ANIME

Bộ shonen 1980 đã truyền cảm hứng cho Jonathan Joestar – Kodoani – Kênh thông tin anime – manga

JoJo’s Bizarre Adventure đã nhớ rất nhiều tới Fist of the North Star đình đám những năm 1980 và người hùng Kenshiro của nó.

Kodoani.com – Mỗi thương hiệu manga / anime tuyệt vời đều lấy cảm hứng từ những gì đã có trước đó, và ngay cả những loạt series huyền thoại, mang tính bước ngoặt như JoJo’s Bizarre Adventure của Hirohiko Araki cũng mắc nợ rất nhiều từ những loạt phim cũ. không giống nhau, rõ ràng Araki đã vay mượn một vài ý tưởng từ loạt phim Shinen mang tính biểu tượng của thập niên 1980, Fist of the North Star, và tác giả đã không đơn độc. Kentaro Miura quá cố cũng lấy một số tín thứ từ Fist khi tạo ra Berserk.

Ra mắt vào năm 1983, Fist of the North Star, được tạo ra do Buronson và Tetsuo Hara, kể về câu chuyện của người hero Kenshiro và những cuộc phiêu lưu nghiệt vấp ngã, bạo lực của anh ta trong một vùng đất hoang hậu khải huyền lấy cảm hứng từ Mad Max. Bộ truyện tương đối ít người biết tới ở phương Tây, nhưng không thể phủ nhận tầm tác động của nó đối với những tựa series nổi tiếng hơn như JoJo. Những người hâm mộ JoJo tìm hiểu Fist of the North Star sẽ thấy ngay những điểm tương đồng.

bất kỳ ai đọc manga JoJo’s Bizarre Adventure và Fist of the North Star đều sẽ thấy rõ Araki đã lấy cảm hứng từ bộ truyện cũ này như thế nào, từ diễn biến cơ người chơi dạng tới phong cách vẽ. Araki đã khôn ngoan thêm thắt những ý tưởng lúc đầu của riêng mình để biến JoJo thực sự là của riêng anh ấy, và khi bộ phim tiếp tục phát triển, JoJo đã loại bỏ những cái chất của Fist of the North Star và tạo ra người chơi dạng sắc riêng của mình. Tuy nhiên, trong bối cảnh của câu chuyện Phantom Blood, JoJo được đóng gói lại Fist of the North Star, tương tự như một lời tri ân yêu thương hoặc một sự phát động lại đầy tham vọng.

Ở level bề mặt, phong cách vẽ của Araki có nhiều dấu hiệu từ chính Fist, từ mức độ cụ thể và tỷ trọng thân thể của các nhân vật cho tới xây dừng của các hero tương ứng và đồng chí của họ. Nhân vật chính Jonathan Joestar, hero trước tiên của gia đình Joestar, giống như Kenshiro với bộ y phục thế hệ, mặc y phục của nước Anh thời Victoria thay vì những bộ y phục rắn rỏi của những năm 1980 với áo khoác da và băng đô. Họ cũng có kiểu tóc và tính cách giống nhau, và mỗi người đều có một người người chơi có khuôn mặt thân thuộc. Người người chơi tốt Robert EO Speedwagon của Jonathan có khuôn mặt giống một nhân vật phụ từ những chương đầu của Fist, bao gồm cả cặp lông mày rậm của anh ấy, và đó có nhẽ không phải là sự trùng hợp tình cờ.

Về mặt diễn biến, Phantom Blood cũng vay mượn rất nhiều từ Fist. Trong cả nhì câu chuyện, người hero mạnh mẽ là một người tốt nói nhỏ, người sử dụng võ thuật cao cấp để cứu cả ngày khỏi những kẻ phản diện như Dio Brando, và những hero này đương đầu hết mình để cứu lấy tình yêu của họ khỏi một người đàn ông tóc vàng đầy mưu mô. để biến người phụ nữ đó thành của riêng mình. Dio Brando là phiên người chơi dạng ma cà rồng của nhân vật phản diện lúc đầu là Shin, với mái tóc dài vàng hoe và tính cách quý tộc, và những kẻ phản diện này sau cuối đã thua hero sau khi bắt người yêu làm con tin. Cả nhì hero cũng khởi đầu cuộc phiêu lưu một mình nhưng sớm truyền cảm hứng cho những người khác đi theo họ, chẳng hạn như Bat đi cùng với Kenshiro và Robert Speedwagon trở thành JoBro kiên định nhất của Jonathan.

Kenshiro và Jonathan Joestar đều là sản phẩm của những năm 1980. Những người hâm mộ lớn tuổi nhìn thấy tuổi xanh của họ trong những nhân vật này, và những người hâm mộ manga / anime Millennial và Gen Z trẻ hơn có thể xem Jonathan và Kenshiro như những nhân vật đứng đầu của một thời đại chói sáng nhưng mà họ chưa bao giờ thực sự nhìn thấy. Dù bằng cách nào, việc Jonathan Joestar bắt chước Kenshiro giúp thiết lập cả nhì nhân vật như những thành viên của cùng một thế hệ tỏa sáng, và mặc dù điều đó khiến họ cảm thấy bị lỗi thời, nhưng đó là những lý do đúng đắn. Các nhân vật này đã có tuổi khá lớn, và do đó có các thương hiệu tương ứng của họ.

Manga và anime theo xu hướng và có các thời đoạn, giống như TV, truyện tranh, văn học và âm nhạc. Bối cảnh văn hóa đại chúng những năm 1980 nổi tiếng với cả những người hâm mộ lớn tuổi hoài cổ và những người theo dõi nhỏ tuổi xem nó trong các loạt phim như Stranger Things và IT, và shonen những năm 1980 khác với những tựa phim văn minh như Jujutsu Kaisen và My Hero Academia. Những loạt series như JoJo đời đầu và Fist of the North Star là hiện thân của mô hình “vô đối mọi thứ cùng ngầu kinh điển” song song truyền cảm hứng và lành mạnh về nó, tương phản với thời văn minh của những hero dịu dàng hơn, thông cảm hơn và nữ chính nổi trội hơn. Người hâm mộ sẽ có ý kiến ​​riêng của họ về cách nào tốt hơn, và đó hoàn toàn là chủ quan. Tuy nhiên, nó giúp nhắc nhở người hâm mộ rằng shonen là tự nhiên, năng động, phát triển theo thời kì, phân chia ý tưởng theo từng thời đoạn khi các tác giả tìm hiểu ranh giới sáng tạo của nó.

Kenshiro và Jonathan là di tích của quá khứ, nhưng họ đã già đi rất nhiều, và họ cảm thấy giống như một luồng không khí trong sạch mang hơi thở hoài cổ hơn là những thứ rác rưởi, bụi bặm lỗi thời. nhiều khi, cũ là thế hệ, và những bộ cũ hơn như Fist of the North Star và người kế nhiệm ý thức của nó luôn chào đón những người hâm mộ trẻ tuổi muốn lùi lại một vài thập kỷ và xem thế hệ phụ vương mẹ của họ thích đọc loại truyện tranh nào. Họ cũng có thể thấy các tác phẩm kinh điển có thể truyền cảm hứng cho loạt series thế hệ và giữ cho các bánh xe luôn quay.

Theo: Kodoani.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *