ANIME

Bắt lỗi: Dr. Stone sai gì về thuốc súng – Kodoani – Kênh thông tin anime – manga

Mặc dù Dr. Stone là người mang tính cách mệnh trong việc phối hợp khoa học vào thể loại shonen, nhưng vẫn có một sai trái lớn bị bỏ qua.

Kodoani.com – Trong anime Dr. Stone, quả đât đã bị hóa đá trong 3.700 năm cho tới khi nhân vật chính Senku của chúng ta sau rốt thức tỉnh trong một trái đất bị vượt qua do các loài động vật hoang trước đây. May mắn, Senku là một thần đồng khoa học thiên tài với trí tưởng gần như tuyệt vời về vô số hiện tượng khoa học.

Điều nhưng mà người hâm mộ có thể không biết là mặc dù họa sĩ Boichi có bằng vật lý, nhưng nhà văn Riichiro Inagaki lại không có bằng về lĩnh vực khoa học. Thay vào đó, nhóm nghiên cứu phụ thuộc một cố vấn khoa học giấu tên, như đã nêu trong nhiều cuộc phỏng vấn. Ngay cả bộ phim Gravity, được tôn sùng vì nhiều tính đúng mực về mặt khoa học, vẫn nỗ lực bỏ qua thực tế là các ngôi sao không lóng lánh khi nhìn từ ngoài không gian. Do đó, thật không hợp lý khi cho rằng tất cả khoa học trong Dr. Stone là hoàn toàn đúng mực – như được thể hiện trong bức tranh miêu tả có vấn đề về thuốc súng.

Senku giảng giải rằng tiến bộ quan yếu nhất trong nền văn minh công nghệ là thu được canxi cacbonat, có thể được sử dụng cho tứ mục tiêu duy nhất: nông nghiệp, xây dựng, vệ sinh và vũ khí. Nó rất hữu ích trong nông nghiệp, vì nó loại bỏ các ion hydro, do đó làm giàu đất. Nó là quan yếu trong xây dựng vì nếu phối hợp với cát ở nhiệt độ cao, người ta có thể tạo ra vữa. Nó hữu ích như xà phòng vì trộn canxi cacbonat với dầu sẽ tạo ra xà phòng.

sau rốt, Senku giảng giải rằng công dụng thứ tư của canxi cacbonat là trong thuốc súng. Xét cho cùng, như Senku nói, thuốc súng chỉ đơn giản được làm từ lưu huỳnh, than và kali cacbonat. Người đọc quan tâm có thể đã nhận ra lỗi lớn, có thể thấy trong Tập 2-4 của anime và trong Chương 4 của manga. Nó không phải là canxi cacbonat được sử dụng trong thuốc súng, nhưng mà là kali cacbonat.

Điều thú vị là, kali cacbonat có thể phục vụ thành công mỗi một trong tứ mục tiêu riêng biệt nhưng mà Senku đã đề cập. Potash có thể tạo ra xà phòng lỏng với cái giá đắt như đinh đóng cột “trong một trái đất nhưng mà bệnh tật là sự sống và cái chết, xà phòng chính là câu nói của Dr. Stone “. Tro gỗ cũng là một chất bửa sung dinh dưỡng tuyệt vời cho các lĩnh vực nông nghiệp. sau rốt, kali cacbonat là một chất phụ gia rất hiệu quả để làm cho xi măng và vữa cứng chắc. Điều này dẫn tới nhiều sự đáng tin cậy cho giả thuyết rằng tác giả đã nhầm lẫn canxi cacbonat với kali cacbonat.

tương trợ thêm cho lý thuyết này, không khó hiểu khi tác giả có thể đã nhầm lẫn kana. Xét cho cùng, trong tiếng Nhật, kali cacbonat được viết là 炭 酸 カ リ ウ ム và canxi cacbonat được viết là 炭 酸 カ ル シ ウ ム; người ta không thể không nhận thấy rằng cả nhị đều mở màn bằng nhị chữ kanji giống nhau và kết thúc bằng nhị chữ katakana giống nhau. Một giải pháp khác có thể xảy ra nhưng có vấn đề cho tình huống khó xử này là Senku trung hòa canxi cacbonat và sau đó thêm ý trung nhân tạt vào để tạo ra kali cacbonat rất không tinh khiết. Kali cacbonat không tinh khiết này sẽ có vấn đề do phản ứng trơ ​​với hơi ẩm.

Geoff Smith đã chứng minh trong bài báo ” Saltpetre trong thuốc súng thời trung thế kỉ: Canxi hoặc Kali Nitrat ” , quan niệm rằng vôi được sử dụng trong sinh sản thuốc súng thời trung thế kỉ là một tin đồn dằng dai và vô căn cứ được chứng minh do phản ứng hóa học diễn ra ở Das Feuerwerkbuch, Folio 77, trong đó tác giả lưu ý rằng chỉ thị của máy tiến công muối tốt là màu hoa cà tinh khiết hơi xanh khi tiến công lửa. Trong khi canxi cacbonat tạo ra ngọn lửa màu đỏ cam khi bắt lửa, thì kali cacbonat tạo ra màu tím tía – xác nhận rằng lưu huỳnh thời trung thế kỉ được làm bằng kali cacbonat, không phải canxi cacbonat.

quân địch khét tiếng nhất của thuốc súng thời tiền tiến bộ là độ ẩm, và do đó, độ ẩm. Giữ thuốc súng khô là điều quan yếu để nó hoạt động phổ thông, và trước khi có kĩ năng niêm phong bằng chân không, điều này nói dễ hơn làm. Thuốc súng thường trở thành vô dụng chỉ vì một lần đổ nước đơn giản và hiếm khi có thể giữ được lâu nhưng mà không có hơi ẩm xâm nhập vào bên trong. Tệ hơn nữa, canxi cacbonat khó bắt lửa hơn nhiều và chỉ cần một vài độ ẩm là có thể trơ ra.

Đây là nơi nhưng mà vị trí của Nhật phiên bản càng trở thành vấn đề hơn vì canxi cacbonat hút ẩm rất lớn. Khi tính tới độ ẩm trung bình hàng năm vô lý ở Nhật phiên bản, dao động từ 70 tới 80%, người ta không thể không nhận ra rằng canxi cacbonat gần như vững chắc không thể bắt lửa.

Nhìn ra điều này, Dr. Stone là một bộ truyện tranh ly kỳ nhất quán nhằm lật đổ thể loại shonen hành động hào nhoáng thông thường bằng cách đưa vào khoa học. Ứng dụng thú vị và đầy thử thách của Dr. Stone đối với các lĩnh vực khoa học khác nhau đã khiến bộ anime này trở thành một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Theo: Kodoani.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.