ANIME

Berserk: The Glory of the Golden Age Trilogy và cách nó đạt được tất cả các ghi chú đúng – Kodoani – Kênh thông tin anime – manga

Bộ ba Berserk là đại diện tuyệt vời nhất cho manga của Kentaro Miura, mang chủ đề và cảm xúc ra khỏi trang và lên màn ảnh.

Kodoani.com – Đã có một vài nỗ lực để chuyển thể bộ truyện tranh giả tưởng đen tối của Kentaro Miura, Berserk, thành hoạt hình. Ban đầu, có bản chuyển thể năm 1997 miêu tả những khía cạnh nhỏ trong cuộc hành trình của Guts với tư cách là Kiếm sĩ đen và thời gian của anh ấy trong Band of the Hawk. Mặc dù thành công, loạt phim đã già đi đáng kể từ những năm 2000. Từ năm 2012 đến năm 2013, ba bộ phim bao trùm thời kỳ Hoàng kim được sản xuất bởi Studio 4 ° C – Berserk: The Golden Age Arc I – The Egg of the King, Berserk: The Golden Age Arc II – The Battle for Doldrey và Berserk : The Golden Age Arc III – The Advent.

Bộ ba thời đại hoàng kim mô tả hành trình của Guts từ một người lính đánh thuê đơn độc trở thành thành viên của Band of the Hawk và tiến vào Eclipse đáng sợ. Nó khám phá các mối quan hệ được hình thành và bị cắt đứt, thực tế tàn khốc của chiến tranh và nỗi đau của sự phản bội, giải quyết liền mạch lý tưởng của các nhân vật và điều chỉnh những khoảnh khắc quan trọng của manga với chuyên môn. Đó không chỉ là nguồn nguyên liệu đảm bảo cho sự thành công rực rỡ của các bộ phim, như sau này được thể hiện bởi các anime CGI dày đặc tiếp theo mà còn là sự khéo léo và cẩn thận trong quá trình xây dựng bộ ba. Cốt truyện là nền tảng của các dự án, và mục đích tạo ra một bản đại diện chân thực của manga chính là cấu trúc.

Nhịp độ và Loại trừ

Mỗi bộ phim đều bắt đầu và kết thúc ở những khoảnh khắc hoàn hảo theo quan điểm tường thuật và thương mại. Bộ phim đầu tiên bắt đầu như dự kiến, trong trận chiến. Có một tập hợp các chương dựa trên phần giới thiệu của Guts về nhóm đánh thuê, nhưng bộ phim quyết định không đưa chúng vào. Tuy nhiên, nó hoạt động tốt bằng cách chuyển câu chuyện nhanh chóng thành tiền đề của bộ ba, Guts và Griffith. Họ là trung tâm của toàn bộ câu chuyện và các bộ phim quyết định tập trung nhiều vào mối quan hệ của họ trong khi câu chuyện hậu trường của các nhân vật trở thành hồi tưởng hoặc đối thoại phụ. Đối với các bộ phim, việc đặt Guts vào vòng vây và để anh ta tương tác với các nhân vật khác từ sớm đã giúp thiết lập các hướng nhân vật quan trọng của câu chuyện, đặc biệt quan trọng ở phần cuối của bộ phim đầu tiên, vì nó tạo tiền đề cho cuộc xung đột giữa Guts và Griffith.

Phần phim thứ hai tập trung vào trận chiến của Doldery trong phần lớn thời gian chạy của nó. Bộ phim dành thời gian để tập trung vào mối liên hệ ngày càng tăng giữa Guts và Casca trong đoạn mở đầu và sự sụp đổ của Griffith trong đoạn cao trào. Ở đầu phim, khán giả thấy Griffith ở đỉnh cao của anh ấy – đến cuối, anh ấy ở mức thấp nhất của mình. Đến phần phim thứ ba, những câu chuyện hoa râm mà các nhân vật được bao bọc bởi Nhật thực và toàn bộ bộ ba phần này được để lại trên một chiếc vách đá. Do độ dài của Golden Age Arc, không có gì ngạc nhiên khi nhiều cảnh đã bị cắt khỏi phim. Cho dù điều này là do hạn chế về thời gian hay nhịp độ, việc thiếu một số cảnh nhất định không ảnh hưởng đến cốt truyện của phim .

Như đã nói trước đó, việc cắt bớt cốt truyện của Guts đã giúp đẩy nhanh nhịp độ của cốt truyện, cũng như cắt một số cảnh, chẳng hạn như cuộc đột kích đầu tiên mà Guts tham gia vào Band of the Hawk và sự bao gồm của Apostle Wyald. Bằng cách bỏ qua một khoảng thời gian giữa Guts chính thức tham gia và dẫn dắt Raiders trong trận chiến cho phép khán giả kết hợp lại quá trình mà Guts đã có, và bằng cách không bao gồm Wyald đã tạo ra một trạng thái bất ngờ và kinh hoàng hơn trong Eclipse bắt đầu và bộ sưu tập các sứ đồ quái dị đã đồng loạt lên màn ảnh.

Hoạt hình và âm nhạc

Hình ảnh động cho ba bộ phim có thể không tối tăm hoặc thô kệch như manga, nhưng với mục đích làm phim, chúng thể hiện một hình ảnh trung cổ thực tế, lung linh với các yếu tố kỳ ảo. Chiến đấu mang lại cảm giác khốc liệt và việc sử dụng máu không nằm ngoài sự ràng buộc của lý trí, đây có thể là một điều hiếm thấy trong anime. Khi một sĩ quan kỵ binh của Doldery bị chặt đầu trong phần phim thứ hai, sẽ không có gì bất ngờ khi thấy một dòng máu phun ra từ chiếc cổ bị cắt đứt. Bộ phim giữ được mức độ thực tế, thúc đẩy lượng hợp lý hơn từ vết thương.

Liên quan đến việc sử dụng CGI, có một số trong các bộ phim. CGI trong anime được tranh cãi theo sở thích của nó nhưng đã trở thành một thông lệ phổ biến trong các anime gần đây. Nhân vật Zodd được miêu tả chủ yếu bằng CGI khi hắn biến thành trạng thái Tông đồ của mình. Do bóng tối của cảnh, nó không làm mất đi cuộc chiến với Guts, người được hoạt hình truyền thống cho hầu hết các trận chiến. Không giống như anime tiếp theo năm 2016, vốn dựa nhiều vào hiệu ứng CGI, các bộ phim cấy ghép chúng vào các cài đặt chính xác để nâng cao chiến đấu và cho phép các nhân vật và bối cảnh trôi chảy hơn, tránh cảm giác lộn xộn cho các chuyển động.

Âm nhạc – do Shiro Sagisu sáng tác – cho ba bộ phim gói gọn một cách hoàn hảo những cảnh tương ứng với nhau. Ví dụ, chủ đề kết thúc, “Blood and Guts”, trong phần credit của bộ phim đầu tiên ngụ ý sự chia rẽ ngày càng tăng giữa Guts và Griffith, với hình ảnh trước đây của Casca ở giữa các bức ảnh tĩnh của họ cho thấy chất xúc tác của sự phân chia giữa họ. Sự lặp lại của ‘máu và ruột’ không chỉ đại diện cho bản chất của Guts ‘mà còn thể hiện sự tàn sát sắp xảy ra. Có một loạt các vở opera và các nhạc cụ lấy cảm hứng từ thời trung cổ được kết hợp với âm hưởng rock tối mang chủ đề ma thuật của manga lên màn ảnh.

Một khoảnh khắc khác với sự sắp đặt âm nhạc nổi bật là cao trào của trận chiến tại Doldery, có tựa đề “Chiến tranh Trăm năm”. Khi trận chiến kết thúc, cường độ của giai điệu tiếp tục với sự hỗ trợ của giọng hát. Sự tương phản này với cảnh phim cho thấy chiến công không tưởng đó được hoàn thành bởi Band of the Hawk và ngay cả trong khoảnh khắc bạo lực tàn lụi, những người lính của Doldery vẫn kinh hoàng, hoảng sợ trước thất bại hoàn toàn của họ – giai điệu thót tim phản ánh điều này. Mặc dù vậy, biết khi nào không nên sử dụng âm nhạc trong một cảnh là một kỹ năng của riêng nó. Trong Eclipse, có một tòa nhà của một cây đàn piano là Femto, trước đây là Griffith làm vướng víu Casca. Khi vụ cưỡng hiếp bắt đầu, nhạc bị cắt và chỉ còn nghe thấy tiếng cánh tay búng của Guts, tiếng la hét của anh ta và tiếng rên rỉ của cô. Sự trỗi dậy của âm nhạc, sự cắt giảm, lúc đó chỉ SFX mới giúp tạo ra sự hoài nghi và sốc cho khán giả và sau đó khiến họ ngồi kinh tởm với những hành động được thực hiện.

Bộ ba Berserk là một bộ phim phải xem cho tất cả những người hâm mộ Berserk và anime. Chúng tàn bạo, dễ xúc động, đau lòng và đáng sợ; chẳng hạn như chính manga Berserk. Ngay cả khi loại trừ tư liệu, không có gì bị mất khỏi câu chuyện, và nó đã chuẩn bị hoàn hảo cho câu chuyện của Guts để tiếp tục vào anime tiếp theo. Với việc các bộ phim được chuyển thể thành các tập phim kỷ niệm, sự trỗi dậy trở lại của fan cuồng Berserk hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người hơn nữa đầu tư thời gian vào loạt phim hoành tráng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *