Lợi nhuận ngân hàng
Đời sống

Chênh lệch lợi nhuận lớn giữa các ngân hàng, nguyên nhân do đâu?

Các ngân hàng đang trong thời điểm công bố kết quả kinh doanh và chúng ta có thể thấy được lợi nhuận các ngân hàng đang có những mức phân hoá mạnh. Để tìm hiểu chi tiết, bạn đọc bài viết dưới đây nhé!

1/ Lợi nhuận ngân hàng phân hoá ngày càng mạnh

Trong đó, ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, VietinBank, Techcombank tiếp tục giữ vững vị trí đầu bảng với lợi nhuận trước thuế vượt 10.000 tỉ đồng. Vietcombank báo lãi trước thuế hơn 20.400 tỉ đồng; BIDV hơn 13.800 tỉ đồng; MB hơn 12.700 tỉ đồng hay VietinBank trên 12.500 tỉ đồng… Trong khi đó, nhiều ngân hàng quy mô nhỏ và vừa có kết quả kinh doanh giảm mạnh so với cùng kỳ đi cùng nợ xấu tăng.

Lợi nhuận ngân hàng phân hoá ngày càng mạnh

Công ty Chứng khoán Maybank cho hay so với cùng kỳ năm trước, tổng lợi nhuận trước thuế quý II và nửa đầu năm của các ngân hàng niêm yết lần lượt giảm 5% và 3%. Biên lãi ròng (NIM) giảm, thu nhập từ phí yếu và phải trích chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng cao là yếu tố chính dẫn đến kết quả này.

2/ Lãi suất ngân hàng ngày càng hạ nhiệt

Lãi suất huy động đã giảm đáng kể từ tháng 5-2023 sẽ có lợi cho việc phục hồi NIM từ quý III/2023. “Tăng trưởng tín dụng cũng có thể tăng từ cuối quý này, do đó kỳ vọng lợi nhuận của các ngân hàng sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2023. Đồng thời, những khó khăn hiện nay chỉ mang tính chu kỳ và đang giảm dần, bởi các ngân hàng hàng đầu có khả năng quản lý tăng trưởng lợi nhuận tốt”

Lãi suất ngân hàng ngày càng hạ nhiệt

Xem thêm: Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất?

3/ Tiềm năng đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng

Hiện nay, khi dòng tiền đã dần ổn định và có xu hướng đổ về thị trường chứng khoán thì những mã cổ phiếu ngân hàng được xem là có tiềm năng. Những ngân hàng lớn vẫn giữ được phong độ của mình và tạo ra khoảng cách về lợi nhuận khá lớn đối với các ngân hàng khác.

Cổ phiếu ngân hàng luôn được xếp vào nhóm cổ phiếu có tính an toàn cao, cực kỳ thích hợp với những người mới gia nhập thị trường bởi ngân hàng là một trong những trụ cột quốc gia, có khả năng chi phối mạnh mẽ tới các ngành khác. Khi được niêm yết trên sàn chứng khoán, cổ phiếu ngành ngân hàng có những đặc điểm chính sau đây:

Tiềm năng đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng

– Do tiền rất quan trọng đối với cả nền kinh tế, là sản phẩm kinh doanh các dịch vụ cho vay vốn đầu tư, đảm bảo an toàn, uy tín và văn minh, thế nên ngân hàng luôn giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

– Ngân hàng là một tổ chức có khả năng chi phối nền kinh tế và các ngành khác một cách mạnh mẽ.

– Nhóm ngân hàng chịu sự quản lý, giám sát của ngân hàng nhà nước nên cổ phiếu của nhóm ngân hàng cũng có sự uy tín và minh bạch cao.

– Ngân hàng rất khó phá sản do được ngân hàng Nhà nước quản lý chặt chẽ. Các ngân hàng phải đáp ứng tiêu chí về quy mô mức vốn điều lệ từ 3000 đến 5000 tỷ đồng để đảm bảo cho hoạt động. Khi có vấn đề bất thường xảy ra, bộ phận Kiểm toán và Ngân hàng Trung ương sẽ hỗ trợ để ngăn ngừa tình trạng phá sản.

– Tỷ trọng vốn hóa các cổ phiếu nhóm ngân hàng chiếm khoảng 1/4 thị trường chứng khoán và giữ vai trò điều phối phần lớn thị trường chung.

– Cổ phiếu của nhóm ngành ngân hàng sẽ dễ nắm bắt, dễ định giá hơn do nó thể hiện trực tiếp ở dịch vụ và các chính sách của ngân hàng. Ngân hàng tốt sẽ có nhiều chính sách thu hút khách hàng.

Có thể nói với những đặc thù trên, cổ phiếu ngân hàng là một phần không thể thiếu trong danh mục đầu tư của nhiều người.

Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Bài viết hay nhất: TOP 5 cổ phiếu ngân hàng đáng đầu tư nhất 2023

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *