ANIME

Jennie (BlackPink) bị chỉ trích “cướp đoạt văn hóa”

Sau khi trailer trước tiên của “The Idol” ra mắt công chúng, Jennie (BlackPink) và đài HBO trở thành tâm lăn tay trích với cáo buộc cướp đoạt văn hóa.

Những ngày qua, cái tên Jennie nhận được nhiều sự lưu ý hơn bao giờ hết khi rapper của nhóm nhạc BlackPink ra mắt với vai trò diễn viên trong bộ phim truyền hình Hollywood The Idol.

Jennie (BlackPink) bị chỉ trích chiếm đoạt văn hóa - Ảnh 1.

Jennie “lấn sân” sang mảng phim với bộ phim truyền hình Hollywood The Idol

Trong khi người hâm mộ vui mừng vì thần tượng có thêm không gian để thể hiện tài năng, người đẹp New Zealand gốc Hàn Quốc bất thần bị chỉ trích dữ dội vì nhiều người cho rằng cô có hành vi cướp đoạt văn hóa.

Cụ thể, trong trailer của The Idol, Jennie xuất hiện trong cảnh nữ chính Lily-Rose Depp trình diễn trên sân khấu và cô là vũ công múa phụ. Điều gây lưu ý ở đây là Jennie để kiểu tóc tết dây thừng đặc trưng của phụ nữ Mỹ gốc Phi.

Jennie (BlackPink) bị chỉ trích chiếm đoạt văn hóa - Ảnh 2.

Jennie bị chỉ trích vì để kiểu tóc tết dây thừng

Theo Koreaboo, kiểu tóc này trở thành phổ quát ở K-Pop trong những năm qua. Tuy nhiên, thay vì tạo ra xu hướng, nó lại tạo ra “trận chiến” nảy lửa trong tập thể mạng liên quan tới vấn đề chủng tộc và lịch sử.

Trong suốt quá trình lịch sử và ngay cả trong thời tân tiến, người da đen phải sống trong thành kiến và phân biệt chủng tộc không chỉ vì màu da nhưng mà còn cả kiểu tóc của họ.

Đối với người Mỹ gốc Phi, kiểu tóc tết dây thừng là truyền thống của tổ tiên họ. Tuy nhiên, sau cuộc phóng thích diễn ra vào năm 1865, họ mong muốn bỏ lại phía sau những thứ gợi nhớ lại thời kỳ kinh hoàng của cơ chế nô lệ. Trong cuộc đại thiên cư, người da đen mở đầu thiên cư về các thành phố của Mỹ như Chicago và New York. Tại đây, họ dần hòa nhập với cuộc sống của người phiên bản địa và kiểu tóc tết nhanh chóng đồng nghĩa với sự tụt hậu. Kiểu tóc ép thẳng trở thành phổ quát hơn. Dẫu vậy, phụ nữ Mỹ gốc Phi vẫn tìm mọi cách để giữ lấy truyền thống này. Vì lý do đó, trong ý kiến của nhiều người, ai đó không phải người da đen để kiểu tóc có ý nghĩa văn hóa như vậy là thiếu tôn trọng, nặng nề hơn là cướp đoạt văn hóa.

Jennie (BlackPink) bị chỉ trích chiếm đoạt văn hóa - Ảnh 3.

Nữ diễn viên Lupita Nyong’o

Trong quá khứ, nhiều ngôi sao K-Pop từng bị đả kích với lý do tương tự, trong đó có em út BlackPink, Lisa, khi tết tóc trong video âm nhạc “Money”.

Jennie (BlackPink) bị chỉ trích chiếm đoạt văn hóa - Ảnh 4.

Lisa cũng bị “chĩa mũi nhọn” với lý do tương tự

Nhiều người tỏ ra tức giận vì Jennie không rút ra được bài học từ những ồn ào trước đó và vẫn để tranh cãi xảy ra. Họ mong muốn nữ idol phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình song song nhận thức được tính nghiêm trọng của vấn đề thay vì ngó lơ nó.

Dân mạng tin rằng, thần tượng nên bắt buộc phải học, tìm hiểu kỹ lưỡng về khái niệm cướp đoạt văn hóa để đảm bảo vấn đề này không bị tái diễn trong tương lai.

Trong khi, một phòng ban dân mạng cho rằng không chỉ Jennie nhưng mà đài HBO và những người sinh sản phim cũng có lỗi do không tìm hiểu kỹ và tạo ra nhân vật do Jennie đóng.

ngày nay, cả Jennie và nhà sinh sản The Idol chưa phản hồi gì về sự việc.

Jennie (BlackPink) bị chỉ trích chiếm đoạt văn hóa - Ảnh 5.

Dân mạng cho rằng Jennie nên nhận thức được tính nghiêm trọng của vấn đề

Theo Koreaboo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *