ANIME

Một nhân vật hoàn toàn mới xuất hiện

Đây là bộ phim Doraemon từng được chiếu với tạo hình khác lạ, độc đáo.

Doraemon đã từ lâu trở thành bộ phim vô cùng quen thuộc đối với khán giả Việt Nam, nhất là thế hệ thiếu nhi. Những câu chuyện của hội bạn Nobita cùng chú mèo máy đến từ tương lai chứa đựng biết bao thông điệp ý nghĩa, những bài học hay về cuộc sống. Thế nhưng trước khi có phiên bản hoạt hình anime quen thuộc, một phiên bản Doraemon từng lên sóng 50 năm trước đã khiến màn ảnh nhỏ “khuynh đảo”.

Đó là phiên bản hoạt hình Doraemon lên sóng vào năm 1973. Đài truyền hình Nippon TV đã tiến hành sản xuất bộ phim này dựa trên bộ truyện tranh của cố tác giả Fujiko Fujio, được phát sóng từ ngày 1/4 đến ngày 30/9/1973.

Phiên bản Doraemon ít ai biết từng lên sóng 50 năm trước: Một nhân vật hoàn toàn mới xuất hiện - Ảnh 1.
Phiên bản Doraemon ít ai biết từng lên sóng 50 năm trước: Một nhân vật hoàn toàn mới xuất hiện - Ảnh 2.

Đây có thể được xem là dự án hoạt hình Doraemon đầu tiên được thực hiện, tổng cộng có 52 tập phim được làm ra. Thế nhưng chỉ có một số tập phim ít ỏi được phát sóng do vào thời điểm khởi chiếu, hơn một nửa số tập phim bất ngờ bị mất trong một vụ hỏa hoạn. Kết quả, chỉ có chính thức 21 tập phim được lên sóng, thậm chí có 2 tập phim bị mất tiếng. Sau khi chiếu xong phim này, đài Nippon TV cũng nhanh chóng giải thể đáng tiếc.

Là phiên bản hoạt hình đầu tiên, Doraemon 1973 có nhiều chi tiết vô cùng thú vị, khác lạ so với các dự án phim hiện giờ mà khán giả thân thuộc. Đầu tiên, Gatchako – một chú vịt nhỏ nhắn, ngộ nghĩnh liên tục góp mặt trong các tập phim với tần suất cao, thậm chí không thua kém gì hai nhân vật chính Doraemon – Nobita. Trong truyện, Gatchako chỉ là một nhân vật phụ, chỉ xuất hiện ở một vài tập phim.

Phiên bản Doraemon ít ai biết từng lên sóng 50 năm trước: Một nhân vật hoàn toàn mới xuất hiện - Ảnh 4.

Chưa dừng lại ở đó, gốc gác của chú mèo máy xanh lam cũng được thay đổi. Thay vì đến từ tương lai thế kỷ 22 như ai cũng biết, Doraemon của năm 1973 đến từ thế kỷ 21. Có lẽ để thêm phần gần gũi về mặt bối cảnh, Nippon TV đã mạnh dạn chỉnh sửa tuyến thời gian như thế này. Ngoài ra, một nhân vật mới đã xuất hiện là bố của Chaien. Trong phiên bản này, mẹ của Chaien đã qua đời và cậu phải sống với bố. Đây có lẽ là lần đầu tiên và hiếm hoi bố của Chaien từng lộ diện trên phim.

Phiên bản Doraemon ít ai biết từng lên sóng 50 năm trước: Một nhân vật hoàn toàn mới xuất hiện - Ảnh 5.

Doraemon này có nhiều chi tiết khác lạ, được “cải biên” so với nguyên tác, chính vì vậy vốn dĩ phim không được lòng Fujiko Fujio. Một phần đến từ những thay đổi, mặt khác còn đến từ nét vẽ không chỉn chu, không khớp với hình ảnh quen thuộc đã trở nên kinh điển thông qua những trang truyện.

Phiên bản Doraemon ít ai biết từng lên sóng 50 năm trước: Một nhân vật hoàn toàn mới xuất hiện - Ảnh 6.

May mắn thay, những phiên bản sau này của Doraemon đều nhận được tình cảm lớn từ khán giả nhiều thế hệ. Năm 1979, một phiên bản dài tập mới được đài TV Asahi thực hiện, với nét vẽ cũng gần giống bản 1973 nhưng màu sắc tươi sáng hơn. Phải đến đầu thập niên 2000, nét vẽ các nhân vật mới trở nên “duyên dáng” hơn.

Phiên bản Doraemon ít ai biết từng lên sóng 50 năm trước: Một nhân vật hoàn toàn mới xuất hiện - Ảnh 7.

Cho đến hiện tại, đây là một trong những thương hiệu điện ảnh có doanh thu cao nhất mọi thời đại tại Nhật Bản. Ở Việt Nam vừa qua, dự án Doraemon: Nobita Và Cuộc Chiến Vũ Trụ Tí Hon 2021 đã thu về 48,7 tỷ đồng và từng giữ kỷ lục anime có doanh thu cao nhất trước khi bị Thám Tử Lừng Danh Conan phần 25 vượt qua.

Phiên bản Doraemon ít ai biết từng lên sóng 50 năm trước: Một nhân vật hoàn toàn mới xuất hiện - Ảnh 8.
Phiên bản Doraemon ít ai biết từng lên sóng 50 năm trước: Một nhân vật hoàn toàn mới xuất hiện - Ảnh 9.
Phiên bản Doraemon ít ai biết từng lên sóng 50 năm trước: Một nhân vật hoàn toàn mới xuất hiện - Ảnh 10.

Sự phát triển của đồ họa Doraemon qua nhiều năm

Nguồn: Shin-Ei Animation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *