ANIME

Chơi chữ đỉnh cao khiến chàng Dơi và người theo dõi lú não

Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung The Batman.

Đúng như hứa hứa của Warner Bros., The Batman sẽ đi theo hướng trinh thám phối hợp với hành động, khai thác sâu hơn vào trí tuệ và kĩ năng suy luận của Bruce Wayne. Với phản diện chính là Edward Nashton/The Riddler, kẻ chuyên thích “hack não” chàng Dơi với những câu đố hóc búa sau mỗi lần gây án, The Batman đã thành công với mục tiêu của mình, và ít nhiều cũng làm cho người theo dõi phải hoảng sợ.

Khách quan nhưng nói, những câu đố của Riddler trong The Batman không quá phức tạp và cũng được giảng giải tương đối rõ ràng ngay trong phim. Tuy nhiên, vì những câu đố này chơi chữ khá nhiều, nặng về mặt tiếng nói (tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha), nên có thể sẽ khiến người theo dõi Việt phần nào đó bị mung lung, khác lạ là sau 3 tiếng đằng đẵng đắm chìm trong Gotham u ám, mụ mị.

Dưới đây là bài giảng giải cụ thể những câu đố của Riddler, cũng như thủ đoạn của hắn trong việc mượn tay Bruce Wayne để vạch trần gương mặt thật của một số quan chức tại Gotham và sự mục nát của thành phố này.

Câu đố trước tiên: Kẻ nói láo sẽ làm gì sau khi chết? (What does a liar do when he’s dead?)

Giải thích toàn bộ câu đố của Riddler trong The Batman: Chơi chữ đỉnh cao khiến chàng Dơi và khán giả lú não - Ảnh 1.

Nạn nhân trước tiên của Riddler là thị trưởng Don Mitchell của Gotham, và thông điệp nhưng hắn để lại cho Batman là: “What does a liar do when he’s dead?” (Kẻ nói láo sẽ làm gì sau khi chết). Sau khi quan sát hiện trường, chàng Dơi đã đưa ra câu trả lời: “He lies still”. Và đây chính là lần chơi chữ trước tiên của Riddler trong bộ phim này.

Động từ “lie” trong tiếng Anh khi dịch ra tiếng Việt có thể mang tức là “nằm” hoặc “nói láo”. Trong khi đó, “still” lại có tức là “yên ổn, phẳng lặng, tĩnh mịch” hoặc “vẫn, tiếp tục”. Vì vậy, câu trả lời nhưng Riddler nhắm tới mang 2 hàm ý.

trước tiên, “Hắn sẽ nằm yên ổn” – ám chỉ trạng thái của người chết, dù khi còn sống có là ai đi nữa, đều sẽ bất động hoàn toàn sau khi tử vong. Thứ nhị, “Hắn vẫn tiếp tục nói láo” – lớp nghĩa bóng ám chỉ việc Mitchell liên tục nói láo để che đậy sự mục nát của Gotham trong nhiều năm qua. Kể cả khi ông ta đã chết thì sự mục nát đó vẫn còn tiếp diễn bởi vì nhiều nhân vật sừng sỏ khác, và Riddler sẽ không dừng lại cho tới khi vạch trần được tất cả sự thực.

Câu đố thứ 2: Đi theo mê cung cho tới khi tìm ra con chuột, đưa nó ra ánh sáng, và người sẽ tìm thấy ta (Follow the maze until you find the rat, bring him to the light, and you’ll find where I’m at)

Giải thích toàn bộ câu đố của Riddler trong The Batman: Chơi chữ đỉnh cao khiến chàng Dơi và khán giả lú não - Ảnh 2.

Tại hiện trường vụ án thứ nhị, với nạn nhân là sĩ quan cảnh sát Pete Savage – người bị chuột gặm nát khuôn mặt, Bruce Wayne và Jim Gordon đã nhận được câu đố quan yếu nhất có thể dẫn tới nơi ẩn náu của Riddler. Hắn yêu cầu 2 người phải tìm ra “con chuột”, thực chất là kẻ chỉ điểm cho cảnh sát và đưa hắn ra ánh sáng (công bố trước công chúng).

lúc đầu, Bruce đã suy đoán nhầm và cho rằng Penguin chính là “con chuột” nhưng Riddler nhắc tới, trước khi điều chỉnh lại suy luận và chuyển mục tiêu sang Carmine Falcone. Hóa ra, Carmine không những là kẻ chỉ điểm, nhưng còn là thủ mưu đứng đằng sau sự mục nát của Gotham, là ông chủ của rất nhiều quan chức, lãnh đạo trong thành phố.

Sau khi bắt giữ Carmine, Batman đã tuân theo đúng lời của Riddler, đưa hắn ra “ánh sáng”. Nhưng ngay khi hắn Carmine đứng dưới ánh đèn đường, Riddler đã bắn hạ hắn từ trên cao, khiến hắn chết ngay tại chỗ, dưới “ánh sáng” theo đúng nghĩa đen. Từ đó, hàng ngũ cảnh sát thế hệ phát hình thành nơi ẩn náu của Riddler, đúng như những gì hắn đã hứa hứa trong câu đố của mình.

Câu đố thứ 3: Ngươi là một con chuột có cánh (You are el Rata Alada)

Giải thích toàn bộ câu đố của Riddler trong The Batman: Chơi chữ đỉnh cao khiến chàng Dơi và khán giả lú não - Ảnh 3.

Không chỉ chơi chữ, Riddler còn biết mã hóa những câu đố của mình 1 cách tài tình để tiến công lừa Batman. Để giúp chàng Dơi giải được câu đố thứ 2, hắn đã cung ứng thêm manh mối qua lời nhắn: “You are el Rata Alada”, ám chỉ kẻ chỉ điểm là một “con chuột có cánh”, cũng là “con chuột” cần được “đưa ra ánh sáng”.

lúc đầu, Bruce và Jim cho rằng “con chuột có cánh” ở đây ám chỉ Penguin, bởi vì vì penguin (chim cánh cụt) là 1 loài động vật có cánh, và việc kinh doanh chất cấm của hắn càng khiến hắn trở thành đáng nghi hơn. Tuy nhiên, sau khi bị bắt, Penguin đã bắt lỗi câu đố của Riddler, bởi vì trong tiếng Tây Ban Nha, “rata alada” phải sử dụng mạo từ “la”, chứ không phải “el”. Điều đó đồng nghĩa với việc Bruce và Jim đã bắt nhầm người.

Chàng Dơi thừa hiểu rằng với 1 kẻ đầu óc như Riddler, hắn khó có thể mắc sai trái trong việc đưa ra câu đố như vậy. Một lần nữa, anh phải thay đổi cách suy nghĩ của mình và nhìn nhận vấn đề theo 1 khía cạnh khác. Thay vì cố hiểu nghĩa của cả câu “You are el Rata Alada” 1 cách hoàn chỉnh, Bruce tách nó làm 2 nửa: “You are el” có cách phát âm tương tự như URL (juː-är-el), dẫn tới việc nửa sau, “rataalada”, sẽ là địa chỉ của 1 trang web.

Bằng suy luận này, Bruce đã liên lạc được với Riddler qua Internet để tiếp tục nhận thêm 1 câu đố nữa, sau khi hắn nhận ra anh vẫn chưa thể kết nối được các manh mối, chưa quan sát được bức tranh tổng thể của 1 Gotham thối nát. 1 điểm thú vị là ngày nay, người chơi vẫn có thể truy cập vào trang web rataalada.com để giải những câu đố hóc búa của Riddler nhưng Warner Bros. và DC Films đã sẵn sàng trước.

Câu đố thứ 4 + 5 + 6

Giải thích toàn bộ câu đố của Riddler trong The Batman: Chơi chữ đỉnh cao khiến chàng Dơi và khán giả lú não - Ảnh 4.

Nạn nhân tiếp theo của Riddler là Ủy viên Công tố quận Gil Colson, người bị hắn buộc bom vào cổ và ép phải náo loạn đám tang của Don Mitchell. Gil Colson cũng vạn bất đắc dĩ trở thành người đưa tin cho Riddler để gửi tới Batman 3 câu đố tiếp theo.

trước tiên là: “It can be cruel, poetic, or blind. But when it’s denied, it’s violence you may find” (Thứ gì có thể tàn nhẫn, thơ mộng, hoặc mù quáng. Nhưng khi đã bị từ chối rồi thì chỉ còn lại bạo lực nhưng thôi). Câu trả lời ở đây là “Justice” (Công lý), bởi vì công lý có thể được nhìn nhận dưới nhiều ý kiến khác nhau (tàn nhẫn, thơ mộng, mù quáng). Nhưng một khi công lý không được thực thi (denied) thì sẽ dẫn tới bạo lực, ám chỉ việc các quan chức lớn của Gotham che giấu tội lỗi của họ.

Thứ nhị: “If you are Justice, please do not lie. What is the price for your blind eye?” (Nếu là công lý, xin đừng lừa dối. Cái giá cho đôi mắt mù quáng của ngươi là gì?). Câu trả lời ở đây là “bribe” – hối lộ. Nếu muốn người khác giữ kín đáo, cách đơn giản, hiệu quả nhất là cho người đó lợi ích, hay dễ hiểu hơn là hối lộ. Trong trường hợp này, kín đáo nhưng Riddler hướng tới là tính danh của “the rat”, và Gil Colson cũng như nhiều nhân vật lớn khác đều đã nhận được 1 khoản tiền lớn để “giả mù” và giữ kín thân phận của hắn.

Thứ ba: “Since your justice is so select, please tell us, which vermin you’re paid to protect?” (Vì công lý của ngươi được chọn lựa, xin hãy nói cho bọn ta biết, ngươi được trả tiền để bảo vệ loài sâu bọ nào vậy?). Câu trả lời, kết nối trực tiếp với câu đố thứ 2 và 3, chính là “The Rat” – con chuột. Gil Colson, cũng như nhiều quan chức khác tại Gotham, thực thi “công lý” 1 cách có “chọn lựa”, và chỉ phục vụ những ai cho chúng lợi ích. Câu đố này của Riddler đơn giản là chỉ muốn Gil khai ra tên của “the rat”, nhưng không ngờ ông ta lại cứng đầu và thà chết chứ không vạch trần Carmine Falcon.

Câu đố thứ 7: “Tôi lớn lên từ 1 hạt giống, mạnh mẽ như cỏ dại. Nhưng sống trong 1 vi la, 1 khu ổ chuột, tôi sẽ không bao giờ biết được mình tới từ đâu. Biết tôi là ai chứ?” (I grew up from a seed, as tough as a weed. But in a mansion, in a slum, I’ll never know where I come from. Do you know what I am?)

Giải thích toàn bộ câu đố của Riddler trong The Batman: Chơi chữ đỉnh cao khiến chàng Dơi và khán giả lú não - Ảnh 5.

Câu trả lời cho câu đố này là “orphan” – trẻ mồ côi, người không biết “mình tới từ đâu”. Một lần nữa, Riddler cài cắm rất nhiều cụm từ quan yếu để giúp Bruce Wayne tìm ra đáp án cũng như manh mối tiếp theo. Chàng Dơi suy luận từ “mansion, slum” (vi la, khu ổ chuột) ám chỉ tới trại trẻ mồ côi Gotham, thuộc vi la cũ của nhà Wayne. Tuy nhiên, nơi này vốn đã bị hư hỏng nặng từ trước khi bố mẹ của Bruce bị sát hại, và sau đó thì bị thiêu rụi, trở thành 1 khu ổ chuột thực thụ.

Câu đố thứ 8: “hứa gặp ngươi dưới địa ngục” (See you in Hell)

Giải thích toàn bộ câu đố của Riddler trong The Batman: Chơi chữ đỉnh cao khiến chàng Dơi và khán giả lú não - Ảnh 6.

Câu đố này mang tính chất của 1 lời đe dọa nhiều hơn là manh mối, bởi vì nó được gửi tới cùng với 1 quả bom đã suýt lấy đi mạng sống của Alfred (nhưng vốn dĩ là dành cho Bruce Wayne). Batman cũng không giải được câu đố này, và chỉ được Riddler giảng giải rõ ràng khi cả 2 gặp nhau trong nhà thương điên Arkham.

lúc đầu, Riddler tin rằng kế hoạch vạch trần tội hung bạo của mình sẽ đủ để thú vị Batman đứng về phía hắn, thậm chí còn tưởng tượng cảnh 2 người cùng bị tống vào nhà thương điên Arkham (địa ngục – “hell”) cùng với nhau. Vì vậy, “See you in Hell” giống như là 1 lời mời gọi, 1 lời đe dọa gửi tới Batman nhiều hơn, chứ không hẳn là 1 câu đố phức tạp.

Câu đố thứ 9: “Đời thân phụ ăn mặn…” (The sins of my father???)

Giải thích toàn bộ câu đố của Riddler trong The Batman: Chơi chữ đỉnh cao khiến chàng Dơi và khán giả lú não - Ảnh 7.

Vì câu đố này được tìm thấy tại trại trẻ mồ côi Gotham, nằm trong vi la cũ của nhà Wayne nên Bruce đã tức khắc suy luận ra mục tiêu tiếp theo nhưng Riddler nhắm tới chính là người chơi dạng thân mình. Hắn muốn anh phải đền tội cho những gì nhưng Thomas Wayne đã gây ra. Điều này cũng lý giải vì sao Riddler lại gửi quả bom tới nhà của Bruce Wayne, vô tình làm cho Alfred bị thương. Khi Bruce nhận ra và gọi điện về để cảnh báo thì đã quá muộn.

Câu đố thứ 9: “Thứ gì vừa đen vừa xanh, lại còn đắm chìm trong chết chóc?” (What’s black and blue and dead all over?)

Giải thích toàn bộ câu đố của Riddler trong The Batman: Chơi chữ đỉnh cao khiến chàng Dơi và khán giả lú não - Ảnh 8.

Câu trả lời cho câu đố này là “You” – ám chỉ Batman, nhưng tất cả chỉ được giảng giải rõ ràng khi Riddler hé lộ về kế hoạch phá đê chắn đại dương xung quanh Gotham để dìm thành phố này trong đại dương nước. Khi đó, Batman, vốn đã đen (black) vì bộ y phục của mình, lại nhuốm thêm chút sắc xanh (blue) vì nước đại dương, và sau cuối là thiệt mạng (dead) trước đội quân hùng hậu nhưng Riddler đã sẵn sàng. đương nhiên, kế hoạch của hắn chỉ thành công 1 phần, bởi vì Batman không hề chết như hắn suy tính, nhưng trái lại, còn trở thành 1 người hùng giúp người dân vượt qua cơn lũ.

Ngoài ra, cụm từ “black”, “blue” cũng ám chỉ tới trạng thái lúc nào cũng lầm lì, buồn buồn phiền của Batman, một người bí hiểm, luôn lặng lẽ đương đầu chống tội phạm nhưng ngay cả cảnh sát Gotham cũng không thể tin tưởng.

Câu đố thứ 10: “Trả lời tôi nghe, thứ gì càng có ít càng giá trị?” (Riddle me this: The less of them you have, the more one is worth?)

Giải thích toàn bộ câu đố của Riddler trong The Batman: Chơi chữ đỉnh cao khiến chàng Dơi và khán giả lú não - Ảnh 9.

Trong phân đoạn sau cuối, khi ở trong nhà thương điên Arkham, Riddler, kẻ chuyên đi đố người khác, lại nhận được 1 câu đố cho chính người chơi dạng thân mình: “Trả lời tôi nghe, thứ gì càng có ít càng giá trị?”. Câu trả lời nhưng hắn tìm ra là “Một người người chơi” (a friend), ám chỉ tới việc kẻ đưa ra câu đố này muốn được hợp tác với Riddler trong tương lai.

Và căn cứ vào cử chỉ, cách thủ thỉ và khác lạ là tiếng cười man rợ của kẻ này, người theo dõi có quyền tin rằng đó chính là Joker trong vũ trụ điện ảnh thế hệ của DC dành riêng cho Batman.

Theo ScreenRant, CBR

Leave a Reply

Your email address will not be published.