ANIME

Cách sử dụng 4 kính ngữ tiếng Nhật thường xuất hiện trong anime/manga

Tiếng Nhật có một hệ thống các hậu tố để diễn tả sự tôn kính và sự trọng thể khi gọi tên hoặc ám chỉ tới người khác.

Nếu người chơi là một người yêu thích anime, chắc hẳn người chơi đã quá thân thuộc với một số kính ngữ rất dị được gắn kèm tên của một ai đó trong tiếng Nhật. Có thể liệt kê một số từ phổ quát như “-san”, “-chan” và “-kun”. Ví dụ có một nhân vật tên là Sakura, đồng chí cô ấy sẽ gọi là “Sakura-chan”. Hay Shinosuke sẽ được đồng chí gọi là Shin-chan. 

Vậy ý nghĩa của “-chan” trong văn cảnh đó là gì? Để biết thêm cụ thể, hãy xem phần giảng giải nghĩa của các từ “-chan”, “-san” và “-kun” ở dưới đây nhé!

1. Chan

Cách dùng 4 kính ngữ tiếng Nhật thường xuất hiện trong anime/manga - Ảnh 1.

Chan (ちゃん) là một hậu tố nhẹ, thể hiện người nói đang gọi một người nhưng mà mình quý mến. Thông thường, chan được sử dụng cho trẻ sơ sinh, nhi đồng, ông bà và thanh thiếu niên. Nó cũng có thể được sử dụng với động vật dễ thương, người yêu, người chơi thân, bất kỳ nhỏ nhắn gái nào, hoặc giữa những người người chơi.

Thông thường người chơi dạng thân từ chan được đặt ở cuối tên của một người nào đó, chẳng hạn như Ayumi-chan hoặc Onee-chan.

2. Kun

Cách dùng 4 kính ngữ tiếng Nhật thường xuất hiện trong anime/manga - Ảnh 2.

Không giống như “-chan”, từ “-kun” thường được sử dụng cho nam giới bằng tuổi hoặc nhỏ hơn. người chơi dạng thân “-kun” nằm ở cuối tên của một người thường được cấp trên sử dụng cho đàn em của họ. Ví dụ về việc sử dụng nó như, Nishida-kun hoặc Taichi-kun.

3. San

Cách dùng 4 kính ngữ tiếng Nhật thường xuất hiện trong anime/manga - Ảnh 3.

Hậu tố “-san” là một trong những từ được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Nhật để tôn vinh ai đó. Đây là một danh hiệu tôn trọng thường được sử dụng đồng đẳng ở mọi lứa tuổi. Mặc dù tương tự những đại từ nhân xưng lịch sự như “Ông”, “Bà”, “Cô”, “Anh”, “Chị”, “-san” gần như có thể được ghép với tất cả các tên gọi, trong hoàn cảnh trọng thể lẫn thông thường.

người chơi dạng thân việc sử dụng nó không giới hạn ở nam hay nữ. Từ -san cũng có thể được gắn trực tiếp vào tên hiệu hoặc họ của một người, chẳng hạn như Atsuko-san. Tuy nhiên, ngoài việc được sử dụng với tên người, -san cũng được sử dụng trong nhiều hình thức khác.

4. Sama

Cách dùng 4 kính ngữ tiếng Nhật thường xuất hiện trong anime/manga - Ảnh 4.

“-sama” là một từ tương tự như san nhưng là một phiên người chơi dạng tôn trọng hơn. Thông thường từ này được sử dụng để xưng hô với những người có trình độ cao hơn mình, chẳng hạn như khách hàng hoặc thần tượng nhưng mà mình ngưỡng mộ.

Tổng hợp

http://kenhtingame.com/cach-dung-4-kinh-ngu-tieng-nhat-thuong-xuat-hien-trong-anime-manga-20220711170625604.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.