ANIME

Mồi là gì? “Mồi nhử” phổ biến trên mạng Internet

Trong số những từ vựng mạng cực phong phú trên Internet, mồi is 1 from current output thường xuyên. Suất tần số dù được sử dụng rất nhiều nhưng không phải ai cũng có thể nắm được ý nghĩa của thuật ngữ này. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn ngay về nó nhé!

Mồi là gì?

Mồi / beɪt / là 1 từ vựng tiếng Anh với nghĩa là câu nói, hay nôm na là “lễ thả” của Việt Nam. Dù ban đầu có nghĩa là câu cá nhưng với trí tưởng tượng, liên tưởng phong phú của mình, giới trẻ Việt Nam đã sử dụng từ này với nghĩa khác.

Họ kết hợp những từ ngữ Anh nửa Việt Nam để tạo thành từ ghép như mồi hoặc thả mồi, … với nghĩa tương tự như đớp, thả thính, …

 Mồi câu có nghĩa là con mồi câu cá.  (Ảnh: Shopee)
Mồi câu có nghĩa là con mồi câu cá. (Ảnh: Shopee)

Một số khái niệm khác có liên quan đến mồi

– Waifu bait: Với những bạn đam mê xem các bộ anime của xứ sở hoa anh đào, thì khái niệm này sẽ không hề xa lạ gì. Waifu is from have the play sound near same Wife (nghĩa là người vợ trong tiếng Anh) và được sử dụng để chỉ những nhân vật nữ mà bạn yêu thích trong phim ảnh, truyện tranh.

Với nghĩa như vậy, khi kết hợp cùng một từ mồinó trở thành cụm từ chỉ những nữ nhân vật có ngoại hình và cá tính hoàn chỉnh như trong giả tưởng, anime, …

– Clickbait: Trong lĩnh vực tiếp thị hay truyền thông, thuật ngữ này không còn xa lạ gì nữa. This is the method used to thu thập ý kiến, tò mò của công chúng. Với tiêu đề hấp dẫn, gợi ý, cách này khiến bạn phải lập tức nhấn vào đường liên kết hay bài viết để khám phá. This word use only action click to your link. Tuy nhiên, có 1 số doanh nghiệp đã quá sử dụng nó và cho ra đời bài viết với những người giật tít để thu hút sự chú ý của họ nhưng không mang lại giá trị thực tế nào cả.

 Ảnh minh họa cho clickbait.  (Ảnh: Tạp chí Công cụ Tìm kiếm)
Ảnh minh họa cho clickbait. (Ảnh: Tạp chí Công cụ Tìm kiếm)

Còn lại trên Facebook, mồi thường là những bài viết, hình ảnh để lừa ai đó. Tương tự với việc thả thính, người sử dụng vi phạm sẽ đăng tải các nội dung gây tranh cãi để đánh lạc hướng, làm cho cộng đồng mạng hiểu hay thu hút lượng like, tương tác khủng.

Original source of from bait

Đến nay, nguồn gốc của thuật ngữ này vẫn chưa thực sự rõ ràng. Điều đó dân mạng đồn đoán chính là nó xuất hiện từ 1 truyện tranh. Nó đã được sử dụng rất nhiều trên mạng xã hội vào khoảng những năm từ 2016 – 2019.

 Bait but is a mean on Facebook.  (Ảnh: META.vn)
Bait but is a mean on Facebook. (Ảnh: META.vn)

Một số ví dụ về từ mồi

  • Khi ai đó “nhử” cộng đồng mạng bằng thông tin đó: “Bài này là mồi đấy, hãy viết cẩn thận.

  • Khi người nào đó “thả thính” công khai: “Mồi này thơm lắm, mọi người cẩn thận nhé!” hay “sao em thả mồi mà anh không khớp?”

Mong rằng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cho mồi là gì. Để xem những tin tức nóng hổi được cập nhật khác nhau 24/7, hãy đến với YAN bạn nhé!

PHẢN HỒI LÀ GÌ? PHẢN ỨNG HỒI KHI GP PHẢN HỒI TIÊU CỰC


Bên cạnh mồi, phản hồi cũng là 1 thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trên các mạng xã hội. Hãy cùng tìm hiểu những ý nghĩa của từ này và nguồn gốc của nó nhé!


Xem thêm bài viết tại ĐÂY.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *