ANIME

Bom khổng lồ, GameSpot và Metacritic được bán cho Fandom với giá 50 triệu đô la

Logo của Fandom được bao quanh bởi tên của các cửa hàng mà nó vừa thông báo rằng họ đang mua.

Hình ảnh: Fandom

Thế giới báo chí game đã rơi vào tình trạng hỗn loạn vào cuối năm nay. Tencent vừa rút ruột Fanbyte, G4TV vừa sa thải một loạt nhân viên của mình, và Nhà xuất bản Tương lai vừa để mất một loạt các nhà văn và biên tập viên, mặc dù đã kiếm được hàng trăm triệu đô la vào năm ngoái. Vì vậy, có lẽ với một số lo lắng, chúng tôi báo cáo tin tức rằng Fandom, công ty lưu trữ wiki, vừa mua những tài sản khổng lồ bao gồm GameSpot, Metacritic và Giant Bomb.

Trong một thỏa thuận được Variety báo cáo trị giá khoảng 50 triệu đô la, thương vụ này chứng kiến ​​Fandom – ban đầu được thành lập bởi Jimmy Wales của Wikipedia – trở thành một người chơi nghiêm túc trong thế giới truyền thông trò chơi, xếp trên nền tảng kinh doanh dựa trên wiki vốn đã rất lâu đời của mình. Tuy nhiên, nếu con số đó là chính xác, nó cho thấy một sự sụt giảm giá trị lớn từ lần bán bộ sưu tập cửa hàng cuối cùng vào năm 2020, khi Red Ventures mua toàn bộ CNET từ ViacomCBS với giá 500 triệu đô la.

Danh sách đầy đủ các ấn phẩm được Fandom mua lại từ Red Ventures hôm nay chứa nhiều cái tên nổi tiếng: GameSpot, Metacritic, TV Guide, GameFAQs, Giant Bomb, Cord Cutters News và Comic Vine. Trước đây thuộc sở hữu của CNET và sau đó là CBS trong thập kỷ qua, các trang web đã đổi chủ nhiều lần trong những năm qua. Bây giờ tất cả mọi người liên quan đang sẵn sàng cho một lần đổi thương hiệu khác, lần này là tên Fandom đầy bất ngờ.

Fandom, mà tôi tưởng tượng như tôi mà bạn vẫn nghĩ là Wikia, là trang web bạn truy cập khi cố gắng tìm hiểu thông tin chi tiết về một tập phim truyền hình bị lãng quên hoặc tên của một hành tinh trong cuốn tiểu thuyết Chiến tranh giữa các vì sao mà bạn đã đọc khi còn nhỏ . Trong những năm gần đây, nó đã chạy tin tức và blog được quản lý, và bây giờ dường như đang tung ra sự thống trị thế giới. Vào năm 2018, Fandom đã mua lại Screen Junkies và năm ngoái đã thâu tóm nhà phát hành trò chơi điện tử Focus Multimedia — và cùng với đó là Fanatical, đại lý chính được ủy quyền từng được gọi là Bundle Stars.

Tuy nhiên, điều này không thể so sánh với thông báo khổng lồ ngày hôm nay. “Chơi game là một trong những khán giả lớn nhất của chúng tôi tại Fandom,” Fandom nói khi Kotaku đưa ra bình luận. “Chúng tôi có 115 triệu người hâm mộ trò chơi trên 17 triệu trang nội dung và hơn 100.000 cộng đồng trò chơi trên nền tảng của chúng tôi. Vì vậy, việc bổ sung GameSpot và các trang web trò chơi khác sẽ giúp chúng tôi phục vụ người hâm mộ trò chơi một cách sâu sắc hơn nữa bên cạnh thư viện nội dung tham khảo về trò chơi mà chúng tôi hiện có. ”

Chúng tôi đã hỏi liệu có thể có mất việc hoặc sáp nhập sau khi mua lại hay không, nhưng Fandom đã không trả lời những câu hỏi đó.

CNET ban đầu được ViacomCBS mua với giá 1,8 tỷ đô la vào năm 2008, và sau đó được bán lại cho Red Ventures với giá thấp hơn đáng kể vào năm 2020, ở mức 500 triệu đô la. Mặc dù giao dịch mua ngày hôm nay của Fandom không bao gồm tên CNET và tất cả các trang web liên quan của họ, nhưng 50 triệu đô la cho những người chơi lớn như Metacritic, TV Guide và GameSpot dường như cực kỳ thấp. Tất nhiên, có thể xảy ra trường hợp Variety chỉ sai về con số này, vì những nơi khác đang báo cáo con số là “không được tiết lộ.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *