ANIME

Hình tượng nhân vật ‘Kuudere’ trong anime và manga gần như đã hoàn toàn biến mất

Kuudere là một hình tượng được sử dụng khá phổ biến trong quá khứ, tuy nhiên vài năm gần đây thì dạng nhân vật này dường như đã “tuyệt chủng”.

Kuudere là một hình tượng được sử dụng khá phổ biến trong những bộ anime manga thập kỷ trước, tuy nhiên vài năm gần đây thì dạng nhân vật này dường như đã “tuyệt chủng”.

TIN LIÊN QUAN

Hình tượng nhân vật 'Kuudere' trong anime và manga gần như đã hoàn toàn biến mất

Hình tượng nhân vật ‘Kuudere’ trong anime và manga gần như đã hoàn toàn biến mất

Kuudere kết hợp giữa kuuru tiếng Anh có nghĩa là mát mẻ, lạnh lùng. Những người thuộc tính cách Kuudere thường ít nói, lãnh cảm, hay nói những lời cay độc, thô lỗ. Thế nhưng, họ cũng thường bộc lộ tính cách đáng yêu, dễ thương, quan tâm với người họ yêu mến. Cổng thông tin Myjitsu đã đăng một bài báo chỉ ra rằng hình tượng “kuudere”, những nhân vật thường có xu hướng im lặng ở phần đầu của câu chuyện, nhưng sẽ luôn thể hiện cảm xúc khi vấn đề được mở ra, ngày nay đã không còn được sử dụng, thậm chí rằng hình tượng này còn có nguy cơ bị tuyệt chủng hoàn toàn do bị khai thác sai cách và bản thân đặc điểm của kiểu nhân vật này bị giới hạn trong việc mở ra nhiều tính cách khác cho câu chuyện.

Từng có thời điểm Kuudere được yêu thích hơn cả hình tượng quá đỗi nổi trội là “Tsundere”. Rei Ayanami trong Anime huyền thoại “Neon Genesis Evangelion” luôn được coi là khởi nguồn của hình tượng Kuudere. Một số nhân vật Kuudere nổi tiếng được xây dựng từ hình tượng này bao gồm: Mikasa Ackerman (Attack on Titan), Kanade Tachibana (Angel Beats!), Shoto Todoroki (My Hero Academia), Mei Misaki (Another),…

Kuudere luôn khởi đầu lạnh lẽo, lãnh đạm nhưng càng về sau càng mở lòng khi có diễn biến mới xảy ra và rất được yêu quý. Hình tượng lặng lẽ, vô cảm, đẹp như tranh như Ruri Hoshino trong Kidou Senkan Nadesico và Vanilla H trong Galaxy Angel”là đòn bẩy mạnh mẽ cho kiểu khái niệm này.

Hình tượng nhân vật 'Kuudere' trong anime và manga gần như đã hoàn toàn biến mất

Từng có thời kỳ mà dạng nhân vật Kuudere rất được ưa chuộng và thường xuyên được sử dụng trong các bộ anime và manga

Tuy nhiên, bất chấp sự xuất hiện của những nữ nhân vật như Ayanami , khái niệm kuudere vẫn chưa được chính thức đề ra từ thời điểm đó. Đúng hơn là vào giữa những năm 2000, khái niệm này đã trở nên phổ biến trong giới anime và manga. Nhân vật đã kích hoạt ngòi nổ đặt tên khái niệm này là Yuki Nagato từ Suzumiya Haruhi no Yuuutsu. Từ đó, người ta tạm coi Kuudere là một thể loại phụ của Tsundere và bắt đầu thu hút sự chú ý của mọi người.

Manga Suzumiya Haruhi no Yuuutsu thực chất đã rất nổi tiếng khi còn trên mặt giấy trắng mực đen rồi. Sau đòn bẩy Anime do Kyoto Animation sản xuất vào năm 2006 thì tên tuổi này càng được đẩy vượt xa hơn nữa. Đặc biệt, nhân vật phụ Kuudere Yuki Nagato thậm chí còn nổi tiếng hơn cả nhân vật chính là Haruhi Suzumiya.

Tác phẩm Isekai kinh điển Zero no Tsukaima, trở thành cú Hit rất lớn vào khoảng thời gian đó, cũng trở nên nổi tiếng đến mức nhân vật phụ Kuudere – Charlotte Helene “Tabitha” d’Orleans còn nổi tiếng hơn cả Louise Francoise Le Blanc de La Valliere, nữ chính của bộ Anime này. Từ đây, nhân vật Kuudere trở thành phần không thể thiếu trong bất cứ tác phẩm nào, đặc biệt là các bộ Harem. Light Novel xuất sắc nhất năm 2009 Accel World cũng sở hữu nhân vật chính – Kuroyukihime là hình tượng “Kuudere”.

Hiện tại thi hình tượng Kuudere gần như đã biến mất, chỉ còn lại một số ít phim có sử dụng nhân vật với dạng tính cách này

Lịch sử huy hoàng là vậy nhưng hình tượng này thực sự đang gần như tuyệt chủng hoàn toàn. Trong ít nhất 5 năm trở lại đây, rất hiếm các tác phẩm Manga/Anime xuất hiện Kuudere bởi tính cách này bị lạm dụng quá nhiều lần và nhân vật luôn trong trạng thái đơn độc, không có sự thay đổi chiều sâu, khiến câu chuyện trở nên nhàm chán. Hiện thời, các nhân vật có xu hướng tính cách đa dạng hơn là thuần một kiểu, Kuudere bị rơi vào trạng thái đóng khung hoàn toàn, khó có thể mở ra câu chuyện nên lép vế hơn so với các dạng nhân vật khác.

Nhưng các nhân vật nổi tiếng như Rina Tennouji trong Love Live! Nijigasaki Gakuen School Idol Club, hay mới đây nhất là Takina Inoue trong Anime Lycoris Recoil được hy vọng sẽ đem lại thời kỳ huy hoàng cho hình tượng “Kuudere” một thời.

>>> Xem Thêm: Những thông tin thú vị về nhân vật Uta trong cuốn Art Book tặng kèm khi xem One Piece Film: Red

>>> Hóng các tin tức mới nhất về phim/truyện tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *