ANIME

Marvel Studios đã sẵn sàng cho trận chiến đa vũ trụ khốc liệt nhất của MCU như thế nào?

Mạch truyện đa vũ trụ của MCU sẽ khép lại trong thời đoạn thứ 6 với 2 bom tấn Avengers: The Kang Dynasty và Avengers: Secret Wars, và Marvel Studios đã sẵn sàng cho cái kết hoành tráng này từ nhiều năm trước.

Phải tới năm 2025, Avengers: The Kang Dynasty và Avengers: Secret Wars thế hệ chính thức ra mắt, khép lại hành trình đa vũ trụ giàu cảm xúc của MCU. Tuy nhiên, tương tự như các bom tấn Avengers khác, Marvel Studios đã sẵn sàng cho 2 dự án này từ nhiều năm trước, với những cụ thể “nhá hàng” nhưng mà không phải ai cũng có thể nhận ra.

Marvel Studios đã chuẩn bị cho cuộc chiến đa vũ trụ khốc liệt nhất của MCU như thế nào? - Ảnh 1.

2 bộ phim Avengers tiếp theo đã được hé lộ, song song cũng sẽ là những tác phẩm khép lại thời đoạn thứ 6 của MCU.

Cả 2 bộ phim Avengers thế hệ đều được đặt tên theo những bộ truyện tranh kinh điển của Marvel. Avengers: The Kang Dynasty chuyển thể từ tác phẩm của Kurt Busiek, ra mắt vào năm 2001 – 2002, xoay quanh trận chiến giữa Kang the Conqueror và Biệt đội Báo thù – những siêu nhân vật can trường nhất Trái Đất. Với vốn tri thức khổng lồ về du hành thời kì, Kang đã đơn giản tiến công bại Avengers, buộc cả trái đất phải quy phục hắn. Tuy nhiên sau tất cả, các Avengers vẫn quyết tâm không bỏ cuộc và vùng lên để lật đổ hắn ta.

Trong khi đó, Avengers: Secret Wars được chuyển thể từ bộ truyện của Jonathan Hickman, ra mắt vào năm 2015 ( và là phiên người chơi dạng Secret Wars thứ 2 trong vũ trụ truyện tranh Marvel ). Trong bộ truyện này, mọi dòng thời kì của đa vũ trụ va chạm với nhau, mọi thực tế đứng trước nguy cơ bị hủy diệt, tương tự như hiện tượng xâm lấn đã được giới thiệu trong Doctor Strange in the Multiverse of Madness. Ngoài ra, Secret Wars còn nhấn mạnh vào những xung đột cá nhân giữa Reed Richards/Mr. Fantastic và Doctor Doom. Đây có nhẽ cũng là lý do vì sao Marvel Studios quyết định mở màn thời đoạn thứ 6 bằng bom tấn Fantastic Four.

Dưới đây là những “viên gạch” nhưng mà Marvel đã lát sẵn cho đoạn đường dẫn tới 2 bom tấn này.

Ant-Man và thành phố bí mật trong trái đất lượng tử

Marvel Studios đã chuẩn bị cho cuộc chiến đa vũ trụ khốc liệt nhất của MCU như thế nào? - Ảnh 2.

Trong Ant-Man & the Wasp, Scott Lang đã có thời cơ tò mò trái đất lượng tử (Quantum Realm), được Hank Pym mô tả là “nơi mọi khái niệm về thời kì và không gian đều trở thành vô nghĩa”. Trong một khoảnh khắc thoáng qua, nếu tinh mắt, chúng ta có thể nhận ra hình ảnh một thành phố đổ nát nằm trong trái đất này. Đối chiếu với nguyên tác truyện tranh, chỉ có 1 thành phố tân tiến duy nhất có cùng số phận đó – chính là Chronopolis.

Chronopolis được xem là thủ phủ của Kang the Conqueror, nằm tại trái đất có tên Limbo – nơi nhưng mà tất cả những nhà du hành thời kì đều phải đi qua. Chính điều này đã đặt ra giả thuyết về việc trái đất lượng tử là chìa khóa quan yếu trong việc du hành thời kì, cả trong phiên người chơi dạng truyện tranh lẫn trên màn ảnh lớn. Trong khi, vì Janet Van Dyne đã mắc kẹt tại đây trong suốt 30 năm, có nhẽ bà cũng có một tí tri thức về Chronopolis để có thể trợ giúp cho Ant-Man và Wasp khi đối đầu với Kang sắp tới trong bom tấn điện ảnh Quantumania.

trái đất lượng tử mở khóa du hành thời kì trong Avengers: Endgame

Marvel Studios đã chuẩn bị cho cuộc chiến đa vũ trụ khốc liệt nhất của MCU như thế nào? - Ảnh 3.

Avengers: Endgame là hồi kết dành cho Thanos, phản diện chính trong 3 thời đoạn trước tiên của MCU. Tuy nhiên, bộ phim này còn nhập vai trò quan yếu trong việc đưa Kang the Conqueror, phản diện lớn của các thời đoạn tiếp theo, lên màn ảnh lớn, song song xác nhận trái đất lượng tử có thể giúp loài người du hành thời kì, giống như trong truyện tranh.

Endgame đã đặt ra những quy luật du hành thời kì trước tiên của MCU, và được phát triển thêm do những series trên Disney . Mặc dù người chơi dạng thân những quy luật đó vẫn có nhiều mâu thuẫn làm cho các đạo diễn của Marvel cũng phải dị đồng ý kiến, thế nhưng Endgame vẫn mang tới một thông điệp quan yếu không sai vào đâu được: “Chúng ta náo loạn thời kì, thời kì sẽ khiến chúng ta phải hoảng loạn”.

Loki chính thức đưa Kang và đa vũ trụ tới với MCU

Marvel Studios đã chuẩn bị cho cuộc chiến đa vũ trụ khốc liệt nhất của MCU như thế nào? - Ảnh 4.

Series Loki là tác phẩm trước tiên trực tiếp khai thác ý tưởng về đa vũ trụ thông quan Time Variance Authority (TVA) – tổ chức được xây dựng để đảm bảo dòng thời kì chính của MCU không bị phân nhánh. Theo đó, chỉ cần một cá nhân đưa ra quyết định trái với tự nhiên, ví dụ như đi làm muộn, cũng có thể tạo ra một dòng thời kì thế hệ. Và khi loài người tại các vũ trụ khác nhau nhận thức được về sự tồn tại của những thực tế khác, chiến tranh đa vũ trụ sẽ nổ ra và có thể hủy diệt tất cả.

TVA làm việc cho He Who Remains, một biến thể của Kang the Conqueror, người đã tiến công bại tất cả những phiên người chơi dạng khác của chính mình trong trận chiến đa vũ trụ, hủy diệt những dòng thời kì khác và quyết giữ gìn sự bình yên cho dòng thời kì chính của MCU. Loki khép lại với cái chết của He Who Remains, song song phóng thích cho đa vũ trụ, còn người chơi dạng thân vị thần lừa lọc bị đẩy tới một dòng thời kì nơi Kang đã tiến công chiếm thành công TVA. Rất nhiều người hâm mộ đã đặt ra thuyết về việc trụ sở của TVA lúc này chính là thành phố bí mật trong Ant-Man & the Wasp nhưng mà chúng ta đã phân tích ở trên.

Dòng thời kì thây ma trong What If…?

Marvel Studios đã chuẩn bị cho cuộc chiến đa vũ trụ khốc liệt nhất của MCU như thế nào? - Ảnh 5.

Quá trình xây dựng cho Avengers: The Kang Dynasty và Avengers: Secret Wars tiếp tục với series hoạt hình trước tiên của Marvel Studios, What If…?, đưa người theo dõi tới rất nhiều dòng thời kì khác nhau. Trong đó, đáng xem xét nhất chính là thực tế “Marvel Zombie”, nơi nhưng mà gần như cả trái đất đã trở thành xác sống sau khi nhiễm 1 loại virus bí mật từ trái đất lượng tử.

Bộ truyện tranh “Marvel Zombies” có liên quan rất lớn tới sự kiện Secret Wars, và không phải tình cờ Marvel Studios lại muốn làm riêng 1 series phim thế hệ dành cho dòng thời kì này. Theo dự kiến, Marvel Zombies sẽ lên sóng trên Disney vào năm 2024, 1 năm trước khi The Kang Dynasty và Secret Wars ra mắt.

Biến thể của Kang trong Moon Knight

Marvel Studios đã chuẩn bị cho cuộc chiến đa vũ trụ khốc liệt nhất của MCU như thế nào? - Ảnh 6.

Cho tới ngày nay, Moon Knight có thể xem là series khá độc lập và lạc lõng so với diễn biến chung của MCU. Tuy nhiên, Marvel Studios đã khôn khéo lồng vào rất nhiều easter egg tinh tế để khẳng định series này vẫn nằm trong vũ trụ điện ảnh của mình. Trong đó bao gồm cả việc Rama-Tut, Pharaoh Ai Cập, là một biến thể của Kang, cho thấy hắn đã hoạt động trên Trái Đất từ hàng nghìn năm trước.

Ngoài ra, nếu để ý kỹ, chúng ta có thể thấy chiếc logo có liên quan tới Kang in trên áo của một tên tay sai của hiểm độc thần Ammit. Chính những cụ thể nhỏ như vậy có thể sẽ nhập vai trò quan yếu để đưa Moon Knight tới gần hơn với Multiverse Saga và MCU. Một số fan thậm chí còn đặt giả thuyết rằng Rama-Tut/Kang thực chất chính là Alexander Đại đế, người từng là thế thân của Ammit nhưng đã quyết định phản bội bà ta.

Doctor Strange 2 và hiện tượng xâm lấn – tiền đề của trận chiến đa vũ trụ

Marvel Studios đã chuẩn bị cho cuộc chiến đa vũ trụ khốc liệt nhất của MCU như thế nào? - Ảnh 7.

Doctor Strange in the Multiverse of Madness đã theo chân Stephen Strange du lãm qua một số thực tế, gây rối tại vũ trụ Earth-838, và sau rốt là đẩy chính vũ trụ của anh (Earth-616) tới bên bờ vực diệt vong. Bộ phim này cũng cho thấy việc náo loạn đa vũ trụ có thể để lại hậu quả nặng nề ra sao.

The Doctor Strange 2 cho biết, nếu một cá thể tới từ vũ trụ này gây rối tại 1 vũ trụ khác sẽ gây ra hiện tượng xâm lấn, và kết quả là làm cho cả 2 thực tế đều bị phá hủy hoàn toàn. Điều đó lý giải một trận chiến tranh đa vũ trụ có sức hủy diệt kinh khủng tới mức độ nào. Mỗi khi một biến thể của Kang tương tác với vũ trụ khác, nguy cơ xảy ra chiến tranh lại càng tăng cao, kéo theo đó là sự sụp đổ của nhiều dòng thời kì khác nhau.

Trong khi, hiện tượng xâm lấn trong Doctor Strange 2 cũng “nhá hàng” 2 vị trí có thể sẽ nhập vai trò quan yếu trong Secret Wars, do những nơi đó không bị liên quan do trận chiến đa vũ trụ. trước tiên là trụ sở của TVA, nằm ngoài dòng chảy của thời kì (có thể thuộc trái đất lượng tử). Và thứ nhì là Thành trì nơi tận cùng của thời kì (Citadel at the End of Time), nơi He Who Remains trú ngụ và làm việc.

Một số giả thuyết cho rằng các thực tế khác nhau sẽ va chạm và bị hủy diệt tại điểm sau rốt của thời kì, và hiện tượng xâm lấn sẽ không thể xảy ra ở đó. Trong bối cảnh TVA đã bị Kang chiếm quyền kiểm soát, Citadel at the End of Time có nhẽ sẽ là căn cứ sau rốt để các Avengers có thể tổ chức phản công và tiến công bại hắn.

Doctor Strange 2 đang mở đường cho Secret Wars

Marvel Studios đã chuẩn bị cho cuộc chiến đa vũ trụ khốc liệt nhất của MCU như thế nào? - Ảnh 8.

Đoạn post-credit của Doctor Strange in the Multiverse of Madness đã dọn sẵn đường cho một kịch người chơi dạng lấy cảm hứng từ một bộ truyện tranh có liên quan trực tiếp tới Secret Wars. Sau khi biết được thông tin về việc hiện tượng xâm lấn đang gây rối loạn đa vũ trụ, Strange đã quyết định rời Earth-616 để ngăn chặn viễn cảnh tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Trong 1 khoảng thời kì dài, không ai biết Strange ở đâu hay đang làm gì. Sau đó, anh bất thần trở lại với vai trò thủ lĩnh của một cuộc cách mệnh chống lại các thế lực gây ra hiện tượng xâm lấn – một nhóm có tên gọi là Beyonders. Trong phiên người chơi dạng điện ảnh, Strange đã quyết định đồng hành cùng Clea để thực hiện nhiệm vụ tương tự – ngăn chặn và đảo ngược hiện tượng xâm lấn ở nhiều thực tế khác nhau. cụ thể này cho thấy kiên cố Doctor Strange sẽ nhập vai trò quan yếu bậc nhất trong 2 bộ phim Avengers sắp tới.

Ảnh: Marvel Studios

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *