ANIME

Mỏ vàng hay mớ bòng bong ý tưởng?

Cô Gái Từ Quá Khứ là phim điện ảnh mở màn cho dự án Vũ Trụ Mỹ Nhân của hai nhà làm phim Bảo Nhân và Nam Cito. Phim có sự trở lại của nhân vật Ms. Q do Ninh Dương Lan Ngọc thủ vai.

Cô Gái Từ Quá Khứ là một trong những tựa phim Việt gây chú ý tại phòng vé Quý IV năm 2022. Tác phẩm do Bảo Nhân và Nam Cito thực hiện, được chốt lịch ra rạp từ 13/10. Theo giới thiệu từ nhà sản xuất, đây là tác phẩm mở màn cho Vũ Trụ Mỹ Nhân, xoay quanh mối quan hệ yêu đương bạn thù rắm rối giữa loạt nhân vật do các mỹ nhân Ninh Dương Lan Ngọc, Diễm My 9x, Jun Vũ và Phương Anh Đào thủ vai.

Chỉ còn khoảng ba tuần là tới thời điểm Cô Gái Từ Quá Khứ ra rạp, nhưng nhà sản xuất vẫn chưa tung trailer chính thức cho bộ phim. Khán giả mới chỉ được biết, thông qua các teaser được đăng trên kênh YouTube của nhà sản xuất cùng bộ poster nhân vật, rằng phim sẽ xoay quanh cuộc đối đầu “đẫm máu” giữa hai nhân vật Ms. Q và Quỳnh Yên do Ninh Dương Lan Ngọc cùng Kaity Nguyễn thủ vai. Sự tái xuất của Ms. Q làm dấy lên câu hỏi liệu Vũ Trụ Mỹ Nhân có phải là chiêu quảng bá bình mới rượu cũ cho “vũ trụ gái già” từng tung hoành màn ảnh Việt những năm trước đây?

Cô Gái Từ Quá Khứ: Mỏ vàng hay mớ bòng bong ý tưởng? - Ảnh 1.

Cô Gái Từ Quá Khứ hay Gái Già Lắm Chiêu 4?

Thời điểm Gái Già Lắm Chiêu V: Những Cuộc Đời Vương Giả (2021) ra mắt, khán giả từng băn khoăn về việc tại sao phần phim thứ tư của loạt Gái Già Lắm Chiêu lại được đánh số 5 cũng như vai nữ chính đột ngột thay đổi từ Ninh Dương Lan Ngọc sang Kaity Nguyễn. Sản xuất phim theo bộ ba là một xu hướng được ưa chuộng nhằm tối ưu lợi nhuận mà một cốt truyện có thể mang lại. Thế nên, việc Bảo Nhân và Nam Cito để mạch truyện của Ms. Q khép lại (tại thời điểm đó) với chỉ hai phần phim là một câu hỏi lớn.

Nhưng khi tóm tắt nội dung của Cô Gái Từ Quá Khứ được công bố, dường như bí mật về phần phim thứ ba xoay quanh Ms. Q đã được hé lộ. Tóm tắt tác phẩm đăng trên website của rạp chiếu phim viết: “Đang tất bật chuẩn bị cho đám cưới triệu đô cùng chàng Jack điển trai, đại mỹ nhân showbiz Hoàng Quyên (Ninh Dương Lan Ngọc) bất ngờ mất tích một cách bí ẩn ngay sau khi gặp lại Quỳnh Yên (Kaity Nguyễn), một người bạn đã mất liên lạc từ 15 năm trước”.

Cô Gái Từ Quá Khứ: Mỏ vàng hay mớ bòng bong ý tưởng? - Ảnh 2.Cô Gái Từ Quá Khứ: Mỏ vàng hay mớ bòng bong ý tưởng? - Ảnh 3.

Cuộc tái ngộ sau 15 năm đầy căng thẳng giữa Hoàng Quyên và cô gái bí ẩn Quỳnh Yên

Khán giả hẳn còn nhớ cuối Gái Già Lắm Chiêu 3 (2020), sau biết bao sóng gió, Ms.Q đã nhận lời cầu hôn của Jack (Lê Xuân Tiền), hứa hẹn một đám cưới xa hoa, xứng tầm nữ hoàng thị phi chuyên đi khui mở các bí mật showbiz. Cô Gái Từ Quá Khứ mở đầu bằng sự kiện Hoàng Quyên và Jack chuẩn bị cho đám cưới. Trong sự kiện họp báo, Ninh Dương Lan Ngọc cũng khẳng định Hoàng Quyên và Ms. Q của Gái Già Lắm Chiêu là một.

Liên kết này có thể dẫn người xem đến kết luận Cô Gái Từ Quá Khứ chính là phần phim còn khuyết thiếu trong vũ trụ Gái Già. Tác phẩm không chỉ xuất hiện như một phần hậu truyện tiếp nối các sự kiện còn dang dở từ Gái Già Lắm Chiêu 3 mà rất có thể còn kết nối với Những Cuộc Đời Vương Giả. Kết thúc Gái Già Lắm Chiêu V, khán giả thấy nhân vật của Ninh Dương Lan Ngọc xuất hiện, không ngần ngại để lộ ra mối quan hệ bất hòa với nữ chính Lý Linh (Kaity Nguyễn).

Cô Gái Từ Quá Khứ: Mỏ vàng hay mớ bòng bong ý tưởng? - Ảnh 4.

Nhiều nhân vật và tình tiết trong Cô Gái Từ Quá Khứ có liên hệ mật thiết với Gái Già Lắm Chiêu 3

Ninh Dương Lan Ngọc đã xác nhận Ms. Q xuất hiện trong cảnh kết Những Cuộc Đời Vương Giả, và các phần phim đều có liên hệ với nhau. Thế nhưng, nhân vật của Kaity Nguyễn trong Cô Gái Từ Quá Khứ lại tên Quỳnh Yên thay vì Lý Linh, dù cũng là một nhân viên bất động sản giỏi giang, vừa về nước sau 15 năm sinh sống ở nước ngoài. Tuy nhiên, Ninh Dương Lan Ngọc từng nói “Hoàng Quyên là tên thật của Ms. Q”, Quỳnh Yên cũng có thể chỉ là cái tên khác của Lý Linh, và Cô Gái Từ Quá Khứ thực sự là cuộc đối đầu của hai nữ chính sắc sảo từ các phần phim Gái Già Lắm Chiêu trước đây.

Chia sẻ với truyền thông, Bảo Nhân và Nam Cito giới thiệu Cô Gái Từ Quá Khứ là tác phẩm mở màn Vũ Trụ Mỹ Nhân hứa hẹn tung hoành tại rạp cũng như màn ảnh nhỏ. Nhưng bộ phim mở màn cho vũ trụ phim ảnh mới lại có liên hệ mật thiết với diễn biến còn dang dở của một thương hiệu điện ảnh đã sáu năm tuổi. Sự rối rắm này làm nảy sinh câu hỏi hai nhà làm phim chỉ đang tranh thủ danh tiếng của Gái Già Lắm Chiêu để quảng bá phim mới hay đang cố dùng một bao bì mới để gói bọc mặt hàng mà khán giả đã quen thuộc.

Những “gái già” chưa hết thời

Cùng Lật Mặt của Lý Hải, Gái Già Lắm Chiêu là thương hiệu điện ảnh nhiều phần hiếm hoi của màn ảnh Việt trong những năm vừa qua. Loạt phim Gái Già Lắm Chiêu đã ra mắt bốn phần phim, với tổng doanh thu bán vé 316 tỷ đồng. Trong đó, phần thứ ba của loạt đã xuất sắc leo lên vị trí thứ 7 trong danh sách phim điện ảnh Việt có doanh thu cao nhất với 168 tỷ đồng (theo Box Office Vietnam).

Trong sáu năm qua, Gái Già Lắm Chiêu luôn đóng vai trò con gà đẻ trứng vàng cho hãng phim Mar6, bất chấp Những Cuộc Đời Vương Giả chưa đạt ngưỡng hòa vốn – vào khoảng 110 tỷ đồng cho mức đầu tư 47,5 tỷ đồng (xấp xỉ 2 triệu USD) – khi ra rạp hồi 2021. Thành công thương mại của cả thương hiệu khuyến khích Bảo Nhân và Nam Cito tiếp tục đào sâu vào thế giới thượng lưu hào nhoáng nhưng cũng đầy những góc tối xấu xa với nhân vật trung tâm là những phụ nữ trẻ trung, xinh đẹp, giỏi giang và táo bạo.

Cô Gái Từ Quá Khứ: Mỏ vàng hay mớ bòng bong ý tưởng? - Ảnh 5.

Không chỉ là nữ chính của Cô Gái Từ Quá Khứ, Ninh Dương Lan Ngọc và Kaity Nguyễn còn là mảnh ghép của TV series Tứ Đại Mỹ Nhân

Khi không thể đi xa hơn nữa về tương lai, các nhà làm phim sẽ ngược về quá khứ. Tuy nhiên, với Cô Gái Từ Quá Khứ, câu chuyện không được khai thác theo hướng tiền truyện của Ms. Q mà xây dựng mâu thuẫn theo mô-típ “quá khứ tìm đến”. Cuộc sống hiện tại đắm chìm trong hạnh phúc viên mãn của Hoàng Quyên đổ vỡ khi hàng loạt nhân vật nắm giữ bí mật từ 15 năm trước của cô đồng loạt xuất hiện.

Đây là một hướng đi nhiều rủi ro, bởi nếu kịch bản xử lý không khéo, khán giả sẽ cảm thấy nhà làm phim đang lười sáng tạo. Họ dễ bị quy kết chỉ đang tìm cách “bào đi bào lại” một nhân vật ăn khách (Ms. Q) để kiếm thêm lợi nhuận thay vì thực sự đầu tư phát triển một cốt truyện và nhân vật mới. Trong quá trình đào bới quá khứ Hoàng Quyên, rất có thể các nhà làm phim sẽ khiến hình tượng nhân vật được khán giả yêu mến – cũng là công sức của chính họ sau hai phần phim – bị hủy hoại.

Cô Gái Từ Quá Khứ: Mỏ vàng hay mớ bòng bong ý tưởng? - Ảnh 6.

Cuộc đối đầu của Ms. Q với đối thủ ngang tài ngang sức từ quá khứ đã được hé lộ từ cuối Những Cuộc Đời Vương Giả

Kết thúc Gái Già Lắm Chiêu 3, Ms. Q và Jack đã có một cái kết happy ending. Cốt truyện của cô nhìn chung cũng không còn gì hấp dẫn để tiếp tục khai thác sau phần phim này. Bằng việc đưa Ms. Q trở lại và gọi cô bằng cái tên thật Hoàng Quyên, cố gắng khiến khán giả nghi ngờ sự lương thiện của nhân vật, Bảo Nhân và Nam Cito đã tự đặt mình vào thế khó. Câu chuyện mà họ định kể trên màn ảnh không chỉ tồn tại như một tác phẩm độc lập. Nó còn phải mang đến câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi “Tại sao phải phá cái kết đã trọn vẹn của Ms. Q?”.

Với Vũ Trụ Mỹ Nhân, Bảo Nhân và Nam Cito vẫn đặt cược vào những cô “gái già” của mình. Ngoài Ms. Q, nhiều khả năng Linh San (Diễm My 9x) của Gái Già Lắm Chiêu (2016) cũng được đưa trở lại màn ảnh trong TV series Tứ Đại Mỹ Nhân ở thế đối đầu với Hoàng Quyên. Thử thách lớn nhất cho các nhà làm phim lúc này là tìm được thứ ánh sáng mới để soi chiếu vào tác phẩm quá nhiều yếu tố “bổn cũ soạn lại” của mình. Kế đến, họ cần tìm được cách dẫn dắt hệ thống nhân vật vừa quen vừa lạ vào cùng một thế giới của Ms. Q.

Cơ hội bứt phá cho những gương mặt cũ

Trong đoạn giới thiệu của Cô Gái Từ Quá Khứ, nhân vật của Lan Ngọc và Kaity Nguyễn kẻ chạy trốn người truy sát giữa bối cảnh một căn hộ xa hoa. Trong Tứ Đại Mỹ Nhân, vẫn là nhân vật của Lan Ngọc bị vai nữ của Diễm My 9x uy hiếp trên sân thượng một tòa nhà. Chuỗi tình tiết báo trước Vũ Trụ Mỹ Nhân sẽ nghiêng về thể loại ly kỳ, giật gân thay vì tình cảm – hài. Màu sắc của chùm phim cũng thay đổi từ rực rỡ sang đen tối, ma mị.

Sự thay đổi về thể loại này là hướng đi mà Bảo Nhân và Nam Cito bắt buộc phải lựa chọn. Công thức tình yêu giữa bối cảnh xa hoa, hào nhoáng từng làm nên thành công cho Gái Già Lắm Chiêu 3 đã nhanh chóng “hết phép” khi được tái hiện trong Những Cuộc Đời Vương Giả. Bỏ lại sau lưng những cuộc tình cổ tích, Cô Gái Từ Quá Khứ đưa khán giả vào giữa vòng xoáy thù hận của một “bóng ma” từ quá khứ. Mô-típ này mới với Gái Già Lắm Chiêu, nhưng không quá ấn tượng so với màn ảnh rộng nói chung khi câu chuyện các cô gái âm thầm hãm hại nhau đã được sử dụng nhiều lần trong những năm qua – từ Chị Chị Em Em, Thiên Thần Hộ Mệnh cho tới Bẫy Ngọt Ngào.

Cô Gái Từ Quá Khứ: Mỏ vàng hay mớ bòng bong ý tưởng? - Ảnh 7.

Bộ phim tung đoạn first look theo phong cách kinh dị nhằm gây ấn tượng mạnh với khán giả

Dù vậy, Bảo Nhân và Nam Cito đã cho thấy họ chấp nhận thử thách và thay đổi. Vượt ra khỏi vùng an toàn của thể loại tình cảm – hài, nơi chỉ cần khiến khán giả thoải mái là bạn đã thành công, họ bắt tay vào xây dựng một tác phẩm với sứ mệnh khơi gợi cảm giác bất an cũng như sự tò mò nơi khán giả. Cú “bẻ lái” này sẽ như một phép thử lửa, cho thấy họ là những đạo diễn lắm chiêu hay những nhà làm phim chỉ “ăn may” khi có tác phẩm lọt câu lạc bộ phim doanh thu trăm tỷ đồng.

Ninh Dương Lan Ngọc đi lên với danh xưng diễn viên thực lực, không ngại thử thách bản thân trong những vai diễn khó. Tuy nhiên, từ Gái Già Lắm Chiêu 2 đến nay, sự nghiệp diễn xuất của cô chỉ quanh đi quẩn lại với những vai diễn đỏng đảnh trong chùm phim tình cảm – hài đang dần trở nên một màu. Tuy nhiên, không thể phủ nhận Ninh Dương Lan Ngọc có duyên với dòng phim này khi liên tiếp trong hai năm 2019 và 2020, Ninh Dương Lan Ngọc chỉ đóng một phim mỗi năm, nhưng cả hai tác phẩm – Cua Lại Vợ Bầu và Gái Già Lắm Chiêu 3 đều có doanh thu trên 100 tỷ đồng.

Cô Gái Từ Quá Khứ: Mỏ vàng hay mớ bòng bong ý tưởng? - Ảnh 8.

Cô Gái Từ Quá Khứ có thể giúp Ninh Dương Lan Ngọc tỏa sáng sau thất bại của 1990?

Đầu năm 2022, nữ diễn viên trở lại màn ảnh với vai nữ chính trong dự án 1990. Đảm nhận kiểu vai thế mạnh, trong bộ phim tình cảm – hài được nhào nặn theo đúng công thức ăn tiền, nhưng Ninh Dương Lan Ngọc đã có cú “ngã ngựa” đầu tiên sau nhiều năm. 1990 chỉ thu về hơn 22 tỷ đồng từ phòng vé. Đây có thể xem là thất bại lớn nhất của “bảo chứng phòng vé” Ninh Dương Lan Ngọc kể từ Găng Tay Đỏ (2016).

Cô Gái Từ Quá Khứ có thể coi là dự án phim giúp Ninh Dương Lan Ngọc lấy lại phong độ “nữ chính phim trăm tỷ”. Nữ diễn viên cho biết phiên bản Hoàng Quyên của Cô Gái Từ Quá Khứ cho thấy một khía cạnh khác của Ms. Q, cũng là vai diễn nặng tâm lý nhất mình từng đảm nhận. Theo chia sẻ này, Ninh Dương Lan Ngọc có thể đã tìm được sân khấu để thử thách khả năng diễn xuất của mình còn khán giả sắp được thấy một nhân vật Ms. Q mới mẻ so với hai phần phim Gái Già Lắm Chiêu thay vì một nhân vật cũ bị đem ra phủi bụi để trưng bày.

Ảnh: Mar6

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *