ANIME

Malenia của Elden Ring là câu chuyện cổ tích mà tôi luôn muốn nghe

Đại diện Malenia của Elden Ring với đôi cánh vàng và đỏ đang bung ra.

Ảnh chụp màn hình: FromSoftware / Kotaku

Ngày nay, chúng ta liên tưởng họ với bụi vàng và khuôn mặt ngọt ngào vĩnh cửu, nhưng nàng tiên là một loại quái vật. Những linh hồn thiên nhiên “dạ xoa” của Đông Nam Á ngấu nghiến những du khách đi lạc, loài “ma cà rồng” người Đức có thể giết một đứa trẻ bằng tay không. Malenia của Elden Ring, Blade of Miquella, nổi lên từ một bông hoa tàn với đôi cánh rối rắm, và nổi tiếng là một trong những sinh vật nguy hiểm nhất mà FromSoftware từng tạo ra. Cô ấy vừa vặn.

Khi tôi còn là một đứa trẻ, các nàng tiên là thứ để thu hút và, nếu tôi đủ tận tâm, một ngày nào đó sẽ trở thành. Tôi đã đọc những cuốn sách dành cho trẻ em với hướng dẫn về cách thu hút các nàng tiên đến sân sau của bạn với sự cống hiến của một học giả nhỏ bé — tôi chưa bao giờ xem xét các đặc tính kỳ diệu của một chiếc nắp chai có tẩm đường trước đây — và xoay quanh đôi cánh chạm bằng giấy bóng kính óng ánh, đung đưa xung quanh một cây đũa bạc theo dõi chuỗi hạt.

Phù hợp với những thần thoại cổ tích toàn cầu trung lập hơn như “aziza” người châu Phi đã ban phước cho những người thợ săn, hoặc Tòa án Seelie của Scotland, người đã không giết tất cả con người, tôi thấy các nàng tiên là phần mở rộng hợp lý của sự nhân từ của tự nhiên, và do đó, bản thân tôi là một kẻ hay thay đổi đứa trẻ năm tuổi với cánh tay quá mũm mĩm và vô dụng để kìm lại cảm xúc của tôi. Các nàng tiên không phải là anh hùng, chắc chắn không phải vậy, nhưng họ chỉ huy những khung hình mỏng manh, hoa mỹ của mình với phẩm giá và một vết cắn đen tối đáng khen ngợi.

Truyền thuyết về Liên kết của Zelda vung một thanh kiếm bạc.

Mỗi hiệp sĩ cần tiên của mình.
Hình ảnh: Nintendo

Tôi đã tìm thấy nàng tiên trong trò chơi điện tử đầu tiên mà tôi gặp, Great Fairy trong trò chơi phiêu lưu hành động năm 2006 The Legend of Zelda: Twilight Princess — một trò chơi mà anh trai của bạn tôi đã chơi với sự tôn kính của một thiếu niên ủ rũ — ngoan ngoãn một cách đáng ngạc nhiên. Hoặc, không phải là ngoan ngoãn, nhưng… đôi mắt của cô ấy trông sưng húp và buồn bã khi cô ấy ngồi trong đài phun nước đó và khen ngợi Link. Tuy nhiên, một nàng tiên chết chóc vẫn tốt hơn là không có nàng tiên nào, vì vậy khi tôi có một chiếc Nintendo DS vào năm 2007, tôi đã quyết định chơi The Legend of Zelda: Phantom Hourglass.

Tôi rất vui khi thấy thêm ba nàng tiên, Ciela, Leaf và Neri, đóng vai trò là bạn đồng hành của Link và con trỏ trong trò chơi của người chơi. Nhưng những quả cầu ánh sáng đầy màu sắc này cũng khiến tôi ngạc nhiên. Sự vui vẻ của Ciela dường như bắt nguồn từ sự lấp lánh của cô ấy xung quanh Link, không phải ở việc sủi bọt gần các con suối hay chơi những trò đùa thực dụng. Điều đó khác xa với những hành vi mà tôi đã mong đợi từ những gì tôi coi là văn học cổ tích nghiêm túc, họa sĩ minh họa Cicely Mary Barker năm 1923 Những nàng tiên hoa của mùa xuân và “tạp chí” Fairyopolis thực sự thay đổi cuộc sống của cô, được xuất bản sau khi di cảo vào năm 2005.

Nhưng sự kỳ vọng của xã hội đã khiến họ bị ảnh hưởng, và khi tôi lớn hơn, tôi bắt đầu xem trò chơi điện tử giống như điều mà hầu hết các anh lớn và các bạn nam làm sau giờ học. Những kỳ vọng này đã thuyết phục tôi rằng vai trò của nàng tiên trong trò chơi điện tử chỉ có thể là một người bạn đồng hành đơn thuần. Đối với tôi, sự ưng thuận này dựa trên thực tế.

Brentilda trong Banjo-Kazooie năm 1998, Ribbon trong Kirby 64: The Crystal Shards năm 2000, Stella trong Dragon Quest IX năm 2010, tất cả đều xác nhận rằng, bởi vì thần thoại cổ tích thường được mã hóa bởi nữ giới và vì trò chơi thường được bán cho nam giới, nên các tiên nữ trong trò chơi đã cam chịu chiếm các vai trò phụ trợ hạn chế như “người cung cấp thông tin” và “người chữa bệnh nền tảng”. Chúng được thiết kế như một con chim săn mồi trung thành và kiên định không nghi ngờ gì, được tuốt từ những ngôi nhà trong rừng và sông ngòi và những con cá chuông chỉ để cắt đôi cánh thú vị của chúng. Họ không bay bổng hoặc cố ý lấy những gì họ muốn theo cách mà những người tiền nhiệm huyền thoại của họ đã làm. Thay vào đó, họ bị ghim vào môi trường sống mới, không tự nhiên của mình: một nhân vật nam chính.

Vào trong đống hành lý này, bước những ngón chân vàng của Malenia của Elden Ring. Nhưng Elden Ring khác biệt xuất sắc so với mong đợi, khiến Malenia trở thành một phản đề nổi bật đối với các tiên nữ đến trước cô.

Với thiết kế nhân vật ở giai đoạn đầu gợi nhớ nhiều hơn đến một câu chuyện thần thoại khác do phụ nữ mã hóa — valkyrie hướng dẫn tinh thần, thủ lĩnh của những linh hồn tàn tật của Na Uy — Malenia trông giống như chiến tranh. Cô ấy cũng chơi thích nó. Giữa lúc HP của cô ấy tái sinh mỗi khi cô ấy đánh và Waterfowl Dance khét tiếng, một cuộc tấn công chặt chém được gọi là “không thể kiểm soát được”, Malenia đã được chính thức đăng quang là trùm cứng nhất của FromSoftware. Người chơi sẽ không dành vô số giờ chơi game chỉ để đánh bại cô ấy nếu cô ấy không quá ghê gớm.

Hình ảnh một lâu đài trong Dragon Quest IX giữa những đám mây màu tím.

Trò chơi điện tử là một loại truyện cổ tích hiện đại.
Hình ảnh: Mức-5

Không giống như một số nàng tiên trong trò chơi điện tử tôm, Malenia trở nên mạnh mẽ bởi vì, không phải mặc dù, hình dạng giống như nàng tiên của cô ấy. Nàng tiên này không bị mắc kẹt trong nền. Xuất hiện với bạn trần truồng và ma mị, dịu dàng và nữ tính, cô ấy đã giảm xuống bản chất thực sự, tàn bạo của mình. William Butler Yeats viết về nàng công chúa Niamh trong sử thi The Wanderings of Oisin: “Nhưng cô ấy đã không còn bao giờ dịu dàng / không còn hy vọng hay sợ hãi”.

Một bông hoa mục nát nở và bầy bướm đến giúp đỡ cô ấy, chọc phá bạn, đâm bạn, khiến bạn bị ảnh hưởng bởi bản chất của cô ấy, giống như cách những thay đổi biến dạng ở châu Âu đánh đổi bản thân để lấy sự thuần khiết của tuổi thơ con người, hay cái chết của học giả cổ tích thế kỷ 17 Robert Kirk như thế nào được cho là bị đánh cắp bởi các sinh vật. Malenia là một tên trùm muốn làm cho bản chất của bạn bị thối rữa, loại bỏ toàn bộ tính cách con người của bạn bằng cái chết nhanh chóng, đơn giản. Fairydom là câu chuyện kinh dị của thế giới về việc bắt giữ những người đàn ông thất thường với phụ nữ. Khi những người phụ nữ như Cicely Mary Barker biến câu chuyện kinh dị này thành nguồn cảm hứng cho những cô gái như tôi, Malenia trở thành nàng tiên trong trò chơi điện tử mà tôi hằng ao ước.

Có một vấn đề (luôn luôn có). Nhìn vào tên cô ấy, “Malenia, Blade of Miquella.” Trò chơi điện tử không thể giúp ích cho chính họ, phải không? Trên lý thuyết, nàng tiên đáng sợ này chỉ là một người bạn đồng hành, không hơn gì một công cụ cho người anh em sinh đôi đang ngủ của cô, Miquella.

Nhưng không giống như Link hay nhân vật chính của Dragon Quest IX, Miquella vắng mặt trong trò chơi. Khi vắng mặt, Malenia là một nhà vô địch – có lẽ là nhà vô địch của anh ta, nhưng vẫn là người chiến thắng theo đúng nghĩa của cô ấy – và sự tồn tại của cô ấy mở ra cánh cửa khả năng cho các nhân vật nữ trong trò chơi điện tử. Nếu tôi có Malenia 15 năm trước — thành công của cô ấy, không chỉ với tư cách là một nhân vật trong Elden Ring, mà còn là tiêu chuẩn đánh giá độ khó và thiết kế của trò chơi — tôi đã thấy rằng trò chơi dành cho nhiều hơn những cậu bé mặt đỏ trong lớp. Tôi sẽ hiểu rằng phụ nữ trong các trò chơi không cần phải chuyền bóng giữa công chúa màu hồng xinh đẹp, cô gái xinh đẹp hoàn hảo và cô gái cuối cùng dịu dàng, mặc dù những người bình luận trên mạng bất bình vẫn khẳng định họ phải như vậy. Không, phụ nữ có thể đáng sợ. Chúng có thể đẹp, và đáng sợ, và mục nát đến tận cốt lõi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *