ANIME

Đoạn kết của phiên bản thiên hero ca đã thay đổi hoàn toàn Hollywood

The Dark Knight Rises là chương cuối trong bộ 3 phim Batman của đạo diễn Christopher Nolan, song song cũng là một trong những tác phẩm có sức liên quan lớn tới mảng phim siêu hero nói riêng và Hollywood nói chung.

Năm 2008, Christopher Nolan đã trở thành một trong đạo diễn đình đám nhất nhì trên bầu trời đầy sao của Hollywood nhờ thành công vang dội của The Dark Knight – bom tấn đã mang về cho Warner Bros. hơn 1 tỷ USD doanh thu phòng vé.

Với Batman Begins (2005) và The Dark Knight (2008), Nolan đã giúp dòng phim siêu hero trở thành nghiêm túc hơn, thu hút hơn và có chiều sâu hơn, thay vì chỉ là những sản phẩm tiêu khiển thông thường. Thành tích nhưng mà ông đạt được còn tuyệt hảo hơn nữa khi trước đó khoảng 1 thập kỷ, Batman & Robin (1997) đã để lại nỗi thất vọng quá lớn trong lòng người theo dõi toàn cầu. Thất bại của bộ phim này nghiêm trọng tới mức không ít người cho rằng hình tượng chàng Kỵ sĩ bóng đêm cũng như dòng phim siêu hero đã bị phá hủy hoàn toàn.

The Dark Knight Rises 10 năm nhìn lại: Đoạn kết của bản thiên anh hùng ca đã thay đổi hoàn toàn Hollywood - Ảnh 1.

The Dark Knight Rises là chương cuối trong phiên bản thiên hero ca nhưng mà Christopher Nolan dành cho Batman.

Tuy nhiên, Nolan đã chứng minh điều trái lại. Sau thành công của The Dark Knight, ông tiếp tục sinh sản phần phim sau rốt trong bộ 3 phim Batman của mình – The Dark Knight Rises (2012). Lộn xộn nhưng đáng nhớ là những tuyệt hảo nhưng mà bom tấn này để lại trong lòng người theo dõi. Đối với nhiều người hâm mộ, The Dark Knight Rises có thể không phải là tác phẩm nhưng mà họ yêu thích nhất. Thế nhưng, đây lại là dự án khác lạ quan yếu trong cả loạt phim Batman của Nolan lẫn thể loại siêu hero, vốn đang trên đà phát triển trở lại vào thời khắc đó giờ.

Trong 10 năm sau khi bộ 3 phim Batman của Nolan kết thúc, giám đốc sinh sản Michael Uslan đã có dịp cùng Inverse thảo luận cách nhưng mà vị đạo diễn tài giỏi này đã làm thay đổi hoàn toàn dòng phim siêu hero nói riêng và Hollywood nói chung. Ông cho biết: “Chris là một thiên tài. Không ai ở Warner Bros. có sức liên quan hơn ông ấy. Điều đó đã cho phép Chris được tự do thực hiện ý tưởng, tầm nhìn của mình nhưng mà không bị ai can thiệp”.

Uslan cũng san sẻ rằng Batman Begins, The Dark Knight và The Dark Knight Rises nên được xem là một câu chuyện liền mạch, nhưng được tạo thành 3 hồi khác nhau. Ông cho biết: “Nhiệm vụ của Christopher Nolan là khôi phục lại phẩm giá và yếu tố bóng đêm đặc trưng của Người Dơi”.

“Đó là một trong những bộ ba phim có cấu trúc được xây dựng tốt nhất, tuyệt vời nhất tôi từng biết. Mọi cụ thể “nhá hàng” đều có giá trị và được tận dụng triệt để. Mọi nhân vật đều có câu chuyện của riêng mình. Mọi thứ được gieo mầm trong phần phim trước đều cho ra quả ngọt trong phần phim sau. Bất kỳ ai nhưng mà tôi từng trò chuyện đều san sẻ rằng họ đã rơi nước mắt trong khoảng 6 – 7 phút cuối của The Dark Knight Rises. Đó thực sự là một thành tựu rất đáng ghi nhận”.

The Dark Knight Rises 10 năm nhìn lại: Đoạn kết của bản thiên anh hùng ca đã thay đổi hoàn toàn Hollywood - Ảnh 2.

Nhiệm vụ của Christopher Nolan là khôi phục lại phẩm giá và yếu tố bóng đêm đặc trưng của Người Dơi.

Trước khi bắt tay vào thực hiện The Dark Knight Rises, Nolan đã phải đương đầu với khá nhiều rối rắm ngoài dự kiến. Sự ra đi đột ngột của Heath Ledger, người từng giành tượng vàng Oscars nhờ vai diễn Joker trong The Dark Knight, đã khiến Nolan phải cân nhắc rất kỹ về việc có nên tiếp tục sinh sản thêm 1 phần phim hậu truyện hay không. Và nếu có, ai đủ sức đảm đương vai trò phản diện chính, sau những gì nhưng mà Ledger đã thể hiện trên màn ảnh lớn?

Ngoài ra, The Dark Knight cũng là một trong những bộ phim ăn khách nhất của Warner Bros. vào thời khắc đó, và được nhiều người tiến công giá là tác phẩm điện ảnh siêu hero xuất sắc nhất từng được sinh sản. Điều này đã vô tình tạo ra một sức ép vô hình cho Nolan khiến ông phải dành rất nhiều thời kì để suy nghĩ về phần phim tiếp theo. Nam đạo diễn thậm chí còn thực hiện Inception trước rồi thế hệ quay trở lại để hoàn thành công việc còn dang dở của mình với Người Dơi.

The Dark Knight Rises 10 năm nhìn lại: Đoạn kết của bản thiên anh hùng ca đã thay đổi hoàn toàn Hollywood - Ảnh 3.

Sự ra đi đột ngột của Heath Ledger đã khiến Nolan phải cân nhắc trong 1 thời kì rất dài trước khi quyết định sinh sản The Dark Knight Rises.

Vì tôn trọng Ledger, Nolan đã quyết định không tuyển diễn viên thế hệ cho vai Joker. Điều đó đồng nghĩa với việc ông cần tìm ra một tàn ác nhân thế hệ cho bộ phim của mình. Về vấn đề này, nhà sinh sản Uslan chưa bao giờ nghi ngờ Nolan, khác lạ là sau thành công của Liam Neeson với vai phản diện Ra’s al Ghul trong Batman Begins.

“Tôi rất vui khi Ra’s al Ghul xuất hiện trong bộ phim trước tiên”, Uslan cho biết, “Đó chính là nhân vật gắn kết với Batman với tâm lý của Bruce Wayne, hay hiểu rộng ra là sự gắn kết giữa siêu hero với một người thông thường trong cùng 1 cá thể. Tiếp tới, Joker lại đại diện cho ranh giới của sự rồ dại, hỗn loạn”.

Vì vậy, khi Nolan lựa chọn Bane trở thành phản diện trong The Dark Knight Rises, Uslan có thể hiểu được ngay dụng ý của vị đạo diễn này. Sau khi ra mắt trong truyện tranh vào tháng 1/1993, Bane từng nhiều lần tàn phá, hủy diệt Batman không chỉ nhờ sức mạnh thể chất vượt trội, nhưng mà còn bằng trí thông minh đáng ngạc nhiên của mình.

Uslan nhận định: “Bane đại diện cho những khía cạnh về thể chất của các phản diện, quân địch của Batman. Tôi rất vui khi Chris đã khai thác điều đó và thể hiện mặt sức mạnh cơ bắp trong phần phim sau rốt”. Tom Hardy, người từng hợp tác với Nolan trong Inception, đã ngay lập tức được lựa chọn cho vai diễn này.

The Dark Knight Rises 10 năm nhìn lại: Đoạn kết của bản thiên anh hùng ca đã thay đổi hoàn toàn Hollywood - Ảnh 4.

Bane được lựa chọn là đối thủ tiếp theo của Batman.

tăm tiếng của Nolan, cộng với thành công của 2 bộ phim Batman trước đó, đã thu hút một lượng lớn diễn viên tới với The Dark Knight Rises, trong đó có cả Matthew Modine – người vào vai sĩ quan cảnh sát Peter Foley. san sẻ về những trải nghiệm khi làm việc dưới sự lãnh đạo của “thuyền trưởng” Nolan, Modine cho biết ông tin tưởng tuyệt đối vào những người nhưng mà phiên bản thân đã lựa chọn, cho dù đó có là diễn viên hay là viên chức hậu cần.

“Nolan, tương tự như những đạo diễn hàng đầu khác, vào vai trò như 1 nhạc trưởng vậy”, Modine san sẻ, “Các nhạc công có nhiệm vụ và trách nhiệm nghiên cứu và sẵn sàng thật tốt cho phần nhạc nhưng mà họ sẽ trình diễn. Sau đó, người nhạc trưởng sẽ dẫn dắt họ qua phiên bản nhạc. Đó là một sự hợp tác tuyệt vời”.

The Dark Knight Rises 10 năm nhìn lại: Đoạn kết của bản thiên anh hùng ca đã thay đổi hoàn toàn Hollywood - Ảnh 5.

Mỗi lần làm phim, Nolan luôn tuyệt đối tin tưởng những diễn viên nhưng mà mình đã lựa chọn, và The Dark Knight Rises cũng không ngoại lệ.

Theo Uslan, The Dark Knight Rises là thời cơ để Nolan giải quyết những vấn đề liên quan tới di sản, tới hệ quả trong 1 chuỗi phim thống nhất. Đây cũng là phần phim tập trung vào sự nghi ngờ của Bruce Wayne đối với phiên bản thân, với những gì nhưng mà anh làm được trong vai trò của Batman, và liệu những điều đó có tạo ra sự khác nhau nào cho thành phố Gotham hay không.

“Siêu năng lực vĩ đại nhất của Batman chính là nhân tính”, Uslan cho biết, “Trong quá trình trở thành Người Dơi, với hy vọng to lớn về việc giúp cuộc sống của người dân trở thành tốt hơn, Bruce Wayne đã không ít lần tỏ ra nghi ngờ chính mình. Sự nghi ngờ ấy được đẩy lên đỉnh điểm khi, không biết bằng cách nào, sau ngần ấy năm, mọi việc lại trở thành tồi tệ hơn. Wayne luôn tự hỏi phiên bản thân: “Liệu tôi có đang tạo ra giá trị khác nhau nào không? Tôi có để lại tác động gì không?” Đó là những vấn đề về di sản cá nhân nhưng mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều từng trải qua”.

The Dark Knight Rises 10 năm nhìn lại: Đoạn kết của bản thiên anh hùng ca đã thay đổi hoàn toàn Hollywood - Ảnh 6.

The Dark Knight Rises đã giải quyết dứt điểm sự nghi ngờ của Bruce Wayne với vai trò người hùng của mình.

Sau tất cả, biểu tượng Người Dơi vẫn được nhiều người tôn trọng, ngày càng trở thành nổi trội và có sức truyền cảm hứng trong đoạn cuối của The Dark Knight. “Bộ phim này cho thấy biểu tượng có ý nghĩa thế nào đối với xã hội, với thành phố Gotham, với quả đât”, Uslan tiếp tục, “Nó cho thấy bất kỳ ai cũng có sức mạnh để đứng lên và chống lại Bane. Đó là triết lý cốt lõi đã gắn bó với hình tượng Người Dơi trong suốt 85 năm qua”.

Trong khi, Nolan cũng luôn truyền vào những bộ phim Batman của mình sự phức tạp về đạo đức, về tư cách, về xã hội tân tiến của những năm 2000. Uslan cho biết: “trái đất đã thay đổi. Chúng ta không còn sống trong thời kỳ thiện tàn ác rành mạch, trắng đen rẽ ròi nữa. Chúng ta sống trong một trái đất màu xám, với trật tự và hỗn loạn thường xuyên xung đột với nhau. Chris muốn mọi người tin rằng Bruce Wayne hoàn toàn có thể tồn tại trong thực tế – 1 anh chàng bị ám ảnh tâm lý sau những sự kiện kinh hoàng nhưng mà phiên bản thân phải trải qua, rồi dần dần tự hồi phục và tìm lại chính mình”.

Đó là lý do vì sao Nolan nhất quyết phải ghi hình những phân cảnh thực tế tại New York, London hay Chicago để tạo ra một Gotham rộng lớn, u ám trên màn bạc. “Ông ấy muốn chúng ta tin rằng Gotham hoàn toàn có thể có thật”, Uslan san sẻ.

The Dark Knight Rises 10 năm nhìn lại: Đoạn kết của bản thiên anh hùng ca đã thay đổi hoàn toàn Hollywood - Ảnh 7.

Nolan đã khai thác sâu hơn phần “loài người” trong các bộ phim siêu hero chứ không còn đi theo khuôn mẫu siêu hero thuần tuý trước đây.

Những quyết định sáng tạo như vậy chính là lý do vì sao, 10 năm sau khi The Dark Knight Rises ra mắt, bộ 3 phim Batman của Nolan vẫn để lại nhiều liên quan tới vậy. Loạt phim này quan yếu tới mức đã trở thành tiêu chuẩn để so sánh và tiến công giá dành cho tất cả các tác phẩm chuyển thể từ truyện tranh siêu hero khác.

“Hollywood đã không còn như trước nữa (sau khi bộ 3 phim Batman ra mắt)”, Uslan nhận định, “Ngành công nghiệp truyện tranh cũng đã thay đổi rất nhiều. Giờ đây, tất cả đều nỗ lực tạo ra những tác phẩm “loài người” nhất có thể. Họ muốn nhân vật của mình có chiều sâu hơn. Cái thời kỳ nhưng mà siêu hero được tạo ra theo kiểu rập khuôn đã qua rồi. Khi bước ra khỏi phòng chiếu The Dark Knight Rises, người theo dõi sẽ không khen đó là 1 bộ phim hay được chuyển thể từ truyện tranh. Họ chỉ nói rằng đó là 1 bộ phim hay. Đó chính là điều tuyệt vời nhưng mà Chris Nolan đã mang lại. Ông ấy nâng tầm mọi thứ”.

Theo Inverse

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *