ANIME

Phim có Ngô Kiến Huy, Thùy Anh thất bại

Phim hợp tác Việt – Nhật vừa có yếu tố truyền hình thực tế vừa có xác sống những tưởng thu hút khán giả tới rạp, nhưng phim được chiếu khá hạn chế vì vắng khách.

Giống màn hợp tác với đạo diễn Thái trong phim Là mây trên bầu trời của ai đó, điện ảnh Việt Nam một lần nữa tỏ ra kém duyên với ê-kíp nước ngoài trong Trò chơi tử thần do Kazuhisa Yusa đạo diễn. Vị đạo diễn 47 tuổi có trong tay vài phim, bao gồm St. Zombie Girls’ high school (2017) cũng phim xác sống với các nhân vật nữ sinh. Tuy nhiên, phim này được một trang điện ảnh đánh giá chỉ 3,4/10 điểm.

Phim có Ngô Kiến Huy, Thùy Anh thất bại - 1

Bốn diễn viên Việt Nam trong phim Trò chơi tử thần.

Trong dàn diễn viên Trò chơi tử thần có mỗi bốn vai chính thuộc về người Việt. Hầu hết đầu việc quan trọng trong đoàn làm phim đều do người Nhật nắm giữ. Nhật vốn là quê hương của dòng phim sinh tồn. Trò chơi con mực nức tiếng của Hàn Quốc còn bị người Nhật cho rằng mượn ý tưởng từ những phim và truyện tranh có trước của họ.

Phần giới thiệu nội dung phim đầy hứa hẹn. Bốn “hot girl” Việt được một đài truyền hình mời sang Nhật tham dự một chương trình trò chơi với giải thưởng cho người thắng cuộc là 100.000 USD. Khi bước chân vào trường quay và bị tịch thu hết đồ đạc cá nhân, họ mới biết mình đã chấp nhận một trò chơi có thể phải trả giá bằng sinh mạng. Chương trình ngay từ đầu đã lừa đảo người chơi, tuy nhiên thí sinh vẫn chấp nhận trong nửa tin nửa ngờ.

Chiếc xe đưa bốn thí sinh trên đường băng qua khu rừng đụng phải một xác sống nhưng Karen (Ai Nishina) – người phụ trách thí sinh – nói đó chỉ là con nai, nếu xe dừng lại, họ có thể bị lạc. Chiếc xe vừa đi khỏi, cả đoàn xác sống mới ào ra đường. Trong nhóm thí sinh, có hai người vô tình biết trước những con zombie kia là thật…

Có sự tham gia tích cực của ê-kíp Nhật nhưng xác sống trong Trò chơi tử thần cũng không hơn Cù lao xác sống – phim xác sống Việt đầu tiên – là bao. Chúng cũng lúc chậm lúc nhanh theo yêu cầu của đạo diễn, lúc thì lao vào như đàn sói đói lúc lại tỏ ra… thượng võ. Từng con một xếp hàng vào tỉ thí với nhân vật.

Hầu hết zombie được hóa trang cho có, vài con để phục vụ các cảnh cận lại bị tô đắp quá nhiều chẳng khác gì robot. Càng xem phim càng củng cố cảm giác đoàn zombie “ăn dơ” với đoàn làm phim. Cảnh gay cấn nào cũng như giả vờ, chẳng có gì đáng sợ. Cuối phim có một cú đảo chiều khá thú vị nhưng không thể cứu vãn được hàng loạt những phân cảnh nhạt nhẽo trước đó. Thực ra đường dây kịch bản khá lắt léo nhưng có vẻ phim thiếu kinh phí để làm cho hình ảnh bắt mắt hơn. Bối cảnh trong phim cũng hết sức đơn giản, chỉ loanh quanh trong một trường học. Không hề có những đại cảnh khiến cho phim mang dáng dấp truyền hình.

Diễn xuất của dàn diễn viên Việt không đồng đều. Nhưng thực ra mà nói phim cũng chẳng có gì nhiều để diễn. Phim khá ngắn, chỉ gần 80 phút. Loanh quanh đuổi bắt, bắn giết vậy thôi. Theo mô tả thì đây là một game show quốc tế. Mỗi đợt quay chỉ bao gồm bốn thí sinh đến từ cùng một nước. Đến lượt Việt Nam thì trò chơi chỉ dành cho nữ, nên Bảo Khánh (Ngô Kiến Huy) phải giả gái để tham gia. Đây là kiểu giả gái lộ liễu để gây cười. Động cơ của Bảo Khánh là kiếm người thân, có vẻ như đã tham gia trò chơi trước đó.

Khánh Linh (Katleen Phan Võ) tự tin chiến thắng vì có võ. Thiên Trang (Thùy Anh) nhờ nghiện game mà lại có kỹ năng bắn súng tốt. Phương Mai (Hoàng Yến Chibi) có động lực là người mẹ đang cần tiền chữa bệnh. Họ trải qua bốn ngày huấn luyện chỉ quanh quẩn tập chạy và bắn súng. Cũng chỉ có bốn ngày thực chiến và kẻ thù của họ chính là đội quân xác sống. Điều lạ lùng là lũ zombie cứ tự do đi lại trong vùng mà vẫn không lây lan thành đại dịch như thường thấy.

Xác sống trong phim gần như bất tử vì trong cơ thể chúng có một nguồn điện vĩnh cửu. Phim cũng không cho thấy tác động của game show kinh dị này lên khán giả hay công luận, thỉnh thoảng lại nhảy ra cảnh những người đang say sưa chơi game khắp nơi trên thế giới không hiểu có liên quan gì đến nội dung phim. Zombie trong phim có nguồn gốc từ… vũ trụ. Và chỉ có một cách duy nhất để tiêu diệt chúng nhưng chính về sau có vẻ nguyên tắc này lại bị vi phạm. Con zombie quan trọng nhất bị giết quá dễ dàng.

Trò chơi tử thần là phim xác sống với thông điệp ca ngợi tình bạn và lòng tốt. Tuy nhiên cũng có đoạn khá gợn khi Bảo Khánh bắn giết một nhân viên trong tay không vũ khí. Phim hết mà không thấy có thông tin gì về kẻ chủ mưu và làm sao để duy trì một trò chơi giết người tàn bạo phi lý đến vậy, cho đến khi đoàn Việt Nam đến và xóa sổ nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *