ANIME

Hikikomori sống sót lên ngôi ở Nhật Bản Thời trang COVID-19

Nito Souji sống một mình 10 năm, không tiếp xúc với xã hội và dễ dàng vượt qua sự buồn chán vì phải ở nhà trong COVID-19.

Từ đầu tháng 4, các doanh nghiệp ở Tokyo dừng hoạt động cho đến ngày 6/5. Do đó, du khách sẽ khó có thể tìm thấy các máy đánh cà phê internet hoặc các cửa hàng trò chơi, cửa hàng… mở cửa. Tuy nhiên, các cửa hàng bách hóa, cắt tóc vẫn được đón khách.

Ngày 15/4, Nhật Bản kêu gọi toàn dân cách ly ở nhà, khi dịch bệnh vẫn chưa thể kiểm tra. Việc ở nhà trong một tháng trời có thể khủng khiếp đối với nhiều người. But with Nito, this đơn giản thực sự.

Những người như Nito Souji được gọi là hikikomori. Bộ Y tế Nhật Bản định nghĩa hikikomori là những người tự lập ở nhà ít nhất 6 tháng liên tục, không học, đi làm và không tương tác với người ngoài gia đình.

Nito nhấn mạnh vào tầm quan trọng trong tập trung cho các mục tiêu lớn của cuộc sống và thực hiện nó mỗi ngày. Anh tin sống trên đời chỉ cần làm những việc có giá trị. Và làm điều đó, với anh, 10 năm ở trong nhà cách ly với toàn xã hội dễ chịu hơn nhiều khi làm việc bên ngoài.

Sau khi tốt nghiệp đại học ở Tokyo, Nito không thể tìm thấy một công việc tốt. Giấc mơ trở thành tiểu thuyết gia của anh cũng dở dang. Sau đó, anh trở về quê hương, tập trung vào vẽ với hy vọng trở thành người viết truyện tranh. Ban đầu, anh chỉ dự định trở thành hikikomori trong 3 năm, hoặc đến khi có thể độc lập về tài chính.

Anh không có bạn bè ở quê và càng thấy phải độc lập về tài chính càng sớm càng tốt. Anh xấu hổ khi đi ra ngoài, vì vậy tôi đã trở thành hikikomori. Anh vẫn sống một mình trong căn hộ của người dì ở Kobe, tỉnh Hyogo.

Ước mơ được lập và kiếm tiền từ những sáng tạo của thân đã thúc đẩy Nito học thêm tiếng Anh và bắt đầu tham gia vào lĩnh vực phát triển trò chơi từ năm 2015. Hiện tại, anh có thể nói tiếng Anh trôi nổi và trò chơi do mình phát triển đã được thiết lập để xuất hiện trên Steam – một nền tảng phân phối trò chơi điện tử trực tuyến, quản lý bản quyền kỹ thuật số, trò chơi điện tử nhiều người chơi.

Quyết tâm của Nito trong 10 năm qua được đền đáp. Anh hy vọng doanh thu làm trò chơi mang lại sẽ giúp anh có một khoản tiền đủ để thoát khỏi sự ẩn dật lâu ngày của mình. Khi COVID-19 được kiểm tra, anh muốn thử sống một cuộc sống như những người bình thường.

CLiONE, một hikikomori khác sống ở Tokyo, cũng trải lòng về câu chuyện của mình. Anh bắt đầu sống theo phong cách tự cô lập với xã hội để tập trung cho niềm đam mê làm DJ. Tuy nhiên, anh vẫn trò chuyện với bạn bè qua mạng xã hội, dù bắt đầu cuộc sống ẩn dật hơn 2 năm.

Anh cho biết dù là ai, việc giao tiếp với người khác cũng sẽ khiến mình giảm căng thẳng: “Khi bạn ở một mình, các suy nghĩ của bạn thường tiêu cực hơn. Do đó, ngay cả việc nói chuyện với bạn bè qua điện thoại cũng khiến bạn lạc quan hơn ”.

Trong hơn hai năm các phần lớn thời gian ở nhà một mình, CLiONE sản xuất âm thanh và nhận các công việc khác liên quan đến ngành nghề của mình. Anh cũng thường tổ chức các buổi biểu diễn phát trên YouTube. Kênh YouTube của anh có hơn 13.000 người theo dõi.

Với Shin, sống ở phía tây nam Nhật Bản, anh đã có 4 -5 năm làm một hikikomori, từ khi 21 tuổi. Anh cảm thấy có đôi chút căng thẳng khi ở nhà một mình nhưng thấy thoải mái vì được làm theo ý mình. “Khi tôi căng thẳng, tôi sẽ xem phim hành động. Ngay cả khi quay lại trong nhà cũng có thể giúp tôi xả stress ”, anh nổ trắng.

Shin không quen với việc làm văn bản ở Nhật Bản. Anh mất ngủ và làm việc quá sức ở một công ty trò chơi, nơi anh ký hợp đồng sau khi tốt nghiệp. Cô lập ở nhà giúp Shin sắp xếp lại cuộc sống của mình tốt hơn. That time, anh only out with me each times of value, but also Reserved the big time at home. Đến năm 26 – 27 tuổi, anh thoát khỏi cuộc sống của một hikikomori dưới sự giúp đỡ của một tổ chức phi lợi nhuận do bố mình giới thiệu. Dù vậy, anh vẫn dành riêng cho nhà lớn thời gian.

Hiện tại, Shin đang ở Fukuoka với người vợ của Mỹ và kiếm tiền từ công việc lập trình viên. Hai vợ chồng thường giải trí bằng cách chơi game, xem phim hoặc vẽ các bức tranh giống nhau. Show at, anh vẫn tự nhận mình là hikikomori và không nghĩ rằng những gì xuất hiện bên ngoài có thể ảnh hưởng đến mình. Bản thân anh tự trách vì không thể giúp đỡ gia đình, dù luôn luôn lo lắng cho bố mẹ.

Theo các nghiên cứu của phủ chính, có một khoảng hikikomori trên khắp đất nước. Họ là những người đóng cửa và không tương tác với xã hội, cũng không có yêu cầu gỡ, kết bạn, giao lưu. Và trong COVID-19, khi chính phủ Nhật Bản kêu gọi người dân cách ly ở nhà, mọi người bắt đầu sử dụng thuật ngữ này một cách rộng rãi hơn để mô tả bản thân.

Đối với những hikikomori thực thụ, cách ly xã hội là điều dễ dàng, bởi vì họ đã sống như vậy trong nhiều năm trời. Nito và CLiONE là ví dụ. Họ chấp nhận yêu cầu điều hành của nhanh chóng, tự nguyện chính. Họ sử dụng giao dịch vụ tại nhà mỗi tuần, vì vậy không cần đi siêu thị.

“Có thể, một đến hai tuần tôi sẽ rời khỏi nhà một lần để đi rác”, Nito nói. Anh duy nhất bị ảnh hưởng bởi đại dịch là cắt tóc. Hai tháng một lần, anh sẽ cắt tóc. Nhưng hiện tại, có làm lây lan virus sợ hãi không, anh đã nghĩ đến việc cắt tóc lần tiếp theo.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *