ANIME

Họa sĩ lâu năm của DC bị “bóc phốt” đạo tranh Marvel để vẽ bộ truyện Wonder Woman thế hệ

DC Comics vốn là 1 trong những đơn vị truyện tranh lớn nhất của Mỹ nói riêng và của trái đất nói chung. Vì vậy, không có gì bất thần khi họ sở hữu 1 hàng ngũ họa sĩ hùng hậu, chuyên nghiệp để có thể đảm bảo được tiến độ công việc của mình. Tuy nhiên, nhường nhịn như không phải họa sĩ nào cũng làm việc bằng cái tâm, và luôn sẵn sàng tìm đủ mọi cách để chạy deadline, dù cho có phải đạo tranh của người khác.

thế hệ đây, 1 người sử dụng Twitter có biệt danh Samuli đã “bóc phốt” họa sĩ Joelle Jones của DC Comics vì hành vi đạo tranh của bộ truyện X-Men (Marvel) để minh họa cho bộ truyện thế hệ của Wonder Woman – Trial of the Amazons. Samuli cho rằng Joelle đã sử dụng kỹ thuật “tracing” – đè lên tranh gốc để vẽ theo, một hành động vốn bị ghét cay ghét đắng trong giới họa sĩ.

Họa sĩ lâu năm của DC bị “bóc phốt” đạo tranh Marvel để vẽ bộ truyện Wonder Woman mới - Ảnh 1.

Tác phẩm minh họa thế hệ của Joelle (phải) có nhiều điểm rất giống với hình ảnh trong bộ truyện X-Men #1 của Marvel.

Họa sĩ lâu năm của DC bị “bóc phốt” đạo tranh Marvel để vẽ bộ truyện Wonder Woman mới - Ảnh 2.

Và sự trùng hợp không chỉ dừng lại ở 1 nhân vật.

Cụ thể hơn, Samuli cho rằng Joelle đã trace lại dáng người, y phục, kiểu tóc và thậm chí là cả bố cục trong sườn truyện của Jane Grey và Polaris, nhị thành viên của X-Men trong bộ truyện X-Men #1 (2021) để vận dụng cho 2 nhân vật Cassie Sandsmark (Wonder Girl) và Donna Troy. Anh chàng này thậm chí còn đăng tải 1 đoạn video và đè những bức vẽ này lên nhau để làm rõ hơn độ tương đồng tới đáng ngờ giữa sáng tác của Joelle và truyện tranh Marvel.

Sự tương đồng tới kỳ lạ khiến họa sĩ kỳ cựu của DC bị dính “phốt” đạo lại tranh vẽ của Marvel.

Một số cư dân mạng cho rằng việc sử dụng chung dáng người, khác nhau là những dáng siêu hero, vốn là 1 điều khá phổ quát trong giới họa sĩ truyện tranh. Họ có thể tham khảo từ những bức ảnh mẫu tương tự nhau trong quá trình sáng tác, và chỉ vô tình “ý tưởng lớn gặp nhau” nhưng thôi. Tuy nhiên, cũng có người cho nếu như đã giống tới cả dáng, cả mẫu tóc và phần nào đó là y phục thì sẽ không còn là sự trùng hợp tình cờ nữa.

tất nhiêntuy nhiên, với những họa sĩ chuyên nghiệp, họ cũng thường xuyên trace lại, hay thậm chí là sử dụng lại những hình ảnh nhưng mình đã vẽ ra trước đây để tiết kiệm thời kì hơn trong quá trình minh họa. Tuy nhiên, việc đạo lại 1 tác phẩm của người khác, và tệ hơn trong trường hợp này là 1 tác phẩm từ thương hiệu đối thủ, lại là 1 câu chuyện hoàn toàn khác và nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Họa sĩ lâu năm của DC bị “bóc phốt” đạo tranh Marvel để vẽ bộ truyện Wonder Woman mới - Ảnh 4.

Joelle Jones, họa sĩ minh họa sinh năm 1980, từng tham gia nhiều dự án lớn của DC.

Joelle Jones là 1 họa sĩ minh họa đã vào nghề từ năm 2004, từng tham gia các dự án truyện tranh lớn, nổi trội nhất là Lady Killer do Dark Horse Comics xuất game thủ dạng trong thời đoạn 2015 – 2017. Trong những năm gần đây, cô tham gia nhiều dự án quan yếu của DC với vai trò biên kịch/họa sĩ minh họa như Batman trong DC Rebirth, Catwoman (2018), Wonder Girl và Wonder Woman trong Infinite Frontier. Đứng trước cáo buộc đạo nhái tranh vẽ của Marvel, nữ họa sĩ vẫn giữ tĩnh mịch và không đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Theo ScreenRant

Leave a Reply

Your email address will not be published.