo, hoặc cá voi, sống ở vùng biển xung quanh Vương quốc Anh.

7. Nữ hoàng Elizabeth giàu có; tuy nhiên, cô ấy đã không thành công khi trở thành cá nhân xa hoa nhất ở Vương quốc Anh

Chủ quyền nhận được một ít tiền mặt từ các công dân và toàn bộ số tiền nữa từ tài sản đất đai của gia đình vương giả.

Forbes đánh giá vào năm 2019 rằng cô ấy có giá trị khoảng 500 triệu USD. Điều đó có vẻ như là một tấn, nhưng Nữ hoàng không phải là cách, hình dạng hay hình thức cá nhân giàu có nhất ở Anh.

8. Cô ấy không nói với mọi người rằng cô ấy đang bị quá giang

Năm 1946, Philip cầu hôn Elizabeth khi người trước đó sắp xếp một chuyến thăm kéo dài tới Balmoral, ngôi nhà hoàng gia của cô ở Scotland. Cô thừa nhận lời đề nghị mà không liên lạc với cha mẹ cô. Có thể là như vậy, khi cuối cùng George VI biết về buổi lễ tiền hôn nhân sắp diễn ra, ông có thể sẽ ủng hộ một cách có thẩm quyền nếu họ sẵn sàng báo cáo cam kết cho đến sau sinh nhật lần thứ 21 của cô.

Cuối cùng, tuyên bố công khai của chính quyền về cam kết được đưa ra gần một năm sau sự kiện này, vào ngày 9 tháng 7 năm 1947.

9. Cô ấy đã gửi một thông điệp đến mặt trăng

Trước mặt trăng Apollo 11 xuất hiện vào năm 1969, nhiều nhà tiên phong trên thế giới đã được chào đón để nêu “thông điệp về lòng hào hiệp” đã được chuyển vào một vòng tròn silicon nhỏ. Chiếc đĩa đó nằm ở lớp ngoài cùng của mặt trăng – Neil Armstrong và Buzz Aldrin đặt nó ngay bên dưới biểu ngữ của người Mỹ mà họ đã trồng tại địa điểm đến, theo NASA.

“Đối với quốc gia Anh, tôi ghi nhận sự tinh thông và sự táo bạo đã đưa người đàn ông lên mặt trăng”, Sovereign viết trong thông điệp lên mặt trăng của mình. “Điều này có thể thử làm tăng thông tin và sự thịnh vượng của nhân loại.”

10. Cô ấy đã trả tiền cho chiếc váy cưới của mình bằng cách sử dụng phiếu thưởng chiến tranh

Chưa hết choáng váng trước bầu không khí u ám sau chiến tranh, Elizabeth đã sử dụng phiếu giảm giá và 200 phiếu thưởng bổ sung từ cơ quan công quyền để trả tiền cho chiếc váy cưới của mình. Tuy nhiên, đừng để bị lừa: Chiếc váy vô cùng phong phú; Nó được làm bằng lụa của nữ công tước ngà voi, nạm 10.000 viên ngọc trai nhập khẩu, cần nửa năm để làm, và gắn một đường mòn dài 13 foot. (Chỉ tốn 40.000 đô la để tái tạo chiếc váy cho The Crown.)

11. Nữ hoàng Elizabeth II không yêu cầu hộ chiếu để đi du lịch hoặc giấy phép lái xe

Elizabeth II là nguyên thủ quốc gia có nhiều chuyến công du nhất thế giới, đã đến thăm hơn 115 quốc gia giữa nhiều chuyến thăm cấp nhà nước có thẩm quyền; tuy nhiên, cô ấy không thực sự yêu cầu nhận dạng. Vì tất cả các giấy tờ du lịch bằng tiếng Anh đều được chính thức mang tên Nữ hoàng nên trên thực tế, bà không yêu cầu.

Hơn nữa, cô ấy không yêu cầu giấy phép lái xe; không phải vì cô ấy có thói quen hộ tống. Nước Anh cũng cấp giấy phép lái xe mang tên Elizabeth một cách có thẩm quyền.

Ngài Sherard Cowper-Coles, đại diện trước đây của Anh tại Ả Rập Xê Út, liên quan đến tờ The Sunday Times khi Elizabeth lái chiếc vương miện trước đó của Ả Rập Xê Út là Abdullah đi quanh khu vực Balmoral: “Thật không thể tin được, Chủ nhân di chuyển vào ghế lái, khởi động và lái xe đi, ”Anh nói. “Các phụ nữ – chưa – được phép lái xe ở Ả Rập Xê Út, và Abdullah không quen được lái bởi một phụ nữ, chưa kể đến một vị vua.”

12. Cô ấy đã chịu đựng một vụ ám sát

Năm 1981, Nữ hoàng lái một cuộc diễu hành vương giả cưỡi ngựa xuống Trung tâm mua sắm về phía Lâu đài Buckingham khi tiếng súng vang lên. Một thanh niên 17 tuổi tên là Marcus Sarjeant, người đã định hình về cái chết của những nhân vật như John Lennon và John F. Kennedy, đã bắn một viên đạn về phía Elizabeth. Sarjeant – người đã viết trong nhật ký của mình, “Tôi sẽ làm cả thế giới sững sờ và bối rối chỉ với một khẩu súng” – may mắn thay, không thích hợp để mua đạn trực tiếp ở Anh. Tuy nhiên, anh ta phải nhận bản án 5 năm tù vào tháng 10 năm 1984.

13. Cô ấy có tiền mặt đặc biệt của riêng mình để cung cấp cho người cũ

Nữ hoàng có những đồng tiền bạc được gọi là “Maundy Cash” – với sự tương tự của cô ấy ở mặt trước – đã được trao cho những người đã nghỉ hưu trong một chức năng được gọi là Thứ năm Maundy. Phong tục nổi tiếng bắt nguồn từ 100 năm thứ mười ba khi Hoàng gia được cho là phải rửa chân và chuyển quà cho các đối tượng nghèo khó như một tín hiệu đại diện để tôn trọng lời thể hiện của Chúa Giê-su về việc rửa chân cho người nghèo trong Sách thánh thư. . Khi thế kỷ thứ mười tám chuyển mình, việc rửa chân bừa bộn của các cá nhân không được coi là tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published.