ANIME

bí hiểm về nơi chôn cất Khổng Minh

Người đời sau có thể tới thăm lăng tẩm Khổng Minh ở Thiểm Tây, Trung Quốc. Thế nhưng nơi táng thật sự của ông ở đâu thì cho tới nay vẫn còn là một ẩn số lớn, hậu thế chỉ còn biết tưởng tượng suy đoán.

Gia Cát Lượng (181- 2 34) nổi tiếng là nhà chính trị, nhà quân sự kiệt xuất với tài năng hiếm thấy trong thời Tam quốc. Ông là chiến lược gia vĩ đại, nhà ngoại giao cự phách và nhà phát minh tài hoa, giúp hình thành thế chân vạc Tam quốc, liên minh Thục – Ngô chống Ngụy.

Năm 54 tuổi, Gia Cát Lượng bệnh nặng rồi qua đời trong doanh trại. Ông chọn nơi chôn cất cho mình ở núi Định Quân, phía nam huyện Miễn, thuộc tỉnh Thiểm Tây. Nó là một nhánh đâm theo hướng Tây Bắc của dãy Hệ Mỹ Thương. Vì trên đỉnh núi rất phẳng phiu, có thể đóng được cả vạn quân nên thế hệ có tên là núi Định Quân.

Mộ thật của Khổng Minh ở đâu?

Có truyền thuyết nói rằng, khi Gia Cát Lượng dẫn quân Bắc phạt đã sử dụng ngọn núi này làm nơi tập Bát trận độ, tập dượt lính tráng nên thế hệ có tên là núi Định Quân. Vì sao Gia Cát Lượng lại chọn núi Định Quân nhưng không chọn chôn cất ngay tại nơi chỗ hoặc mang hẳn về kinh đô nước Thục? Người ta đã đưa ra nhiều giảng giải khác nhau. Người nói Gia Cát Lượng chọn núi Định Quân là vì quan niệm khi sống thì quản lý nước Thục, khi chết thì bảo vệ nước Thục.

Một thuyết khác lại nói rằng, do việc Bắc phạt thất bại nên Gia Cát Lượng không muốn đưa xác mình về chôn tại kinh đô, sợ bị Lưu Thiền trả thù. Tuy nhiên, có nhẽ nguyên nhân thuyết phục nhất vẫn là Gia Cát Lượng đã tính toán rất kỹ về phong thủy khi lựa chọn ngọn núi Định Quân này.

Địa hình núi Định Quân rất phức tạp, các sườn núi uốn lượn, nhấp nhô được coi là một nơi cực tốt về mặt phong thủy. Tuy nhiên, ngọn núi Định Quân thì quá lớn, vậy nếu như chỉ nói rằng chôn cất ở núi Định Quân thì các tướng soái biết chôn cất Gia Cát Lượng ở đâu? Người ta nói rằng, chuyện này cũng đã được Gia Cát Lượng tính toán rất kỹ.

Tam quốc diễn nghĩa: Bí ẩn về nơi chôn cất Khổng Minh - Ảnh 1.

Đền thờ Không Minh ở Thiểm Tây.

Theo ghi chép, trước khi chết, nói về việc lo hậu sự của mình, Gia Cát Lượng nói với các tướng sỹ rằng, sau khi mình chết thì đem bỏ xác vào quan tài, lấy dây thừng buộc lại rồi cho quân sĩ khiêng theo đoàn quân rút về Hán Trung. Dây thừng đứt ở đâu thì lấy nơi đó làm mộ.

Truyền thuyết kể rằng, quân sĩ theo lời dặn của Gia Cát Lượng, buộc dây thừng vào quan tài rồi khiêng theo đoàn quân thoái lui về phía Hán Trung. Cứ khiêng đi như vậy một thời kì rất lâu nhưng dây vẫn không đứt. Tuy nhiên, khi tới núi Định Quân thì đột nhiên sợi dây thừng rất vững chắc bỗng nhiên dưng đứt bật ra, quan tài rơi xuống đất.

Quân sĩ vội đặt quan tài xuống rồi lấy xẻng để đào huyệt hạ quan tài xuống. Nhưng khi lính tráng vừa tản ra đất tại nơi đặt quan tại bỗng nhiên sụp xuống, vừa khít lấp trọn quan tài của Gia Cát Lượng.

Thời kỳ Tam quốc là thời kỳ “mộ tặc” vô cùng lộng hành. Vì vậy, ngoài việc chọn phong thủy cho ngôi mộ, việc trước tiên cần nghiên cứu đối với các nhà phong thủy chính là làm cách nào để chống lại bọn “mộ tặc” này.

Gia Cát Lượng khi chọn mộ cũng đã nghĩ tới việc sẽ bị Tư Mã Ý hoặc những người đời sau đào và cướp mộ vì vậy đã yêu cầu tướng soái dưới quyền không chôn theo các vật tùy táng, mộ huyệt cũng không cần đào lớn, chỉ vừa đủ để đặt quan tài là được. Khu vực đặt mộ cũng không cần xây kín, cũng không trồng cây khắc ghi hay làm bất kỳ thứ gì có thể bị phát hiện.

Tuy nhiên, những người đời sau để tưởng nhớ công đức của Gia Cát Vũ Hầu đã quyết định xây dựng khu mộ cho ông, lại còn trồng cây để ghi nhớ vị trí đặt mộ. Tuy nhiên, khi quyết định làm điều này, họ cũng tính tới việc giúp ngôi mộ chống lại bọn “mộ tặc”.

Vì vậy họ đã xây dựng rất nhiều ngôi mộ giả xung quanh ngôi mộ thật. Ngôi mộ nhưng ngay nay người ta vẫn gọi là “Mộ thật của Gia Cát Vũ Hầu” thực tế không phải là mộ thật. Nhiều người cho rằng, ngôi mộ chỉ vẻn vẹn dòng chữ “Mộ Vũ Hầu” thế hệ là mộ thật.

Vì vậy nhưng người Trung Quốc tới nay vẫn còn lưu truyền câu tục ngữ: “Mộ thật thì không thật nhưng mộ giả lại không giả”. Ngôi mộ có tên là “Mộ Vũ Hầu” được đặt ở góc Tây Bắc của núi Định Quân, diện tích lên tới hơn 300 mẫu. Trên thực tế, nhiều chuyên gia lại cho rằng, ngay cả ngôi mộ có tên “Mộ Vũ Hầu” này cũng không phải là thực.

Ngôi mộ này được coi là ngôi thật của Gia Cát Lượng chỉ thế hệ mở màn từ năm 1799, do Đô đốc tỉnh Thiểm Tây là Tùng Quân khẳng định dựa trên những truyền thuyết lưu truyền trong dân địa phương thời đó. Vì vậy, có thể nói rằng cho tới nay người ta vẫn chưa thể xác định được mộ thật của Gia Cát Lượng nằm ở đâu.

Tam quốc diễn nghĩa: Bí ẩn về nơi chôn cất Khổng Minh - Ảnh 2.

Mộ của Không Minh ở Thiểm Tây.

Tuy nhiên, do tên tuổi của Khổng Minh khiến lăng Vũ Hầu là một điểm du lịch hút khách. Hàng năm du khách từ khắp nơi đổ về đây để tỏ lòng thành kính với nhân vật kiệt xuất trong lịch sử Trung Quốc này. Lễ hội đền được tổ chức hàng năm vào dịp tảo phần, thu hút hàng nghìn du khách tới tham gia.

Video: Đám tang Gia Cát Lượng.

Tam quốc diễn nghĩa: Bí ẩn về nơi chôn cất Khổng Minh - Ảnh 3.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *