ANIME

Đệ nhất mỹ nhân trong phim kiếm hiệp Kim Dung làm xoay chuyển lịch sử Trung Quốc

Không chỉ có nhan sắc làm mê hoặc lòng người, mỹ nhân này còn có tài cầm, kỳ, thi, họa khiến võ tướng nhà Minh rất mực sủng ái.

Trong trái đất kiếm hiệp Kim Dung, không chỉ xuất hiện hình ảnh của vô số hero, hảo hớn kiệt xuất nhưng có rất nhiều mỹ nữ tuyệt sắc mĩ nhân gây tuyệt vời trong lòng người theo dõi. Trong số đó, không thể không kể tới Trần Viên Viên – một đại mỹ nhân có thật trong lịch sử Trung Hoa.

Hình tượng đệ nhất mỹ nhân trên màn ảnh

Nhà văn Kim Dung đã xây dựng hình ảnh của Trần Viên Viên trong bộ tiểu thuyết cuối đời “Lộc đỉnh ký”. Theo đó, nhan sắc xinh đẹp của Trần Viên Viên làm cho Tổng binh Ngô Tam Quế chấp nhận mang tiếng xấu tới ngàn năm. Kẻ tài tuấn như Bách thắng đao vương Hồ Dật Chi chỉ một lần nhìn thấy Viên Viên đã cam nhận từ bỏ mộng vùng vẫy giang hồ nhưng làm thân phận kẻ quét vườn để chỉ được ngày ngày ngắm nhìn nhan sắc của mỹ nhân tuyệt tục.

Tạo hình Trần Viên Viên trong phim.

Trong tác phẩm “Lộc Đỉnh ký”, Kim Dung đã mô tả đoạn nhân vật chính Vi Tiểu Bảo gặp Trần Viên Viên tại một ngôi chùa nhỏ ở ngoại thành thành Côn Minh. Dù quen biết với không ít những người đẹp, trong đó có cả A Kha, con gái của Trần Viên Viên nhưng Vi Tiểu Bảo vẫn xiêu lòng trước vẻ tài sắc của người phụ nữ lớn tuổi gấp đôi mình.

Cuộc đời mỹ nhân này gắn liền với nhiều biến động trong lịch sử Trung Quốc. Nhiều nhà sử học cho rằng, chính cô là nguyên nhân khiến Ngô Tam Quế phản bội Lý Tự Thành, làm cả vạn người chết oan trong trận chiến tại Nhất Phiến Thạch.

Đệ nhất mỹ nhân trong phim kiếm hiệp Kim Dung làm xoay chuyển lịch sử Trung Quốc - 3

Lương Tiểu Băng vào vai Trần Viên Viên trong phiên người chơi dạng “Lộc đỉnh ký” năm 1997.

Trên phim ảnh, vai diễn Trần Viên Viên đã được khắc hoạ rõ nét qua sự thể hiện của nhiều mỹ nhân nổi tiếng. Trong phiên người chơi dạng “Lộc đỉnh ký” 1998, nhân vật đệ nhất mỹ nữ Tô Châu được giao cho nữ diễn viên Lương Tiểu Băng. Vốn là Á hậu 2 trong cuộc thi Hoa hậu Hồng Kông 1990, với diễn xuất tinh tế và nhan sắc xinh đẹp không góc chết, vừa đoan trang, dịu dàng lại chẳng kém phần yêu kiều, vai diễn của Lương Tiểu Băng được tiến công giá là kinh điển nhất trên màn ảnh Hoa ngữ.

Năm 2000, Chu Ân hóa thân thành nàng Trần Viên Viên trong bộ phim “Tiểu Bảo Và Khang Hy” do Trương Vệ Kiện diễn chính. Mặc dù, khi đó đã 30 tuổi nhưng nữ diễn viên vẫn gây tuyệt vời mạnh với người theo dõi nhờ khuôn mặt xinh đẹp không tì vết, thần thái hơn người.

Video: Trần Viên Viên (Chu Ân) khiến Ngô Tam Quế mê muội.

Kỹ nữ khiến nhị hoàng đế mất cả giang sơn

Trần Viên Viên sinh ra ở một gia đình lao động nghèo tại Giang Tô, Trung Quốc vào thời mạt Minh – Thanh sơ. Mẹ nàng sớm qua đời vì bệnh, phụ vương vì nghèo nên bỏ đi biệt xứ. Viên Viên được người dì ruột nhận về nuôi dưỡng. Nhờ nhan sắc tuyệt trần, tư chất thông minh nên từ nhỏ, nàng đã được dì ruột mời thầy về dạy ca vũ, tiến công đàn. Thế nhưng, khi Viên Viên lớn khôn, người dì đã nhẫn tâm bán nàng vào kỹ viện.

Đệ nhất mỹ nhân trong phim kiếm hiệp Kim Dung làm xoay chuyển lịch sử Trung Quốc - 4

Trần Viên Viên sở hữu nhan sắc tuyệt thế và tài năng cầm kì thi hoạ xuất chúng.

Tuy phận kỹ nữ nhưng Viên Viên chỉ bán nghệ, không bán thân. Tiếng tăm của nàng đã nhanh chóng lan ra khắp thiên hạ. Khi nhắc tới Viên Viên, người đời mô tả lại rằng: Từ quan lại cho tới những công tử phong lưu đều mê mẩn nàng. Thế nhưng, nhan sắc và tài năng của mỹ nhân họ Trần lại là nguyên nhân dẫn tới thảm kịch của cuộc đời nàng.

Đương thời, vua Sùng Trinh chỉ say mê tửu sắc, ngày đêm khoái lạc với Điền Quý phi, bỏ bễ triều chính. Chu Hoàng hậu và phụ thân bèn mua lại Viên Viên đưa vào cung nhằm khiến Điền Quý phi thất sủng. Tuy nhiên, hoàng đế lại mê mẩn Viên Viên quá mức khiến Chu hoàng hậu phải đưa nàng lánh tạm ở nhà quốc trượng Chu Khuê.

Đệ nhất mỹ nhân trong phim kiếm hiệp Kim Dung làm xoay chuyển lịch sử Trung Quốc - 5

Nhan sắc và tài năng của đệ nhất mỹ nhân là nguyên nhân dẫn tới thảm kịch của cuộc đời nàng.

Trong một bữa tiệc tại phủ, ông cho Viên Viên ra múa hát. Khi đó, nhan sắc cùng tài năng của nàng đã lọt vào “mắt xanh” của Ngô Tam Quế. Khi viên võ quan này được cử ra trấn thủ Sơn thương chính để ngăn chặn quân Mãn Châu, Sùng Trinh đã ban Viên Viên cho ông. Thế nhưng, Viên Viên chưa được thỏa tình gần gụi người hero thì Ngô Tam Quế được lệnh cấp tốc phải về quan cửa quan, chỉnh đốn quân binh sửa soạn chống đỡ với giặc ngoại xâm. Võ quan họ Ngô đành dứt áo ra đi, để lại sức vợ trẻ thế hệ cưới cho phụ thân chăm sóc.

Tưởng rằng, cuộc đời của đệ nhất mỹ nữ Tô Châu đã tìm được bến đỗ bình yên. Thế nhưng, tới năm 1644, quân đội của Lý Tự Thành tiến công chiếm kinh thành, Ngô Tam Quế ở xa không thể ứng cứu kịp thời, nhà Minh chính thức sụp đổ.

Đệ nhất mỹ nhân trong phim kiếm hiệp Kim Dung làm xoay chuyển lịch sử Trung Quốc - 6

Đệ nhất mỹ nữ Tô Châu trở thành vị đạo cô, sống ẩn dật tới cuối đời.

Lý Tự Thành khi bắt gặp nhan sắc của Viên Viên cũng “mê như điếu đổ”, liền thu nạp nàng vào hậu cung. Ngô Tam Quế hay tin phu nhân bị cướp đoạt nên đã liên quân với Đa Nhĩ Cổn tiến công chiếm kinh thành. Trước quân lực hùng mạnh của tướng quân họ Ngô, Lý Tự Thành vô cùng hoảng sợ. Hắn cho bắt tất cả gia quyến của Ngô Tam Quế, thậm chí còn thảm sát mọi rợ. Cuộc nội chiến kéo dài nhiều ngày, quân lính và thường dân thương vong vô số. Kể từ đó, Trần Viên Viên bị người đời chì chiết là “mầm họa quốc gia”.

Theo một số tài liệu, sau khi quân Mãn Thanh dẹp được Lý Tự Thành, mở ra một trang thế hệ cho lịch sử Trung Quốc. Nhờ vậy, Ngô Tam Quế cũng trở thành một vị đại tướng của nhà Thanh. Thế nhưng, do lo ngại bị tai tiếng lấy phải kỹ nữ, Ngô Tam Quế liền đưa Trần Viên Viên lên sống lẻ loi trên một ngôi chùa vắng ở Côn Sơn – Vân Nam. Cuối đời, nàng kỹ nữ nổi tiếng nhất đời Minh Thanh trở thành một vị đạo cô, sống ẩn dật và mất một cách lặng lẽ trong đơn lẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *