ANIME

Giáo sư Michiko Yoshii có quyền khởi kiện nhà sản xuất phim Em và Trịnh

Xoay quanh vụ việc đại diện pháp lý của giáo sư Michiko Yoshii gửi công văn yêu cầu nhà sản xuất Em và Trịnh xin lỗi, luật sư tranh tụng, Dương Ánh Nga, thuộc đoàn Luật sư TP HCM cho rằng, trong trường hợp này, giáo sư Michiko Yoshii có quyền khởi kiện nhà sản xuất phim Em và Trịnh.

Luật sư: Giáo sư Michiko Yoshii có quyền khởi kiện nhà sản xuất phim Em và Trịnh - Ảnh 1.

Chuyện tình của Trịnh Công Sơn và Michiko trong Em và Trịnh. Ảnh: MXH.

Liên quan đến những tranh cãi cho rằng phía giáo sư Michiko Yoshi quan trọng hóa vấn đề khi yêu cầu nhà sản xuất Em và Trịnh xin lỗi vào thời điểm phim đã chiếu từ 6 tháng trước, phóng viên Báo Đại Đoàn Kết Online đã liên hệ với luật sư tranh tụng Dương Ánh Nga, thuộc đoàn luật sư TP HCM nghe chị nói về sự việc.

Theo luật sư Dương Ánh Nga, hiến pháp và pháp luật Việt Nam ghi nhận, bảo đảm và bảo vệ quyền tự do cá nhân, quyền nhân thân của mọi công dân. Chính vì vậy, việc sử dụng thông tin cá nhân của người khác phải được người đó đồng ý, nếu sử dụng trái phép gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Luật sư: Giáo sư Michiko Yoshii có quyền khởi kiện nhà sản xuất phim Em và Trịnh - Ảnh 2.

Luật sư Dương Ánh Nga cho rằng, giáo sư Michiko Yoshii có quyền khởi kiện nhà sản xuất phim Em và Trịnh.

Trường hợp sử dụng thông tin, hình ảnh của người khác mà không được người có thông tin hình ảnh đồng ý thì phải gỡ bỏ; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường, nếu bị kiện có thể sẽ phải chịu chế tài của pháp luật.

Luật sư Dương Ánh Nga cho rằng, trong trường hợp trên, cơ quan chức năng cần dựa trên 2 vấn đề để đưa ra phương hướng xử lý. “Trường hợp thứ 1, khi nhà sản xuất (NSX) phim đưa hình ảnh và câu chuyện của bà Michiko lên phim và mô tả đúng sự thật mà không có sự xin phép. Về nguyên tắc, nếu bà Michiko có đầy đủ căn cứ chứng cứ chứng minh NSX phim Em và Trịnh đã dùng hình ảnh, câu chuyện đời tư cá nhân của bà để làm phim mà không xin phép thì bà hoàn toàn có quyền khởi kiện tại theo quy định của pháp luật. Đồng thời yêu cầu NSX chấm dứt việc sử dụng hình ảnh của bà, gỡ bỏ nội dung hình ảnh của bà trong phim hoặc trên các nền tảng MXH; yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu bà Michiko chứng minh được việc sử dụng hình ảnh của bà trái phép, gây thiệt hại đến danh dự, nhân phẩm, tinh thần và vật chất của bà (nếu có).

Còn trường hợp thứ 2 là khi NSX không được sự cho phép từ bà Michiko mà lấy hình ảnh và thông tin cá nhân làm phim và xuyên tạc không đúng sự thật. Với trường hợp này, bà Michiko Yoshii hoàn toàn có quyền nộp hồ sơ khởi kiện theo quy định của pháp luật”, luật sư Nga nói.

Luật sư Dương Ánh Nga nhấn mạnh, về mặt pháp lý, bà Michiko có quyền với hình ảnh cá nhân của mình. Nếu có đầy đủ chứng cứ chứng minh NSX phim Em và Trịnh đã sử dụng hình ảnh của mình mà không nhận được sự đồng ý, bà Michiko hoàn toàn có quyền yêu cầu phía NSX phim trả thù lao hoặc xin lỗi, thậm chí là bồi thường nếu có tổn thất về tinh thần và vật chất.

Trước đó, luật sư Nguyễn Thị Diễm Phượng, đại diện pháp lý của giáo sư Michiko Yoshii gửi công văn yêu cầu nhà sản xuất Em và Trịnh xin lỗi về việc sử dụng hình ảnh của bà trong phim khi chưa xin phép đang tạo nên tranh cãi lớn từ dư luận và giới làm phim.

Trong công văn gửi đi nêu rõ việc tiết lộ bí mật đời tư khi không nhận được sự đồng ý của giáo sư Michiko Yoshii đã xâm phạm đến quyền dân sự của bà. Luật sư Nguyễn Thị Diễm Phượng chia sẻ, giáo sư Michiko Yoshii đã gửi công văn yêu cầu nhà sản xuất Em và Trịnh xin lỗi không nhằm mục đích nào khác. Giáo sư Michiko chỉ muốn nhận lời xin lỗi công khai từ phía nhà sản xuất. Tuy nhiên, tính đến chiều 15/9, giáo sư vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía nhà sản xuất phim.

“Việc tiết lộ bí mật đời tư khi chưa nhận được sự đồng ý của giáo sư Michiko Yoshii đã xâm phạm đến quyền dân sự của bà”, luật sư Diễm Phượng thông tin.

Theo quy định tại điều 32 BLDS 2015 quy định về Quyền của cá nhân đối với hình ảnh:

Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

– Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

– Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *