ANIME

Một trong những bước ngoặc Dr.Stone đi trái lại với khoa học – Kodoani – Kênh thông tin anime – manga

Thương hiệu Dr. Stone được yêu thích luôn tự hào về tính đúng mực khoa học của nó – cho tới khi câu chuyện khác đi.

Kodoani.com – Dr. Stone là một câu chuyện manga và anime nhằm khắc họa khoa học theo cách tiêu khiển hơn so với lớp học thông thường ở trường học. Với nhân vật chính Senku Ishigami là một chuyên gia về vật lý, hóa học, y khoa và các lĩnh vực khác của chủ đề này, nhóm tác giả/nghệ sĩ Riichiro Inagaki và Boichi sẽ nỗ lực khôn cùng để khắc họa những nỗ lực của tác giả cách đúng mực nhất có thể. Trên thực tế, họ tiến gần tới mức manga phải cảnh báo rằng việc tái tạo các thí nghiệm của Senku có thể nguy hiểm và phi pháp.

Tuy nhiên, vì lợi ích của tường thuật, tính đúng mực về mặt khoa học đôi lúc đứng thứ nhị so với việc kể một câu chuyện hay. Một trong những trường hợp lớn nhất của Tiến sĩ Stone về điều này xảy ra trong Phần 1, sau khi Senku biết được lịch sử của Làng Ishigami. Mặc dù anh ấy đã trở thành trưởng làng nhờ thắng lợi Grand Bout, nhưng hóa ra vị trí đó là quyền khai sinh của anh ấy, vì mọi người trong làng đều là hậu duệ của phụ vương Senku và năm người khác. Nói một cách tự nhiên, đây là một khoảnh khắc xúc động đối với Senku và mở rộng ra với phụ vương của anh, Byakuya. Tuy nhiên, về mặt khoa học, điều này không bao giờ có thể xảy ra.

vì sao ngôi làng Ishigami của Dr.Stone không thể tồn tại hàng nghìn năm

Về mặt câu chuyện, việc biến Byakuya trở thành một nhân vật lớn hơn chỉ là hình mẫu của Senku khiến anh chàng trở thành một nhân vật mạnh mẽ hơn. Mối liên hệ này cũng mang lại khía cạnh cảm xúc hơn cho nhân vật chính hướng tới mục tiêu của Dr.Stone. Khi xem phần của Byakuya trong câu chuyện, người theo dõi biết được nơi Senku có được một số phẩm chất tốt nhất của anh ấy, đó là tình yêu khoa học và lòng quyết tâm vô tận. Về nhịp độ câu chuyện, ý tưởng này không hề xa vời chút nào.

Ý tưởng về rất ít sinh vật tái tạo trái đất này đã ăn sâu vào tiểu thuyết. Nó thậm chí có thể được tìm thấy trong các văn game thủ dạng tôn giáo từ Cơ đốc giáo tiến bộ tới thần thoại Bắc Âu cổ kính. Tuy nhiên, về mặt khoa học, điều này là không thể – Làng Ishigami sẽ không tồn tại được lâu như trước với rất ít người tạo ra nguồn gen.

Nhóm của Byakuya gồm sáu người, ba nam và ba nữ. Đây rất có thể là một quyết định có ý thức của Inagaki, vì sáu người trở thành ba cặp, mỗi người đều có con theo thời kì. Đó là sự nhiều chủng loại nhất nhưng người ta có thể yêu cầu khi các nhân vật đều tới từ một trạm vũ trụ nhỏ xoay quanh hành tinh. Mặc dù lớn hơn thiết lập theo khuôn mẫu của Adam và Eve, nhưng nó vẫn chưa đủ để một nơi tồn tại hàng nghìn năm.

Khoa học thực thụ đằng sau sự xoay chuyển thủ đoạn của Dr. Stone

Khoa học về các quần thể sống sót tối thiểu (MVP) là một ngưỡng ước tính số lượng cá thể nhỏ nhất trong một loài quan yếu để ngăn chặn sự tuyệt diệt của nó. Mặc dù kết quả chỉ là ước tính, nhưng những con số này được sử dụng để giúp bảo tồn và quản lý các quần thể đang suy giảm. Các quần thể tối thiểu khác nhau tùy theo loài, vì mỗi loài có thời kì biểu riêng về sinh sản và tuổi thọ. Con số này là mức tối thiểu nhưng một loài cần có để tồn tại trong vài thế hệ.

Một quy tắc được chấp nhận rộng rãi trong dòng khoa học này, mặc dù vẫn còn được tranh luận cho tới ngày nay, là quy tắc 50/500. Nói một cách đơn giản, để ngăn ngừa các khuyết tật nghiêm trọng do giao phối cận huyết, một loài cần có tối thiểu 50 cá thể. Để các loài phát triển mạnh và tiếp tục phát triển, dân số cần phải trên 500. Con số này không có tức là tổng số cá thể, nhưng là những cá thể có tài năng sinh sản tại bất kỳ thời khắc nào.

Khi một người hoặc động vật già đi, tài năng sinh sản của nó sẽ thay đổi. Sử dụng Dr Stone làm ví dụ, các nhân vật như Suika và Kaseki sẽ không được tính vì họ quá trẻ hoặc quá già. Trong khi đó, những người thích Senku và Kohaku sẽ được tính. Dân số cũng sẽ cần duy trì sự phân bố đồng đều giữa nam và nữ. Vì vậy, trên thực tế, dân số sẽ phải cao hơn những tiêu chuẩn này.

Là một bộ truyện tự hào về độ đúng mực khoa học của nó, việc phân tích khỏi nó một cách quyết liệt như vậy có thể gây chói tai. Dr.Stone có thể nổi trội khi nói tới việc nấu rượu trong thời kỳ đồ đá, nhưng cũng có thể đơn giản hóa hoặc làm sai lệch các sự kiện vì lợi ích của câu chuyện. Trong trường hợp này – và kiên cố là những trường hợp khác khi loạt phim tiến triển – các quy tắc của khoa học bị phá vỡ hoàn toàn.

Điều đó nói lên rằng, mỗi tác phẩm hư cấu là sự pha trộn giữa giả tưởng và thực tế. Nếu những câu chuyện hoàn toàn tuân theo chủ nghĩa hiện thực, sẽ không có gì bất thần. Thể loại tiểu thuyết có thể hoàn toàn không tồn tại nếu phương tiện truyền thông đi theo đoạn đường này. Vào cuối ngày, mục tiêu của Dr.Stone là làm cho khoa học trở thành thú vị cho đối tượng mục tiêu của mình và nó thực hiện điều đó một cách lẻ tẻ.

Theo: Kodoani.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *